Skip to Content

Blog

Tình hình phát triển hiện nay của ngành công nghiệp năng lượng và vai trò của nó

Content Protection by DMCA.com

Vai trò của ngành công nghiệp năng lượng đã được khẳng định là ngành quan trọng, cơ bản, là cơ sở để phát triển mọi ngành công nghiệp khác.

Vai trò của ngành công nghiệp năng lượng

Công nghiệp năng lượng được đánh giá là một trong những ngành kinh tế đóng vai trò quan trọng và cơ bản của một quốc gia. Nếu không có sự tồn tại và phát triển của ngành năng lượng, nền sản xuất hiện đại sẽ không thể phát triển. Có thể nói, vai trò của ngành công nghiệp năng lượng là động lực cho các ngành kinh tế phát triển.

Công nghiệp năng lượng được coi như bộ phận quan trọng nhất trong hệ thống cơ sở hạ tầng sản xuất, giữ vai trò cốt yếu cho quá trình công nghiệp hóa và sự phát triển kinh tế – xã hội. Khi công nghiệp năng lượng phát triển, sẽ kéo theo hàng loạt các ngành công nghiệp khác phát triển như công nghiệp cơ khí, công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng… Trong khi đó, các ngành công nghiệp luyện kim màu, chế biến kim loại, chế biến thực phẩm, hoá chất, dệt… cũng không thể thiếu nền tảng từ công nghiệp năng lượng. Thậm chí, từ chỉ số tiêu dùng năng lượng bình quân theo đầu người, có thể phán đoán khá chính xác trình độ phát triển kinh tế, kỹ thuật và văn hóa của một quốc gia.

Tình hình phát triển của ngành công nghiệp năng lượng Việt Nam: Sự chuyển dịch cơ cấu năng lượng

Thời gian qua, ngành công nghiệp năng lượng bao gồm ngành công nghiệp khai thác than, dầu khí, công nghiệp điện năng đều có sự tăng trưởng mạnh mẽ. Theo số liệu báo cáo của Bộ Công Thương, tổng cung cấp năng lượng sơ cấp trong nước liên tục tăng trưởng với tốc độ bình quân đạt 4,64%/năm, tương đương 71,903 triệu TOE (tấn dầu quy đổi).

Vai trò của ngành công nghiệp năng lượng cơ bản đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội. Tổng công suất các nguồn điện tăng, tăng cả sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu. Thống kê hết năm 2019, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sản xuất và mua 231,10 tỉ kWh điện, tăng 8,85% so với năm 2018.

Ngành công nghiệp năng lượng nói chung, công nghiệp điện năng nói riêng có sự tăng trưởng mạnh mẽ Ngành công nghiệp năng lượng nói chung, công nghiệp điện năng nói riêng có sự tăng trưởng mạnh mẽ (Ảnh minh họa internet)

Tuy nhiên, ngành công nghiệp năng lượng Việt Nam cũng đang gặp một số thách thức. Nhu cầu năng lượng đang phát triển rất nhanh trong khi đó các nguồn cung trong nước không đủ đáp ứng yêu cầu, nhiều dự án điện bị chậm so với quy hoạch, kế hoạch.

Trữ lượng và sản lượng sản xuất của than, dầu thô và khí suy giảm hằng năm. Yêu cầu nhập khẩu năng lượng ngày càng lớn là một vấn đề trong tình hình phát triển của ngành công nghiệp năng lượng Việt Nam vì nó làm giảm khả năng tự chủ về năng lượng, tăng sự phụ thuộc vào các nền kinh tế khác.

Tình hình phát triển của ngành công nghiệp năng lượng thế giới thời gian qua cho thấy có sự chuyển dịch cơ cấu ngành công nghiệp năng lượng với sự thay đổi của các chính sách, cơ cấu, công nghệ: từ sản xuất, tiêu thụ các nguồn nhiên liệu hóa thạch truyền thống (than, dầu, khí tự nhiên) sang các nguồn năng lượng tái tạo bền vững (gió, mặt trời, sinh khối…).

Trong xu hướng ấy, ngành công nghiệp năng lượng Việt Nam cũng đang bước đầu có sự chuyển dịch để hướng tới phát triển bền vững. Quy hoạch điện VII, Quy hoạch điện VII điều chỉnh và cả Quy hoạch điện VIII đang xây dựng đều ưu tiên phát triển nguồn điện sử dụng năng lượng tái tạo nhằm góp phần bảo tồn tài nguyên năng lượng, hạn chế các tác động tiêu cực tới môi trường trong sản xuất điện.

Tỷ trọng của năng lượng tái tạo trong tổng nguồn cung hệ thống điện đang ngày càng tăng (hiện đạt khoảng 12%). Điều này sẽ góp phần làm giảm sự phụ thuộc vào nguồn điện sản xuất từ than nhập khẩu, đảm bảo an ninh năng lượng, phát triển kinh tế – xã hội bền vững, đồng thời cùng chung tay với thế giới chống lại biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và hệ sinh thái chung.

Năng lượng tái tạo như điện mặt trời, điện gió… đang được ưu tiên phát triểnNăng lượng tái tạo như điện mặt trời, điện gió… đang được ưu tiên phát triển

Theo Nghị quyết số 55-NQ/TW của Bộ Chính trị về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, ban hành ngày 11/02/2020, mục tiêu vào năm 2030 tỷ lệ các nguồn năng lượng tái tạo trong tổng cung năng lượng sơ cấp đạt khoảng 15-20% và vào năm 2045 sẽ đạt khoảng 25-30%. Khi đó, mặc dù nhiệt điện than vẫn là nguồn năng lượng quan trọng nhưng vai trò của công nghiệp năng lượng tái tạo sẽ ngày càng được khẳng định trong sự phát triển kinh tế – xã hội.

Trên đây là một số thông tin về vai trò của ngành công nghiệp năng lượng và tình hình phát triển của ngành công nghiệp năng lượng Việt Nam hiện nay. Để có thêm thông tin về ngành năng lượng tái tạo Việt Nam nói chung, điện mặt trời nói riêng, mời bạn đọc thêm tại đây.

 

Nguồn : Vũ Phong Solar

READ MORE

Tổng hợp những lưu ý khi mua máy phát điện gia đình

Content Protection by DMCA.com

Khi mua máy phát điện gia đình, đừng chỉ quan tâm đến giá thành. Để mua được máy phù hợp và chất lượng, bạn cần đặc biệt lưu ý những điều sau đây.

Lưu ý lựa chọn máy phát điện gia đình có công suất phù hợp

Mỗi gia đình có mức độ tiêu thụ điện khác nhau, vì thế máy phát điện cần có công suất phù hợp với nhu cầu tiêu thụ thực tế của nhà bạn. Để biết cần chọn máy có công suất bao nhiêu là phù hợp, bạn cần tính tổng công suất của tất cả các thiết bị điện trong nhà. Về cách tính tổng công suất các thiết bị điện cũng như cách tính lượng điện năng tiêu thụ, bài viết này có hướng dẫn chi tiết, bạn hãy tham khảo tại đây: Tính Sản Xuất Và Tiêu Thụ Điện Năng Lượng Mặt Trời

Bước tiếp theo, bạn lấy tổng công suất các thiết bị vừa tính nhân với 70%. Ví dụ, tổng công suất các thiết bị điện trong nhà bạn là 10 kW, công suất máy phát điện phù hợp cho gia đình bạn sẽ là: 10 x 70% = 7 kW. Bạn đừng mua máy phát điện có công suất quá cao vì điều này chỉ gây lãng phí: chi phí mua máy cao hơn, nhiên liệu tiêu hao nhiều hơn trong khi lại khiến máy nhanh hỏng hơn.

Công suất máy phát điện chỉ nên bằng 70% tổng công suất các thiết bị điện trong gia đình Công suất máy phát điện chỉ nên bằng 70% tổng công suất các thiết bị điện trong gia đình (Ảnh minh họa internet)

Mách nhỏ cho bạn, để chọn máy phát điện gia đình không ồn, bạn hãy chú ý xem động cơ của máy và nên chọn loại máy có động cơ 4 thì. Thông thường, máy phát điện dùng động cơ 2 thì có tiếng nổ to hơn và khi khởi động cũng có khói nhiều hơn.

Nếu bạn cần mua máy phát điện có công suất dưới 10 kVA, máy chạy xăng sẽ là gợi ý tốt hơn so với máy chạy dầu vì kích thước nhỏ gọn, ít ồn và có giá thấp hơn. Ngoài ra, máy phát điện năng lượng mặt trời cũng là một lựa chọn tốt vì không hề ồn, độ bền rất cao và lại thân thiện với môi trường.

Chỉ mua máy phát điện có nguồn gốc rõ ràng, của thương hiệu uy tín

Thị trường máy phát điện hiện nay vô cùng phong phú với nhiều thương hiệu khác nhau, nhiều công suất khác nhau, mẫu mã cũng đa dạng. Giá máy phát điện gia đình cũng rất phong phú. Vì thế, người tiêu dùng có thể dễ dàng chọn được máy phù hợp với nhu cầu và điều kiện tài chính của mình. Tuy nhiên, cũng vì thế nhiều người lại phân vân không biết nên chọn máy nào để vừa đảm bảo chất lượng vừa có giá thành phải chăng.

Để đảm bảo chất lượng máy phát điện, người tiêu dùng hãy xem xét kỹ xuất xứ của sản phẩm. Dù chọn máy phát điện chạy bằng nhiên liệu gì, máy phát điện gia đình chạy dầu diesel, chạy xăng hay máy phát điện năng lượng mặt trời, bạn cũng nên chú ý chỉ lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, từ thương hiệu uy tín.

