Ngày 04 tháng 6 năm 2012, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức (VCCI) phối hợp với Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ) tổ chức Hội thảo “Diễn đàn năng lượng gió Việt – Đức”.

9diengio-resize-juvh-1441071683962

Biểu đồ quy hoạch cung cấp điện của Việt Nam, để cung cấp đủ nhu cầu điện tiêu dùng trong nước những năm tới, ngoài các nguồn năng lượng truyền thống, Việt Nam ưu tiên phát triển nguồn năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện gió, tăng tỷ lệ điện năng sản xuất từ nguồn năng lượng này từ mức 3,5% năm 2010 lên 4,5% năm 2020 và 6,0% vào năm 2030.

Theo tài liệu đánh giá của Ngân hàng Thế giới (WB), Việt Nam có tiềm năng điện gió cao so với các nước trong khu vực. Trong đó, mật độ năng lượng tại đảo khoảng 800-1.400 kWh/m2/năm, mật độ năng lượng tại 500-1000 kWh/m2/năm tại các vùng ven biển miền Trung, Tây Nguyên và miền Nam, mật độ tại các vùng khác thấp hơn 500kWh/m2/năm.

Ông Phạm Trọng Thực, Vụ trưởng Vụ Năng lương tái tạo (Tổng cục Năng lượng) cho biết, từ giữa năm 2011, Việt Nam đã có cơ chế hỗ trợ phát triển các dự án điện gió tại Việt Nam, trong đó Bộ Công Thương đã lên quy hoạch phát triển điện gió và dự kiến hoàn thành trong năm 2012. Các địa phương được đánh giá là giàu tiềm năng về năng lượng gió là Bình Thuận, Ninh Thuận, Lâm Đồng, Bình Định, Sóc Trăng, Bến Tre,…

Tại diễn đàn, cơ chế hỗ trợ phát triển dự án điện gió cũng đặt ra vấn đề là bên mua có trách nhiệm mua toàn bộ sản lượng điện sản xuất của các nhà máy điện gió với mức giá tương đương 7,8Uscent kWh (chưa gồm VAT), đồng thời nhà nước hỗ trợ cho bên mua 1,0 cent/kWh thông qua quỹ bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, theo đại diện Công ty Luật Duane Morris Việt Nam cho rằng, hiện đầu tư sản xuất điện gió ở Việt Nam sẽ không dễ dàng, các nhà đầu tư nước ngoài có thể đầu tư bằng nhiều hình thức khác nhau như liên doanh hay 100% vốn nước ngoài. Song với mức giá đầu ra thấp sẽ khó thu hút các nhà đầu tư.

(Nguồn: P.QLNL, Sở Công Thương)