Skip to Content

Blog

Vũ Phong Solar ký kết hợp tác với King Coffee lắp đặt hệ thống điện mặt trời trị giá 2 triệu USD

Mới đây, ngày 07/8/2020, Công ty CP Điện mặt trời Vũ Phong (Vũ Phong Solar) đã ký kết hợp tác chiến lược với Công ty TNHH MTV TNI Corporation (sở hữu thương hiệu King Coffee, do bà Lê Hoàng Diệp Thảo điều hành) để lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhà xưởng của Công ty TNI. Dự án có tổng trị giá 2 triệu USD, được chia thành 2 giai đoạn.

Theo ký kết hợp tác, hệ thống điện năng lượng mặt trời sẽ được Vũ Phong Solar lắp đặt trên mái của nhà máy TNI King Coffee nằm tại Khu công nghiệp Nam Tân Uyên, Bình Dương. Ở giai đoạn 1, Vũ Phong Solar lắp đặt hệ thống các tấm pin mặt trời có tổng công suất 861 kWp. Vũ Phong Solar sẽ tiếp tục thi công hệ thống công suất 976 kWp vào giai đoạn 2 của dự án.

Ngoài ra, Vũ Phong Solar cũng cam kết sẽ tài trợ cho đối tác TNI – King Coffee trạm biến áp trị giá 1 tỷ đồng trong quá trình thực hiện dự án này.

Ông Nguyễn Quang Trí – Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Điện mặt trời Vũ Phong – cho biết: “Vũ Phong Solar và TNI King Coffee hợp tác theo mô hình BOT điện mặt trời. Đây là một mô hình hợp tác khá mới được Vũ Phong Solar triển khai từ năm 2020. Ngay từ khi ra đời, mô hình BOT điện mặt trời đã nhận được sự quan tâm của rất nhiều doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp có mái nhà xưởng lớn, tiêu thụ nhiều điện năng cho hoạt động sản xuất, và muốn tiết kiệm chi phí sử dụng điện đồng thời muốn nâng cao hình ảnh công trình theo hướng sản xuất xanh, thân thiện với môi trường. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp tăng sức cạnh tranh trên thị trường, đặc biệt là ở những thị trường quốc tế. Thời gian vừa qua, Vũ Phong Solar đã hoàn thiện, bàn giao nhiều dự án lớn cho các đối tác theo mô hình hợp tác này và nhận được những phản hồi rất tích cực.

Được sự tin tưởng của TNI – King Coffee, Vũ Phong Solar cam kết sẽ mang đến hệ thống điện mặt trời áp mái với chất lượng và độ bền cao, đồng hành cùng TNI – King Coffee trong việc sử dụng nguồn năng lượng sạch, thân thiện với môi trường để làm ra những sản phẩm xanh phục vụ cho cộng đồng”.

vu-phong-solar-ky-ket-hop-tac-voi-king-coffee-1Ông Nguyễn Quang Trí – Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Điện mặt trời Vũ Phong (bên trái) bắt tay với đại diện Công ty TNHH MTV TNI Corporation, thể hiện sự hợp tác đôi bên

Chia sẻ về việc hợp tác với Vũ Phong Solar để lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời trên mái nhà xưởng, ông Lê Bá Phán – Giám đốc nhà máy TNI- King Coffee Nam Tân Uyên – cho biết: “Điện năng lượng mặt trời áp mái chính là một trong những tiêu chí quan trọng để doanh nghiệp đạt chứng nhận XANH cho sản phẩm sản xuất ra, đáp ứng nhu cầu xây dựng thương hiệu bền vững để giao thương với nhiều đối tác trên thế giới. Công ty TNI – King Coffee chúng tôi luôn chú tâm vấn đề sản phẩm tạo ra luôn thân thiện môi trường, đồng thời đề cao trách nhiệm cộng đồng. Việc lắp đặt hệ thống còn có tác dụng giảm nhiệt độ môi trường làm việc trong nhà xưởng (giảm 3 – 5 độ), tạo không khí làm việc tốt hơn cho công nhân viên. Ngoài ra, khi lắp đặt hệ thống này sẽ được sử dụng điện ban ngày với mức giá giảm tương đương 10% so với EVN. Điện năng sản sinh sử dụng không hết có thể hòa lưới lên mạng lưới EVN và công ty TNI – King Coffee sẽ hưởng giá trị tương đương 10% doanh số này. Nhận thấy dự án này mang đến những giá trị thiết thực cho doanh nghiệp và cộng đồng nên công ty TNI – King Coffee quyết tâm đầu tư, thực hiện”.

BOT điện mặt trời là mô hình hợp tác mà Vũ Phong Solar dành riêng cho các doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp sở hữu hệ thống điện mặt trời trị giá hàng chục tỉ đồng mà không cần bỏ tiền đầu tư, không chiếm dụng vốn kinh doanh.

Với hình thức hợp tác này, doanh nghiệp chỉ cần hùn mái nhà đang bỏ trống, Vũ Phong Solar và các đối tác trong quỹ đầu tư sẽ bỏ vốn, chịu trách nhiệm thi công, lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời trên mái văn phòng, nhà xưởng của doanh nghiệp. Doanh nghiệp sẽ được quyền thuê chính hệ thống này hoặc mua điện sạch do hệ thống tạo ra với giá rẻ hơn giá điện hiện hành của EVN, nhờ đó tiết kiệm được rất nhiều chi phí điện năng trong suốt thời gian dài. Khi kết thúc hợp đồng, doanh nghiệp sẽ được sở hữu miễn phí hệ thống điện mặt trời với hiệu suất cam kết hơn 80-90% (tùy điều kiện), tuổi thọ lên đến 30-50 năm (thậm chí nhiều hơn) do Vũ Phong Solar chuyển giao.

Quý khách hàng quan tâm đến mô hình hợp tác BOT điện mặt trời vui lòng tham khảo chi tiết tại: https://vuphong.vn/huu-thong-dien-mat-troi-hang-chuc-ty-dong-ma-khong-bo-tien-dau-tu/ hoặc liên hệ Tổng đài miễn cước 1800 7171 để Vũ Phong Solar hỗ trợ.

Vu Phong Solar

READ MORE

Một số thông tin thú vị về các nguồn năng lượng

Một số thông tin thú vị về các nguồn năng lượng

Bạn có biết năng lượng từ Mặt trời chiếu xuống Trái đất trong 1 phút cũng đủ để cung cấp cho hành tinh chúng ta sử dụng trong suốt 1 năm? Dưới đây là một số thông tin thú vị khác về năng lượng, mời bạn tham khảo!

 1. Chỉ 10% năng lượng tiêu thụ bởi bóng đèn dây tóc dùng để tạo ra ánh sáng, 90% còn lại bị lãng phí thông qua việc sinh ra nhiệt. So với đèn dây tóc thì bóng đèn compact tiết kiệm điện hơn 80% và tuổi thọ cũng cao hơn trung bình 12 lần.
 2. Sự cố mất điện lớn nhất trong lịch sử loài người là vào ngày 14/8/2004 khi một vụ mất điện xảy ra trên khắp vùng đông bắc nước Mỹ qua tới Ontario, Canada, ảnh hưởng trực tiếp tới 50 triệu người.
 3. Google cho biết năng lượng để thực hiện 100 lượt tìm kiếm trên Google Search đủ để thắp sáng 1 bóng đèn 60W trong 28 phút. Mỗi lượt tìm kiếm trên Google tiêu thụ trung bình 0,3Wh điện, phát thải 0,2g khí CO2.
 4. Năm 2007, điện gió chỉ tạo ra 1,3% tổng lượng điện trên toàn thế giới. Trang trại gió lớn nhất thế giới khi đó là Horse Hollow Wind Energy Center gần Abilene, Texas, Mỹ với hơn 400 tua-bin cao 262 feet, tạo ra 735 MW điện.

Hiện tại, nhà máy Gansu Wind Farm ở Trung Quốc là trang trại gió có công suất lớn nhất thế giới với công suất lắp đặt là 7,900 MW với 7.000 tua-bin gió được lắp đặt hàng dài trên sa mạc Gopi. Gansu Wind Farm được dự tính sẽ có công suất 20.000 MW điện vào năm 2020.

thong-tin-thu-vi-cac-nguon-nang-luong-1Gansu Wind Farm – trang trại gió có công suất lớn nhất thế giới (Ảnh internet)

 1. Khoảng 30% năng lượng sử dụng trong các tòa nhà được sử dụng không hiệu quả hoặc không cần thiết.
 2. Trong 50 năm qua, lượng CO2 trong khí quyển đã tăng lên mức chưa từng có trong 400.000 năm trước. Con người phát thải CO2 vào khí quyển chủ yếu từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch.
 3. Đập Tam Hiệp là đập thủy điện tạo ra sản lượng điện cao nhất thế giới. Nó bao gồm 6 tổ hợp máy phát điện với tổng công suất 22GW.
 4. Các bệnh viện của Mỹ là một trong những tòa nhà sử dụng nhiều năng lượng nhất trên hành tinh.
 5. Gần 20% lượng điện tiêu thụ ở Mỹ được dùng cho mục đích thắp sáng.
 6. James Hansen, giám đốc viện GISS ở NASA cho rằng than đá là mối đe dọa lớn nhất đối với nền văn minh nhân loại và tất cả sự sống trên địa cầu. Chỉ tính riêng ở Mỹ, lượng khí CO2 tạo ra bởi việc đốt than đá còn nhiều hơn tổng lượng phát thải của xe hơi và xe tải cộng lại.
 7. Trong các gia đình, 75% điện năng sử dụng cho các thiết bị điện tử được tiêu thụ khi các sản phẩm đã tắt.
 8. Trong toàn bộ chuỗi thức ăn thì nhà bếp là khâu tiêu tốn nhiều năng lượng nhất. Lượng điện để chạy tủ lạnh và chế biến thực phẩm trong nhà bếp cao hơn nhiều so với lượng điện được sử dụng để nuôi trồng và sản xuất thực phẩm.
 9. Thomas Edison là người đã xây dựng nhà máy phát điện đầu tiên. Vào năm 1882, nhà máy Pearl Stresst Power Station của ông đã cung cấp điện cho 85 tòa nhà. Ban đầu mọi người sợ điện và cha mẹ không cho con cái đến gần đèn.
 10. Thủy điện là nguồn năng lượng tái tạo chính của Hoa Kỳ, hơn cả năng lượng gió, năng lượng mặt trời hoặc địa nhiệt.
 11. “Watt” là một đơn vị công suất đo tốc độ sản xuất hoặc sử dụng năng lượng. Thuật ngữ này được đặt theo tên của kỹ sư người Scotland James Watt (1736-1819), người đã phát triển động cơ hơi nước cải tiến. Watt đo hiệu suất của động cơ bằng mã lực. Một mã lực bằng 746 watt.
 12. Năng lượng không thể bị phá hủy hoặc tạo ra, nó chỉ được chuyển hóa.
 13. Toàn thế giới tiêu thụ khoảng 3 tỷ lít xăng dầu mỗi ngày cho mục đích giao thông vận tải.
 14. Ước tính trữ lượng dầu mỏ của trái đất sẽ hết vào năm 2052, của khí đốt là năm 2065 và của than đá là năm 2155.
 15. Con người đã khai thác năng lượng mặt trời từ thời cổ đại.
 16. Năng lượng Mặt trời chiếu xuống Trái đất trong 1 phút đủ để cung cấp cho địa cầu sử dụng trong suốt 1 năm.
 17. Trung bình 1 cơn bão tạo ra hơn 50 nghìn tỷ đến 200 nghìn tỷ watt nhiệt lượng, tương đương với 1 quả bom hạt nhân 10 megaton phát nổ sau mỗi 20 phút.

