Lưu trữ năng lượng sẽ là mấu chốt cho những hệ thống điện mặt trời bền vững!

Để duy trì sự phát triển ổn định của các hệ thống năng lượng tái tạo như điện mặt trời, các chuyên gia đã nhấn mạnh về sự cần thiết phải có những hệ thống lưu trữ hiệu quả và chất lượng, như ắc quy hay pin.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với nhà sáng lập đồng thời là CEO của Greenicles Solar, Lanre Okanlawon, ông nói rằng có một sự chuyển biến lớn từ những hoài nghi về hiệu quả của hệ thống điện mặt trời trước đây, sang cách nhìn nhận tích cực hơn, ông nói: nhận thức của công chúng đang thay đổi.

Okanlawon nói: “Trong 12 tháng qua, chương trình năng lương mặt trời của Nigeria đã lắp đặt các hệ thống độc lập để cấp điện cho 170,000 ngôi nhà tại Nigeria. Dự án này và nhiều dự án thành công khác của nhiều công ty điện mặt trời đã có sự tác động tích cực đáng kể tới thị trường, vốn dĩ đang phụ thuộc quá nhiều vào nguồn điện không ổn định từ Công ty Điện Lực Nigeria (PHCN)”

Ông ấy nói thêm rằng bên cạnh sự độc lập về nguồn điện, rất nhiều khách hàng ở đây đã tiết kiệm được rất nhiều tiền và giảm sự phiền toái khi sử dụng máy phát điện diesel hay xăng.

Tuy nhiên, ông nói rằng cũng có một số nhỏ khách hàng hoài nghi về hiệu quả của điện mặt trời. “Bởi vì các tấm pin năng lượng mặt trời chỉ cấp điện khi trời nắng, nên ban đêm các ngôi nhà hoàn toàn phụ thuộc vào hệ thống lưu trữ. Do vậy pin lưu trữ trở nên rất quan trọng với các ứng dụng điện năng lượng mặt trời độc lập”

Ông cũng nhớ lại rằng đã có nhiều sự phát triển trong công nghệ pin lưu trữ trên toàn cầu. Pin lưu trữ đã được triển khai từ những vùng thành thị tới những vùng nông thôn xa xôi của thế giới.

Theo ông ấy, một hệ thống điện mặt trời độc lập (sử dụng nơi không có điện lưới hoặc điện lưới không ổn định) gồm tấm pin mặt trời, bộ điều khiển sạc, bộ đổi nguồn và hệ thống lưu trữ. Tính bình quân thì hệ thống lưu trữ chiếm chi phí tới 40% tổng chi phí hệ thống điện mặt trời độc lập ở Nigeria.

“Điều này dể hiểu vì vai trò rất quan trọng của hệ thống lưu trữ và cấp điện về đêm hoặc những ngày mưa”. Ông ấy giải thích rằng do kinh nghiệm non nớt nên nhiều nhà lắp đặt điện mặt trời làm không đủ các bước để tính toán hệ pin lưu trữ phù hợp cho khách hàng. Tính sai hệ thống pin lưu trữ sẽ làm giảm tuổi đời của pin hay ắc quy, làm giảm đáng kể lượng điện thu được…

Ông nói năm 2016 tổng lượng pin lưu trữ mà Greenicles Solar đã lắp ở Nigeria đã đạt đến hơn 30MWh.

Nói về pin lậu và giả mạo trên thị trường, Okanlawon nói rằng khách hàng chỉ nên mua từ những nhà cung cấp uy tín để được bảo đảm hàng chính hãng và bảo hành chu đáo

Ông nói thêm rằng “các dấu hiệu phân biệt giả mạo thường là: sai chính tả, màu sắc mờ trên tem nhãn hoặc ngoại hình xấu xí. Ông cũng nói thêm với các ắc quy hay pin ghi sai số chu kỳ xả nạp, ghi quá cao… thường cũng là giả mạo”

SolarV Vũ Phong dịch từ

Hiện tại SolarV Vũ Phong đã cung cấp các sản phẩm đèn mặt trời, máy phát điện mặt trời và các hệ thống điện mặt trời độc lập sử dụng pin Lithium thay vì ắc quy, tuổi thọ cao và không bị chai như ắc quy, mặc dù chi phí ban đầu cao hơn ắc quy nhưng tính về lâu dài thì tính kinh tế cao hơn khi dùng pin lithium. Qúy khách hàng quan tâm xin gọi 19002078 để được tư vấn.

Content Protection by DMCA.com