Điều này là để đảm bảo tính chính xác của các thông số kỹ thuật trên máy. Máy của nhà sản xuất uy tín cũng thường có độ bền và tính an toàn cao. Nếu nguồn gốc xuất xứ của máy không rõ ràng, bạn sẽ chịu thiệt vì máy chất lượng kém sẽ dễ bị hư hỏng, tiềm ẩn nhiều rủi ro khi vận hành, sử dụng.

Dòng sản phẩm máy phát điện gia đình loại nào tố ?

Nếu bạn muốn mua máy phát điện gia đình chạy dầu diesel hoặc chạy xăng, bạn có thể cân nhắc sản phẩm của Cumming, Honda, Hyundai… Đây là những thương hiệu máy phát điện được đánh giá cao về chất lượng cũng như độ bền, vì thế cũng thường có giá cao hơn. Trong trường hợp điều kiện tài chính chưa cho phép, bạn muốn chọn máy phát điện gia đình loại nào tốt và có chi phí vừa phải, bạn hãy xem xét các dòng máy được lắp ráp trong nước nhưng sử dụng động cơ của các thương hiệu trên.

Nếu bạn muốn mua máy phát điện năng lượng mặt trời, bạn có thể sử dụng các dòng sản phẩm thương hiệu SolarV. Ưu điểm đặc biệt của máy phát điện năng lượng mặt trời SolarV là chất lượng và độ bền cao. Các dòng sản phẩm này đều hoàn toàn chống nước, sử dụng vật liệu chống va đập, tấm thu điện mặt trời có tuổi thọ hơn 30 năm. Máy nhỏ gọn nên dễ dàng di chuyển, cách sử dụng đơn giản.

Bên cạnh đó, sản phẩm máy phát điện gia đình không ồn này tận dụng năng lượng mặt trời, không tốn chi phí nhiên liệu, không gây ô nhiễm, thân thiện với môi trường, chi phí bảo dưỡng và thay thế rất thấp. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các dòng sản phẩm máy phát điện năng lượng mặt trời SolarV cũng như thông tin giá máy phát điện gia đình này tại đây.

Máy phát điện năng lượng mặt trời thương hiệu SolarV Máy phát điện năng lượng mặt trời thương hiệu SolarV

Cách sử dụng, vận hành máy phát điện an toàn

Sử dụng máy phát điện không đúng cách có thể dẫn đến nhiều rủi ro. Do đó, không chỉ cần chọn máy phát điện gia đình loại nào tốt, bạn còn cần học cách sử dụng, vận hành máy phát điện an toàn. Bạn nên lưu ý một số điều sau:

 • Bạn cần nối nguồn điện của máy phát điện với các thiết bị sử dụng qua Aptomat tổng, sử dụng dây dẫn cách điện tốt, có tiết diện đáp ứng được công suất các thiết bị. Cầu dao đảo nguồn sẽ giúp thuận tiện cho thao tác chuyển nguồn khi có điện lưới, do đó bạn nên lắp thêm.
 • Vị trí đặt máy phát điện cần đáp ứng các yếu tố: phẳng, khô ráo, có mái che, thoáng khí. Không đặt máy ở những nơi ẩm ướt hoặc dưới trời mưa, không đặt ở gần ngọn lửa (nên cách xa bếp ít nhất 1,5-2 m). Ngoài ra, không đặt máy phát điện ở các vị trí như nhà xe, tầng hầm, gầm sàn, công trình khép kín khi vận hành.
 • Kiểm tra bóng báo xăng khi khởi động máy phát điện. Nếu bóng còn màu đỏ hay bộ lọc gió bốc khói, hãy ngưng máy ngay, sau đó cho động cơ chạy không tải 4-5 phút rồi mới bắt đầu kéo tải. Trong trường hợp bạn thấy tiếng máy nổ khác thường và điện yếu, hãy tắt nguồn điện, điều chỉnh le gió.
 • Với máy phát điện chạy dầu, chạy xăng, nếu máy đang chạy mà bỗng hết nhiên liệu thì bạn không được đổ nhiên liệu ngay vì sẽ rất dễ gây cháy, nổ. Bạn cần tắt máy và để nguội rồi mới tiếp nhiên liệu. Trong quá trình tiếp nhiên liệu, bạn không được hút thuốc.
 • Trước và sau khi vận hành máy phát điện gia đình chạy dầu, bạn đều phải kiểm tra kỹ két nước (nước phải đầy). Trong lúc máy đang chạy, không được mở két nước.
 • Trong quá trình vận hành máy phát điện mà bỗng nhiên bạn cảm thấy khó chịu, chóng mặt hoặc mệt mỏi, hãy ra ngay chỗ thoáng để hít thở.
 • Sau mỗi lần sử dụng máy phát điện, bạn cần nhớ bảo dưỡng máy. Ngoài ra, hãy bảo dưỡng định kỳ cho máy.

Trên đây là những điều bạn cần chú ý khi mua máy phát điện gia đình. Một gợi ý khác để bạn chủ động tạo điện sạch sử dụng và chủ động tạo nguồn dự phòng khi mất điện là lắp đặt hệ thống điện mặt trời hòa lưới có dự trữ. Bạn có thể tham khảo các hệ thống điện mặt trời tại đây và liên hệ Tổng đài miễn cước 1800 7171 để được kỹ sư của Vũ Phong Solar hỗ trợ!

Nguồn : Vũ Phong Solar

READ MORE

Vì sao than đá và các nguồn năng lượng hóa thạch đang dần bị hạn chế?

Content Protection by DMCA.com

Vai trò của than đá và năng lượng hóa thạch trong sự phát triển nhân loại

Than đá còn được gọi là “vàng đen”, từ lâu là nguyên liệu chính cho các nhà máy nhiệt điện. Nhưng ngày nay, các nước tiên tiến trên thế giới đã hạn chế việc sử dụng than đá và các nguồn năng lượng hóa thạch. Vì sao lại như vậy?

Than đá, dầu mỏ, khí tự nhiên là các tài nguyên hóa thạch không tái tạo được hình thành nhờ sự phân hủy xác động thực vật qua hàng triệu năm. Năng lượng hóa thạch là năng lượng được sinh ra từ các tài nguyên hóa thạch, chẳng hạn như điện năng từ các nhà máy nhiệt điện than – sinh điện từ quá trình đốt than.

Có thể nói, trong sự phát triển của nhân loại, vai trò của năng lượng hóa thạch nói chung và than đá nói riêng rất quan trọng. Than đá, dầu mỏ, khí đốt là nguồn cung năng lượng chủ yếu trên toàn cầu. Than là nguyên liệu chính trong các nhà máy nhiệt điện, các máy hơi nước, đầu máy xe lửa… Các nhà máy luyện kim sử dụng nhiệt được đốt từ than.

Nhìn chung, nếu không dựa vào năng lượng than, thời gian qua, sẽ không thể hình thành và phát triển các ngành công nghiệp quan trọng như xi măng, luyện kim, hóa chất… Nhiệt điện than cũng tạo ra lượng điện rất lớn đáp ứng nhu cầu điện năng của toàn cầu trong phát triển kinh tế – xã hội.

nang-luong-hoa-thach Than đá còn được gọi là “vàng đen”,nguyên liệu chính cho các nhà máy nhiệt điện (Ảnh internet)

Trong các nguồn năng lượng hóa thạch, than đá có chi phí thấp và trữ lượng lớn. Than đá cũng có nhiều ưu điểm như dễ khai thác, chế biến, trao đổi mua bán cũng như vận chuyển. Công nghệ đốt than lại không phức tạp, có thể phát triển thương mại ở quy mô công nghiệp lớn. Do đó, các ngành công nghiệp chủ yếu sử dụng than đá và các nguồn năng lượng hóa thạch.

Điểm yếu của năng lượng gốc hóa thạch là gì?

Đánh giá ưu nhược điểm của năng lượng hóa thạch, bên cạnh công nhận ưu điểm và vai trò của năng lượng hóa thạch cần nhìn nhận cả các khía cạnh nhược điểm của nó. Vậy điểm yếu của năng lượng gốc hóa thạch là gì?

Đang dần trở nên khan hiếm và cạn kiệt

Tốc độ khai thác, tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch quá nhanh so với tốc độ hình thành khiến chúng rơi vào tình trạng ngày càng khan hiếm và dần trở nên cạn kiệt. Ước tính trữ lượng dầu mỏ trên thế giới chỉ còn đủ dùng cho 53 năm, trữ lượng khí thiên nhiên dùng được khoảng 55 năm nữa và than đá là 113 năm nữa (nếu tốc độ khai thác và tiêu thụ như hiện tại). Còn ở nước ta, với tốc độ khai thác hiện nay, sẽ còn 34 năm dùng dầu mỏ, 63 năm dùng khí thiên nhiên và chỉ còn 4 năm là nguồn than đá sẽ cạn kiệt.

Góp phần gây ô nhiễm môi trường và nhiều bệnh tật cho con người

Việc sử dụng các nguồn năng lượng hóa thạch được xem là một “thủ phạm” tàn phá môi trường và gây biến đổi khí hậu. Theo tính toán, mỗi năm có 21,3 tỉ tấn CO2 được sinh ra từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch, trong đó có 10,65 tỉ tấn CO2 được thêm vào bầu khí quyển. Không chỉ thải ra CO2, quá trình đốt nhiên liệu hóa thạch cũng sinh ra nhiều chất ô nhiễm không khí như NO2, SO2, các hạt bụi mịn phân tử, thủy ngân, các kim loại nặng…

Theo số liệu của IPCC, 56,6% tổng lượng khí nhà kính được tạo ra bởi hoạt động của con người đến từ việc sử dụng năng lượng hóa thạch. Trong đó, than đá tạo ra lượng khí thải nhà kính nhiều nhất, gấp đôi so với khí tự nhiên và nhiều hơn 30% so với xăng.

nang-luong-hoa-thach Năng lượng hóa thạch tạo ra nhiều khí thải độc hại cho môi trường và sức khỏe con người (Ảnh internet)

Quy trình khai thác, sử dụng nhiên liệu hóa thạch cũng gây nhiều tác tại cho môi trường. Chẳng hạn như, việc khai thác than đá có thể làm biến mất thảm thực vật và lớp đất mặt, gia tăng xói mòn đất (nếu khai thác lộ thiên) hoặc gây lún đất, ô nhiễm nước (nếu khai thác hầm lò).

