Skip to Content

Category Archives: Tin tức năng lượng

Đầu Tư Hệ Thống Điện Mặt Trời 2020 Giá Bao Nhiêu?

Ngày nay việc phải chi trả cho các hoá đơn tiền điện cao là nổi quan tâm của từng hộ dân nói riêng và các doanh nghiệp nói chung là khoản chi phí không hề nhỏ. Nhằm góp phần giải quyết vấn đề này mà hệ thống năng lương điện mặt trời ra đời giúp cải thiện cũng như bù đắp lại khoản tiền mà khách hàng phải chi trả về điện cho mình hoặc doanh nghiệp.

Đối với tại Việt Nam hiện nay có 2 hệ thống điện mặt trời chính: Hệ Thống Điện Mặt Trời Hòa LướiHệ Thống Điện Mặt Trời Độc Lập

Hệ Thống Điện Mặt Trời Hòa Lưới Là Gì:

Điện năng lượng mặt trời lấy từ năng lượng của dòng bức xạ điện từ xuất phát từ Mặt Trời được hấp thu trực tiếp qua tấm pin mặt trời chuyển hóa thành điện năng, nối trực tiếp vào hệ thống điện lưới có sẵn nên được gọi là hệ thống điện mặt trời hòa lưới hoặc nối lưới.

Nguyên Lý Hoạt Động Của Điện Mặt Trời Hoà Lưới

Hệ thống pin năng lượng mặt trời sẽ nhận bức xạ mặt trời và chuyển hóa thành nguồn điện một chiều (DC). Nguồn điện DC này sẽ được chuyển đổi thành nguồn điện xoay chiều (AC) thông qua Grid Tie Inverter ( bộ chuyển đổi điện nối lưới). Với bộ chuyển đổi này sẽ đảm bảo nguồn năng lượng được tạo ra từ hệ pin mặt trời sẽ được chuyển đổi ở chế độ tốt nhất nhằm tối ưu hóa nguồn năng lượng từ hệ pin mặt trời và cung cấp điện năng cho tải.
Bên cạnh đó việc inverter có chế độ thông minh, tự dò tìm và đồng bộ pha nhằm kết nối giữa điện năng tạo ra từ hệ pin mặt trời và điện lưới.

Nguyên lý hoạt động của điện năng lượng mặt trời hoà lưới

Bộ Điện Mặt Trời Hoà Lưới Cần Những Gì

Về cơ bản một hệ thống điện mặt trời hòa lưới lắp mái nhà (rooftop) thì có các thành phần cấu thành sau trong bảng giá.

  • Tấm pin năng lượng mặt trời (Solar panel – Solar module)
  • Bộ hòa lưới điện (Grid-tie inverter)
  • Hệ thống đo đếm điện năng và giám sát từ xa (Monitoring system)
  • Tủ phân phối và bảo vệ DC/AC (DC/AC Distribution Box)
  • Khung giá đỡ (khung kẽm/ nhúng nóng, ray bát kẹp nhôm chuyên
Read the rest
READ MORE

Giá điện mặt trời mới nhất chính thức ban hành ngày 06-4-2020

Biểu giá điện mặt trời này được quy định trong Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng ký ngày 06/4/2020.

Theo đó, Biểu giá điện mặt trời được quy định như sau:

STTCông nghệ điện mặt trờiGiá điện
VNĐ/kWhTương đương Uscent/kWh
1Dự án điện mặt trời nổi1.7837,69
2Dự án điện mặt trời mặt đất1.6447,09
3Dự án điện mặt trời mái nhà1.9438,38

Giá điện mặt trời trên chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng, được điều chỉnh theo biến động của tỷ giá đồng Việt Nam với đô-la Mỹ (tính tương đương Uscents/kWh), tỷ giá áp dụng là tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô-la Mỹ do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố vào ngày Bên bán điện xuất hóa đơn thanh toán. Giá mua điện mặt trời này được áp dụng 20 năm kể từ ngày vận hành thương mại. Quyết định có hiệu lực thi hành từ ngày 22/5/2020.