 

Theo factretriever.com

READ MORE

[ Giá Đầu Tư ] Hệ Thống Điện Mặt Trời 2020 Bao Nhiêu?

Ngày nay việc phải chi trả cho các hoá đơn tiền điện cao là nổi quan tâm của từng hộ dân nói riêng và các doanh nghiệp nói chung là khoản chi phí không hề nhỏ. Nhằm góp phần giải quyết vấn đề này mà hệ thống năng lương điện mặt trời ra đời giúp cải thiện cũng như bù đắp lại khoản tiền mà khách hàng phải chi trả về điện cho mình hoặc doanh nghiệp.

Đối với tại Việt Nam hiện nay có 2 hệ thống điện mặt trời chính: Hệ Thống Điện Mặt Trời Hòa LướiHệ Thống Điện Mặt Trời Độc Lập

Hệ Thống Điện Mặt Trời Hòa Lưới Là Gì:

Điện năng lượng mặt trời lấy từ năng lượng của dòng bức xạ điện từ xuất phát từ Mặt Trời được hấp thu trực tiếp qua tấm pin mặt trời chuyển hóa thành điện năng, nối trực tiếp vào hệ thống điện lưới có sẵn nên được gọi là hệ thống điện mặt trời hòa lưới hoặc nối lưới.

Nguyên Lý Hoạt Động Của Điện Mặt Trời Hoà Lưới

Hệ thống pin năng lượng mặt trời sẽ nhận bức xạ mặt trời và chuyển hóa thành nguồn điện một chiều (DC). Nguồn điện DC này sẽ được chuyển đổi thành nguồn điện xoay chiều (AC) thông qua Grid Tie Inverter ( bộ chuyển đổi điện nối lưới). Với bộ chuyển đổi này sẽ đảm bảo nguồn năng lượng được tạo ra từ hệ pin mặt trời sẽ được chuyển đổi ở chế độ tốt nhất nhằm tối ưu hóa nguồn năng lượng từ hệ pin mặt trời và cung cấp điện năng cho tải.
Bên cạnh đó việc inverter có chế độ thông minh, tự dò tìm và đồng bộ pha nhằm kết nối giữa điện năng tạo ra từ hệ pin mặt trời và điện lưới.

Nguyên lý hoạt động của điện năng lượng mặt trời hoà lưới

Công suất hệ thốngSản phẩm chất lượng tiêu chuẩnSản phẩm cao cấp vượt trội
✅ Quy mô vừa (100-500kWp)⭐ 15 – 17 triệu đồng / kWp⭐ 17 – 19 triệu đồng / kWp
✅ Quy mô lớn >1MWp⭐14 – 15 triệu đồng / kWp⭐ 15 – 17 triệu đồng / kWp

Một số đơn vị nhỏ có thể có đơn giá thấp hơn mức đề xuất bên trên nhưng khách hàng nên xem kỹ năng lực của đơn vị chào giá và xuất xứ của sản phẩm có thể là từ các hãng không tên tuổi tại Trung Quốc.

Các thông tin trên là những thông tin cơ bản, để có bảng giá chi tiết và thông số thiết bị xin vui lòng email vp@vuphong.vn, hoặc nhấp vào https://vuphong.vn/lien-he/ hoặc gọi số miễn cước 18007171 để kỹ sư tư vấn của Vũ Phong Solar hỗ trợ.

Tham khảo thêm Thông tư 05/2019/TT-BCT sửa đổi quy định về phát triển dự án, Hợp đồng mua bán điện mặt trời

Xem thêm thông tin chi tiết tại đây: Báo Giá Lắp Điện Mặt Trời Hoà Lưới

Hệ Thống Điện Mặt Trời Độc Lập Là Gì ?

Chuyển hóa điện năng từ năng lượng mặt trời thông qua tấm pin quang điện và điện năng được lưu trữ trực tiếp trên ắc quy hoạt động độc lập mà không cần thông qua lưới điện công cộng.

4 loại thiết bị chính dùng cho điện mặt trời

Để có hệ thống điện mặt trời độc lập, phải đầu tư cả bộ gồm 4 loại thiết bị chính là: tấm pin mặt trời, bộ điều khiển sạc, bộ chuyển Đổi DC/AC và bộ bình ắc-quy, trong đó có 2 bộ phận đắt tiền nhất là tấm pin và bộ bình ắc-quy. Nếu hòa vào lưới điện, chúng ta sẽ không phải tốn tiền cho bộ bình ắc-quy trữ điện và một số thiết bị, như vậy giá sẽ giảm xuống phân nửa.

Chi Phí Đầu Tư Hệ Thống Điện Mặt Trời Độc Lập

Việc đầu tư hệ thống điện mặt trời với quy mô như thế nào là tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng điện của hộ gia đình, cơ quan, doanh nghiệp. Đối với những công sở, văn phòng làm việc nhỏ, ít người, có thể đầu tư một hệ thống điện mặt trời có công suất từ 1-3kW, giá mỗi kW khoảng 2000 – 3000 USD, diện tích giàn pin từ 8-25m2. Những văn phòng, công sở có nhiều người làm việc, có thể lắp đặt hệ thống khoảng 10kW, giá 20,000 USD, diện tích giàn pin chiếm khoảng 80m2.

Trong quá trình vận hành, hệ thống điện mặt trời hầu như không có hư hỏng gì. Chỉ có bình ắc-quy là phải thay, cứ từ 3-5 năm một lần. Giá 1 chiếc bình ắc-quy hiện nay là 150 USD. Hệ thống có công suất 1kW cần đến 6-8 chiếc bình ắc-quy như thế. Bộ điều khiển sạc và bộ biến điện cũng phải thay, cứ khoảng 10 năm 1 lần.

Đối với hộ gia đình, nếu dùng để thắp sáng 2 bóng đèn compact tiết kiệm điện loại 14W, 1 tivi 21inch (30W) và 1 chiếc quạt bàn (40W), thì có thể đầu tư hệ thống có công suất 200Wp, giá khoảng 800 USD. Hệ thống nhỏ này mỗi ngày có thể sản suất được khoảng 0,8kWh điện. Còn hệ thống lớn hơn một chút, có công suất 400Wp, giá 1400 USD, mỗi ngày sản xuất được khoảng 1,6kWh điện, có thể dùng liên tục trong 5 giờ liền để thắp sáng 6 bóng đèn compact tiết kiệm điện, 1 máy cassette, 1 quạt bàn và 1 chiếc ti vi màu. Hệ thống lớn hơn nữa, có công suất 1000Wp, giá bán khoảng 3500 USD, sản xuất được khoảng 4kWh điện mỗi ngày, có thể thắp sáng được 4 compact tiết kiệm điện (trong 7 giờ), 1 máy cassette (6 giờ), 2 quạt bàn (7 giờ), 1 tivi (8 giờ) và 1 nồi cơm điện (1 giờ) và tủ lạnh…

Thông thường, nếu muốn sử dụng thêm máy điều hòa nhiệt độ có công suất 1HP, thì phải đầu tư hệ thống điện mặt trời có công suất trên 1.5kW, tốt nhất là 3kW (giá khoảng 10,000 USD). Một hệ thống pin mặt trời có công suất 1kW có thể sản suất bình quân khoảng 4kWh điện trong 1 ngày.

Nguyên Lý Hoạt Động Điện Mặt Trời Độc Lập

Tấm pin năng lượng mặt trời là hệ thống các tấm vật liệu đặc biệt có khả năng chuyển đổi quang năng của ánh sáng mặt trời thành điện năng. Tấm pin có cấu tạo là những tế bào quang điện có hiệu suất cao, công suất từ 20 – 310Wp và có tuổi thọ trung bình là 30 năm.

 Nguyên Lý Hoạt Động Điện Mặt Trời Độc Lập

Đi cùng các tấm pin mặt trời là bộ điều khiển sạc, có chức năng sạc điện cho ắc-quy, đồng thời bảo vệ cho ắc-quy chống nạp quá tải và xả quá lâu, giúp tăng tuổi thọ của ắc-quy và nâng cao hiệu quả sử dụng của pin mặt trời. Bộ điều khiển còn cho biết tình trạng nạp điện của pin mặt trời vào ắc-quy cho người sử dụng kiểm soát được các phụ tải. Mạch bảo vệ của bộ điều khiển sẽ thực hiện việc ngắt mạch khi bộ điều khiển xác nhận bình ắc-quy đã được nạp đầy hoặc điện áp bình quá thấp. Hệ thống còn có bộ biến điện, để chuyển đổi dòng điện 12V DC từ ắc-quy thành dòng điện AC (110V, 220V), có công suất từ 0,3-30kVA.

Những tấm pin mặt trời thường được lắp thành dàn trên mái nhà hoặc trên sân thượng. Khi mặt trời chiếu vào giàn pin này, ánh sáng sẽ được biến đổi thành điện năng, tạo ra dòng điện 1 chiều. Dòng điện này được dẫn tới bộ điều khiển là một thiết bị điện tử có chức năng điều hòa tự động quá trình nạp điện vào ắc-quy ra các thiết bị điện 1 chiều (DC).

Trường hợp công suất giàn pin đủ lớn, trong mạch điện sẽ được lắp thêm bộ chuyển đổi điện, để chuyển đổi dòng 1 chiều thành dòng xoay chiều (AC), chạy được thêm nhiều thiết bị điện gia dụng như đèn, quạt, radio, tivi, tủ lạnh…

Vũ Phong Solar là đơn vị có kinh nghiệm trên 11 năm thi công vận hành bảo dưỡng điện mặt trời áp mái cho dân dụng, công nghiệp, nhà máy và trang trại năng lượng mặt trời, với đội ngũ hơn 350 nhân sự tính đến hết 2019, có 9 chi nhánh trải dài Việt Nam, đã tham gia thi công hơn 500MWp và đang vận hành hơn 250MWp nhà máy điện mặt trời, đạt tiêu chuẩn ISO 9001:2015, ISO 14001:2015 và ISO 45001:2018 chứng nhận quốc tế bởi SGS, cam kết mang đến khách hàng các dự án điện mặt trời chất lượng cao, hiệu suất cao và tuổi thọ trên 30 năm.

