Sáng 15/6, tại Hà Nội, Tổng cục Năng lượng (Bộ Công Thương) đã tổ chức Hội nghị tổng kết Dự án tiết kiệm năng lượng và Sản xuất sạch hơn tại Việt Nam (CPEE).

Dự án CPEE do Ngân hàng Thế giới và Quỹ Môi trường toàn cầu tài trợ, Bộ Công Thương chủ trì thực hiện, triển khai từ năm 2012 đến ngày 30/6/2017. Dự án nhằm mục tiêu hỗ trợ nâng cao năng lực trong triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đối với các ngành công nghiệp tiêu thụ năng lượng lớn trong việc cải thiện hiệu suất năng lượng và giảm phát thải khí nhà kính; đồng thời thiết kế và xây dựng bản kế hoạch hành động cho một số ngành công nghiệp tiêu thụ nhiều năng lượng, xây dựng chiến lược tiết kiệm năng lượng trong công nghiệp.

Báo cáo kết quả tại hội nghị, đại diện Vụ Khoa học công nghệ và Tiết kiệm năng lượng, Bộ Công Thương cho biết: Sau hơn 5 năm triển khai, Dự án CPEE đã đạt được những kết quả tích cực đối với những mục tiêu đặt ra. Tính đến thời điểm dự án kết thúc đã có 3 thông tư về kế hoạch hành động và định mức tiêu thụ năng lượng trên đơn vị sản phẩm được ban hành cho 3 ngành: Hóa chất, đồ uống và nhựa. Thông tư về kế hoạch hành động và định mức tiêu hao năng lượng cho ngành giấy và bột giấy dự kiến sẽ ban hành trong năm 2017.

Trong khuôn khổ Dự án CPEE, Chương trình thỏa thuận tự nguyện thí điểm về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (Chương trình VA) đã được triển khai thành công với 7 doanh nghiệp tham gia ký kết thỏa thuận tự nguyện về tiết kiệm năng lượng với Tổng cục Năng lượng. Nhiều doanh nghiệp đến từ các ngành, lĩnh vực khác nhau như: dệt may, giấy, đồ uống, thực phẩm… ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam đều đã cam kết cắt giảm mức tiêu hao năng lượng trên một đơn vị sản phẩm hoặc cam kết thực hiện theo số lượng các giải pháp tiết kiệm năng lượng được đề xuất sau kiểm toán chi tiết…

Uớc tính, năm 2017, dự án này sẽ đạt mức tiết kiệm năng lượng và giảm phát thải khí nhà kính lần lượt là hơn 249.000 TOE (tấn dầu quy đổi) và hơn 933.000 TCO2.

Đánh giá về những kết quả đạt được của dự án, ông Trịnh Quốc Vũ – Vụ trưởng Vụ Khoa công nghệ và Tiết kiệm năng lượng – nhấn mạnh: “Về tổng thể dự án đã đạt được hoặc vượt so với mục tiêu đặt ra. Chúng tôi đánh giá cao và ghi nhận những nỗ lực của tất cả các cá nhân, đơn vị trong việc triển khai dự án; đồng thời hy vọng những thành quả mà dự án đem lại sẽ thực sự thiết thực, đáp ứng được mục tiêu sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả trong ngành công nghiệp nói riêng và mục tiêu tiết kiệm năng lượng trong toàn xã hội nói chung”.

Nguồn vinanet.vn

Content Protection by DMCA.com