Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM – Trung tâm Tiết kiệm năng lượng phối hợp cùng Đài Truyền hình TP. HCM tổ chức Lễ phát động cuộc thi “Xe chạy bằng năng lượng mặt trời” năm 2011. Tại buổi lễ, ban tổ chức đã trao pin năng lượng mặt trời và áo thi đấu tượng trưng cho các đội dự thi.

2feXeNLMT
Chiếc xe chạy bằng năng lượng mặt trời của Trung tâm Tiết kiệm Năng lượng TP.HCM

Cuộc thi “Xe chạy bằng năng lượng mặt trời” năm 2011 được tổ chức dưới sự chủ trì của Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM, Trung tâm Tiết kiệm Năng lượng TP.HCM là đơn vị thực hiện, Đài truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh là đơn vị đồng tổ chức. Cuộc thi cũng nhận được sự hỗ trợ về chuyên môn của nhiều chuyên gia của các trường đại học tại TP.HCM như: Đại học Bách khoa, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Sư phạm Kỹ thuật… Đồng hành và tài trợ cho cuộc thi là Đại sứ quán Đan Mạch và công ty cổ phần năng lượng Mặt trời Đỏ.

Cuộc thi được tổ chức dành cho tất cả các cá nhân và tổ chức đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Hình thức thi đấu của cuộc thi là các đội tự thiết kế và lắp ráp xe có người lái trực tiếp, chỉ sử dụng nguồn năng lượng duy nhất thu được từ 244wp pin năng lượng mặt trời do ban tổ chức cung cấp. Tiêu chí về đích sớm nhất sẽ được sử dụng để quyết định thắng thua giữa các đội.

Ban tổ chức và nhà tài trợ trao pin cho đại diện các đội chơi đến tư khối các trường  ĐH, khối doanh nghiệp, Viện và Trung tâm

 
Gần một tháng phát động, đến nay cuộc thi đã nhận được đăng ký của gần 30 đội đến từ các tỉnh, thành phố (TP.HCM, Vĩnh Long, Đà Nẵng, Đồng Nai). Trong đó có các đội của các công ty như: công ty Cổ phần KASATI, Công ty TNHH MTV Vũ Phong, Công Ty TNHH Phát Triển Công Nghệ Rô Bốt, công ty CP Khoa học công nghệ P.E, các đội đến từ Trung tâm: TT Nghiên cứu triển khai khu công nghệ cao TP. HCM, các đội đến từ Học Viện: học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông. Hùng hậu nhất vẫn là các đội đến từ các trường đại học: Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM, Đại học Giao thông vận tải TP. HCM, Đại học Khoa học Tự nhiên TP. HCM, Đại học Lạc Hồng, Đại học Công nghiệp, Đại học Bách khoa TP. HCM, Đại học Đà Nẵng; Đại học Vĩnh Long.

Ban tổ chức và đại diện Đại sứ quán Đan Mạch tặng áo thi đấu cho các đội chơi

Các trận thi đấu sẽ được tổ chức tại khu Công nghệ cao TP. HCM. Thời gian dự kiến diễn ra trận đấu khai mạc sẽ là ngày 24/10/2011. Các đội thi sẽ trải qua ba vòng, vòng sơ khảo, vòng bảng và vòng chung kết.

Cuộc thi “Xe chạy bằng năng lượng mặt trời” năm 2011 lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam nhằm thúc đẩy hoạt động nghiên cứu, đào tạo và ứng dụng về năng lượng mặt trời trong các trường, viện nghiên cứu, doanh nghiệp và cộng đồng. Ban tổ chức hy vọng rằng cuộc thi này sẽ trở thành cuộc thi thường niên cho các năm sau.

Theo DDDN