Hệ thống điện mặt trời 3kWp cần chi phí khoảng bao nhiêu?

Hệ thống điện mặt trời 3kWp thích hợp cho những hộ gia đình có nhu cầu sử dụng điện thấp, với hóa đơn tiền điện mỗi tháng chỉ khoảng dưới 2 triệu đồng.

Chi phí lắp đặt hệ thống điện mặt trời 3kWp

Hiện nay, hầu hết các gia đình đều lắp đặt điện mặt trời hòa lưới mái nhà. Về cơ bản, một hệ thống này sẽ bao gồm: pin năng lượng mặt trời; bộ hòa lưới điện (inverter); hệ thống đo đếm điện năng và giám sát từ xa; tủ phân phối và bảo vệ DC/AC; khung giá đỡ, dây dẫn, thang máng cáp và các phụ kiện chuyên dụng. Hệ thống điện mặt trời 3kWp dù có quy mô nhỏ nhưng vẫn bao gồm các loại vật tư này. Trong đó, pin năng lượng mặt trời và bộ hòa lưới điện là hai loại vật tư có giá thành cao nhất, chiếm phần lớn trong tổng chi phí lắp đặt.

Các vật tư chính của một hệ thống điện mặt trời

Trong thị trường điện mặt trời, có rất nhiều nhà sản xuất vật tư, mỗi nhà sản xuất lại cho ra đời nhiều dòng sản phẩm với chất lượng, giá thành khác nhau. Chẳng hạn, với pin mặt trời, loại phổ thông và rẻ nhất là Poly/Poly Perc, cao hơn là Mono/ Mono Perc hay cao cấp là Mono N-Type… Giá các sản phẩm này còn tùy thuộc vào uy tín nhà sản xuất, thông số kỹ thuật của sản phẩm, chế độ bảo hành, các chứng chỉ chứng nhận của sản phẩm… Do đó, cùng một hệ thống điện mặt trời 3kWp nhưng có thể có mức giá khác nhau. Chi phí lắp đặt còn phụ thuộc nhiều vào chất lượng và độ cao giàn khung giá đỡ. Tuy nhiên, nhìn chung, hiện nay chi phí lắp đặt một hệ thống điện mặt trời gia đình quy mô nhỏ là khoảng từ 20-25 triệu đồng cho 1kWp đối với các sản phẩm chất lượng; từ 25-27 triệu đồng1kWp cho các sản phẩm cao cấp có tiêu chuẩn và chất lượng vượt trội, bảo hành trên 25 năm. Như vậy, người dùng sẽ phải chuẩn bị khoảng 60-70 triệu đồng để đầu tư một hệ thống điện mặt trời 3kWp.

Một dự án điện mặt trời áp mái hộ gia đình công suất 3kWp tại Đồng Nai do Vũ Phong Solar thi công

Mức này đã bao gồm chi phí lắp đặt, thi công. Một số đơn vị nhỏ có thể có đơn giá thấp hơn mức đề xuất bên trên nhưng chủ đầu tư nên xem kỹ năng lực của đơn vị chào giá và xuất xứ của sản phẩm. Bởi vì nếu sản phẩm là từ các hãng không tên tuổi tại Trung Quốc thì sẽ không đảm bảo chất lượng công trình. Đơn vị thi công có năng lực cao và nhiều kinh nghiệm, chế độ bảo hành bảo dưỡng tốt… đảm bảo chất lượng thi công và hiệu suất, tuổi thọ của công trình thì cũng thường có chi phí lắp đặt nhỉnh hơn.

Hệ thống 3kWp cần diện tích bao nhiêu, cho sản lượng thế nào?

Theo các kỹ sư của Vũ Phong Solar, diện tích để lắp đặt 1kWh điện mặt trời là khoảng 6-7m2. Do đó, đối với một hệ thống điện mặt trời 3kWp, bạn cần có diện tích lắp đặt tối thiểu là 21-22m2. Hệ thống này có thể cho sản lượng điện khoảng 400 kWh/tháng, tùy thuộc vào chất lượng công trình, vị trí lắp đặt. Bởi vì pin mặt trời có chất lượng tốt hơn, vị trí lắp đặt thuận lợi với số giờ nắng cao, không bị che nắng ánh nắng thì sản lượng điện sản xuất ra cũng cao hơn. Do đó, khi lắp đặt và vận hành, người đầu tư cần chú ý:

  • Chọn vật tư chất lượng cao để đảm bảo chất lượng công trình.
  • Chọn đơn vị lắp đặt uy tín để lắp đặt đạt chuẩn, nâng cao hiệu suất và tuổi thọ công trình. Nên tham khảo và được tư vấn kỹ lưỡng trước khi lắp đặt.
  • Nên thường xuyên theo dõi sản lượng điện tạo ra để đảm bảo công trình hoạt động ổn định. Có chế độ bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên và báo ngay cho đơn vị thi công nếu phát sinh sự cố hay thấy sản lượng điện giảm sút bất thường.

Vũ Phong Solar

Content Protection by DMCA.com