Việc khai thác dầu khí ngoài khơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho các sinh vật thủy sinh… Quá trình vận chuyển than, dầu thô… cũng đòi hỏi nguồn năng lượng lớn, và phần lớn là sử dụng năng lượng hóa thạch truyền thống.

Ô nhiễm không khí do than đá và các nguồn năng lượng hóa thạch còn gây ra nhiều bệnh tật cho con người như bệnh lý tim mạch và các bệnh lý đường hô hấp. Khi tiếp xúc với bụi than thời gian dài, con người có nguy cơ cao mắc bệnh phổi đen. Theo một số liệu nghiên cứu, ước tính mỗi tỉ kWh điện sản xuất từ than đá gây ra 225 ca bệnh nghiêm trọng cùng hơn 13.000 các vấn đề sức khỏe khác và 24,5 ca tử vong.

So sánh các ưu nhược điểm của năng lượng hóa thạch và thực trạng các nguồn nhiên liệu hóa thạch hiện nay, các nước tiên tiến đã chuyển sang phát triển các nguồn năng lượng thay thế, hạn chế việc sử dụng than đá và nhiên liệu hóa thạch, với mục tiêu phát triển bền vững và chống lại biến đổi khí hậu đang ngày càng nghiêm trọng.

Năng lượng thay thế là gì và gồm những loại nào?

Năng lượng thay thế là năng lượng được tạo ra từ các nguồn khác ngoài nhiên liệu hóa thạch, có thể từ nguồn tài nguyên tái tạo hoặc không tái tạo. Năng lượng thay thế có đặc điểm là có lượng khí thải carbon thấp hơn hoặc có thể là không có khí thải.

Cụ thể các nguồn năng lượng thay thế là gì? Các nguồn năng lượng thay thế đang được phát triển hiện nay bao gồm: năng lượng hạt nhân, thủy điện, điện năng lượng mặt trời, điện gió, điện sinh khối, điện thủy triều, địa nhiệt. Trong các nguồn năng lượng thay thế, điện mặt trời và điện gió là hai nguồn năng lượng tái tạo mới đang tăng trưởng mạnh và dần thay thế cho năng lượng hóa thạch và than đá trong nguồn cung năng lượng toàn cầu.

 

Nguồn : Vũ Phong.VN

READ MORE

Suất đầu tư 1MW điện mặt trời ngày càng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn

Content Protection by DMCA.com

Ngày càng nhiều doanh nghiệp lựa chọn suất đầu tư 1MW điện mặt trời áp mái do những lợi ích thiết thực của nó và thủ tục đầu tư, thi công lắp đặt dự án không hề phức tạp.

Suất đầu tư 1MW điện mặt trời áp mái mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp?

Điện mặt trời nói chung và suất đầu tư 1MW điện mặt trời áp mái nói riêng mang lại cho doanh nghiệp rất nhiều lợi ích thiết thực như:

Giảm mua điện từ lưới điện

Hệ thống điện mặt trời áp mái sẽ tạo ra điện đáp ứng các hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, từ đó giúp doanh nghiệp giảm mua điện từ lưới điện quốc gia. Nhờ vậy, doanh nghiệp tiết giảm được chi phí sử dụng điện, tăng lợi nhuận. Với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, phải chịu gần 3.000-4.300 đồng/kWh điện trong giờ cao điểm, suất đầu tư 1MW điện mặt trời sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được đáng kể chi phí vận hành.

Giúp văn phòng, nhà xưởng… mát mẻ hơn

Các văn phòng, nhà xưởng thường được lợp bằng mái tôn khiến không gian bên trong rất nóng, nhất là vào mùa hè (miền Bắc) hay mùa nắng (miền Nam). Khi lắp đặt các tấm pin quang điện trên mái nhà, các tấm pin sẽ giúp làm mát cho công trình bên dưới. Nhờ đó, hệ thống quạt, máy lạnh… sẽ làm việc với công suất, thời gian ít hơn, giảm chi phí điện cho hệ thống này; đồng thời các máy móc, thiết bị phục vụ việc sản xuất, kinh doanh cũng hoạt động hiệu quả hơn và bền hơn. Không những thế, làm việc dưới không gian mát mẻ cũng cải thiện sức khỏe của người lao động, nâng cao năng suất lao động.

Tận dụng mái nhà và giúp mái bền hơn

Nếu xây dựng một nhà máy điện mặt trời 1MW, cần khoảng 1ha đất. Nhưng với hệ thống điện mặt trời áp mái 1MW, chỉ cần khoảng 8.000m2 mái nhà xưởng, văn phòng đang nhàn rỗi, doanh nghiệp không cần đất trống. Hơn nữa, các tấm pin quang điện lại che nắng, che mưa, cải thiện độ bền cho mái.

Suất đầu tư 1MW điện mặt trời ngày càng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn Tận dụng mái nhà nhàn rỗi, một doanh nghiệp đầu tư lắp đặt điện mặt trời

Tăng trưởng “xanh” bền vững

Hiện nay, tăng trưởng “xanh” đang là xu hướng trên toàn cầu. Việc sử dụng điện mặt trời và các nguồn nguyên nhiên liệu sạch, thân thiện môi trường, xây dựng thương hiệu “xanh” sẽ giúp ích rất nhiều cho doanh nghiệp khi cạnh tranh trên thị trường, làm tăng thiện cảm ở người dùng, đồng thời thuận lợi hơn khi đạt các chứng chỉ xanh và tăng cơ hội hợp tác với các đối tác lớn.

Tạo nguồn điện tại chỗ, giảm nguy cơ thiếu điện

Tại các khu công nghiệp, khu chế xuất tập trung nhiều doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất, nhu cầu tiêu thụ điện rất cao. Nếu các doanh nghiệp lựa chọn suất đầu tư 1MW điện mặt trời áp mái và chủ động tạo nguồn điện tại chỗ thì sẽ giảm lấy điện từ lưới điện, cũng tức là giảm gánh nặng thiếu điện cho ngành điện. Điều này vừa góp phần đảm bảo an ninh năng lượng vừa mang lại lợi ích cho chính doanh nghiệp, tránh nguy cơ bị ảnh hưởng từ việc thiếu điện.

Thời gian hoàn vốn giảm, bài toán lợi nhuận rõ ràng

So với thời điểm 2-3 năm trước, hiện nay giá đầu tư 1MW điện mặt trời đã giảm nhiều. Hơn nữa, so với các hệ thống điện mặt trời quy mô nhỏ và vừa (công suất dưới 500 kWp), hệ thống công suất 1MW có chi phí (cho mỗi kWp) thấp hơn nhiều. Thời gian hoàn vốn vì vậy càng ngắn lại, bài toán đầu tư điện mặt trời có lợi nhuận rất rõ ràng. Theo kinh nghiệm lắp đặt điện mặt trời hơn 11 năm của Vũ Phong Solar, tính toán hoàn vốn cho hệ thống điện mặt trời công suất 1MW hiện nay là chỉ khoảng từ 4-5 năm, trong khi tuổi thọ hệ thống có thể lên đến 30-50 năm.

Xem thêm : Nhà nước có chủ trương tạo mọi điều kiện thuận lợi để phát triển điện mặt trời áp mái

Thủ tục đầu tư dự án điện mặt trời áp mái 1MW

Với các suất đầu tư 1MW điện mặt trời áp mái, doanh nghiệp không hề gặp khó khăn gì trong thủ tục đầu tư dự án điện mặt trời. Bởi vì, không giống với các suất đầu tư nhà máy điện mặt trời, doanh nghiệp đầu tư lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái không cần giấy phép hoạt động điện lực. Theo hướng dẫn từ Thông tư số 18/2020/TT-BCT của Bộ Công Thương, doanh nghiệp chỉ cần đăng ký đấu nối với bên mua điện và thực hiện đúng trình tự thực hiện. Thủ tục đầu tư đơn giản là một lý do quan trọng khiến hệ thống điện mặt trời dưới 1MW ngày càng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn lắp đặt trên mái văn phòng, nhà xưởng.

Xem thêm : Thủ tục đầu tư dự án điện mặt trời áp mái

Một hệ thống điện mặt trời được thi công theo mô hình BOT

Dành cho các doanh nghiệp quan tâm đến suất đầu tư 1MW điện mặt trời áp mái hoặc công suất lớn hơn: Vũ Phong Solar có giải pháp dành riêng cho các doanh nghiệp muốn lắp đặt hệ thống điện mặt trời mà không chiếm dụng vốn kinh doanh: hình thức hợp tác BOT điện mặt trời. Ở hình thức hợp tác này, doanh nghiệp chỉ cần tận dụng mái nhà đang để trống là có thể sở hữu hệ thống điện mặt trời trị giá hàng chục tỉ đồng, không phải lo chi phí lắp đặt, thủ tục đầu tư dự án điện mặt trời… Doanh nghiệp sẽ được dùng điện sạch với chi phí thấp và sẽ được chuyển giao miễn phí toàn bộ hệ thống với hiệu suất cam kết trên 80-90% tùy điều kiện.