Xem thêm phân biệt chất lượng pin năng lượng mặt trời tại đây : https://solarpower.vn/cach-phan-biet-chat-luong-tam-pin-nang-luong-mat-troi-nao-tot/

[Tư vấn ] Chọn Pin Năng Lượng Mặt Trời Tốt

Có nhiều thương hiệu pin mặt trời trong đó thương hiệu LG đáng chú ý nhất với công nghệ chống suy giảm hiệu suất, bảo hành vượt trội 25 năm vật lý, hấp thụ bức xạ tốt hơn và chống chịu thời tiết khắc nghiệt, hộp điện chuẩn IP68…

⭐ Ưu Nhược Điểm Của Pin Điện Năng Lượng Mặt Trời ⭐

Hiện nay phổ biến nhất là pin mặt trời silic gồm pin mặt trời đơn tinh thể (Mono – Si) và đa tinh thể (Poly – Si), pin mặt trời Thin-Film, Pin quang điện Concentrated PV Cell. Ưu nhược điểm của các dạng pin mặt trời được tổng kết tại đây.

Pin mặt trời đơn tinh thể (Mono-Si)

 • Ưu Điểm :Hiệu suất cao 15%-20%, độ bền và tuổi thọ cao( 25 năm ), độ suy giảm thấp
 • Nhược điểm: Giá thành cao.

Pin mặt trời đa tinh thể(Poly – Si)

 • Ưu Điểm : Giá thành thấp, độ bền và tuổi thọ cao ( 25 năm ).
 • Nhược điểm: Hiệu suất 13%-16%.

Pin mặt trời Thin-Film

 • Ưu Điểm : Giá thành thấp, chi phí lắp đặt rẻ.
 • Nhược điểm: Hiệu suất và công suất thấp 11%.

Pin quang điện tập trung – Concentrated PV Cell (CPV)

 • Ưu Điểm :Hiệu suất rất cao 41% ( Phù hợp để bán điện cho EVN ).
 • Nhược điểm: thường xuyên theo dõi hướng ánh sáng mặt trời và dàn xoay đổi hướng (solar tracker) để tận dụng tối đa nguồn sáng trực tiếp, chi phí cao.

✅ Các thương hiệu pin mặt trời phổ biến tại thị trường Việt Nam thời gian gần đây:

Có nhiều thương hiệu pin năng lượng mặt trời, chiếm số lượng nhiều đặc biệt là cung cấp cho các dự án cánh đồng năng lượng mặt trời (solar farm) là các thương hiệu pin mặt trời từ xuất xứ từ China như pin mặt trời Jinko, Trina, JA…, các thương hiệu pin mặt trời có nhà máy sản xuất, lắp ráp tại Việt Nam như pin mặt trời Vsun, pin mặt trời Canadian, pin mặt trời Irex… và các thương hiệu lớn xuất xứ từ Mỹ, Hàn, Nhật như pin mặt trời LG, pin mặt trời Sunpower, pin mặt trời Hanwha, pin mặt trời thin – film First Solar, pin mặt trời Mitsubishi…

Về giá thành thì các thương hiệu đến từ Trung Quốc có giá thành rẻ nhất, phần lớn là các sản phẩm pin mặt trời đa tinh thể, thời gian bảo hành 10-12 năm. Các thương hiệu đắt tiền nhất là pin mặt trời LG, hay Sunpower với thời gian bảo hành 25 năm. Đặc biệt pin mặt trời LG có dòng sản phẩm 12 busbar, với nhiều tính năng ưu việt về hiệu suất lẫn tuổi thọ, độ suy giảm theo thời gian, có chế độ bảo hành tốt nhất thị trường hiện nay với bảo hành vật lý 25 năm, bảo hành hiệu suất sau 25 năm đạt trên 86-88% tùy dòng sản phẩm.

✅ Tại sao nên chọn lắp đặt điện năng lượng mặt trời hòa lưới tại Vũ Phong Solar?

 1. Chứng nhận ISO từ SGS: ISO 9001:2015, ISO 14001:2015, ISO 45001:2018
 2. Tư vấn, thẩm định dự án điện mặt trời trước khi lắp đặt
 3. Thiết kế, đánh giá lựa chọn lắp đặt hệ thống tối ưu về hiệu suất
 4. Lựa chọn vật tư chất lượng tốt phù hợp với chi phí
 5. Chính sách bảo trì, nâng cấp hệ thống sau lắp đặt

✅ Ưu điểm của dịch vụ lắp đặt trọn gói Hệ thống điện mặt trời hòa lưới

 • Tiết kiệm hóa đơn tiền điện hàng tháng, Tăng thêm thu nhập từ việc bán lượng điện dư cho Nhà nước
 • Chị phí lắp đặt hợp lý, thời gian thu hồi vốn nhanh, Đầu tư 1 lần, sử dụng đến 30 năm.
 • Tuổi thọ hệ thống điện mặt trời hòa lưới cao, thời gian bảo hành lâu, lên đến 12 năm đối với pin, và đảm bảo hiệu suất sử dụng lâu dài (lên đến 25 năm vẫn đạt công suất trên 85%).

☎️ Liên hệ ngay, mễn phí tư vấn và Dự toán chi phí hệ thống: 1800.7171

Nếu bạn còn do dự bất cứ điều gì, đừng ngần ngại, hãy chia sẻ với chúng tôi – VŨ PHONG SOLAR – cam kết mang đến những giải pháp năng lượng tối ưu và hiệu quả nhất cho gia đình bạn.

 • Trụ sở: 111 Lô 1 Tổ 11, Đồng An 3, BHòa, Thuận An, Bình Dương
 • VPĐD Hồ Chí Minh: 61 Cao Đức Lân, Quận 2, Hồ Chí Minh
 • VPĐD Ninh Thuận: Lô 14, TTTM Thanh Hà, Phủ Hà, Phan Rang
 • VPĐD Nha Trang: 34 Thủy Xưởng, P. Phương Sơn, TP. Nha Trang
 • VPĐD Quảng Ngãi: 78 Tô Hiến Thành, Trần Phú
 • VPĐD Đà Nẵng: 09 Thanh Lương 24, Hòa Xuân, Cẩm Lệ
 • VPĐD Đăk Lăk: B7 Lý Tự Trọng, BMT
 • VPĐD Hà Nội: T608, 643A Phạm Văn Đồng, Q. Bắc Từ Liêm
 • VPĐD Cần Thơ: 03 Nguyễn Văn Cừ, Cồn Khương, Ninh Kiều
 • Liên hệ: 1800 71 71 | Hỗ trợ bán hàng: 09 1800 7171
 • Website: https://vuphong.vn | Email: hello@vuphong.com | Yêu cầu báo giá điện mặt trời
READ MORE

Tiềm năng lớn, vì sao điện sinh khối vẫn chưa thu hút nhà đầu tư?

Việt Nam có tiềm năng lớn để phát triển điện sinh khối và đã áp dụng nhiều cơ chế hỗ trợ nhưng thực tế, đến nay chỉ có rất ít dự án điện năng lượng sinh khối công suất lớn được đầu tư.

Tiềm năng lớn, ưu đãi nhiều

Điện sinh khối được tạo ra từ nguồn nguyên liệu sinh khối, bao gồm tất cả các loại thực vật, cây trồng công nghiệp, tảo, các phế phẩm nông – lâm nghiệp như rơm rạ, bã mía, vỏ cây, xơ bắp, vụn gỗ, giấy vụn, phân từ trại chăn nuôi gia súc, gia cầm… Với trữ lượng lớn, năng lượng sinh khối được đánh giá là một trong những nguồn năng lượng của tương lai. Trên thế giới, sinh khối hiện chiếm khoảng 14-15% tổng năng lượng tiêu thụ, là nguồn năng lượng lớn thứ 4. Ở các nước phát triển, điện sinh khối chiếm tỷ lệ khoảng 35-45% tổng cung cấp năng lượng. Nhóm các quốc gia đang phát triển điện năng lượng sinh khối hàng đầu là Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc…

tiem-nang-lon-vi-sao-dien-sinh-khoi-van-chua-thu-hut-nha-dau-tu-1Nguyên liệu sinh khối rất đa dạng: cây trồng công nghiệp, phân từ trang trại chăn nuôi, rơm rạ… (Ảnh minh họa internet)

Là nước nông nghiệp, Việt Nam có nguồn nguyên liệu sinh khối dồi dào từ phế phẩm của gỗ củi, trấu, bã cà phê, rơm rạ, bã bía, chất thải gia súc, chất thải đô thị. Nguồn nguyên liệu sinh khối ở Việt Nam ước tính khoảng 150 triệu tấn/năm. Trong đó, có gần 60 triệu tấn sinh khối từ phế phẩm nông nghiệp. Tuy nhiên, chỉ 40% khối lượng đó được sử dụng để đáp ứng nhu cầu năng lượng cho hộ gia đình và sản xuất điện năng, phần còn lại bị chôn lấp hoặc đốt trực tiếp, không chỉ lãng phí tài nguyên mà còn dẫn tới ô nhiễm đất, ô nhiễm không khí.

Từ năm 2014, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 24/2014/QĐ-TTg để khuyến khích phát triển các dự án điện sinh khối tại Việt Nam. Theo đó, các dự án điện năng lượng sinh khối nhận được nhiều ưu đãi về thuế, vốn đầu tư, tín dụng… Ví dụ như, doanh nghiệp phát triển dự án điện sinh khối sẽ được miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp; miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với dự án và công trình đường dây, trạm biến áp để đấu nối với lưới điện quốc gia… Gần đây nhất, Chính phủ ban hành Quyết định số 08/2020/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 24 về cơ chế hỗ trợ phát triển các dự án nhà máy điện sinh khối, trong đó có sửa đổi giá điện sinh khối. Theo Quyết định số 08, giá điện năng lượng sinh khối đã tăng lên đáng kể: với các dự án đồng phát nhiệt – điện: 1.634 đồng/kWh (quy định cũ là 1.220 đồng/kWh); với các dự án không phải đồng phát nhiệt – điện: 1.968 đồng/kWh.

Vì sao các nhà đầu tư chưa “mặn mà” với điện sinh khối?

