Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vừa khởi xướng một liên minh quốc tế về năng lượng mặt trời với sự tham gia của 120 nước, trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh khí hậu COP21 tại Paris (Pháp).

Thủ tướng Modi miêu tả, liên minh năng lượng này sẽ mang đến “ánh dương hy vọng, không chỉ đối với ngành năng lượng sạch mà còn với những ngôi làng, gia đình vẫn chưa có điện để sinh hoạt”.

india

Tổng thống Pháp Francois Hollande cho dự án này chính là “công lý” được đưa vào hành động, theo đó huy động nguồn tài chính công từ các quốc gia phát triển nhất thế giới vào hỗ trợ tăng nguồn năng lượng toàn cầu.

Chính quyền Ấn Độ dự kiến sẽ đầu tư bước đầu 30 triệu USD nhằm thiết lập trụ sở liên minh này tại Ấn Độ. Mục tiêu sau đó là huy động được 400 triệu USD từ phí thành viên và các cơ quan quốc tế. Một số tập đoàn cùng tham gia vào dự án này là Areva, Engie, Enel, HSBC Pháp và Tata Steel.

Tổng thư ký Liên Hợp quốc Ban Ki-moon đã đưa sáng kiến này vào nội dung các mục tiêu phát triển bền vững, liên quan tới mục tiêu đặt ra vào năm 2011 nhằm phủ sóng năng lượng bền vững cho toàn cầu tới năm 2030.

Gần đây, Ấn Độ đã liên tục bày tỏ ý định sử dụng năng lượng mặt trời chi phí thấp để kết nối người dân tại các vùng sâu vùng xa với nguồn điện.

Tại COP21 năm nay, Ấn Độ cam kết cho tới năm 2030 sẽ sử dụng 40% điện từ năng lượng tái chế. Lúc đó, quốc gia này sẽ trở thành nước đông dân nhất với 1,45 tỷ người.

Theo Báo Kinh tế và Đô thị – haiduongtv