Bà Tomoko ở Nhật Bản đã nghĩ ra những giải pháp đơn giản nhưng không kém phần hữu ích để tiết kiệm năng lượng, thậm chí không tốn một xu tiền điện nào suốt 5 năm.

Một phụ nữ Nhật Bản đã nghĩ ra những giải pháp đơn giản nhưng không kém phần hữu ích để tiết kiệm năng lượng, thậm chí, còn giúp bà không phải trả hóa đơn tiền điện suốt 5 năm.

Nhà bà Tomoko lắp 3 tấm năng lượng mặt trời trên ban công. Vào ngày nắng, những tấm năng lượng mặt trời này sản xuất ra 1 kW điện mỗi giờ. Vì giải pháp này phụ thuộc vào thời tiết nên bà Tomoko còn tạo ra điện bằng phương pháp khác là sử dụng một chiếc xe đạp nối với thiết bị tạo năng lượng.

Để tiết kiệm điện, bà Tomoko không dùng tủ lạnh, điều hòa nhiệt độ hay lò sưởi. Thay vào đó, bà tự thiết kế một thiết bị đơn giản có chứa nước để bảo quản thức ăn tươi ngon. Bà treo 1 chiếc túi nhỏ nước xuống sàn để hạ nhiệt độ phòng. Còn để nấu ăn, bà dùng bếp năng lượng mặt trời và tất nhiên, cũng là hoàn toàn tự tạo.

Trong khi một gia đình Nhật Bản phải trả hóa đơn tiền điện 4.000 Yen/tháng, tương đương 840.000 VND, hóa đơn nhà bà Tomoko là 0 đồng.

Phong cách sống của bà Tomoko hiện thu hút rất nhiều sự chú ý của người dân Nhật Bản. Bà đã nhận được nhiều lời mời tư vấn về các giải pháp tự tạo và tiết kiệm năng lượng đơn giản nhưng hữu ích mà mỗi hộ gia đình đều có thể làm được.