Nhà máy điện mặt trời Tuy Phong – Solar farm đầu tiên được xây dựng tại Bình Thuận

Nhà máy điện mặt trời Vĩnh Hảo tại Tuy Phong, Bình Thuận do Vũ Phong Solar thi công

Khởi công ngày 19/9/2018, Nhà máy điện mặt trời Tuy Phong là dự án trang trại điện năng lượng mặt trời đầu tiên được xây dựng trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.

Sản xuất khoảng 63 triệu kWh điện mỗi năm

Nhà máy điện mặt trời Tuy Phong tọa lạc tại xã Vĩnh Hảo, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, trên khu đất có tổng diện tích 50 ha. Dự án này được Bộ Công Thương phê duyệt điều chỉnh bổ sung quy hoạch phát triển điện lực tỉnh Bình Thuận giai đoạn năm 2011 – 2015, có xét đến 2020. Dự án có tổng số vốn đầu tư khoảng 1.000 tỷ đồng, công suất 30 MW, sau khi đưa vào vận hành khai thác cung cấp khoảng 63 triệu kWh điện thương phẩm mỗi năm, góp phần phục vụ nhu cầu sản xuất và sinh hoạt cho người dân trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.

Nhà máy điện mặt trời Tuy Phong sử dụng các vật tư từ các nhà cung cấp hàng đầu thế giới như: tấm pin năng lượng mặt trời Jinko Solar, biến tần inverter Power Electronic, Daihen… Dự án điện năng lượng mặt trời quy mô lớn đầu tiên được khởi công xây dựng tại Bình Thuận này đã mở ra một giai đoạn mới trong phát triển năng lượng tái tạo, công nghệ cao tại vùng đất nắng gió này, đồng thời mang lại hiệu quả kinh tế xã hội cho địa phương. Bình Thuận là tỉnh khô hạn nhất cả nước nhưng cũng là một trong những địa phương có điều kiện tự nhiên rất phù hợp và thuận lợi để phát triển điện mặt trời với số giờ nắng trong năm nhiều, bức xạ nhiệt cao và ổn định, đặc biệt là tại các khu vực phía Bắc của tỉnh. Cũng chính vì vậy, sau Nhà máy điện mặt trời Tuy Phong, hàng loạt dự án điện mặt trời Bình Thuận được xây dựng, giúp tỉnh này trở thành trong số các “thủ phủ” điện mặt trời của cả nước.

nha-may-dien-mat-troi-tuy-phong-tai-binh-thuan-1Nhà máy điện mặt trời Tuy Phong (Ảnh Power Plus Việt Nam)

Hàng loạt dự án được xây dựng sau Nhà máy điện mặt trời Tuy Phong

Với điều kiện tự nhiên thuận lợi, Bình Thuận có sức hút rất lớn với các nhà đầu tư trong và ngoài nước trong lĩnh vực điện mặt trời. Toàn tỉnh có hàng chục vị trí quy hoạch đưa vào danh mục thu hút dự án nhà máy điện năng lượng mặt trời, tập trung ở các khu vực huyện Tuy Phong, Bắc Bình, Hàm Tân… Sau Nhà máy điện mặt trời Tuy Phong, hàng loạt trang trại điện mặt trời được khởi công xây dựng và đi vào hoạt động. Có thể kể đến Nhà máy điện mặt trời Vĩnh Tân ở khuôn viên Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân có công suất 6,2 MW, hoàn thành tháng 01/2019 là nhà máy điện mặt trời được hoàn thành đầu tiên ở tỉnh này. Ngay sau khi Nhà máy năng lượng mặt trời Tuy Phong khởi công, tháng 10/2018, còn có sự án Điện mặt trời Vĩnh Hảo công suất 50 MWp được khởi công. Dự án này do Công ty CP Điện mặt trời Vũ Phong (Vũ Phong Solar) thi công, hoàn thành vào tháng 6/2019.

nha-may-dien-mat-troi-tuy-phong-tai-binh-thuan-2Nhà máy điện mặt trời Vĩnh Hảo tại Tuy Phong, Bình Thuận do Vũ Phong Solar thi công

Ngoài ra, tại Bình Thuận, Vũ Phong Solar còn thi công Nhà máy điện mặt trời Hồng Phong 1A-1B, nằm ở huyện Bắc Bình, công suất 325 MWp. Nhà máy có mức đầu tư 1.100 tỷ đồng, trên diện tích 58,1 ha. Đây là một trong những dự án sử dụng vật tư, công nghệ hiện đại và tiên tiến của các nước G7. Nhà máy được hòa lưới phát điện vào cuối tháng 5/2019 và chính thức vận hành thương mại vào ngày 04/6/2019. Dự kiến lượng điện sản xuất mỗi năm của nhà máy sẽ đáp ứng được nhu cầu sử dụng điện năng của hơn 46.000 hộ gia đình, giúp giảm phát thải khí nhà kính 62.700 tấn/năm.

Bình Thuận đang nỗ lực trở thành trung tâm năng lượng mang tầm quốc gia. Sự xuất hiện của các nhà máy điện mặt trời Bình Thuận như Nhà máy điện mặt trời Tuy Phong, Nhà máy điện mặt trời Vĩnh Hảo, Nhà máy điện mặt trời Hồng Phong… không chỉ giúp tỉnh phát triển kinh tế xã hội, hướng tới trở thành trung tâm năng lượng sạch trong tương lai mà còn giúp giảm thải khí nhà kính, góp phần bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu, đồng thời giúp đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Vu Phong Solar

Content Protection by DMCA.com