Tại cuộc họp của Ủy ban về các biện pháp tự vệ thuộc Hội đồng thương mại hàng hóa của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) diễn ra tại Mỹ vào hôm 23/10 vừa qua, Hàn Quốc đã nêu ra vấn đề Mỹ điều tra biện pháp tự vệ (safeguard) với mặt hàng máy giặt và tấm pin năng lượng mặt trời của doanh nghiệp Hàn Quốc, và nhận được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế.

han-quoc-phan-doi-bien-phap-tu-ve-cua-tai-wtoTheo Seoul, một số biện pháp tự vệ của Mỹ đang không đáp ứng được các điều kiện cần thiết. Theo quy định của WTO, biện pháp tự vệ chỉ được áp dụng với những trường hợp mặt hàng đó gây thiệt hại tới sản phẩm cạnh tranh trực tiếp với sản phẩm xuất khẩu. Theo đó, những mặt hàng không được sản xuất tại Mỹ, như phụ tùng máy giặt và dòng máy giặt cao cấp, phải được loại ra khỏi đối tượng áp dụng biện pháp tự vệ. Ngoài ra, Seoul nhấn mạnh Washington cần phải hạn chế tối đa việc áp đặt biện pháp tự vệ. Trước đó, hãng sản xuất điện tử Whirlpool của Mỹ đã đề nghị Ủy ban thương mại quốc tế (ITC) của Mỹ áp đặt biện pháp tự vệ, áp dụng mức thuế quan 50% với mặt hàng máy giặt của hãng điện tử Samsung và LG của Hàn Quốc.

Các nước ủng hộ lập trường của Hàn Quốc

Tại cuộc họp trên, các nước thành viên của WTO như Liên minh châu Âu (EU), Úc, Nhật Bản và Việt Nam đều bày tỏ ủng hộ lập trường của Hàn Quốc. EU chỉ ra rằng chính Mỹ cho tới gần đây vẫn phản đối biện pháp tự vệ, đồng thời bày tỏ lo ngại về sự gia tăng các biện pháp tự vệ trong thương mại quốc tế. Úc hối thúc Mỹ đưa ra quyết định về quy chế thương mại một cách “thận trọng”. Nhật Bản cũng không ủng hộ việc Mỹ áp đặt biện pháp tự vệ với mặt hàng tấm pin năng lượng mặt trời. Trong khi đó, Việt Nam chỉ ra rằng việc áp dụng biện pháp tự vệ là để ngành công nghiệp nội địa của quốc gia đó có thêm thời gian thích ứng với sự gia tăng đột biến ngoài dự đoán của một mặt hàng nhập khẩu, chứ không phải là một phương tiện chống bán phá giá, và trường hợp của công ty Whirlpool không đáp ứng yêu cầu để áp đặt biện pháp tự vệ. Việt Nam là nơi hãng điện tử Samsung và LG đặt nhà máy sản xuất máy giặt.

Dư luận Mỹ

Nội bộ nước Mỹ cũng có nhiều ý kiến phản đối về việc Washington áp đặt biện pháp tự vệ với mặt hàng máy giặt của Samsung và LG. Nhiều tổ chức người tiêu dùng của Mỹ bình chọn máy giặt của những hãng này là sản phẩm máy giặt tốt nhất trong năm. Thậm chí máy giặt của hãng Whirlpool còn dần biến mất tại nhiều trung tâm đồ điện tử của Mỹ. Thống đốc các bang mà Samsung và LG đang xây dựng nhà máy sản xuất máy giặt cùng một số Bộ trưởng của Mỹ cũng đứng ra bảo vệ cho hai hãng điện tử Hàn Quốc.

Biện pháp tự vệ là một biện pháp áp đặt mức thuế cao đối với một mặt hàng có lượng nhập khẩu gia tăng đột biến, nhằm hạn chế nhập khẩu mặt hàng đó. WTO cho phép Chính phủ các nước thực thi biện pháp này để bảo hộ ngành công nghiệp trong nước, nhưng cũng đưa ra các điều kiện, phạm vi để ngăn ngừa các nước lạm dụng quy chế thương mại này./

Nguồn world.kbs.co.kr