Quý doanh nghiệp quan tâm đến suất đầu tư 1MWp điện mặt trời áp mái, quan tâm đến việc sử dụng năng lượng sạch và mô hình hợp tác BOT điện mặt trời vui lòng liên hệ Tổng đài miễn cước 1800 7171 để được kỹ sư của Vũ Phong Solar hỗ trợ!

Vu Phong Solar

Các thông tin trên là những thông tin cơ bản, để có bảng giá chi tiết và thông số thiết bị xin vui lòng email hello@vuphong.com, hoặc nhấp vào nhận báo giá điện mặt trời hoặc gọi số miễn cước 18007171 để kỹ sư tư vấn của Vũ Phong Solar hỗ trợ.

Vũ Phong Solar là đơn vị có kinh nghiệm trên 12 năm tổng thầu thi công điện mặt trời áp mái cho dân dụng, công nghiệp, nhà máy và trang trại năng lượng mặt trời, với đội ngũ hơn 350 nhân sự tính đến hết 2019, đã thi công hơn 500MWp và đang vận hành hơn 325MWp nhà máy điện mặt trời, đạt tiêu chuẩn ISO 9001:2015, ISO 14001:2015 và ISO 45001:2018 chứng nhận quốc tế bởi SGS Global, cam kết mang đến khách hàng các dự án điện mặt trời chất lượng cao, hiệu suất cao và tuổi thọ trên 30 năm.

Các chứng nhận ISO của Vũ Phong Solar

Ảnh: Các chứng nhận ISO của Vũ Phong Solar.

READ MORE

Thủ tục đầu tư dự án điện mặt trời trên mái nhà gia đình, văn phòng, nhà xưởng

Content Protection by DMCA.com

Thủ tục đầu tư dự án điện mặt trời, thủ tục bán điện mặt trời cho EVN đã được Bộ Công Thương hướng dẫn chi tiết. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về các thủ tục này.

Các Thông tư hướng dẫn thủ tục đầu tư dự án điện mặt trời

Điện năng lượng mặt trời đang được khuyến khích phát triển tại Việt Nam theo xu hướng chuyển dịch sang năng lượng sạch trên toàn cầu. Nhiều văn bản pháp luật thể hiện rõ điều này như Nghị quyết 55-NQ/TW của Bộ Chính trị, các Quyết định về cơ chế khuyến khích điện mặt trời do Chính phủ ban hành… Hành lang pháp lý cho điện mặt trời cũng ngày càng hoàn thiện. Ngày 12/9/2017, Bộ Công Thương đã ban hành trong Thông tư 16 về điện mặt trời đã hướng dẫn chi tiết thủ tục đầu tư dự án điện mặt trời. Thông tư số 16/2017/TT-BCT Quy định về phát triển dự án và Hợp đồng mua bán điện mẫu áp dụng cho các dự án điện mặt trời có hiệu lực thi hành từ ngày 26/10/2017.

Tháng 3/2019, Bộ Công Thương ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2017/TT-BCT, là Thông tư số 05/2019/TT-BCT. Trong thông tư số 05 này có hướng dẫn áp dụng giá mua bán điện mới, đồng thời cung cấp mẫu hợp đồng mua bán điện mặt trời mái nhà có điều chỉnh.

Gần đây nhất, giữa tháng 7/2020, Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư số 18/2020/TT-BCT (gọi tắt là Thông tư số 18) Quy định về phát triển dự án và hợp đồng mua bán điện mẫu áp dụng cho các dự án điện mặt trời. Thông tư số 18 này ra đời thay thế 2 thông tư về điện mặt trời trên, có hiệu lực từ ngày 31/8/2020. Như vậy, từ ngày 31/8/2020 đến nay, thủ tục đầu tư dự án điện mặt trời và các hợp đồng mua bán điện mặt trời áp dụng cho cả hệ thống điện mặt trời nối lưới và hệ thống điện mặt trời mái nhà đều theo hướng dẫn của Thông tư 18 về điện mặt trời này.


Dwonload : Chi tiết Thông tư 18 về điện mặt trời do Bộ Công Thương ban hành ngày 17/9/2020

Chi tiết thủ tục đầu tư dự án điện mặt trời mái nhà lắp đặt tại các hộ gia đình, doanh nghiệp… Các hộ gia đình, doanh nghiệp… tham gia phát triển điện mặt trời mái nhà tuân theo thủ tục đầu tư dự án điện mặt trời với trình tự thực hiện như sau:

 • Chủ đầu tư (hay bên bán điện) tiến hành đăng ký đấu nối với bên mua điện (thường là các công ty điện lực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam). Trong đó, chủ đầu tư cần cung cấp các thông tin đăng ký như quy mô công suất, địa điểm lắp đặt, đường dây tải điện và điểm đấu nối dự kiến.
 • Bên mua điện có ý kiến về khả năng đấu nối, truyền tải công suất hệ thống. Sau đó, hai bên thực hiện thỏa thuận đấu nối.
 • Bên bán điện thực hiện lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời mái nhà phù hợp với quy định. Tiếp theo, bên bán điện gửi cho bên mua điện hồ sơ đề nghị bán điện. Hồ sơ này bao gồm giấy đề nghị bán điện mặt trời trên mái nhà (văn bản đề nghị bán điện), các tài liệu kỹ thuật về tấm pin năng lượng mặt trời, bộ biến tần, đường dây tải điện, máy biến áp (nếu có) cùng các giấy tờ như các giấy chứng nhận xuất xưởng, chứng nhận chất lượng (bản photo công chứng).
 • Các bên tiến hành kiểm tra kỹ thuật, lắp đặt công tơ đo đếm sản lượng điện, sau đó chốt chỉ số công tơ, ký kết hợp đồng mua bán điện mặt trời áp mái và đóng điện, bắt đầu vận hành hệ thống.

Khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái, các hộ gia đình, doanh nghiệp cần thực hiện đúng trình tự trên và tuân thủ các thủ tục bán điện mặt trời cho EVN hay các đơn vị mua điện.

Gợi ý: Chủ đầu tư có thể tìm và tải các mẫu giấy đề nghị bán điện mặt trời trên mái nhà (hay mẫu đăng ký bán điện mặt trời) từ website của các công ty điện lực phụ trách khu vực.

Mẫu hợp đồng mua bán điện mặt trời áp mái theo Thông tư mới nhất về điện mặt trời

Trong Thông tư 18 về điện mặt trời, Bộ Công Thương đã hướng dẫn về mẫu hợp đồng bán điện cho EVN hoặc các bên mua điện. Để thực hiện đúng thủ tục bán điện mặt trời cho EVN hoặc các bên mua điện không phải EVN, cần sử dụng theo mẫu này.

Chủ đầu tư sẽ thấy Mẫu hợp đồng mua bán điện mặt trời mái nhà trong Phụ lục 2 ban hành kèm Thông tư 18 về điện mặt trời. Ngoài các thông tin của bên bán điện và bên mua điện, mẫu hợp đồng này có 7 điều khoản, cụ thể là:

 • Điện năng mua bán;
 • Giá mua bán điện;
 • Xác nhận chỉ số công tơ, điện năng phát lên lưới và lập hóa đơn;
 • Thanh toán;
 • Quyền và nghĩa vụ của các bên;
 • Giải quyết tranh chấp;
 • Điều khoản thi hành.

Download: HỢP ĐỒNG MUA BÁN ĐIỆN MẪU ÁP DỤNG CHO DỰ ÁN ĐIỆN MẶT TRỜI NỐI LƯỚI

Thông tư số 18 của Bộ Công Thương không chỉ hướng dẫn chi tiết trình tự thủ tục đầu tư dự án điện mặt trời và mẫu hợp đồng mua bán điện mặt trời mà còn nói rõ về giá mua bán điện năng lượng mặt trời. Cụ thể, giá bán điện năng lượng mặt trời cho EVN là giá đã được quy định tại Quyết định số 13/2020/QĐ-TT do Chính phủ ban hành ngày 06/4/2020 (hay thường được gọi là giá điện mặt trời FIT 2 – với điện mặt trời áp mái là 1.943 đồng/kWh). Nếu không phải EVN mua điện, hợp đồng không cần áp theo giá điện bán cho EVN mà giá do hai bên tự thỏa thuận.

Lưu ý: Để hệ thống điện mặt trời áp mái được hưởng giá bán điện mặt trời cho EVN theo Quyết định 13 thì phải có thời điểm vào vận hành phát điện và xác nhận chỉ số công tơ trước ngày 01/01/2021. Như vậy, chỉ còn thời gian khá ngắn để chủ đầu tư hoàn thiện thi công lắp đặt hệ thống điện mặt trời nếu muốn được bán điện mặt trời với giá ưu đãi hấp dẫn. (Xem thêm bài viết: Sắp hết thời hạn áp dụng Quyết định 13 về giá điện mặt trời, các nhà đầu tư tăng tốc)

Việc lắp đặt điện mặt trời đảm bảo kỹ thuật sẽ mang lại an toàn cho người sử dụng Điện mặt trời – đầu tư sinh lời kết hợp bảo vệ môi trường (Ảnh minh họa internet)

Có thể thấy, thủ tục đầu tư hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái và thủ tục bán điện mặt trời cho EVN khá đơn giản. Chỉ cần tuân thủ theo hướng dẫn chi tiết của Bộ Công Thương và các đơn vị điện lực về quy định về bán điện năng lượng mặt trời, các hộ gia đình, doanh nghiệp sẽ rất dễ dàng trong việc tham gia phát triển điện mặt trời.

