Bộ năng lượng Mỹ (DOE) đã công bố việc xây dựng Trung tâm cải tiến năng lượng nhằm phát triển những phương thức mang tính cách mạng để sản xuất nhiên liệu trực tiếp từ ánh sáng mặt trời.

Trung tâm quang hợp nhân tạo (JCAP), được chỉ đạo bởi Học viện công nghệ California phối hợp với Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Berkeley – Bộ năng lượng, sẽ thực hiện dự án này. JCAP sẽ tập hợp một đội ngũ các nhà nghiên cứu hàng đầu trong nỗ lực nhằm mô phỏng quá trình quang hợp tự nhiên để phục vụ sản xuất năng lượng.
sun adn left

Mục tiêu là xây dựng một hệ thống tích hợp chuyển hóa năng lượng mặt trời thành nhiên liệu hóa học trước khi đưa hệ thống này từ giai đoạn nghiên cứu sang giai đoạn thương mại hóa. Để hoàn thành sứ mệnh của mình, trung tâm này sẽ nhận được 22 triệu USD trong năm tài chính 2010, và khoảng 25 triệu USD mỗi năm trong 4 năm tài chính tiếp theo.

Nghiên cứu sẽ tập trung vào việc tìm ra các nhân tố cần thiết để tạo nên một hệ thống quang hợp nhân tạo hoàn chỉnh, bao gồm các chất hấp thụ ánh sáng, các chất xúc tác, chất kết nối phân tử và các màng phân cách.

Trung tâm sẽ tích hợp các nhân tố trên vào một hệ thống nhiên liệu năng lượng mặt trời và sau đó sẽ xây dựng các chiến lược quy mô lớn nhằm đưa sản phẩm từ phòng thí nghiệm đến với thương mại hóa. Nhiệm vụ quan trọng nhất là đi từ nghiên cứu cơ bản đến nghiên cứu ứng dụng và tiến bộ công nghệ, thiết lập giai đoạn cho nền công nghiệp sản xuất nhiên liệu trực tiếp từ năng lượng mặt trời. Nếu thành công, dự án này – kết hợp ánh sáng mặt trời, nước và CO2 để tạo ra năng lượng sạch – sẽ thực sự thay đổi bộ mặt của ngành công nhiệp năng lượng. Văn phòng khoa học của DOE sẽ giám sát dự án này.

Trung tâm cải tiến năng lượng này là trung tâm thứ 2 trong số 3 trung tâm liên ngành sẽ nhận được kinh phí trong năm tài chính 2010. Vào tháng 5, DOE đã công bố một nhóm các nhà khoa học do Phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge chỉ đạo sẽ xây dựng một trung tâm thiết kế và mô phỏng các lò phản ứng hạt nhân. Các trung tâm còn lại được lựa chọn sẽ được công bố vào tháng sau.

Minh Đức VNEEP (theo apps1.eere.energy.gov)
Content Protection by DMCA.com