Mặc dù có nhiều ưu đãi nhưng thực tế, trong 6 năm qua, điện sinh khối ở nước ta vẫn chưa phát triển. Số lượng nhà máy điện sinh khối ở Việt Nam còn rất ít. Sản lượng điện từ nguồn năng lượng tái tạo này chủ yếu tạo ra từ các nhà máy đường, sử dụng bã mía tạo ra trong quá trình sản xuất để tạo điện, phục vụ cho hoạt động sản xuất nội bộ. Tổng công suất điện năng lượng sinh khối ở 41 nhà máy đường mới ở khoảng 150 MW. Chỉ có rất ít nhà máy đường quy mô lớn tham gia bán điện thương phẩm. Theo số liệu của Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam – EVN), năm 2019 trên cả nước chỉ có 3 nhà máy mía đường (tổng công suất 175 MW) phát điện lên lưới. Trong khi đó, theo Quy hoạch điện VII Điều chỉnh và Chiến lược phát triển năng lượng tái tạo quốc gia, điện sinh khối được đặt mục tiêu đạt 660 MW vào năm 2020, 1.200 MW vào năm 2025 và 3.000 MW vào năm 2030. Như vậy, công suất năng lượng sinh khối hiện còn khá khiêm tốn so với mục tiêu phát triển của năm 2020.

Nguyên nhân điện năng lượng sinh khối chưa “hút” nhà đầu tư được lý giải là do giá bán điện sinh khối lên lưới quốc gia theo Quyết định 24 còn quá thấp. Việc Thủ tướng Chính phủ quyết định nâng giá thu mua điện sinh khối (Quyết định số 08) được xem là dấu hiệu đáng mừng để khuyến khích phát triển các dự án điện năng lượng sinh khối trong thời điểm này.

tiem-nang-lon-vi-sao-dien-sinh-khoi-van-chua-thu-hut-nha-dau-tu-2Một nhà máy sản xuất điện đồng phát sinh khối từ bã mía (Ảnh internet)

Ngoài ra, nguồn cung nguyên liệu sinh khối và vị trí của nhà máy cũng là một vấn đề. Phần lớn các nhà máy đường sử dụng mã bía làm nguyên liệu đầu vào để sản xuất điện nhưng do mía có mùa vụ nên dễ gây thiếu nguồn cung khi không vào vụ mùa. Do đó, các chuyên gia cho rằng, cần có sự hợp tác giữa nhà máy điện sinh khối và các hiệp hội như Hiệp hội gỗ và Lâm sản để có thể đa dạng nguồn nguyên liệu. Tuy nhiên, khoảng cách giữa các nguồn nguyên liệu và nhà máy là một vấn đề cần lưu ý vì nó quyết định chi phí vận chuyển và rủi ro chậm/mất nguồn nguyên liệu. Cũng giống như các dự án năng lượng tái tạo khác, các dự án điện sinh khối còn gặp một thách thức về nguồn vốn khi phải đầu tư dài hạn, thời gian hoàn vốn dài làm tăng chi phí cấp vốn và nguy cơ rủi ro.

Nhiều ý kiến cho rằng, dù Chính phủ có chủ trương phát triển năng lượng tái tạo, trong đó có điện sinh khối nhưng vẫn cần hoàn thiện hơn cơ chế đầu tư, cụ thể hóa quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế tài chính đặc biệt, ưu tiên nhiều hơn về thời gian, giá mua điện cho các dự án điện năng lượng sinh khối quy mô lớn, công nghệ cao để thật sự thu hút các nhà đầu tư.

Vu Phong Solar

READ MORE

Giải thích chi tiết các đơn vị đo lường điện mặt trời: Wp, kWp, kWh

Khi tìm hiểu về hệ thống điện mặt trời, bạn sẽ gặp các đơn vị đo lường như Wp, kWp, kWh… Vậy ý nghĩa của chúng là gì? kWh và kWp khác nhau như thế nào?

Wp là gì? Wp thường được dùng khi nào?

Đơn vị Wp thường được sử dụng cho các thiết bị năng lượng mặt trời, như các tấm pin mặt trời. Wp là viết tắt của Watt peak – một đơn vị đo công suất tức thời trong điều kiện tiêu chuẩn. Điều kiện tiêu chuẩn là điều kiện mà tấm pin năng lượng mặt trời có thể hoạt động ở tối đa công suất thiết kế, bao gồm: Cường độ ánh sáng (bức xạ mặt trời) 1000W/m2, áp suất khí quyển 1.5AM, nhiệt độ cells pin ở 25 độ C. Ví dụ, trong điều kiện tiêu chuẩn, một tấm pin năng lượng mặt trời 400 Wp có thể tạo ra công suất tối đa là 400W.

kWp là gì? Để lắp đặt 1 kWp tấm pin mặt trời cần diện tích bao nhiêu?

kWp (viết tắt của kilowatt peak) dùng để chỉ công suất đỉnh của một hệ thống hoặc bảng điều khiển PV. Như vậy, tương tự như Wp, kWp cũng là đơn vị đo lường công suất tức thời nhưng dùng để đo lường công suất tối đa tại điều kiện tiêu chuẩn của cả hệ thống điện mặt trời chứ không phải của một tấm pin cụ thể. Ví dụ, hệ thống điện mặt trời 5 kWp, hệ thống điện mặt trời áp mái 7 kWp, hệ thống 200 kWp…

giai-thich-chi-tiet-cac-don-vi-do-luong-dien-mat-troi-wp-kwp-kwh-1(Ảnh minh họa internet)

Để đo công suất đỉnh của hệ thống điện mặt trời, người ta còn sử dụng các đơn vị đo lường như GWp (gigawatt-peak), MWp (megawatt-peak)… Chi tiết quy đổi như sau:

1 GWp = 1.000 MWp

1 MWp = 1.000 kWp

Khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời, bạn có thể dựa vào công suất để ước lượng diện tích mái tối thiểu. Theo đó, cần diện tích mái khoảng 6-7 m2 cho 1 kWp. Nếu bạn muốn lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái 3 kWp cho gia đình mình, bạn cần diện tích mái khoảng 20 m2.

Còn kWh là gì?

Đơn vị kWh (kilowatt – giờ) được sử dụng rất phổ biến, bạn có thể nhìn thấy chúng thường xuyên, chẳng hạn như trong hóa đơn tiền điện bạn nhận được mỗi tháng. kWh cũng là một đơn vị đo năng lượng điện, có thể đo mức độ sử dụng hoặc sản xuất năng lượng điện trong một khoảng thời gian nhất định.

Ví dụ:

 • Với năng lượng tiêu thụ: gia đình bạn dùng một chiếc đèn LED công suất 100 watt (= 0,1kW) liên tục trong 10 giờ, lượng điện năng tiêu thụ sẽ là: 0,1×10 = 1 kWh.

Ấm siêu tốc công suất 2.000W sẽ tiêu thụ 1 kWh điện trong 30 phút.

Máy ủi quần áo công suất 1.500W sẽ tiêu thụ 1 kWh điện trong khoảng 40 phút.

Tivi công suất 280 – 450W sẽ tiêu thụ 1 kWh điện trong khoảng 2 – 3 giờ đồng hồ.

 • Với năng lượng sản xuất: Hệ thống điện mặt trời 1 kWp hoạt động với công suất tối đa trong 1 giờ sẽ tạo ra 1 kWh điện. Để tính số kWh điện năng sản xuất từ hệ thống điện mặt trời trong một ngày, cần dựa vào thời gian nắng, cường độ bức xạ mặt trời. Trong thực tế, số giờ nắng mỗi ngày khác nhau, tùy theo mùa và theo khu vực, cường độ bức xạ cũng khác nhau. Tại Việt Nam, ở các tỉnh miền Trung và miền Nam, cường độ bức xạ trung bình khoảng 4,5-5,5kWh/m2/ngày, ở các tỉnh miền Bắc khoảng 4-4,5kWh/m2/ngày. Nếu hệ thống điện mặt trời công suất 5kWp được lắp đặt ở khu vực có cường độ bức xạ mặt trời 5kWh/m2/ngày thì có thể tạo ra 25 kWh điện mỗi ngày.

giai-thich-chi-tiet-cac-don-vi-do-luong-dien-mat-troi-wp-kwp-kwh-2Hệ thống điện mặt trời này sử dụng 32 tấm pin năng lượng mặt trời 315Wp, công suất lắp đặt 10kWp

Như vậy, bạn có thể cân đối tổng năng lượng tiêu thụ trong tháng (tính theo kWh) để tính toán lắp đặt hệ thống điện mặt trời có công suất phù hợp (tính theo kWp) – trong trường hợp bạn muốn hệ thống điện mặt trời chủ yếu phục vụ cho nhu cầu sử dụng điện. Ví dụ, bạn ở khu vực miền Nam, thuộc địa phương có bức xạ mặt trời khoảng 4,5 kWh/m2/ngày. Gia đình bạn mỗi tháng sử dụng hết 800 kWh điện, trong đó 70% là sử dụng vào ban ngày (tương ứng 560 kWh điện). Nếu bạn lắp đặt hệ thống điện mặt trời công suất 5kWp, mỗi tháng tạo ra khoảng 650 kWh điện thì sẽ đáp ứng đủ cho nhu cầu sử dụng điện vào ban ngày của gia đình. Vào các thời điểm hệ thống sản xuất được nhiều điện hơn so với mức tiêu thụ, điện dư sẽ được phát ngược lên lưới điện, bán cho ngành điện. Thời điểm nhu cầu tiêu thụ điện cao hơn điện sản xuất ra hoặc vào buổi tối hệ thống không tạo ra điện, điện sẽ tự động lấy từ hệ thống.

Hiện nay, giá bán điện mặt trời được tính theo giá FIT2, với điện mặt trời áp mái là 1.943VNĐ/kWh (chưa tính VAT), thời hạn 20 năm (Xem chi tiết tại đây: https://solarpower.vn/gia-dien-mat-troi-moi-nhat-chinh-thuc-ban-hanh-ngay-06-4-2020/). Do đó, hiện nay, nhiều hộ gia đình đã lắp đặt điện mặt trời theo khả năng tài chính và điều kiện thi công, coi điện mặt trời như một hình thức đầu tư an toàn vừa dùng vừa bán thay vì chỉ để phục vụ nhu cầu sử dụng điện.

Vu Phong Solar

READ MORE

Pin năng lượng mặt trời PV hết hạn sử dụng – Phương án giải quyết – End-Of-Life Photovoltaic – Solution

Với đời sống kinh tế của các dự án điện mặt trời là 25 năm, câu hỏi đặt ra là phải làm gì để xử lý một số lượng lớn Pin năng lượng mặt trời sau khi đời sống dự án kết thúc? Bài viết này nhằm mục đích cung cấp thông tin cho người đọc để hiểu và nhìn nhận PIN MẶT TRỜI khi xem xét là chất thải (do hết hạn sử dụng hay do hỏng hóc) một cách đúng đắn hơn. Bài viết này không nhằm mục đích đưa ra giải pháp xử lý các tấm pin mặt trời hết hạn sử dụng.