Để các hộ gia đình, doanh nghiệp thuận lợi hơn trong quá trình lắp đặt và vận hành hệ thống điện mặt trời cũng như mua bán điện, Vũ Phong Solar luôn cập nhật các thủ tục đầu tư dự án điện mặt trời, thủ tục bán điện mặt trời cho EVN cũng như các quy định bán điện năng lượng mặt trời mới nhất. Đặc biệt, các kỹ sư của Vũ Phong Solar luôn sẵn sàng tư vấn hỗ trợ quý khách hàng mọi chi tiết liên quan đến điện mặt trời. Không chỉ tư vấn chi tiết về hệ thống, hợp đồng lắp đặt điện mặt trời, thủ tục đăng ký bán điện năng lượng mặt trời, Vũ Phong Solar còn sẵn sàng hỗ trợ bạn trong tất cả các khâu về thủ tục giấy tờ, giấy phép, liên hệ với công ty điện lực… Nếu bạn có thắc mắc về thủ tục đầu tư dự án điện mặt trời, thủ tục bán điện cho EVN, hãy liên hệ ngay Tổng đài miễn cước 1800 7171 hoặc email về: hello@vuphong.com để các kỹ sư của Vũ Phong Solar hỗ trợ bạn!

Bạn có thể tham khảo thêm về Quy trình làm việc của Vũ Phong Solar tại đây: https://vuphong.vn/ho-gia-dinh/lam-viec/

READ MORE

Năng lượng mặt trời là gì và ứng dụng của nó trong ngành năng lượng?

Content Protection by DMCA.com

Năng lượng mặt trời ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong đời sống. Vậy năng lượng mặt trời là gì và nó được tận dụng tạo ra điện như thế nào?

Định nghĩa năng lượng mặt trời là gì?

Năng lượng mặt trời được hiểu là năng lượng bức xạ và nhiệt được tạo ra bởi mặt trời. Đây là nguồn năng lượng đầu tiên trên toàn cầu và được con người khai thác, tận dụng trước cả khi học bí quyết tạo ra lửa. Năng lượng mặt trời và các tài nguyên thứ cấp của nó, chẳng hạn như sức gió, sức sóng, sức nước, sinh khối… tạo nên phần lớn nguồn năng lượng tái tạo trên địa cầu. Con người cũng như tất cả các sinh vật trên trái đất sẽ chẳng thể tồn tại trong trường hợp không có mặt trời và nguồn năng lượng mặt trời.

Vậy con người sử dụng nguồn năng lượng mặt trời để làm gì?

Năng lượng mặt trời có vai trò sống còn đối với sự tồn tại và phát triển của các sinh vật trên trái đất, ví dụ như để thực vật cần ánh sáng mặt trời để quang hợp, ánh sáng và nhiệt từ mặt trời giúp chiếu sáng, sưởi ấm ko gian, làm cho nước nóng lên để con người sử dụng…Con người còn dùng năng lượng mặt trời để làm gì? Với sự sáng tạo của mình, con người ngày càng ứng dụng rộng rãi nguồn năng lượng mặt trời trong đời sống của mình với các hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời; tạo hệ thống sưởi ấm, làm mát, thông gió; hệ thống lọc nước năng lượng mặt trời giúp biến nước mặn hoặc nước lợ thành nước uống được; sử dụng năng lượng mặt trời để đun nấu, phơi sấy, khử trùng; tạo ra điện với hệ thống điện năng lượng mặt trời

nang-luong-mat-troi-la-gi-1Năng lượng mặt trời phục vụ đa dạng cuộc sống của con người (Ảnh minh họa internet)

Điện năng lượng mặt trời là gì?

Điện năng lượng mặt trời là nguồn điện được tạo ra từ bức xạ ánh sáng mặt trời mặt trời. Bạn có biết ưu điểm của điện năng lượng mặt trời là gì và vì sao nó được xếp vào nguồn năng lượng tái tạo cần phát triển? Đó là bởi điện mặt trời không chỉ tạo ra điện phục vụ cho nhu cầu của con người mà còn giúp chống lại quá trình biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày càng trầm trọng trên toàn cầu, tác động lớn đến cuộc sống của con người cũng như các sinh vật trên địa cầu.

Vậy ứng dụng của điện tạo ra từ hệ thống điện năng lượng mặt trời là gì? Bạn có thể thấy, điện mặt trời cũng giống như điện từ các nhà máy nhiệt điện truyền thống được sử dụng cho tất cả những thiết bị điện trong gia dụng, sản xuất… Thậm chí, điện mặt trời còn ứng dụng trong cả các phương tiện giao thông như các loại xe ô tô, xe bus, tàu thuyền, phi cơ năng lượng mặt trời… Dù ứng dụng của điện mặt trời ngày càng đa dạng nhưng phổ biến nhất hiện nay vẫn là phục vụ cho sinh hoạt, sản xuất nhờ các hệ thống điện mặt trời áp mái và nhà máy điện mặt trời.

Điện mặt trời áp mái là gì?

Điện mặt trời áp mái hay điện mặt trời mái nhà là hệ thống điện mặt trời được lắp đặt trên mái nhà của các công trình, đấu nối trực tiếp hoặc gián tiếp vào lưới điện quốc gia ở cấp điện áp từ 35kV trở xuống. Ngoài ra, theo quy định, công suất của một hệ thống điện mặt trời áp mái không quá 01MW.

nang-luong-mat-troi-la-gi-2Một hệ thống điện mặt trời áp mái hộ gia đình

Cấu tạo hệ thống điện mặt trời áp mái là gì?

Về cơ bản, cấu tạo của hệ thống điện mặt trời áp mái hòa lưới bao gồm các thành phần: Tấm pin quang điện, Bộ biến tần hòa lưới điện inverter, tủ cung cấp và bảo vệ DC/AC, hệ thống khung giá đỡ và những phụ kiện chuyên dụng, hệ thống đo đếm điện năng và giám sát từ xa.

Nguyên lý hoạt động khi hòa lưới điện là gì?

Trong hệ thống điện mặt trời áp mái hòa lưới, những tấm pin quang điện tạo ra điện một chiều nhờ hiệu ứng quang điện. Tiếp theo, dòng điện một chiều này được bộ biến tần inverter chuyển thành điện xoay chiều cùng pha và cùng tần số với điện lưới của hệ thống điện quốc gia và sẽ được hòa vào lưới điện.

Ưu điểm của việc hòa lưới điện năng lượng mặt trời là gì? Khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời hòa lưới, điện mặt trời sẽ được dành để gia đình, doanh nghiệp sử dụng trước, nếu thiếu sẽ tự động lấy điện từ lưới điện còn nếu dư thì điện dư sẽ hòa vào lưới điện để bán lại với giá hấp dẫn. Nhờ đó, chủ đầu tư có nguồn thu nhập thụ động, thời gian hoàn vốn được rút ngắn. Cũng chính vì vậy, điện mặt trời trở thành hình thức đầu tư sinh lời hiệu quả, an toàn. Ngoài ra, hệ thống tạo ra điện sạch, góp phần bảo vệ môi trường.

Xem để biết thêm hệ thống điện mặt trời hòa lưới là gì tại bài viết này!

Để hệ thống điện mặt trời có công suất cao, bạn nên sử dụng các tấm pin mặt trời có hiệu suất cao. Bạn sẽ dễ dàng biết thông tin về hiệu suất tấm pin mặt trời khi tìm hiểu về sản phẩm, đây là một thông tin kỹ thuật quan trọng bạn cần chú ý.

Vậy hiệu suất tấm pin là gì?

Hiệu suất tấm pin mặt trời là tỷ số giữa năng lượng điện tạo ra và năng lượng ánh sáng mặt trời. Thí dụ thực tiễn này sẽ giúp bạn dễ hình dung hiệu suất tấm pin năng lượng mặt trời là gì: vào buổi trưa, ánh nắng mặt trời tỏa nhiệt khoảng 1000 W/m2 mỗi giờ. Giả dụ tấm pin quang điện có diện tích 1m2 và hiệu suất 10% thì nó sẽ tạo ra 100W điện mỗi giờ, còn nếu như module điện mặt trời với hiệu suất 20% thì sẽ tạo ra 200W điện mỗi giờ.

Như vậy, trong cùng 1 diện tích lắp đặt, nếu như bạn chọn các tấm pin hiệu suất cao thì công suất hệ thống sẽ cao hơn, tạo ra nhiều điện hơn. Bạn mang thể tham khảo 1 số loại pin điện mặt trời hiệu suất cao tại đây: https://vuphong.vn/danh-muc/tam-pin-nang-luong-mat-troi/

Với bài viết này, hi vọng bạn đã hiểu rõ hơn những ứng dụng năng lượng mặt trời là gì, đặc biệt là về hệ thống điện năng lượng mặt trời. Nếu như bạn cần thông tin chi tiết về hệ thống điện mặt trời phù hợp cho gia đình, doanh nghiệp bạn, vui lòng gọi 1800 7171 để các kỹ sư của Vũ Phong Solar hỗ trợ bạn.

Vu Phong Solar

READ MORE

Các trụ sở công tại TP.HCM sẽ lắp đặt điện mặt trời áp mái

Content Protection by DMCA.com

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Dương Anh Đức, đã đồng ý về mặt chủ trương đề xuất của Sở Công Thương về việc đầu tư lắp đặt điện mặt trời áp mái tại trụ sở các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn.

