Chính quyền bang Gujarat phía tây Ấn Độ đã công bố dự án công viên mặt trời lớn nhất châu Á với công suất 800 triệu đơn vị năng lượng, được xây dựng trong 2 năm, nhằm đạt mục tiêu 500 MW đã đề ra.

Tập đoàn năng lượng Gujarant đang phát triển công viên mặt trời trên khu đất rộng 2 nghìn hecta tại làng Charanka gần quận Santalpur, phía Bắc Gujurat, vốn là đất bỏ hoang của chính phủ.

Những công ty như GMR và Lanco đã được ấn định công suất sản xuất điện mặt trời,và sẽ đầu tư 1.78 tỉ đôla vào dự án này.

Wayne National Forest Solar Panel Construction

Trong giai đoạn đầu thực hiện, Tập đoàn Truyền phát năng lượng Gujiant sẽ xây dựng trạm điện nhằm thu nhận điện sản xuất từ 150 công ty sản xuất điện mặt trời, với công suất khoảng 176 MW. Ngoài khoản 286 triệu đôla nằm trong kế hoạch sử dụng, 78 triệu đôla sẽ được dùng để trả phí đất và lắp đặt cơ sở vật chất, 139 triệu đôla dành cho việc giải tỏa khu đất. Dự án khi hoàn thành sẽ sản xuất 800 triệu đơn vị năng lượng.

Theo thư kí năng lượng toàn bang, ông D J Pandian “Trong khuôn khổ dự án công viên mặt trời 500 MW, chúng tôi sẽ có khoảng 100 MW điện tới cuối năm nay. 274 MW điện đã được giao cho các công ty sản xuất“.

Cũng theo ông, dự án đã nhận được thêm khoản đầu tư trị giá 210 crore từ Ủy ban Kế hoạch Trung ương và khoản vay mềm trị giá 100 tỉ đôla từ Ngân hàng phát triển châu Á ADB để phát triển cơ sở hạ tầng lưới điện thông minh này.

Gujarat đã công bố chính sách về quang năng từ tháng 1 năm 2009 với tham vọng sản xuất 1000 MW điện mặt trời tới cuối năm 2012 và 3000 MW trong vòng 5 năm tới.

Lê My (theo cleantechnica.com)