 1. Mở đầu

Hiện nay, năng lượng tái tạo đóng một vai trò quan trọng trong việc bổ sung và đáp ứng một phần đáng kể nhu cầu năng lượng ngày càng tăng của con người. Đây là một nguồn tài nguyên dồi dào, có sẵn trong tự nhiên và tồn tại dưới nhiều dạng phổ biến. Trong đó năng lượng mặt trời, là một nguồn năng lượng gần như vô hạn có thể được khai thác tại phần lớn khu vực trên thế giới, đang nổi lên như một sự lựa chọn bổ sung lý tưởng cho các nguồn năng lượng truyền thống khác.

Công nghệ điện mặt trời hiện nay đang phát triển nhanh chóng. Tính đến cuối năm 2017, tổng công suất điện mặt trời quang điện (PV) đã lắp đặt trên thế giới lên tới 402GW; trong đó, Trung Quốc, Mỹ và Nhật là ba trong số những nước có công suất lắp đặt điện mặt trời lớn nhất thế giới với công suất đặt ước tính tương đương lần lượt là 130,5GW, 51GW và 49 GW [1].

pin-nang-luong-mat-troi-pv-het-han-su-dung-phuong-an-giai-quyet-end-of-life-photovoltaic-solution-1Hình 1. Quy mô lắp đặt điện mặt trời của 10 nước dẫn đầu thế giới – 2017 [1]

Theo đánh giá của Viện Năng Lượng – Bộ Công Thương, tiềm năng kỹ thuật điện mặt trời tại Việt Nam khoảng 1.677,5GW. Theo kịch bản kinh tế phát triển cao, đến năm 2030 cần có tổng cộng 385,8 GW điện mặt trời được đưa vào vận hành để phục vụ phát triển kinh tế.

Theo đánh giá của World Bank, tiềm năng điện mặt trời mái nhà tại TP.HCM là 6,3GW, Đà Nẵng là 1,1GW [2].

Với tiềm năng lớn như vậy, một số thông tin, ý kiến tiêu cực, không đúng bản chất có thể cản trở đến việc phát triển điện mặt trời ở Việt Nam.

Nhiều ý kiến cho rằng Pin năng lượng mặt trời hết hạn sử dụng sẽ trở thành chất thải nguy hại cho môi trường và cần được xử lý. Vậy tại sao Pin năng lượng mặt trời hết hạn sử dụng được xem là chất thải nguy hại?

Với đời sống kinh tế của các dự án điện mặt trời là 25 năm, câu hỏi đặt ra là phải làm gì để xử lý một số lượng lớn Pin năng lượng mặt trời sau khi đời sống dự án kết thúc?

Bài viết này nhằm mục đích cung cấp thông tin cho người đọc để hiểu và nhìn nhận PIN MẶT TRỜI khi xem xét là chất thải (do hết hạn sử dụng hay do hỏng hóc) một cách đúng đắn hơn. Bài viết này không nhằm mục đích đưa ra giải pháp xử lý các tấm pin mặt trời hết hạn sử dụng.

 1. Tại sao Pin năng lượng mặt trời hết hạn sử dụng là chất thải thải nguy hại? Có nhầm lẫn chăng khi nói rằng Pin năng lượng mặt trời hết hạn sử dụng là chất thải thải nguy hại?

Để trả lời các câu hỏi này, trước hết, ta cần xem xét thành phần chủ yếu cấu thành tấm Pin năng lượng mặt trời là gồm những vật liệu gì?

 1. Thành phần cấu tạo các tấm pin năng lượng mặt trời

Pin năng lượng mặt trời hay pin mặt trời hay pin quang điện (Solar panel/module) bao gồm nhiều tế bào quang điện (solar cell) – là phần tử bán dẫn có chứa trên bề mặt một số lượng lớn các cảm biến ánh sáng là điốt quang, thực hiện biến đổi năng lượng ánh sáng thành năng lượng điện.

Ngày nay, vật liệu chủ yếu chế tạo tế bào quang điện (solar cell) là silic dạng tinh thể (đơn tinh thể, đa tinh thể) hoặc màng silic mỏng.

pin-nang-luong-mat-troi-pv-het-han-su-dung-phuong-an-giai-quyet-end-of-life-photovoltaic-solution-2Hình 2. Tế bào quang điện (solar cell)

Tế bào quang điện (solar cell) được ghép lại thành khối để trở thành pin năng lượng mặt trời (solar panel). Thông thường 60 hoặc 72 tế bào quang điện trên một tấm pin năng lượng mặt trời.

pin-nang-luong-mat-troi-pv-het-han-su-dung-phuong-an-giai-quyet-end-of-life-photovoltaic-solution-3Hình 3. Pin mặt trời (solar panel)

Những vật liệu chính được sử dụng làm pin mặt trời (solar panel):

Khung (Frame): Khung được làm bằng nhôm.pin-nang-luong-mat-troi-pv-het-han-su-dung-phuong-an-giai-quyet-end-of-life-photovoltaic-solution-4

Hình 4. Cấu tạo pin năng lượng mặt trời

Kính (Glass): Kính loại cường lực/an toàn.

Phim EVA (Encapsulant): là lớp phim mỏng giúp liên kết vững chắc giữa tế bào quang điện (solar cell) và kính cường lực/lớp phủ polymer (backsheet) nhằm bảo vệ chống va đập và nâng cao tuổi thọ các tế bào quang điện (solar cell). EVA là loại vật liệu polymer (Ethylene Vinyl Acetate Copolymer) kết hợp giữa Ethylene và Acetate và được sản xuất qua phản ứng trùng hợp dưới áp suất rất cao, được ứng dụng rộng rãi trong ngành may mặc, giày dép, công nghiệp phụ trợ….

Tế bào quang điện (solar cell): là tấm silic dạng tinh thể (đơn tinh thể, đa tinh thể) hoặc màng silic mỏng là yếu tố chính của pin mặt trời.

Lớp phủ polymer (Backsheet): là lớp bảo về mặt dưới của tế bào quang điện (solar cell) tránh bị mài mòn do môi trường. Phần lớn các nhà sản xuất pin mặt trời sử dụng PVF (Polyvinyl fluoride) để làm Backsheet. PVF là một vật liệu polymer chủ yếu được sử dụng trong nội thất máy bay, làm áo mưa…. Một số pin cao cấp hơn sử thì lớp “Backsheet” bằng kính cường lực (loại double glass).

Hộp nối điện (Junction box): Vỏ hộp thông thường là loại polymer chịu nhiệt, chịu lửa, chịu thời tiết, chống tia UV gây lão hóa…. Các đầu nối trong hộp thường làm bằng đồng thau, phủ bạc hoặc phủ thiếc.

pin-nang-luong-mat-troi-pv-het-han-su-dung-phuong-an-giai-quyet-end-of-life-photovoltaic-solution-5Hình 5. Hộp nối điện

Các dây dẫn (Wiring): liên kết giữa các tế bào quang điện (solar cell) và liên kết với hộp nối điện. Các dây dẫn này làm bằng đồng hoặc bạc.

Trong các thành phần cấu tạo nêu trên, tấm kính cường lực và tế bào quang điện được sản xuất từ cát với thành phần chủ yếu là Oxit Silic (SiO2) là vật liệu để sản xuất các đồ dùng thường thấy trong đời sống hàng ngày như chai lọ thủy tin đựng thức ăn….

Khối lượng chủ yếu của các tấm pin năng lượng mặt trời là theo thứ tự từ nặng đến nhẹ là (1) Tấm kính cường lực: ~65%; (2) Khung: ~20%; (3) Tế bào quang điện (solar cell): 6%-8%; (4) các thành phần còn lại. Một tấm pin mặt trời có 72 cell thông thường có khối lượng khoảng 22-27kg, trong đó (1) + (2) + (3) chiếm khoảng 92-94% khối lượng toàn bộ tấm pin năng lượng mặt trời.

 1. Có nhầm lẫn chăng khi nói rằng Pin năng lượng mặt trời hết hạn sử dụng là chất thải thải nguy hại?

Có thể nhận thấy rằng thành phần cấu tạo chính của Pin năng lượng mặt trời không chứa các chất nguy hại. Vậy nguyên do đâu nhiều thông tin lại nói rằng pin mặt trời hết hạn sử dụng sẽ trở thành chất thải nguy hại và cần có biện pháp xử lý?

Có lẽ nhận định chưa chính xác này xuất phát từ tên gọi của điện năng lượng mặt trời là “PIN” trong tiếng Việt hoặc cấu tạo của nó có từ “CELL” trong tiếng Anh.

Khi nói đến từ “PIN” (được Việt hóa từ tiếng Pháp “PILE”) người ta liên tưởng ngay đến các loại PIN tích điện thông thường. Từ thời Pháp thuộc, đèn pin, đài (radio) dùng pin là đồ dùng phổ biến của người Pháp, các quý tộc, địa chủ giàu có tại Việt Nam. Người Việt Nam trong những năm ở thế kỷ XX rất thân thuộc với pin nhãn hiệu “Con Ó”, “Con Thỏ”. Ngày nay rất nhiều hãng pin nước ngoài thâm nhập và chiếm phần lớn thị phần pin ở Việt Nam.

pin-nang-luong-mat-troi-pv-het-han-su-dung-phuong-an-giai-quyet-end-of-life-photovoltaic-solution-6Hình 6. Đèn Pin cổ xưa và Pin Con Ó

Từ “PIN” này trong tiếng Pháp là “PILE”, trong tiếng Anh là “BATTERY” hay còn gọi là “ACCU” trong tiếng Pháp hay Việt hóa gọi là “ẮC QUY”.

“BATTERY” hay “ACCU” là thiết bị tích điện dạng hóa học, khi được nhắc đến thì người ta liên tưởng ngay đến “ẮC QUY” a-xít chì.

“ẮC QUY” a-xít chì là loại thiết bị tích điện được sử dụng phổ biến từ hàng trăm năm nay (được phát minh bởi nhà vật lý người Pháp Gaston Planté’s từ năm 1859 [3]).

Tất cả các PIN cho mục đích sử dụng tích điện tương tự như đèn pin hay ắc quy khi thải ra đều được xem xét là chất thải nguy hại do đó cần phải được thu hồi để xử lý.

Vì vậy, khi nhắc đến PIN người ta liên tưởng ngay đến chất thải nguy hại, do đó PIN mặt trời trở thành nạn nhân của việc đặt tên này (“PIN MẶT TRỜI”).

Vậy tại sao lại đặt tên là “PIN MẶT TRỜI” mà không dùng tên khác không có từ “PIN”? Tên “PIN MẶT TRỜI” xuất phát từ đâu?

Câu hỏi này thực sự khó trả lời, nhưng theo ý kiến của tác giả thì có lẽ xuất phát từ từ “CELL”.