Theo vị Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, việc triển khai lắp đặt điện mặt trời áp mái tại các trụ sở công là phù hợp với chủ trương phát triển các nguồn năng lượng sạch, năng lượng tái tạo của Chính phủ cũng như của TP.HCM. Phát triển điện mặt trời áp mái tại trụ sở các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp cũng góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, bảo vệ môi trường, gắn với mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính cho Thành phố.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM giao Sở Công Thương phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Tổng Công ty Điện lực TP.HCM và các Sở ban ngành liên quan tiến hành rà soát, lập báo cáo phân tích đánh giá kết quả thực hiện thời gian qua. Trong đó, cần lưu ý về một số vấn đề như phương thức, quy trình thực hiện, chi phí đầu tư bình tuân, hiệu quả thực tế, hiệu suất công trình, thời gian hoàn vốn, tuổi thọ hệ thống cũng như các công tác duy tu, bảo dưỡng của từng công trình, dự án đã triển khai thời gian qua từ nguồn ngân sách Nhà nước.

Cùng với đó, UBND TP.HCM cũng yêu cầu Sở Công Thương có đánh giá về những tồn tại, hạn chế, đặc biệt cần phân tích sâu hơn về chúng để có cái nhìn tổng thể, khách quan hơn về vấn đề này. Đồng thời, Sở Công Thương và các đơn vị liên quan cũng cần tiến hành tổ chức khảo sát hiện trạng mặt bằng, không gian cũng như điều kiện thực tế tại từng đơn vị sẽ tiến hành việc lắp đặt. Trên cơ sở đó, Sở Công Thương sẽ đề xuất chủ trương, phương thức, lộ trình, nguồn vốn thực hiện, sao cho đảm bảo tính hiệu quả, khả thi khi tiến hành lắp đặt điện mặt trời áp mái trên các trụ sở công.

UBND TP.HCM đã giao Sở Xây dựng TP.HCM thực hiện công việc rà soát, có ý kiến về thủ tục cấp phép xây dựng và việc tuân thủ các quy định an toàn công trình, những tác động của việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà đến cảnh quan, môi trường. Sở Xây dựng cần hoàn tất và gửi Sở Công thương để tổng hợp trước ngày 20/11/2020.

Chậm nhất ngày 10/12/2020, Sở Công Thương chủ trì tổng hợp những nội dung mà UBND TP.HCM đã giao cùng ý kiến từ Sở Xây dựng để báo cáo đề xuất Thành phố.

tru-so-cong-lap-dat-dien-mat-troi-ap-maiĐiện mặt trời áp mái đang tăng trưởng mạnh mẽ, đặc biệt là ở khu vực phía Nam

Ngoài TP.HCM, nhiều tỉnh thành trên cả nước đã có chương trình, chính sách khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà trên địa bàn, trong đó có tại các trụ sở công. Chẳng hạn như tại Đà Nẵng, Thành ủy TP.Đà Nẵng đã ban hành chương trình thực hiện Nghị quyết số 55-NQ/TW của Bộ Chính trị, mục tiêu nâng tỷ lệ năng lượng tái tạo, năng lượng mới trên địa bàn lên 5% trong tổng cung nguồn năng lượng sơ cấp vào năm 2030, đạt 7% vào năm 2045; đặc biệt khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà trên 80-90% các trụ sở công.

Phát triển điện mặt trời nói chung, điện mặt trời áp mái nói riêng là chủ trương của Chính phủ trong bối cảnh toàn cầu đang có xu hướng chuyển dịch từ năng lượng hóa thạch sang năng lượng tái tạo nhằm chống lại biến đổi khí hậu và thực tế Việt Nam đang đối mặt nguy cơ thiếu điện trầm trọng trong tương lai gần. Thời gian qua, với các chính sách khuyến khích của Nhà nước và sự tuyên truyền của các đơn vị, cơ quan ban ngành, các phương tiện thông tin truyền thông, điện mặt trời áp mái đang tăng trưởng mạnh mẽ, đặc biệt là ở khu vực phía Nam. Theo thống kê của Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC), tính lũy kế đến ngày 31/8/2020, sản lượng điện từ các hệ thống điện năng lượng mặt trời mái nhà của khách hàng phát lên lưới đạt 195,31 triệu kWh. Không chỉ có các hộ gia đình, ngày càng nhiều doanh nghiệp lựa chọn lắp đặt điện mặt trời áp mái để giảm chi phí sử dụng điện, tăng doanh thu từ bán điện dư và hướng tới sản xuất bền vững với nguồn năng lượng sạch.

Vu Phong Solar

READ MORE

Có nên tự lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời cho gia đình?

Content Protection by DMCA.com

Muốn sở hữu hệ thống điện năng lượng mặt trời với chi phí thấp nhất, nhiều người nghĩ đến phương án mua vật tư về tự lắp đặt hệ thống điện cho gia đình. Điều này liệu có nên?

Điện mặt trời áp mái đang ngày càng được nhiều hộ gia đình quan tâm khi chi phí đầu tư ngày càng giảm, thời gian thu hồi vốn được rút gọn chỉ còn khoảng 5-6 năm trong khi có tuổi thọ cao đến 30-50 năm, là một hình thức đầu tư sinh lời an toàn, hầu như không có rủi ro. Để tiết kiệm chi phí đầu tư, nhiều người nghĩ đến phương án tự mua vật tư và lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời cho gia đình. Tuy nhiên, thực tế, việc lắp đặt không đạt chuẩn chứa nhiều nguy cơ, thậm chí có thể gây ra những thiệt hại khôn lường.

Các nguy cơ khi lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời không đạt chuẩn

Không đảm bảo an toàn trong quá trình lắp đặt

Có nhiều mối nguy hiểm tiềm tàng trong quá trình lắp đặt điện, đặc biệt là khi người thực hiện không có chuyên môn và kinh nghiệm lắp đặt. Nếu không đảm bảo các nguyên tắc an toàn, có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc, không chỉ thiệt hại về tài sản mà cả tính mạng. Không chỉ cần hiểu rõ về điện, người lắp đặt hệ thống điện mặt trời cần hiểu rõ về cách vận hành, các nguyên tắc và lưu ý khi thi công hệ thống năng lượng mặt trời, đặc biệt cần đảm bảo các yếu tố an toàn khi thi công trên cao. Chỉ một sai sót nhỏ hoặc chủ quan trong quá trình lắp đặt, hậu quả sẽ khôn lường.

Hệ thống không tối ưu công suất, tuổi thọ

Việc lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời đạt chuẩn sẽ đảm bảo công suất và tuổi thọ hệ thống, cũng có nghĩa là đảm bảo lợi nhuận cho người đầu tư. Khi không lắp đặt đạt chuẩn, hệ thống có thể vẫn hoạt động và tạo ra điện nhưng không đạt công suất tối ưu do không đảm bảo các yếu tố như hướng, góc nghiêng… Ngoài ra, việc lắp đặt không đạt chuẩn cũng có thể dẫn đến làm suy giảm tuổi thọ của hệ thống, khiến hệ thống nhanh chóng xảy ra trục trặc, suy giảm hiệu suất đột ngột sau một thời gian vận hành.

Nhiều rủi ro trong quá trình vận hành

Rủi ro trong quá trình vận hành hệ thống điện mặt trời chủ yếu xuất phát từ hai nguyên nhân chính là lắp đặt không đạt chuẩn và vật tư không đảm bảo chất lượng.

Thực tế, có rất nhiều lỗi có thể xảy ra khi người thiếu chuyên môn và non kinh nghiệm thực hiện lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời. Những lỗi này có thể làm giảm hiệu suất vận hành, ảnh hưởng đến mái nhà, thậm chí dẫn đến các rủi ro mất an toàn điện gây chập, cháy nổ… Có thể đến một số lỗi như:

 • Lắp giàn khung không đảm bảo độ cao, độ dốc, không có phương án chống thấm và neo giữ giàn khung…
 • Không tính toán khung giàn pin hợp lý dẫn đến các tấm pin bị che bóng sau khi lắp đặt
 • Không tính toán đúng khả năng chịu tải của mái, khả năng chịu tải trọng gió phù hợp với điều kiện thời tiết của địa phương và độ cao của hệ thống…
 • Hệ thống không được nối đất đúng kỹ thuật và chống sét an toàn
 • Các điểm đấu nối không đảm bảo
 • Lắp đặt, bố trí các đường dây điện, inverter không gọn đẹp, an toàn…

Chính vì vậy, không nên tự lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời cho gia đình nếu bạn không đủ chuyên môn, kinh nghiệm lắp điện mặt trời và không đủ các thiết bị, vật dụng cần thiết để đảm bảo việc lắp đặt diễn ra an toàn, đúng kỹ thuật.

Bạn có thể xem thêm về trường hợp tự lắp hệ thống điện mặt trời cho gia đình không đảm bảo kỹ thuật dẫn đến chập cháy nhà tại Nghệ An.