gia-dien-mat-troi-moi-nhat-chinh-thuc-ban-hanh-ngay-06-4-2020-1Từ 22/5, điện mặt trời sẽ chính thức có giá mới theo cơ chế khuyến khích của Chính phủ (Ảnh minh họa)

Cũng theo Quyết định số 13 này, những dự án điện mặt trời nối lưới đã được cơ quan có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư trước ngày 23/11/2019 và có ngày vận hành thương mại của dự án hoặc một phần dự án trong giai đoạn từ ngày 01/7/2019 đến hết ngày 31/12/2020 thì dự án hoặc một phần dự án đó sẽ được áp dụng Biểu giá mua điện mặt trời mới nhất trên.

Riêng với tỉnh Ninh Thuận, giá mua điện mặt trời từ các dự án điện mặt trời nối lưới đã có trong quy hoạch và có ngày vận hành thương mại trước ngày 01/01/2021 với tổng công suất tích lũy không quá 2.000 MW sẽ được hưởng giá ưu đãi 2.086 đồng (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng, tương đương 9,35 cent/kWh).

Một điểm mới của Quyết định này là với trường hợp bên mua điện không phải là Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) hoặc đơn vị được ủy quyền, giá điện mặt trời và hợp đồng mua điện sẽ do các bên thỏa thuận phù hợp với quy định … Read the rest

READ MORE

Người người ở nhà phòng chống dịch, điện mặt trời gia đình càng “ghi điểm”

Trong mùa dịch, khi các gia đình tăng cường sử dụng các thiết bị điện vào ban ngày để sinh hoạt, học tập, làm việc… nhất là ở điều kiện thời tiết nắng nóng, điện mặt trời gia đình càng thể hiện rõ ưu thế của mình.

Các gia đình thay đổi “múi giờ” dùng điện

Theo thống kê của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), tiêu thụ điện cho sản xuất, sinh hoạt tăng vọt trong 3 tháng đầu năm 2020. Đặc biệt, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, tỷ lệ người lao động, cán bộ viên chức, nhân viên các doanh nghiệp làm việc tại nhà gia tăng từ tháng 2. Điều này khiến lượng điện sinh hoạt ở các hộ gia đình tăng rất mạnh, nhất là ở các tỉnh thành lớn trên cả nước. Hệ thống điện mặt trời gia đình trên các mái nhà đã làm rất tốt “nhiệm vụ” của mình và giúp giảm đáng kể gánh nặng cho lưới điện quốc gia.

nguoi-nguoi-o-nha-phong-chong-dich-dien-mat-troi-gia-dinh-cang-ghi-diem1Do dịch bệnh, nhiều người làm việc tại nhà, nhu cầu dùng điện vào ban ngày của các hộ gia đình tăng lên (Ảnh minh họa internet)

Không chỉ tăng nhu cầu điện, “múi giờ” dùng điện của nhiều gia đình cũng thay đổi. Trước đây, đa số các hộ gia đình chủ yếu dùng điện vào buổi tối, điện mặt trời gia đình

tạo ra vào ban ngày chủ yếu phát lên lưới điện. Còn hiện tại, khi cả nước đang ưu tiên học tập, làm việc trực tuyến tại nhà để phòng chống dịch COVID-19, các thiết bị điện phục vụ cho sinh hoạt, học tập, làm việc… chủ yếu được sử dụng vào ban ngày, nhu cầu sử dụng điện vào buổi tối lại thấp hơn. Đặc biệt, khu vực phía Nam đang ở cao điểm mùa nóng, các thiết bị làm mát lại càng phải hoạt động liên tục từ sáng đến tối.