Trong đời sống hàng ngày hiện nay, khi ta mua/thay pin cho máy tính xách tay, cho một số dòng điện thoại di động… ta hay thường hỏi “Cục pin này có bao nhiêu cell?”, “4 cell hay 6 cell vậy?”…. Đây là một thuật ngữ chuyên môn để nói lên dung lượng của Pin một cách đơn giản.

pin-nang-luong-mat-troi-pv-het-han-su-dung-phuong-an-giai-quyet-end-of-life-photovoltaic-solution-7Hình 7. Một loại Pin máy tính xách tay có 6 Cell.

Tính tương đồng của hệ thống “PIN MẶT TRỜI” và “PIN TÍCH ĐIỆN” như sau:

Cấu tạo của các bộ ắc quy cũng xuất phát từ các CELL có điện áp vài volt >> các CELL ghép lại với nhau thành MODULE >> các MODULE liên kết với nhau thành RACK >> và cuối cùng sẽ trở thành HỆ THỐNG (SYSTEM) tích điện.

pin-nang-luong-mat-troi-pv-het-han-su-dung-phuong-an-giai-quyet-end-of-life-photovoltaic-solution-8Hình 8. Cấu thành hệ thống pin tích điện

Đối với “PIN MẶT TRỜI” cũng tương tự: từ các tế bào quan điện là CELL >> liên kết với nhau thành MODULE/PANEL >> các MODULE liên kết với nhau thành ARRAY/TABLE >> và cuối cùng sẽ trở thành HỆ THỐNG (SYSTEM) năng lượng mặt trời.

pin-nang-luong-mat-troi-pv-het-han-su-dung-phuong-an-giai-quyet-end-of-life-photovoltaic-solution-9Hình 9. Cấu thành hệ thống pin năng lượng mặt trời PV

Vì vậy, có lẽ việc đặt tên có từ “PIN” cho hệ thống điện năng lượng mặt trời xuất phát từ tính tương đồng này.

Nghiên cứu, nhận định của các nước trên thế giới và giải pháp xử lý vấn đề chất thải pin mặt trời hết hạn sử dụng

Như vậy, theo ý kiến đánh giá của tác giả bài viết này thì “PIN MẶT TRỜI” không phải là chất thải nguy hại và bị nhầm lẫn do đặt tên. Vậy, câu hỏi đặt ra là các nước trên thế giới nhìn nhận việc này như thế nào?

Tác giả đã tìm hiểu về vấn đề này và xin được cung cấp cho người đọc một số thông tin tham khảo từ các khảo sát, nghiên cứu của các tổ chức uy tín trên thế giới như ở dưới đây.

Liên quan đến việc xử lý pin mặt trời PV, có thể tham khảo các bài viết và một số thông tin đánh giá:

+ Theo SolarTech (USA) [4]:

Tuổi thọ các panel PV kéo dài 20-30 năm, có những panel pin mặt trời từ những năm 1970, 1980 hiện vẫn còn đang được sử dụng.

Nhiều cơ quan kiểm soát ở các bang và liên bang Mỹ đã cho tiến hành thí nghiệm để kiểm tra tính nguy hại đến môi trường nhưng phần lớn các sản phẩm đều vượt qua các test này và các cơ quan này không đưa pin mặt trời PV vào diện kiểm soát chất thải nguy hại.

Biện pháp đối với panel hết hạn: có nhiều biện pháp khác nhau nhưng chung quy lại là tách các thành phần vật liệu cấu tạo nên panel (kính, cell, kim loại, plastic/polymer) để tái sử dụng, như các tấm thủy tinh thì làm chai lọ, các cell thì được xử lý hóa học để các nhà máy tái sử dụng sản xuất các cell cho panel mới có hiệu suất/hiệu quả cao hơn…

Tóm lại: theo SolarTech thì ở Mỹ, đối với các panel mặt trời không sử dụng nữa (do hết hạn, hỏng hóc…) không được xem là chất thải nguy hại mà là tài nguyên để làm vật liệu đầu vào để sản xuất pin mặt trời mới hoặc cho các mục đích khác.

+ Theo tổ chức IEA Photovoltaic Power Systems Programme – IEA PVPS (Thụy Sỹ): Tổ chức này đã khảo sát, nghiên cứu về việc xử lý pin mặt trời đã hết hạn sử dụng từ rất lâu và ở nhiều nước. Theo tài liệu công bố [5] của tổ chức này:

 • Phản ứng, đánh giá ở các nước như sau:

– EU: đã có quy định tỷ lệ tái chế / tái sử dụng pin mặt trời tại EU là 85%/80%.

– Mỹ: Hiện không có luật lệ nào quy định về việc quản lý panel PV hết hạn sử dụng (No federal regulations currently exist in the United States regarding the collection and recycling of endof-life PV modules; therefore, the country’s general waste regulations apply).

– Nhật Bản: Không có quy định cụ thể về việc xử lý các pin mặt trời hết hạn sử dụng, các panel nếu phải thải bỏ (nếu không còn được sử dụng) thì được xử lý như chất thải rắn thông thường (không phải nguy hại). Tại Nhật Bản các panel này cũng được tái chế để sử dụng.

– Trung Quốc, Hàn Quốc: cũng có đánh giá tương tự như trên.

 • Tuổi thọ các panel PV kéo dài đến 30 năm và phần lớn vẫn tiếp tục vận hành.
 • Tất cả các vật liệu hình thành nên panel mặt trời đều được thu hồi và tái sử dụng. Các vật liệu đều được xem là tài nguyên, không phải chất thải nguy hại.
 • Tài liệu của IEA PVPS cũng cung cấp các thông tin các công nghệ xử lý để tái chế/tái sử dụng ở các nước cho các loại PV khác nhau. Các nước cũng đã và đang nghiên cứu các công nghệ để việc tái chế một cách có hiệu quả, chi phí thấp, rút ngắn thời gian tái chế…

Ý kiến của tác giả bài viết

Từ những phân tích và tìm hiểu như trên, tác giả có thể nhận định và đề xuất như sau:

+ Có sự nhầm lẫn vì đặt tên cho điện năng lượng mặt trời là “PIN” nên dẫn đến các thông tin trái chiều cho rằng “PIN MẶT TRỜI” là chất thải nguy hại.

+ Pin mặt trời hết hạn sử dụng sẽ không phải là chất thải nguy hại mà là nguồn tài nguyên để tái sử dụng cho mục đích sản xuất pin mặt trời mới có chất lượng cao hơn và giá thành rẻ hơn, ngoài ra cũng có thể sử dụng cho mục đích khác.

+ Tuổi thọ của pin điện mặt trời rất dài 20-30 năm, pin mặt trời từ những năm 1970, 1980 hiện vẫn còn đang được sử dụng. Do đó lượng pin mặt trời trên thế giới cần xử lý khá ít so với quy mô đã được sản xuất và chủ yếu là do khiếm khuyết, hỏng hóc. Ở Việt Nam đến 20-30 năm nữa mới là thời điểm bắt đầu xem xét phương án xử lý các tấm pin mặt trời hết hạn sử dụng.

+ Việt Nam được đánh giá là nơi có tiềm năng phát triển điện mặt trời có quy mô rất lớn. Do đó cần có thông tin tuyên truyền mạnh mẽ để người dân hiểu đúng bản chất của Pin mặt trời và ủng hộ phát triển điện mặt trời tại Việt Nam.

Th.S Đào Minh Hiển – Giám đốc Trung tâm R&D

Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Điện 2 (PECC2)

Nguồn: PECC2

TÀI LIỆU THAM KHẢO

[1]. REN21. 2018. Renewables 2018 Global Status Report (Paris: REN21 Secretariat). ISBN 978-3-9818911-3-3.

[2]. World Bank: technical assistance, Developing Sustainably Rooftop PV in Vietnam, February 27, 2019

[3]. Bách Khoa Toàn Thư Mở – Wikipedia, Lead–acid battery, Địa chỉ: https://en.wikipedia.org/wiki/Lead%E2%80%93acid_battery

[4]. SolarTech (USA), What to do when your solar panels expire, Địa chỉ: https:/solartechonline.com/blog/solar-panels-expire/

[5]. IEA Photovoltaic Power Systems Programme – IEA PVPS (Thụy Sỹ), End‐of‐Life Management of Photovoltaic Panels: Trends in PV Module Recycling Technologies, Địa chỉ: http://www.iea-pvps.org/index.php?id=4, Report IEA‐PVPS T12‐10:2018

READ MORE

Nắng nóng kéo dài kỷ lục trong 27 năm, tiêu thụ điện sinh hoạt tăng gần 13%

Theo thống kê của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), trong tháng 6/2020, điện cấp cho quản lý và tiêu dùng dân cư tăng đến 12,84% so với cùng kỳ năm ngoái.

Điều này được lý giải là do đợt nắng nóng kéo dài từ cuối tháng 5 đến giữa tháng 6, kỷ lục trong 27 năm qua, từ năm 1993 đến nay. Đợt nắng nóng kéo dài nhiều ngày xảy ra trên diện rộng, trung tâm ở các tỉnh Đồng bằng Bắc Bộ, trong đó có thủ đô Hà Nội với nền nhiệt thường xuyên ở mức cao trên 37 độ C, có những ngày lên mức gần 40 độ C. Tại miền Trung, đợt nắng nóng cũng kéo dài khoảng 17-18 ngày. Do ảnh hưởng của nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện trong các hộ gia đình tăng cao. Số liệu thống kê, điện sinh hoạt ở khu vực miền Bắc tăng mạnh, tăng 15,49% so với cùng kỳ năm 2019 và tăng 37,13% so với tháng 5/2020. Ở khu vực miền Trung, điện sinh hoạt tăng 5,85% so với cùng kỳ còn ở khu vực miền Nam tăng 11,87%. Tính đến ngày 25/6/2020, theo ghi nhận của EVN đã có trên 7,63 triệu khách hàng sinh hoạt có lượng điện năng tiêu thụ tăng 1,3 lần trở lên (trong tổng số 28,5 triệu công tơ được EVN lắp đặt).

nang-nong-keo-dai-ky-luc-trong-27-nam-tieu-thu-dien-sinh-hoat-tang-gan-13-1Theo các chuyên gia, khi nhiệt độ ngoài trời tăng 1 độ C, lượng điện tiêu thụ của máy lạnh/máy điều hòa nhiệt độ tăng 2-3%. Nếu nhiệt độ ngoài trời tăng lên 5 độ C, lượng điện tiêu thụ của máy lạnh sẽ tăng lên khoảng 10%. Do đó, dù thời gian sử dụng nhiệt độ máy điều hòa không thay đổi và cài đặt nhiệt độ phòng không đổi nhưng nhiệt độ ngoài trời tăng cao thì lượng điện tiêu thụ sẽ tăng rất nhiều. Nói một cách đơn giản, sự chênh lệch nhiệt độ ngoài trời và nhiệt độ phòng càng tăng, điện năng tiêu thụ sẽ càng lớn. Trong khi đó, do thời tiết nắng nóng gay gắt, việc sử dụng các thiết bị làm mát như quạt điện, quạt điều hòa, máy lạnh… trở thành nhu cầu tất yếu, chi phí sử dụng điện vì thế cũng tăng cao.