Bí quyết sở hữu hệ thống điện mặt trời được lắp đặt đạt chuẩn, an toàn, chất lượng cao

Với 11 năm kinh nghiệm (từ năm 2009), chuyên sâu về điện mặt trời, đặc biệt là thi công lắp đặt, vận hành bảo dưỡng các hệ thống điện mặt trời dân dụng và công nghiệp, các nhà máy điện mặt trời, Vũ Phong Solar sẽ mang đến cho bạn hệ thống điện mặt trời được lắp đặt đạt chuẩn, an toàn, cam kết đảm bảo chất lượng công trình, giúp tối ưu hiệu suất và tuổi thọ hệ thống.

lap-dat-he-thong-dien-nang-luong-mat-troi-1Một hệ thống điện mặt trời mái nhà hộ gia đình do Vũ Phong Solar thi công lắp đặt

Ngay khi bạn liên hệ, các kỹ sư của Vũ Phong Solar sẽ hỗ trợ bạn các thông tin cụ thể về hệ thống điện mặt trời, tiến hành khảo sát toàn diện điểm lắp đặt, tư vấn chi tiết cho bạn về các vật tư và báo giá. Nhờ đó, bạn sẽ dễ dàng chọn được hệ thống phù hợp nhất với ngân sách, nhu cầu của mình. Vũ Phong Solar sẽ chịu trách nhiệm tất cả các khâu, từ thủ tục giấy tờ, giấy phép cho đến liên hệ với công ty điện lực và lắp đặt. Các kỹ sư thi công chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm thực tế của Vũ Phong Solar sẽ đảm bảo việc lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời chuẩn kỹ thuật, đúng theo bản vẽ của kỹ sư thiết kế, đảm bảo nghiêm ngặt các tiêu chuẩn ISO 9001:2015, ISO 14001:2015, ISO 45001:2018. Thông thường, thời gian lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới hộ gia đình chỉ từ 2-7 ngày (tùy quy mô hệ thống và điều kiện thi công). Bạn sẽ nhanh chóng sở hữu hệ thống điện mặt trời chất lượng cao, lắp đặt chuẩn kỹ thuật với chi phí phải chăng. Bạn hãy tham khảo tại đây để biết chi tiết về quy trình làm việc của Vũ Phong Solar.

Đặc biệt, bất kỳ hệ thống điện mặt trời nào sau khi thi công cũng sẽ được các kỹ sư Vũ Phong Solar kiểm tra bằng các thiết bị đo kiểm chuyên dụng về điện mặt trời cũng như hệ thống điện, như:

– Đo I-V kiểm tra hiệu suất của giàn pin, phát hiện lỗi trong quá trình lắp đặt tấm pin nếu có, chẳng hạn như bị che bóng, tấm pin bị tác động hư hỏng, jack cắm bị lỏng…

– Đo kiểm tra nhiệt độ nhằm đảm bảo nhiệt độ hoạt động của thiết bị nằm trong khoảng cho phép và giúp phát hiện các lỗi lắp đặt. Thiết bị được kiểm tra bao gồm tấm pin, dây dẫn, điểm đấu nối, thiết bị đóng cắt, tấm pin và inverter.

– Kiểm tra điện trở đất để đảm bảo hệ thống nằm trong mức điện trở cho phép.

– Ngoài ra còn đo kiểm tra cách điện tất cả các thiết bị dẫn điện trong hệ thống, đo kiểm tra chất lượng điện tạo ra từ inverter, đo lực siết bulong…

Các kỹ sư của Vũ Phong Solar thực hiện tất cả những kiểm tra này nhằm đảm bảo hệ thống hoạt động an toàn, để hiệu quả sau khi bàn giao cho khách hàng là tốt nhất.

Làm thế nào để liên hệ với Vũ Phong Solar?

Ngoài trụ sở chính tại Bình Dương, Vũ Phong Solar có văn phòng đại diện trên khắp mọi vùng miền của Tổ quốc, bạn có thể đến trực tiếp văn phòng gần nhất để được các kỹ sư hỗ trợ:

Trụ sở chính của Vũ Phong Solar: 111 Lô 1 Tổ 11, KP. Đồng An 3, P. Bình Hòa, TP. Thuận An, Bình Dương

Văn phòng Vũ Phong Solar tại Đà Nẵng: 09 Thanh Lương 24, P. Hòa Xuân, Q. Cẩm Lệ, Đà Nẵng.

Văn phòng Vũ Phong Solar tại Cần Thơ: Số 3 Nguyễn Văn Cừ, Cồn Khương, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Văn phòng Vũ Phong Solar tại TP.HCM: 61 Cao Đức Lân, An Phú An Khánh, Quận 2, TP.HCM.

Văn phòng Vũ Phong Solar tại Hà Nội: Vũ Phong Tech JSC: Tòa nhà T608, 643A Phạm Văn Đồng, Q. Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Văn phòng Vũ Phong Solar tại Đăk Lăk: B7 Lý Tự Trọng, TP. Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk.

Văn phòng Vũ Phong Solar tại Ninh Thuận: Lô 14, TTTM Thanh Hà, Phủ Hà, TP. Phan Rang, Ninh Thuận.

Văn phòng Vũ Phong Solar tại Khánh Hòa: 34 Đường Thủy Xưởng, P. Phương Sơn, TP. Nha Trang, Khánh Hòa.

Văn phòng Vũ Phong Solar tại Quảng Ngãi: 78 Tô Hiến Thành, P. Trần Phú, TP. Quảng Ngãi, Quảng Ngãi.

Nhanh nhất, bạn hãy liên hệ Tổng đài miễn cước 1800 7171 để các kỹ sư của Vũ Phong Solar hỗ trợ bạn thông tin và lắp đặt hệ thống điện mặt trời chất lượng cao.

Xem thêm các dự án điện mặt trời mà Vũ Phong Solar thi công tại đây!

Vu Phong Solar

READ MORE

Sử dụng năng lượng tái tạo – một giải pháp giúp ngành thép giảm phát thải khí nhà kính

Content Protection by DMCA.com

Sản xuất thép tiêu tốn nhiều năng lượng và phát thải nhiều khí nhà kính là bài toán đang đặt ra cho ngành thép trên con đường phát triển bền vững. Sử dụng năng lượng tái tạo đang được xem là một giải pháp cho vấn đề này.

Phát thải khí nhà kính trong sản xuất thép

Ngành thép Việt Nam đang tăng trưởng với tốc độ cao, ở cả lĩnh vực sản xuất và tiêu dùng. Hiện cả nước có trên 300 doanh nghiệp vừa và nhỏ sản xuất gang thép, không chỉ góp phần làm tăng trưởng kinh tế mà còn tạo thêm nhiều việc làm cho xã hội. Tuy nhiên, đặc thù của ngành thép là sử dụng nhiều nguyên liệu hóa thạch (cụ thể là than), không chỉ tiêu tốn nhiều năng lượng mà còn phát thải nhiều khí nhà kính ra môi trường. Trong quá trình sản xuất gang thép, nhiều chất thải gây ô nhiễm môi trường được tạo ra với lượng rất lớn, lượng bụi lên đến hàng triệu tấn mỗi năm, thành phần chủ yếu là các oxit kim loại và những loại oxit khác (chẳng hạn như FeO, MnO, Al2O3, SiO2, CaO, MgO…), các loại khí thải chứa các khí CO, CO2, SO2, NO2… Chúng không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đặc biệt là các công nhân làm việc trong nhà máy, mà còn góp phần làm biến đổi khí hậu.

Kết quả khảo sát được thực hiện tại một số công ty sản xuất thép lớn cho thấy, để sản xuất được 10 triệu tấn thép, các nhà máy thép đã phát thải khoảng 21 triệu tấn khí CO2 ra môi trường. Nguồn phát thải lớn nhất trong các nhà máy sản xuất thép sử dụng công nghệ BOF đến từ việc sử dụng than luyện cốc. Các nhà máy sử dụng công nghệ lò thổi oxy BOF chiếm phần lớn phát thải và tiêu thụ năng lượng, cụ thể chiếm 77% tổng phát thải trong năm 2018 và dự kiến tăng lên 92% năm 2025. Trong khi đó, tại các nhà máy sử dụng công nghệ EAF (luyện thép bằng lò điện hồ quang), cường độ phát thải hiện vẫn cao hơn so với mức trung bình thế giới 1,5-2 lần. Nguyên nhân của điều này xuất phát từ tỷ lệ sử dụng nhiên liệu hóa thạch trong sản xuất điện còn cao. Phát thải toàn ngành thép dự kiến khoảng 122,5 triệu tấn vào năm 2025 và khoảng 132,9 triệu tấn vào năm 2030 – chiếm 17% tổng lượng phát thải toàn quốc.

Sử dụng năng lượng tái tạo và các giải pháp giúp ngành thép tăng trưởng bền vững

Để tăng trưởng bền vững, các doanh nghiệp trong ngành thép cần có những giải pháp đồng bộ nhằm đảm bảo hài hòa giữa tăng trưởng và bảo vệ môi trường, giảm lượng phát thải khí nhà kính trong quá trình sản xuất. Theo các chuyên gia, song song với các giải pháp về đầu tư, chuyển đổi công nghệ thì sử dụng năng lượng tái tạo trong sản xuất và sự phát triển thị trường carbon cũng là những hướng đi khả quan để ngành thép tăng trưởng bền vững.

sủ-dụng-nang-luọng-tai-tạo-trong-nganh-thep-1Nếu sử dụng điện mặt trời, nhà máy sản xuất thép có thể giảm phát thải lượng khí CO2 đến 13,5%/năm

Theo đó, nếu các nhà máy sản xuất thép sử dụng các nguồn điện năng từ năng lượng tái tạo như điện mặt trời thì có thể giảm phát thải lượng khí CO2 đến 13,5%/năm; nếu sử dụng than sinh khối thì có thể giảm phát thải lượng khí CO2 đến 25%/năm. Đặc biệt, nếu sử dụng điện năng lượng tái tạo trong công nghệ EAF thì tiềm năng giảm phát thải khí nhà kính lên đến 70%.

