Ngày 7/7, Solar Impulse – chiếc máy bay sử dụng năng lượng Mặt Trời đầu tiên trên thế giới do Thụy Sĩ chế tạo, đã từ Morocco trở về Tây Ban Nha an toàn sau khi lập kỷ lục thực hiện chuyến bay xuyên lục địa đầu tiên.

Phi công người Thụy Sĩ Bertrand Piccard, 54 tuổi, phải mất 17 giờ để điều khiển chiếc máy bay “sạch” này vượt chặng đường dài 900km từ thủ đô Rabat của Morocco tới thủ đô Madrid của Tây Ban Nha.

solarimpulse

(Nguồn: khoahoc.com.vn)

Ông Pica – đồng tác giả dự án Solar Impulse, cho biết vượt qua được hành trình này thực sự là “một thử thách kỹ thuật” khi phải bay với vận tốc 60km/giờ trong điều kiện thời tiết gió thổi mạnh, song qua chuyến bay này, các nhà sáng chế đã rút ra được một bài học quý giá để khắc phục nhược điểm khi chiếc máy bay sử dụng năng lượng Mặt Trời đầu tiên trên thế giới bay trong điều kiện thời tiết không thuận lợi.

Solar Impulse trông giống như một tàu lượn khổng lồ, mang hai cánh của máy bay phản lực, nhưng trọng lượng không nặng hơn một chiếc ôtô hạng trung là bao. Solar Impulse được trang bị 12.000 tấm pin Mặt Trời để cung cấp năng lượng cho bốn động cơ điện.

Hồi tháng trước, chiếc máy bay này đã thực hiện hành trình từ Thụy Sĩ đến Tây Ban Nha và Morocco.

Các chuyến bay thử nghiệm này là một nỗ lực nhằm thực hiện chuyến bay vòng quanh thế giới vào năm 2014 với phiên bản được hiện đại hóa của Solar Impulse./.

TTXVN / Vietnam Plus