Các nhà khoa học tại phòng thí nghiệm Vật liệu Khoa học và Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ Empa vừa có một bước tiến lớn trong việc tăng hiệu suất chuyển đổi của các tấm pin mặt trời linh hoạt chế tạo trên cơ sở hệ vật liệu Cu, In, Ga, Se (CIGS) lên mức kỷ lục mới: 18,7%- một sự cải thiện đáng kể so với kỷ lục 17,6% được lập vào tháng 6/2000 cũng bởi nhóm nghiên cứu này.

 

Kết quả đo đạc đã được chứng nhận một cách độc lập bởi Viện Năng lượng mặt trời Frauhofer ở Freiburg (Đức).
solarpowervnpinlinhhoat
Việc tăng hiệu suất pin mặt trời sẽ mang tới nhiều lợi ích kinh tế. Để điện mặt trời trở nên hợp túi tiền với nhiều người, các nhà khoa học và kỹ sư trên thế giới từ lâu đã cố gắng phát triển pin mặt trời chi phí thấp, hiệu suất cao, và dễ dàng sản xuất.Giờ đây một nhóm nghiên cứu tại Phòng Thí nghiệm màng mỏng và quang vontaic của Empa đã đạt được một bước tiến quan trọng. Ông Ayodhya N. Tiwari, người đứng đầu nhóm nghiên cứu phát biểu: “Kỷ lục mới 18,7% của các pin mặt trời linh hoạt CIGS gần như thu hẹp hoàn toàn khoảng cách về hiệu suất giữa pin mặt trời màng mỏng tinh thể silicon (Si) và pin mặt trời màng mỏng CIGS.” Ông tin rằng những tấm pin mặt trời CIGS linh hoạt và nhẹ với hiệu suất có thể so sánh được với những tấm pin mặt trời tốt nhất sẽ có tiềm năng rất lớn cho phép tạo ra điện mặt trời chi phí thấp trong tương lai.
Một ưu điểm quan trọng của pin mặt trời CIGS linh hoạt là khả năng giảm chi phí sản xuất thông qua quy trình xử lý “roll-to-roll”, trong khi cùng lúc đó có hiệu suất cao hơn nhiều so với các pin trên thị trường hiện nay. Hơn thế nữa, những tấm pin linh hoạt và nhẹ như vậy mang tới những lợi ích về chi phí vận chuyển, lắp đặt, cơ cấu hệ thống,… Đặc biệt là chúng giảm đáng kể chi phí “cân bằng hệ thống”. Dựa trên các yếu tố đó, pin CIGS mới tỏ ra có lợi thế vượt trội trong các ứng dụng như trang trại năng lượng mặt trời, điện tử di động.
Giám đốc Empa, Gian-Luca Bona cho biết việc liên tục cải thiện hiệu suất chuyển đổi năng lượng của pin mặt trời CIGS linh hoạt không phải là một thành công nhỏ. Các nhà khoa học tại Empa hiện đang hợp tác với FLISOM, một công ty chuyên sản xuất pin mặt trời linh hoạt, để tiếp tục phát triển quy trình và mở rộng quy mô sản xuất.
Theo Vneep