Bên cạnh sử dụng năng lượng tái tạo, các doanh nghiệp trong ngành thép cần quan tâm đầu tư, cải tiến công nghệ khai thác, chế biến và sản xuất thép, chú trọng công nghệ sản xuất sạch hơn, ít tiêu tốn vật tư, nguyên nhiên liệu; đồng thời cần kết hợp với biện pháp xử lý cuối nguồn để đảm bảo hạn chế tối đa việc thải ra môi trường các chất khí gây hiệu ứng nhà kính gây ra tình trạng biến đổi khí hậu. Hiện Bộ Công thương đang triển khai thí điểm việc tạo tín chỉ carbon và bán ra thị trường với ngành thép, mục tiêu khuyến khích các hoạt động giảm phát thải khí nhà kính. Việc phát triển thị trường carbon được kỳ vọng sẽ mở ra nhiều cơ hội mới cho các nhà đầu tư cũng như các doanh nghiệp trong việc mua bán tín chỉ carbon, đa dạng các hướng đi bảo vệ môi trường, khuyến khích sử dụng năng lượng tái tạo và yêu cầu các cơ sở sản xuất phải chú trọng việc đầu tư giảm thiểu phát thải khí nhà kính hoặc trả tiền để mua tín chỉ carbon.

*Số liệu dẫn theo báo Sài Gòn Giải Phóng.

Vũ Phong Solar

READ MORE

Quyết định 13 về giá điện mặt trời sắp hết hạn áp dụng, các nhà đầu tư tăng tốc để hưởng giá FIT 2

Content Protection by DMCA.com

Tới ngày 31/12/2020 là hết thời hạn áp dụng giá điện mặt trời FIT 2 theo Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam. Chính vì vậy, các nhà đầu tư đang chạy đua với thời gian để kịp hưởng giá ưu đãi.

Để được hưởng ưu đãi theo Quyết định 13 về giá điện mặt trời trong 3 tháng cuối

Ngày 04/6/2020, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã ký ban hành Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg với biểu giá điện mặt trời FIT 2 dành cho điện mặt trời mái nhà, điện mặt trời mặt đất và điện mặt trời nổi, có hiệu lực thi hành từ ngày 22/5/2020 (Quyết định 13). Theo đó, giá mua điện mặt trời mặt đất là 1.644 đồng/kWh (tương đương 7,09 cent/kWh), giá mua điện mặt trời nổi là 1.783 đồng/kWh (tương đương 7,69 cent/kWh), giá điện mặt trời mái nhà cao nhất – ở mức 1.943 đồng/kWh (tương đương 8,38 cent/kWh). Đơn giá này sẽ được kéo dài 20 năm nhưng chỉ áp dụng cho các dự án có thời điểm vào vận hành phát điện và xác nhận chỉ số công tơ đến hết ngày 31/12/2020. Do đó, Quý IV năm 2020 cũng là 3 tháng cuối để các nhà đầu tư tăng tốc nhằm kịp “về đích” trước thời hạn trên, giúp dự án đủ điều kiện áp dụng Quyết định 13 về giá điện mặt trời.

Kịp hưởng chính sách hỗ trợ điện mặt trời với giá FIT 2 hấp dẫn sẽ đảm bảo lợi ích kinh tế cho các nhà đầu tư. Điều này càng đặc biệt quan trọng khi đến nay chưa có chính sách “gối đầu” sau Quyết định 13, trong khi đó trước khi quyết định này được ban hành, đã có một “khoảng trống chính sách” kéo dài hơn 9 tháng (kể từ khi Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg hết hiệu lực thi hành vào ngày 30/6/2019).

quyet-dinh-13-ve-gia-dien-mat-troi-nha-dau-tu-tang-toc-1Nhiều chủ đầu tư đang “chạy đua” với thời gian để dự án điện mặt trời kịp đưa vào vận hành trong năm 2020, hưởng giá FIT 2

Tăng tốc để được hưởng giá FIT 2, điện mặt trời mái nhà tăng trưởng mạnh

Quyết định 13 được ban hành trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án, phía Nam lại chuẩn bị bước vào mùa mưa nên các nhà đầu tư phải đối mặt với nhiều thách thức (Xem thêm: Chính sách giá FIT 2 và những thách thức của nhà đầu tư điện mặt trời). Chính vì thế, ngay từ khi chính sách điện mặt trời này được ban hành, các nhà đầu tư đã phải “chạy đua” với thời gian.

Quy mô nhỏ hơn, thời gian lắp đặt nhanh hơn, thủ tục đơn giản, số vốn đầu tư thấp trong khi giá mua bán cao hơn, điện mặt trời mái nhà có nhiều lợi thế trong “cuộc đua” để kịp thời hạn áp dụng Quyết định 13 về giá điện mặt trời. Những ưu điểm này cũng là lý do giúp điện mặt trời mái nhà phát triển nhanh trong thời gian qua và được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh vào những tháng cuối năm 2020. Theo thống kê của EVN, tính đến đầu tháng 9/2020, cả nước đã có gần 50.000 hệ thống điện mặt trời mái nhà được lắp đặt và đưa vào vận hành, tổng công suất gần 1.200 MWp, tăng đáng kể so với công suất 377,9 MWp vào cuối năm 2019. Chỉ tính riêng trong tháng 8/2020, tại 21 tỉnh thành ở miền Nam (từ Ninh Thuận đến Cà Mau), có thêm 9.066 khách hàng lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà; tổng công suất 275.651 kWp. Trong đó, nhiều công ty điện lực thành viên đã thực hiện vượt 100% kế hoạch lắp đặt điện mặt trời áp mái do Tổng công ty Điện lực miền Nam giao như Bình Phước (255%), Bình Dương (186%), Lâm Đồng (132%), Bạc Liêu (124%)… Còn tại TP.HCM, từ đầu năm 2020 đến nay, trên địa bàn đã phát triển thêm hơn 4.400 hệ thống điện mặt trời mái nhà, tổng công suất 76 MWp. Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn TP.HCM chưa có trạm biến áp nào quá tải, toàn bộ 638 tuyến dây trung thế 22kV đều có thể đấu nối với các dự án điện mặt trời mái nhà. Đây là điều kiện rất thuận lợi để người dân và doanh nghiệp tiếp tục tham gia phát triển nguồn năng lượng sạch này vào thời gian tới.

quyet-dinh-13-ve-gia-dien-mat-troi-nha-dau-tu-tang-toc-2Điện mặt trời mái nhà dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong 3 tháng tới

Với điện mặt trời mặt đất, thị trường đã ghi nhận thêm nhiều nhà máy “về đích”, đưa vào vận hành thương mại. Chỉ riêng tại Ninh Thuận, từ đầu năm đến tháng 8/2020, có 7 dự án điện mặt trời mới vào vận hành thương mại, dự kiến đến cuối năm 2020 sẽ có thêm 12 dự án nữa hoàn thành và đi vào hoạt động, nâng tổng dự án điện mặt trời đưa vào vận hành trên địa bàn tỉnh này lên 37 dự án. Nhiều nhà máy điện mặt trời cũng đang được gấp rút thi công để có thể kịp vận hành và chính thức hòa lưới điện quốc gia trước ngày 01/01/2021, chẳng hạn như cụm 5 nhà máy điện mặt trời tại Bình Phước, nhà máy điện mặt trời Sê San 4 (Kon Tum)…

Điện mặt trời phát triển nhanh nhưng cần phải chắc

Trong cuộc “chạy đua” để kịp thời hạn áp dụng Quyết định 13 về giá điện mặt trời, một vấn đề khiến các cơ quan ban ngành cũng như các nhà đầu tư điện mặt trời quan tâm là chất lượng công trình. Công nghệ điện mặt trời ngày càng phát triển, suất đầu tư điện mặt trời ngày càng giảm nhờ giá thiết bị giảm. Tuy nhiên, nhà đầu tư chỉ thực sự hưởng lợi và tối đa hóa lợi nhuận khi giá thành đi đôi với chất lượng. Ngược lại, nếu vật tư kém chất lượng, thi công không chuẩn kỹ thuật, hệ thống điện mặt trời không chỉ không đảm bảo hiệu suất và tuổi thọ mà còn có thể xảy ra các rủi ro mất an toàn điện, gây thiệt hại khôn lường cho chủ đầu tư. Chính vì vậy, phát triển hệ thống để kịp hưởng cơ chế mua bán điện mặt trời ưu đãi theo giá FIT 2 phải đảm bảo vừa nhanh, vừa chắc.

Để đầu tư điện mặt trời mái nhà đạt hiệu quả cao nhất, các hộ gia đình và doanh nghiệp nên ưu tiên hệ thống điện mặt trời áp mái hòa lưới, chọn vật tư chính hãng, chất lượng cao của các thương hiệu uy tín (đặc biệt là với các vật tư chính như tấm pin mặt trời, inverter…) và chọn nhà cung cấp, thi công lắp đặt điện mặt trời chuyên nghiệp, có bề dày kinh nghiệm, đã tạo dựng được tên tuổi trong ngành. Thực tế, Vũ Phong Solar đã phục vụ không ít khách hàng liên hệ với Vũ Phong Solar để mua thiết bị mới thay thế sau khi đơn vị cung cấp ban đầu không thực hiện nghĩa vụ bảo hành. Khi đó, không chỉ phải tốn chi phí để mua thiết bị mới, hệ thống bị giảm hiệu suất trong suốt thời gian chờ đợi thay thế thiết bị mà người đầu tư còn bị bực bội, ức chế do bị mất quyền lợi chính đáng. Ngoài ra, sử dụng các thiết bị điện một cách thông minh để tận dụng tối đa nguồn điện mặt trời cũng giúp tăng hiệu quả đầu tư (Xem thêm: Bí quyết đầu tư điện mặt trời hiệu quả cao nhất).

Để sở hữu hệ thống điện mặt trời chất lượng cao và không bỏ lỡ thời hạn áp dụng Quyết định 13 về giá điện mặt trời, mang lại lợi nhuận tốt nhất, quý khách hàng hãy liên hệ Tổng đài miễn cước 18007171 để các kỹ sư của Vũ Phong Solar hỗ trợ.

Nguồn: Vuphong.vn

READ MORE