Với sự sáng tạo vô biên của con người, các tấm pin năng lượng mặt trời đã được sử dụng để tạo nên những tuyệt tác nghệ thuật đầy ấn tượng.

“Cây khổng lồ” lắp pin năng lượng mặt trời tại Singapore

Kỳ quan nhân tạo với 18 “siêu cây” được lắp những tấm pin năng lượng mặt trời này là Bay South – một trong 3 khu vườn thuộc Gardens by the Bay (Những khu vườn bên Vịnh) trải dài bên bờ vịnh Marina của Singapore. Mỗi chiếc cây cao 25-30m, có thân bằng bê tông, cành từ hàng nghìn khung thép, xung quanh là thảm thực vật phong phú. Những tấm pin mặt trời được lắp trên cây giúp tạo điện năng vào ban ngày, dùng để phát ánh sáng lung linh huyền ảo và tiếng nhạc du dương khi đêm xuống.

sang-tao-voi-pin-nang-luong-mat-troi-nhung-cong-trinh-an-tuong-1“Siêu cây” có thể tạo điện vào ban ngày nhờ những tấm pin mặt trời (Ảnh internet)

Theo những nhà thiết kế khu vườn độc đáo này – thuộc văn phòng kiến trúc Grant Associates, khu vườn được lấy cảm hứng từ Thung lũng cây khổng lồ ở Australia. Thông qua sự kết hợp ngoạn mục giữa thiên nhiên, công nghệ và nghệ thuật, họ muốn làm nổi bật mối quan hệ giữa con người với tự nhiên, hành tinh và khí hậu. Nhờ cầu đi bộ uốn tròn cao 22m với hệ thống thang máy bên trong thân cây, ai cũng có thể chiêm ngưỡng kỳ quan này, nhìn khu vườn từ trên cao và chiêm nghiệm về cuộc sống với một trải nghiệm tuyệt vời.

sang-tao-voi-pin-nang-luong-mat-troi-nhung-cong-trinh-an-tuong-3Phát sáng lung linh trong tiếng nhạc du dương khi đêm xuống (Ảnh internet)

Tòa nhà Cybertecture Egg tại Mumbai, Ấn Độ

Tòa nhà hình trứng là một trong những tòa nhà có cấu trúc đặc biệt nhất thế giới với sự kết hợp độc đáo của thị giác và năng lượng xanh thân thiện môi trường. Tòa nhà có diện tích 32.000m2, được thiết kế bao gồm những hệ thống thông minh và những ứng dụng khoa học xây dựng tối tân. “Quả trứng khổng lồ” này được thiết kế quay về hướng đông và hơi nghiêng nhằm hạn chế sự hấp thu ánh nắng mặt trời. Những tấm pin năng lượng mặt trời được lắp trên đỉnh cùng hệ thống tua-bin gió trên sân thượng sẽ tạo ra điện cung cấp cho tòa nhà. Tòa nhà còn có hệ thống tái chế nước nằm sâu dưới lòng đất trong một hồ, giúp thu gom, xử lý nước mưa và nước thải để tái sử dụng. Công trình được ví như một biểu tượng cho tinh thần lạc quan trước tương lai trên một hệ sinh thái nhân tạo khép kín.

sang-tao-voi-pin-nang-luong-mat-troi-nhung-cong-trinh-an-tuong-2Viên ngọc báu của Mumbai, Ấn Độ (Ảnh internet)

Công trình cánh đồng năng lượng mặt trời độc đáo thiết kế bởi Michael Jantzen

Michael Jantzen là một kiến trúc sư người Mỹ chuyên thiết kế những công trình xanh. Một trong những công trình đầy tính nghệ thuật của ông là cánh đồng năng lượng mặt trời được lấy cảm hứng từ sự tương tác giữa các hạt proton và electron để tạo ra điện năng trong các tế bào quang điện. Với những tấm pin năng lượng mặt trời, trong một ngày nắng tốt, công trình có thể sản xuất được tới 10000W điện phục vụ cho người dân địa phương. Ngoài ra, đây còn là nơi khách có thể trú chân để tránh cái nắng nóng bỏng rát từ mặt trời.

sang-tao-voi-pin-nang-luong-mat-troi-nhung-cong-trinh-an-tuong-4Viên ngọc báu của Mumbai, Ấn Độ (Ảnh internet)

Dynamic Tower – Tòa tháp xoay 360 độ đầu tiên trên thế giới

Tòa nhà chọc trời siêu đặc biệt này nằm tại Dubai, có 80 tầng, mỗi tầng đều có thể xoay 360 độ theo cả 2 hướng, giúp nó có thể biến hình đúng theo nghĩa đen. Khi nhiều tầng cùng xoay, cả tòa nhà sẽ như một vũ nữ đang uốn mình nhảy múa. Đặc biệt, chủ nhân của các căn phòng có thể ra lệnh cho căn phòng xoay theo ý mình nhờ công nghệ kích hoạt bằng giọng nói. Năng lượng của tòa nhà được cung cấp từ 79 tua-bin gió đặt nằm ngang giữa các tầng và hệ thống các tấm pin năng lượng mặt trời ở trên mái. Chủ nhân của thiết kế độc đáo này là ông David Fisher – một kiến trúc sư người Israel. Tòa nhà này dự kiến sẽ hoàn thiện trong năm nay và sẽ trở thành niềm tự hào mới của Dubai.

Vũ Phong Solar