Điện mặt trời gia đình, lợi càng thêm lợi

Điện mặt trời gia đình vốn được biết đến với nhiều lợi ích thiết thực như: tận dụng sẵn mái nhà để tạo ra điện, vừa giảm được hóa đơn tiền điện mỗi tháng vừa có thu nhập thụ động từ bán điện, tạo ra năng lượng sạch giảm gánh nặng cho ngành điện và thân thiện với môi trường… Trong hoàn cảnh … Read the rest

READ MORE

Sơn La sẽ đầu tư hệ thống điện mặt trời cấp điện cho khoảng 1.000 hộ dân

Theo Nghị quyết mới ban hành của HĐND tỉnh Sơn La, tỉnh này sẽ đầu tư hệ thống điện mặt trời, đáp ứng nhu cầu cơ bản về điện cho khoảng 1.000 hộ dân trên địa bàn tỉnh.

Theo Nghị quyết Phê duyệt chủ trương đầu tư Tiểu dự án cấp điện nông thôn bằng nguồn năng lượng tái tạo tỉnh Sơn La số 184/NQ-HĐND do Hội đồng Nhân dân tỉnh Sơn La ban hành ngày 28/02/2020, Sơn La sẽ đầu tư xây dựng hệ thống điện mặt trời để cấp điện cho khoảng 1.000 hộ dân tại 202 bản thuộc 55 xã, 11 huyện trên địa bàn tỉnh với công suất trung bình 0,5 kW/hộ. Tỉnh Sơn La sẽ xây dựng hệ thống phát điện, tích điện sử dụng năng lượng mặt trời để cấp điện cho các hộ dân, các thiết bị lắp đặt đảm bảo phù với với công suất dự kiến lắp đặt.

son-la-se-dau-tu-he-thong-dien-mat-troi-cap-dien-cho-khoang-1-000-ho-dan1Tại Sơn La vẫn còn nhiều hộ dân chưa có điện (Ảnh minh họa, nguồn ảnh: TTXVN)

Tổng số vốn đầu tư cho toàn bộ các hệ thống điện mặt trời sẽ được lắp đặt tại Sơn La theo Nghị quyết dự kiến là 119 tỷ đồng, bao gồm nguồn vốn ODA viện trợ không hoàn lại của Liên minh châu Âu là 101,150 tỷ đồng; nguồn ngân sách tỉnh đối ứng là 17,859 tỷ đồng. Dự án sẽ được triển khai trong 4 năm, từ năm 2020-2023. Sau khi dự án được triển khai, sẽ có thêm 1.000 hộ gia đình được đáp ứng các nhu cầu cơ bản về điện như thắp sáng, tivi, quạt điện. Do nằm ở vùng sâu, vùng xa nên các gia đình này không thể đấu nối với lưới điện quốc gia.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, mục tiêu đến năm 2020 hầu hết các số hộ dân nông thông trên cả nước sẽ được sử dụng điện. Tuy nhiên, theo số liệu thống kê của EVN, hiện cả nước còn khoảng 1% số hộ dân chưa được sử dụng điện, hầu hết do nằm ở các thôn, bản đặc biệt khó khăn, bị cô lập về địa hình và quá xa lưới điện quốc gia. Hơn nữa, do dân cư những khu vực này thường sống rải rác, không tập trung nên việc đầu tư cho mỗi hộ dân khi kéo … Read the rest

READ MORE

Lắp đặt điện mặt trời hộ gia đình – 3 lưu ý về mái nhà

Điện mặt trời áp mái đang ngày càng thu hút nhiều gia đình vì những lợi ích thiết thực. Điều kiện mái để lắp đặt điện mặt trời hộ gia đình cũng khá đơn giản, chỉ cần lưu ý một số điều sau:

