Đây là con số tính đến đầu tháng 3/2020. Với tiềm năng phát triển lớn và sự khuyến khích của Nhà nước, số dự án điện mặt trời áp mái được dự báo sẽ tiếp tục tăng cao.

24.300 dự án, tổng công suất 465,8 MWp

Năm 2019 được xem là năm “bùng nổ” của điện mặt trời với hàng loạt dự án nhà máy điện lớn đi vào hoạt động, hòa lưới lần đầu. Trong đó, điện mặt trời áp mái cũng chứng kiến sự tăng trưởng khá mạnh mẽ. Theo số liệu của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), đến hết tháng 8/2019, EVN đã nhận đăng ký của gần 13.000 công trình với tổng sản lượng điện bán là 30,5 triệu kWh. Số liệu mới nhất, tính đến đầu tháng 3 năm nay, đã có hơn 24.300 dự án được lắp đặt và đi vào hoạt động, với tổng công suất 465,8 MWp. Dự kiến đến cuối năm, tổng công suất có thể đạt 2.000 MWp.

Một dự án ĐMT áp mái do Vũ Phong Solar thực hiện tại Tân Thành Bình, Mỏ Cày Bắc, Bến Tre năm 2019

Khu vực miền Trung và miền Nam, với đặc thù số giờ nắng trong năm cao, lượng bức xạ nhiệt lớn, điện mặt trời áp mái càng được nhiều hộ gia đình, doanh nghiệp đầu tư lắp đặt. Số liệu báo cáo của Tổng công ty Điện lực miền Nam, tính đến hết tháng 11/2019, Tổng công ty đã mua 27,97 triệu kWh của 3.896 khách hàng, tương ứng số tiền 64,62 tỉ đồng. Trong tương lai, điện mặt trời nói chung, ĐMT áp mái nói riêng, được dự báo sẽ còn tăng trưởng mạnh cả về số dự án lẫn công suất lắp đặt.

5 nguyên nhân khiến điện mặt trời áp mái được kỳ vọng tiếp tục “nở rộ”

Tiềm năng còn rất lớn

Việt Nam do nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới, nắng nóng, bức xạ mặt trời cao nên rất thuận lợi để phát triển điện mặt trời. Trong đó, với quy mô nhỏ (từ vài kW tới vài MW), chi phí đầu tư ban đầu không quá cao, lắp đặt ngay trên mái nhà dân, mái tòa nhà thương mại, mái công xưởng, nhà máy, bệnh viện… điện mặt trời áp mái càng có nhiều cơ hội phát triển. Theo các chuyên gia đánh giá, số dự án ĐMT áp mái hiện tại ở nước ta còn rất khiêm tốn, mới chỉ bằng khoảng 1/5 so với tiềm năng. Do vậy, cơ hội để ĐMT áp mái tiếp tục “nở rộ” vào thời gian tới là rất tốt.

Điều kiện tự nhiên tại Việt Nam rất thích hợp cho việc phát triển ĐMT áp mái

Yêu cầu bức thiết của ngành điện

Theo báo cáo của EVN, Việt Nam đang đối mặt với nguy cơ thiếu điện, cả trong giai đoạn trước mắt 2021-2025 và sau đó. EVN dự báo trong 3 năm tới, nước ta sẽ thiếu hụt khoảng 12 tỷ kWh, chiếm 5% nhu cầu cả nước. Trong khi đó, các nguồn khai thác mới không còn, việc tiếp tục đa dạng hóa các nguồn năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện mặt trời, mang ý nghĩa cấp thiết để đảm bảo điện sản xuất và sinh hoạt, giảm phụ thuộc vào nguồn điện nhập khẩu, giải tỏa áp lực cho ngành điện, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Điện mặt trời áp mái được coi là giải pháp khả thi nhất trong bối cảnh này.

Lợi ích thiết thực

Lắp đặt điện mặt trời áp mái mang lại “lợi ích kép” cho người dân và doanh nghiệp đầu tư khi vừa giúp giảm chi phí tiền điện, tự chủ được nguồn điện sử dụng vừa tạo ra nguồn thu nhập thụ động nhờ bán điện dư cho ngành điện. Với các công trình ĐMT áp mái, thường chỉ mất khoảng 4-5 năm để hoàn vốn, sau đó dùng điện miễn phí đến 30 năm và bán điện dư, đây chính là một hình thức “Đầu tư một lần, lợi ích lâu dài”. Ngoài “lợi ích kép” trên, ĐMT mái nhà còn tạo thêm nguồn năng lượng sạch, giảm ô nhiễm môi trường gây hại cho chính bản thân, gia đình và thế hệ tương lai.

Mang lại nhiều lợi ích thiết thực là ưu điểm giúp mô hình ĐMT áp mái được nhân rộng

Xu hướng toàn cầu và sự khuyến khích của Nhà nước

Đầu tư sản xuất điện mặt trời phát triển rất mạnh những năm gần đây trên toàn cầu và là xu hướng cho sự phát triển năng lượng bền vững trong tương lai. Theo nhận định của Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA), dự báo đến năm 2050, 49% sản lượng điện toàn cầu sẽ đến từ các nguồn năng lượng tái tạo. Trong đó, điện mặt trời sẽ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất. Tại Việt Nam, Chính phủ và nhiều địa phương cũng ban hành nhiều chính sách, chương trình khuyến khích người dân, doanh nghiệp tham gia phát triển điện mặt trời áp mái. Đây là một thuận lợi rất lớn để có thêm nhiều người hơn nữa mạnh dạn đầu tư mô hình này.

Việc lắp đặt ngày càng thuận lợi

Một ưu điểm lớn của điện mặt trời áp mái là có thể nối lưới trực tiếp vào lưới điện hạ thế và trung thế, không gây quá tải. Vì thế, việc xây dựng và lắp đặt đơn giản hơn nhiều so với các nhà máy điện mặt trời công suất lớn. Hơn nữa, với chính sách khuyến khích điện mặt trời, các thủ tục đấu nối, ký hợp đồng mua bán điện, lắp đặt thiết bị đo đếm 2 chiều… đều dễ dàng. Bên cạnh đó, với sự trợ giúp của các đơn vị thi công điện mặt trời uy tín, nhiều kinh nghiệm, khi khách hàng có nhu cầu liên hệ, sẽ được nhân viên kỹ thuật tư vấn kỹ lưỡng, đến khảo sát thực tế và thực hiện lắp đặt nhanh chóng. Quy trình nhanh gọn, đơn giản cũng là “điểm cộng” giúp mô hình này đến với đông đảo người dân hơn.

Vũ Phong Solar