Ít bị ảnh hưởng nhất về hóa đơn tiền điện trong thời gian này có lẽ là những hộ gia đình đã lắp đặt điện mặt trời áp mái. Bởi vì ban ngày, các thiết bị điện sử dụng trong nhà như máy lạnh, quạt, tủ lạnh, máy giặt… ưu tiên sử dụng điện tạo ra từ hệ thống điện mặt trời, nếu điện từ hệ thống không đủ mới lấy từ điện lưới (trong trường hợp điện năng tiêu thụ thấp hơn thì lượng điện dư sẽ phát ngược lên lưới, bán cho ngành điện). Nhờ đó, các hộ gia đình sẽ giảm được một lượng điện có giá bậc cao (giá điện sinh hoạt hiện đang được tính theo dạng bậc thang, càng tiêu thụ nhiều điện thì giá điện sinh hoạt càng cao).

nang-nong-keo-dai-ky-luc-trong-27-nam-tieu-thu-dien-sinh-hoat-tang-gan-13-2Điện mặt trời áp mái hộ gia đình là giải pháp hữu hiệu giúp giảm chi phí điện sinh hoạt

Theo thống kê của EVN, nửa đầu năm 2020, tổng công suất điện mặt trời áp mái tại Việt Nam tăng khoảng 44%. Tính đến tháng 6/2020, tổng công suất lắp đặt điện mặt trời áp mái đạt 763.555 kWp. Tính đến ngày 08/7/2020, tổng công suất lắp đặt điện mặt trời áp mái đạt khoảng 782 MWp với 37.300 hệ thống. Trong đó, phần lớn các hệ thống điện mặt trời ở khu vực phía Nam. Chỉ riêng 21 tỉnh thành phía Nam đã chiếm 50,73% công suất lắp đặt toàn hệ thống.

Phân tích từ các chuyên gia, việc lắp đặt điện mặt trời áp mái để tiêu dùng đang hiệu quả hơn nhiều so với chỉ đơn thuần bán cho ngành điện. Tuy nhiên, để hệ thống hoạt động hiệu quả, đảm bảo hiệu suất và tuổi thọ công trình, người dùng cần chọn đơn vị lắp đặt điện mặt trời uy tín, nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường. Việc lắp đặt không đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật không chỉ làm giảm hiệu suất vận hành, không đảm bảo tuổi thọ hệ thống (các tấm pin năng lượng mặt trời có tuổi thọ lên đến 30-50 năm) mà còn có thể làm phát sinh các trục trặc, rủi ro về điện, gây thiệt hại về tài sản và tính mạng cho chính người sử dụng.

Bạn có thể tham khảo thêm: [TƯ VẤN] 5 Mẹo Chọn Đơn Vị Lắp Đặt Điện Mặt Trời Gia Đình Uy Tín

Vu Phong Solar

READ MORE

Ấn Độ đưa vào vận hành nhà máy điện mặt trời công suất 750 MW

Dự án nhà máy điện mặt trời Rewa Ultra Mega có công suất lắp đặt 750 MW tại Ấn Độ vừa được khánh thành và chính thức đưa vào vận hành ngày 10/7/2020.

Rewa Ultra Mega là một trong những dự án bổ sung năng lượng mặt trời mới của Ấn Độ, tọa lạc tại bang Madhya Pradesh. Công viên năng lượng mặt trời này bao gồm 3 nhà máy điện mặt trời, mỗi nhà máy có công suất 250 MW. Năng lượng điện tạo ra bởi dự án sẽ cung cấp cho hệ thống tàu điện ngầm Delhi và toàn bộ khu vực xung quanh dự án này.

an-do-dua-vao-van-hanh-nha-may-dien-mat-troi-cong-suat-750-mw-1Dự án điện mặt trời Rewa Ultra Mega đã được khánh thành (Ảnh Twitter)

Do dịch bệnh COVID-19, lễ khánh thành dự án điện mặt trời Rewa Ultra Mega được tổ chức dưới dạng hội nghị trực tuyến vào ngày 10/7/2020. Buổi lễ có sự tham dự của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Tại buổi lễ, ông Narendra Modi nhấn mạnh siêu nhà máy điện mặt trời Rewa Ultra Mega sẽ biến toàn bộ khu vực bang Madhya Pradesh thành một trung tâm lớn cho năng lượng sạch và tinh khiết. Ông Modi gọi những dự án năng lượng mặt trời như dự án Rewa là các dấu hiệu của một đất nước Ấn Độ tự cường. Dự án Rewa cung cấp năng lượng sạch, góp phần hạn chế ô nhiễm môi trường và mang lại lợi ích cho những người nghèo, tầng lớp trung lưu, nông dân ở bang Madhya Pradesh. Ông Narendra Modi cũng cam kết sẽ đưa thêm các nhà máy năng lượng mặt trời tới bang để người dân có thêm nguồn thu nhập.

Thủ tướng Ấn Độ khẳng định năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng “chắc chắn, tinh khiết và an toàn”. Phát triển năng lượng mặt trời là một trong các nỗ lực của Ấn Độ để làm cho môi trường, không khí, nước duy trì sự tinh khiết. Ông Modi nói rằng điều này được phản ánh một cách rõ ràng trong các chính sách và chiến lược phát triển điện mặt trời ở đất nước đông dân thứ 2 thế giới này.

Ấn Độ là một quốc gia tiên phong trong việc phát triển các chính sách khuyến khích năng lượng tái tạo, không chỉ ở khung chính sách quốc gia mà có cả chính sách của các bang. Việc lập kế hoạch phát triển năng lượng tái tạo ở Ấn Độ bắt đầu từ năm 1982. Đầu những năm 1990, Ấn Độ đã đưa ra các ưu đãi thuế suất cho nguồn năng lượng gió, là một mốc quan trọng về chính sách hỗ trợ phát triển năng lượng tái tạo của Ấn Độ.

an-do-dua-vao-van-hanh-nha-may-dien-mat-troi-cong-suat-750-mw-2Bhadla Solar Park hiện là công viên năng lượng mặt trời có công suất lớn nhất thế giới (Ảnh internet)

Ấn Độ đang đặt những mục tiêu đầy tham vọng về năng lượng mặt trời, năng lượng gió và đã bước đầu đạt được những thành quả ấn tượng. Riêng trong lĩnh vực năng lượng mặt trời, ban đầu Chính phủ Ấn Độ đặt mục tiêu đạt công suất 20 GW vào năm 2022 nhưng vào tháng 01/2018, Ấn Độ đã hoàn thành mục tiêu này. Do đó, mục tiêu mới đạt 100 GW năng lượng mặt trời được đặt ra. Hiện Ấn Độ đang sở hữu những dự án điện mặt trời thuộc nhóm lớn nhất thế giới như công viên năng lượng mặt trời Bhadla Solar Park công suất 2.245 MW, Công viên năng lượng Pavagada công suất 2.050 MW, nhà máy điện mặt trời Kurnool Ultra Mega Solar Park tại bang Andhra Pradesh công suất 1.000 MW… Ngoài ra, Ấn Độ cũng là quốc gia đầu tiên trên thế giới có chi phí điện mặt trời thấp hơn chi phí sản xuất hiện than – vốn là nguồn phát điện rẻ nhất. Theo đó, vào năm 2018, chi phí sản xuất điện mặt trời ở Ấn Độ giảm xuống chỉ còn 38 USD cho mỗi MWh (bao gồm chi phí xây dựng, vay vốn đầu tư cho nhà máy mới, đã loại bỏ các khoản trợ cấp trực tiếp), thấp hơn 14% so với điện than. Ấn Độ đang có kế hoạch trở thành nhà lãnh đạo và trung tâm thế giới trong sản xuất điện mặt trời.

Cũng tại buổi khánh thành dự án năng lượng mặt trời Rewa Ultra Mega, ông Narendra Modi khẳng định Ấn Độ đang tập trung để giảm bớt sự phụ thuộc vào việc nhập khẩu các phần cứng cho nhà máy điện mặt trời, như các tấm pin quang điện, pin dự trữ… Trong bối cảnh này, các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các nhà khởi nghiệp được khuyến khích tận dụng cơ hội để sản xuất và cải thiện các yếu tố đầu vào cho năng lượng mặt trời.

Vu Phong Solar

READ MORE

Phát triển năng lượng tái tạo, nhiều nước đóng cửa toàn bộ nhà máy điện than

Ngày 03/7/2020, Đức đã thông qua dự luật đóng cửa toàn bộ các nhà máy năng lượng than đá vào năm 2038. Nhiều quốc gia khác cũng đã và đang thực hiện điều này trong hành trình phát triển năng lượng tái tạo, hạn chế ô nhiễm môi trường.

Đức từ bỏ cả năng lượng than đá và năng lượng hạt nhân

Theo dự luật mà Lưỡng viện quốc hội Đức thông qua, đến năm 2038, Đức sẽ đóng cửa nhà máy điện than cuối cùng và sẽ chi 40 tỉ euro (tương đương 45 tỉ USD) để hỗ trợ cho những khu vực chịu tác động của sự chuyển đổi này. Trước mắt, trong hành trình tới đây, Đức sẽ đóng cửa 8 nhà máy năng lượng than đá gây ô nhiễm nhất vào cuối năm 2022. Đây cũng là thời điểm Đức sẽ loại bỏ tất cả các nhà máy năng lượng hạt nhân, tập trung vào các ngành năng lượng tái tạo.

phat-trien-nang-luong-tai-tao-nhieu-nuoc-dong-cua-toan-bo-nha-may-dien-than-1Nhà máy điện than tại Niederaussem, Đức (Ảnh internet)

Trước đó, vào năm 2018, Đức đã đóng cửa mỏ than đá đen cuối cùng, kết thúc ngành công nghiệp khai thác than hơn 150 năm. Tuy đóng cửa các mỏ than nhưng Đức vẫn nhập khẩu than hoặc khai thác than từ nguồn dự trữ than nâu. Sắp tới, Đức sẽ biến những mỏ than nâu thành khu bảo tồn thiên nhiên hoặc khu nghỉ dưỡng. Tất cả những điều này nằm trong nỗ lực chuyển đổi ngành năng lượng từ năng lượng hóa thạch sang mục tiêu sử dụng toàn bộ năng lượng tái tạo. Theo Bộ trưởng Môi trường Đức, Chính phủ nước này vẫn sẽ cân nhắc đẩy sớm việc “chia tay” than đá so với thời điểm năm 2038 theo dự luật. Hiện năng lượng than đá chiếm khoảng 20% trong tổng số các nguồn cung năng lượng điện tại Đức, năng lượng hạt nhân và năng lượng khí ga đều chiếm khoảng 12%. Từ đầu năm nay, 55,7% điện sản xuất cung cấp cho mục đích sử dụng công cộng ở đất nước này đến từ năng lượng tái tạo.