Diện tích mái lắp đặt điện mặt trời hộ gia đình

Diện tích mái dùng để lắp đặt điện mặt trời hộ gia đình phụ thuộc vào quy mô của hệ thống, hệ thống công suất càng lớn thì diện tích lắp đặt càng lớn. Trung bình, để lắp đặt hệ thống pin mặt trời công suất 1kWp, cần diện tích mái khoảng 6-7m2. Với các hộ gia đình có nhu cầu tiêu thụ điện thấp và vừa (khoảng 1-3 triệu đồng), thường lắp đặt hệ thống 3-5kWp. Để lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới 5kWp, diện tích lắp đặt cần khoảng 30-35m2. Những gia đình có nhu cầu tiêu thụ điện cao hơn, lắp đặt hệ thống công suất 10kWp thì cần diện tích khoảng 60-70m2. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm nhiều năm lắp đặt điện mặt trời áp mái trên khắp mọi miền đất nước của Vũ Phong Solar, hầu như không gia đình nào gặp trở ngại về diện tích mái lắp đặt.

lap-dat-dien-mat-troi-ho-gia-dinh-3-luu-y-ve-mai-nha1Hệ thống điện mặt trời công suất 5kWp tại Bến Tre với tính thẩm mỹ cao

Xem thêm: Chi phí lắp đặt điện mặt trời mái nhà hòa lưới công suất 5kWp

Độ bền của mái nhà

Mái lắp đặt điện mặt trời hộ gia đình có thể là mái bằng, mái ngói hay mái tôn; việc thi công cũng không gây ảnh hưởng đến mái nhà. Tuy nhiên, do hệ thống điện mặt trời thường có tuổi thọ rất cao (thường lên đến 30-50 năm) nên để tránh phát sinh chi phí trong quá trình vận hành do sửa chữa, thay thế mái, gia đình nên lắp đặt trên mái kiên cố hoặc tiến hành cải tạo mái trước khi lắp đặt. Mái nhà kiên cố cũng sẽ góp phần làm tăng tính thẩm mỹ cho cả công trình.

Điều kiện xung quanh mái

Để hệ thống điện mặt trời vận hành hiệu quả, cho công suất và sản lượng điện cao, giàn pin năng lượng mặt trời phải nhận được ánh nắng mặt trời đầy đủ với thời gian dài nhất. Muốn như vậy, … Read the rest

READ MORE

Hệ thống pin mặt trời có giảm hiệu suất khi sử dụng không?

Nếu sau một thời gian sử dụng mà hệ thống pin mặt trời suy giảm hiệu suất nhiều thì sẽ ảnh hưởng đến sản lượng điện tạo ra, từ đó làm giảm hiệu quả đầu tư.

Đây là mối e ngại của không ít người trước khi xuống tiền đầu tư hệ thống điện mặt trời cho gia đình, doanh nghiệp, nhà xưởng… Tuy nhiên, rất may, điều này hầu như không xảy ra.

Sự suy giảm hiệu suất tự nhiên của pin mặt trời

Hệ thống pin mặt trời với những tấm pin thường có tuổi thọ khoảng 30-50 năm trước khi ngừng hoạt động. Trong quãng đời miệt mài biến ánh sáng mặt trời thành điện của mình, sau thời gian dài chịu sự tác động của nhiệt độ cao, mưa gió, thậm chí cả tuyết và mưa đá, các tấm pin mặt trời sẽ có sự suy giảm hiệu suất tự nhiên. Sự suy giảm này khác nhau theo chất liệu cấu thành. Ví dụ, pin mặt trời đơn tinh thể (Mono-Si) có độ suy giảm hiệu suất thấp hơn so với pin đa tinh thể (Poly-Si), tuy nhiên không quá đáng kể. Pin quang điện tập trung (CPV) có hiệu suất rất cao và hiệu suất suy giảm theo thời gian rất thấp.

he-thong-pin-mat-troi-co-giam-hieu-suat-khi-su-dung-khong1Pin mặt trời Mono-Si thường có độ suy giảm hiệu suất thấp hơn so với pin Poly-Si (Ảnh minh họa internet)

