Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự báo các nhà máy quang điện và nhiệt điện Mặt Trời có thể đáp ứng hầu hết nhu cầu điện của thế giới vào năm 2060, điều này dẫn tới việc giảm phần lớn lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính có hại cho môi trường.

Ngoài ra IEA còn dự báo giá thành sản xuất điện từ năng lượng Mặt Trời sẽ giảm mạnh xuống còn 100 USD/1 Mw/giờ từ năm 2030, biến năng lượng sạch này thành nguồn chủ chốt để sản xuất và cung ứng điện trong tương lai.

Nghiên cứu về năng lượng tái sinh của IEA nhấn mạnh nhu cầu về điện chiếm tới 50% tất cả các nhu cầu về năng lượng, trong đó các nhà máy sử dụng sức gió, thủy điện và khí ga sinh học sẽ cung cấp 50% phần năng lượng còn lại.
images538617_avatarCAG091TP

Dự báo mới nhất này của IEA lạc quan hơn nhiều so với dự báo trước đây cho rằng hai công nghệ quang điện và nhiệt điện Mặt Trời chỉ đáp ứng 21% nhu cầu điện của thế giới vào năm 2050.

Dự báo mới sẽ định hướng đầu tư cho các nhà đầu tư thế giới để họ có thể có lợi nhuận lớn khi nền kinh tế thế giới chuyển khỏi mô hình sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Theo dự báo của IEA, hầu hết năng lượng dùng trong vận tải và đốt nóng sẽ chuyển từ nhiên liệu hóa thạch bẩn sang năng lượng điện sạch hơn.

Lượng khí CO2 thải từ khu vực năng lượng sẽ giảm từ 30 tỷ tấn năm 2011 xuống còn 3 tỷ tấn/năm vào năm 2060.

Nhà phân tích năng lượng Mặt Trời của IEA Cedric Philibert cho rằng giá thành sản xuất giảm có thể nhanh chóng biến năng lượng Mặt Trời thành một trong những nguồn năng lượng chính sau năm 2060.

Giá sản xuất điện từ nhà máy quang điện hiệu quả nhất hiện nay là 172 USD/1 Mw/giờ, còn giá sản xuất điện từ nhà máy nhiệt điện Mặt Trời sử dụng hệ thống gương lõm parabol và công nghệ tích nhiệt lên tới 267 USD/1 Mw/giờ.

Nghiên cứu của IEA cho thấy khai thác cao nhất tiềm năng của năng lượng Mặt Trời để sản xuất điện thông qua công nghệ quang điện và nhiệt điện Mặt Trời có thể đáp ứng 1/3 tổng nhu cầu năng lượng toàn cầu vào năm 2060.

Với công nghệ bơm nhiệt kém hiện đại hơn, năng lượng Mặt Trời có thể đáp ứng tới 50% tổng nhu cầu điện toàn cầu./.

SolarPower.VN tổng hợp