Xu hướng đóng cửa nhà máy điện than để phát triển năng lượng tái tạo trên thế giới

Sử dụng năng lượng tái tạo thay cho nhiên liệu hóa thạch đang là một xu hướng diễn ra tại hầu hết các quốc gia trên thế giới. Nhiều nước đã đóng cửa các nhà máy điện than như một phần quan trọng trong lộ trình phát triển năng lượng tái tạo.

phat-trien-nang-luong-tai-tao-nhieu-nuoc-dong-cua-toan-bo-nha-may-dien-than-2Năng lượng sạch đang được phát triển mạnh mẽ trên khắp thế giới (Ảnh internet)

Năm 2016, Bỉ trở thành quốc gia châu Âu đầu tiên ngưng sử dụng than, nhờ đó giảm được 2 triệu tấn khí thải CO2 hàng năm. Mới đây, hai nước châu Âu khác cũng đã ngừng toàn bộ các nhà máy điện than là Áo và Thụy Điển. Theo đó, ban đầu Thụy Điển cam kết loại bỏ điện than vào năm 2022 nhưng đến tháng 4/2020, nhà máy điện than cuối cùng tại nước này đã đóng cửa vĩnh viễn, giúp Thụy Điển hoàn thành việc “chia tay” điện than trước 2 năm so với thời hạn cam kết. Áo cũng đã dừng hoạt động nhà máy điện than cuối cùng và đang thực hiện mục tiêu ngưng sử dụng nhiên liệu hóa thạch trong 20 năm nữa.

Chính phủ Anh đã ra lệnh từ năm 2025 sẽ cấm sử dụng than đá để sản xuất điện. Nhiều nhà máy nhiệt điện chạy bằng than tại Anh cũng đã chính thức đóng cửa, như nhà máy Fiddler’s Ferry công suất 2.000 MW, nhà máy Aberthaw có công suất 1.560 MW. Đầu năm nay, Tập đoàn Điện lực Drax của Anh đã thông báo sẽ ngưng sản xuất điện từ than vào tháng 3/2021 tại nhà máy điện lớn nhất Vương quốc này. Mục tiêu của Drax là sẽ trở thành công ty “carbon âm” hàng đầu thế giới vào năm 2030. Để đạt được điều đó, Drax sẽ tìm cách thu và lưu trữ carbon năng lượng sinh học, thay vì phát thải ra khí quyển.

Xem thêm: Lượng phát thải CO2 đang giảm mạnh có phải tín hiệu đáng mừng?

Một số quốc gia tại châu Á như Hàn Quốc, Triều Tiên … cũng có kế hoạch cho ngừng hoạt động hoặc đóng cửa các nhà máy nhiệt điện than cũ, kém hiệu quả để hạn chế ô nhiễm.

Việc “chia tay” nhiên liệu hóa thạch chuyển sang sử dụng hoàn toàn năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời… là một hành trình dài, nhất là khi ở nhiều quốc gia, điện sạch có công suất và sản lượng chiếm tỷ lệ còn nhỏ so với các nguồn năng lượng điện than truyền thống. Tuy nhiên, việc đã, đang, sẽ đóng cửa các nhà máy điện than tại nhiều quốc gia một lần nữa cho thấy năng lượng xanh đang lên ngôi và sẽ thống trị ngành công nghiệp năng lượng toàn cầu.

Vu Phong Solar

READ MORE

Điện mặt trời mái nhà phát triển rầm rộ tại Đồng Nai

Điện mặt trời mái nhà đang phát triển “nóng” tại tỉnh Đồng Nai. Số người dân, doanh nghiệp sản xuất lắp đặt điện mặt trời tăng nhanh theo cấp số nhân.

Gần 2.000 khách hàng, tổng công suất 40.500 kWp

Theo thống kê của Công ty TNHH MTV Điện lực Đồng Nai (PC Đồng Nai), thời gian vừa qua, điện mặt trời mái nhà phát triển nhanh trên địa bàn tỉnh. Tính đến cuối tháng 7/2019, tại Đồng Nai có 640 khách hàng lắp đặt điện năng lượng mặt trời áp mái đã ký hợp đồng mua bán điện với PC Đồng Nai, tổng công suất lắp đặt là 14,9 MWp, tăng hơn 40 lần so với cùng kỳ năm 2018. Từ đầu tháng 8/2019 đến giữa tháng 6 năm nay, điện mặt trời áp mái tiếp tục phát triển rầm rộ. Hiện tại Đồng Nai đã có gần 2.000 hộ gia đình, doanh nghiệp sản xuất, đơn vị kinh doanh lắp đặt điện mặt trời phục vụ nhu cầu sinh hoạt và hoạt động sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, đồng thời bán lại điện cho điện lực. Tổng công suất lắp đặt đã lên tới hơn 40.500 kWp và sản lượng phát điện lên lưới điện quốc gia là gần 9.000 kWh.

Tháng 3/2019, chị N.N.T (ngụ P. Trảng Dài, TP. Biên Hòa, Đồng Nai) đã lắp điện mặt trời mái nhà hòa lưới công suất hệ thống 6kWp cho gia đình mình. Chị T. cho biết, mỗi ngày, hệ thống này tạo ra khoảng 25-30 kWh điện. Từ khi lắp đặt điện mặt trời đến nay, mỗi tháng gia đình chị tiết kiệm được gần 70% chi phí điện sinh hoạt và bán được cho ngành điện khoảng 500 ngàn đồng. Hay một công ty tại huyện Xuân Lộc, Đồng Nai đã bỏ ra một khoản chi phí ban đầu khoảng hơn 600 triệu đồng để lắp đặt hệ thống điện mặt trời với giàn pin năng lượng mặt trời trên mái các trang trại chăn nuôi. Hệ thống này giúp công ty tiết kiệm được 40% tổng lượng điện tiêu thụ. Sau hơn 2 năm lắp đặt, nhận thấy hiệu quả của điện mặt trời, công ty này đang có kế hoạch mở rộng quy mô hệ thống để đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng điện cho sản xuất.

dien-mat-troi-mai-nha-phat-trien-ram-ro-tai-dong-nai-1Hệ thống điện mặt trời mái nhà công suất 6kWp do Vũ Phong Solar thi công tại Trảng Dài, Biên Hòa, Đồng Nai

Thông tin chi tiết về hệ thống điện mặt trời áp mái 6kWp trên:

STT

Hạng mục

Số lượng

Xuất xứ

1

Tấm pin NLMT Mono – LG 360Wp

17 tấm

LG – Made in Korea

2

Bộ hòa lưới 6 kW

1 bộ

ARM Solar

3

Hệ thống khung giá đỡ, ray & kẹp nhôm

Vũ Phong

4

Tủ điện bảo vệ DC/AC

1 tủ

Vũ Phong, LS, Suntree

5

Dây dẫn, phụ kiện MC4 (CXV PVC/XLPE/CU)

Cadivi/ Thịnh Phát

6

Nhân công lắp đặt, vận chuyển

Vũ Phong

Cẩn trọng để hệ thống điện mặt trời mái nhà mang lại lợi nhuận cao nhất

Tại Đồng Nai, lượng bức xạ mặt trời trung bình năm khoảng 1.849 kWh/m2/năm với khoảng 2.445 giờ nắng. Đây là điều kiện rất thuận lợi để phát triển điện mặt trời nói chung, điện mặt trời mái nhà nói riêng. Các cơ chế khuyến khích thiết thực của Nhà nước dành cho điện mặt trời cùng sự gia tăng nhận thức của người dân, doanh nghiệp về lợi ích của năng lượng sạch và điện năng lượng mặt trời là những yếu tố quan trọng khiến điện mặt trời áp mái ngày càng được nhiều người quan tâm tìm hiểu và đầu tư lắp đặt. Đặc biệt, Đồng Nai cũng là địa phương tập trung nhiều nhà máy sản xuất, doanh nghiệp có sẵn hạ tầng, kết cấu mái rất thuận tiện để phát triển điện mặt trời áp mái. Khi các doanh nghiệp này tham gia phát triển “điện sạch”, tổng công suất điện mặt trời tại Đồng Nai sẽ càng cao hơn.

dien-mat-troi-mai-nha-phat-trien-ram-ro-tai-dong-nai-2Hệ thống điện mặt trời trên mái nhà xưởng của một công ty tại Đồng Nai, sử dụng 2.820 tấm pin năng lượng mặt trời hiệu suất cao, Vũ Phong Solar thi công

Nhu cầu lắp đặt điện mặt trời mái nhà cao tác động không nhỏ tới thị trường pin năng lượng mặt trời tại Đồng Nai. Hiện nay, tấm pin năng lượng mặt trời rất đa dạng về chủng loại, nguồn gốc xuất xứ với giá thành, chất lượng khác nhau. Những loại pin chất lượng cao, của nhà sản xuất uy tín, lâu năm trên thị trường thường có độ bền, hiệu suất, chế độ bảo hành tốt hơn nhưng giá cũng cao hơn. Theo Vũ Phong Solar ghi nhận từ chia sẻ của nhiều khách hàng tại Đồng Nai, các khách hàng này đã được một số đơn vị gợi ý sử dụng pin năng lượng mặt trời giá rẻ để “tiết kiệm chi phí lắp đặt”. Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu, thấy các loại pin mặt trời được gợi ý không đảm bảo nguồn gốc xuất xứ hoặc của thương hiệu không uy tín, các khách hàng đã quyết định nhờ Vũ Phong Solar tư vấn.

Với kinh nghiệm hơn 11 năm trong lĩnh vực điện mặt trời, từng thi công hơn 1.000 công trình từ điện mặt trời dân dụng cho các hộ gia đình, điện mặt trời công nghiệp đến trang trại điện mặt trời quy mô lớn, Vũ Phong Solar khuyến cáo khách hàng nên cẩn trọng, tìm hiểu kỹ thông tin để lựa chọn những thiết bị năng lượng mặt trời chất lượng cao, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo chất lượng và tuổi thọ công trình, mang lại lợi nhuận cao nhất cho người đầu tư. Hơn nữa, tấm pin mặt trời là vật tư mang giá trị cao, nếu khách hàng không được đảm bảo về quyền lợi bảo hành thì thiệt hại về kinh tế sẽ lớn khi các tấm pin gặp lỗi kỹ thuật.

Quý khách hàng có thể liên hệ Tổng đài miễn cước 1800 7171 để các kỹ sư của Vũ Phong Solar hỗ trợ thông tin chi tiết về điện mặt trời mái nhà, các tấm pin năng lượng mặt trời hay bất cứ thắc mắc nào về hệ thống điện mặt trời.

Vu Phong Solar

READ MORE