Triều Tiên đang lên kế hoạch tăng cường nguồn cung cấp điện cho đất nước đạt khoảng 50% thông qua việc hoàn thành một số trạm phát điện vào cuối năm nay. Ngoài ra, Bình Nhưỡng còn đẩy mạnh dự án thay thế các nguồn năng lượng truyền thống bằng năng lượng mặt trời, đang được sử dụng rộng rãi ở nông thôn nhằm giảm bớt tình trạng thiếu hụt hiện tại.

trieu_tien

Triều Tiên xây dựng nhà máy điện cho sự trỗi dậy.
Trong một kế hoạch phát triển nguồn cung cấp năng lượng cho đất nước, Triều Tiên đã huy động một quân đoàn quân đội tiến hành hoàn thành hai dự án thủy điện lớn vào ngày 10.10.2015. Đây là dự án tăng nguồn cung cấp điện của chính phủ Bình Nhưỡng, một nỗ lực lớn trước thời điểm diễn ra ngày lễ quan trọng của quốc gia: kỷ niệm lần thứ 70 Đảng Lao động Triều Tiên.
Các quan chức chính phủ hy vọng sự gia tăng các trạm phát điện sẽ cải thiện tình trạng nghèo khó và cuộc sống vất vả của người dân. Kim Kyong II, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Hàn lâm khoa học xã hội của Bình Nhưỡng, cho biết mục tiêu của nhà nước là tăng nguồn cung từ 20% lên đến 50% so với năm 2014.
Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng ngay cả khi kế hoạch của Triều Tiên hoàn thành, chỉ một phần nhỏ cư dân nước này tiếp cận được với nguồn điện, đáp ứng nhu cầu cơ bản của con người. Một số chuyên gia nhận định, Bình Nhưỡng cần xây dựng nhiều hơn nữa các nhà máy điện mới, cải thiện cơ sở hạ tầng và thực hiện kế hoạch nâng cấp các nguồn điện để phục vụ tốt nhất đời sống của nhân dân.
Cung cấp điện cho ngành công nghiệp của đất nước và 24 triệu người dân thậm chí chỉ ở mức tối thiểu, từ lâu đã trở thành một trong những vấn đề lớn của Triều Tiên. Trước đây, cộng đồng quốc tế từng nhiều lần đề nghị giúp đỡ Bình Nhưỡng mở rộng mạng lưới điện, nếu chính phủ nước này đồng ý từ bỏ chương trình hạt nhân của mình. Tuy nhiên, Triều Tiên từ chối điều này.
Hiện tại, khả năng cung cấp điện của Triều Tiên ở mức 15 TWh mỗi năm, đạt từ 10 – 20%. Tức là tất cả các nhà máy điện của Triều Tiên chỉ sản xuất được một lượng điện đủ cung cấp cho Seoul, thủ đô Hàn Quốc trong khoảng 4 tháng.
Một số nguồn tin cho biết, khoảng 1/5 lượng điện của Triều Tiên được chính phủ cung cấp cho đội quân 1 triệu người của mình. Hơn nữa, đa phần các nhà máy điện được sử dụng để phục vụ cho việc thắp sáng Bình Nhưỡng và một số thành phố lớn khác, nơi có ít hơn 1/10 dân số đất nước.
Ông Kim khẳng định, Triều Tiên đang chuyển hướng phát triển nguồn cung cấp năng lượng của đất nước theo lời hứa cải thiện đời sống cho nhân dân của nhà lãnh đạo Kim Jong Un, sau đó là cho phát triển kinh tế.
Để thực hiện kế hoạch này, ông Kim cho rằng Bình Nhưỡng đang lên kế hoạch phát triển các nguồn năng lượng gió và thủy triều. Trong khi năng lượng mặt trời đã cung cấp tại nhiều khu vực ở nông thôn. Các tấm pin mặt trời được lắp đặt khắp nơi như ban công hay một số trang trại, mang lại một lượng điện tiêu thụ cho người dân.
“Đất nước chúng tôi nhận thấy rằng điện là động lực của nền kinh tế quốc gia, do đó nhà nước đang tăng cường đầu tư vào lĩnh vực này. Một phần lớn ngân sách quốc gia năm 2015, được ưu tiên đầu tư cho các dự án năng lượng, thay vì quốc phòng như trước đây,” ông Kim nói, nhưng không đưa ra con số cụ thể.
Hai dự án xây dựng lớn, bao gồm một nhà máy điện tại núi Paektu Songun, một ở sông Chongchon-dự kiến sẽ sớm hoàn thành trước khi lễ kỷ niệm của quốc gia diễn ra. Các phương tiện truyền thông địa phương cho biết, một quân đoàn đã được điều động cho kế hoạch xây dựng, chạy đua với thời gian cho kế hoạch của chính phủ.
Theo ông Kim, Triều Tiên hiện phụ thuộc chủ yếu vào thủy điện, với 60% sản lượng trong toàn bộ mạng lưới, và các nhà máy nhiệt điện đứng thứ hai trong hệ thống điện quốc gia. Cả hai đều có những hạn chế riêng. Các nhà máy thủy điện thường không thể hoạt động trong trường hợp xảy ra hạn hán và sông đóng băng do thời tiết. Trong khi nhiệt điện gặp vấn đề về nguồn cung cấp và chất lượng than.
 
Hàn Giang-MTG ( theo Reuters )
Content Protection by DMCA.com