Tuy nhiên, nhìn chung, sự suy giảm hiệu suất mỗi năm của các tấm pin năng lượng mặt trời thường ở mức chỉ 0,7-1%. Hầu hết các nhà sản xuất uy tín đều đảm bảo hệ thống pin mặt trời của mình có tỷ lệ suy giảm hiệu suất tối đa 10% trong 10-12 năm đầu và tối đa 20% sau 25 năm sử dụng. Họ cũng không ngừng cải tiến công nghệ để tỷ lệ suy giảm này ngày càng thấp. Chẳng hạn như hãng LG Solar áp dụng công nghệ LiLY giúp nhiều sản phẩm của hãng này có mức suy giảm hiệu suất mỗi năm chỉ còn 0,46%. Nhờ vậy, LG Solar đã “mạnh tay” bảo hành hiệu suất cho sản phẩm của mình lên tới 90% sau 25 năm sử dụng. Tuy vậy, trên thực tế, hiệu suất của các tấm pin chất lượng cao cũng chỉ suy giảm khoảng 6-8% sau 25 năm.

he-thong-pin-mat-troi-co-giam-hieu-suat-khi-su-dung-khong2

Một số hãng pin Read the rest

READ MORE

Đầu tư năng lượng tái tạo: Các nước đang phát triển chiếm tỷ trọng lớn

Trước năm 2014, đầu tư năng lượng tập trung chủ yếu ở các nước phát triển nhưng giai đoạn từ năm 2015 đến nay, cán cân tỷ trọng đã nghiêng về các nước đang phát triển.

Đầu tư năng lượng tái tạo gia tăng ở các nước đang phát triển

Năm 2015, “bức tranh” năng lượng tái tạo (NLTT) toàn cầu có sự thay đổi về bố cục khi đầu tư vào NLTT ở các nước đang phát triển đã vươn lên chiếm ưu thế với 170 tỷ USD – tương đương 53,6% tổng mức đầu tư. Các chuyên gia lý giải điều này là do sự phát triển NLTT ở Trung Quốc, cuộc cách mạng năng lượng mặt trời tại Ấn Độ và cam kết của 48 quốc gia đang phát triển cho mục tiêu 100% NLTT (cam kết tại Hội nghị COP22 về biến đổi khí hậu).

Theo thống kê, giai đoạn năm 2010-2019, Trung Quốc là “ông trùm” lớn nhất về năng lượng tái tạo với khoảng 31% tổng số vốn đầu tư toàn cầu. Dù trong năm 2018, do chính sách hạn chế hỗ trợ các dự án năng lượng mặt trời khiến số vốn đầu tư của Trung Quốc cho ngành NLTT bị giảm đến hơn 1/3 so với năm 2017, số vốn đầu tư của nước này vẫn còn chiếm tỷ trọng 32% (với 91,2 tỷ USD). Các nước đang phát triển khác cũng đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực NLTT nhờ nguồn vốn đầu tư trực tiếp (FDI). Trong top 10 điểm đến đầu tư NLTT, có tới 6 nước đang phát triển là: Mexico, Ấn Độ, Chile, Brazil, Việt Nam và Philippines. Việt Nam là một trong những nước có bước nhảy vọt ấn tượng nhất khi có số vốn đầu tư năm 2018 lên tới 5,2 tỷ USD, gấp 9 lần so với năm 2010.

Tại Việt Nam, năm 2019, đầu tư NLTT vươn lên đứng vị trí thứ ba chỉ sau công nghệ tài chính và giáo dục

Ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng và R&D

Xu hướng đầu tư năng lượng tái tạo hiện nay là tập trung vào cơ sở hạ tầng và R&D (nghiên cứu phát triển), ở cả các nước phát triển và các nước đang phát triển. Trong đó, các nước châu Âu đang đi đầu về xây dựng cơ sở hạ … Read the rest

READ MORE

Sử dụng pin mặt trời kém hiệu quả có thể do 5 lỗi thường gặp sau

Những lỗi dưới đây sẽ khiến việc sử dụng pin mặt trời không đạt được hiệu suất cao, từ đó làm giảm chất lượng và tuổi thọ công trình cũng như hiệu quả đầu tư.

Lỗi lắp đặt

Đây là lỗi thường gặp nhất khiến việc sử dụng pin mặt trời không mang lại hiệu quả như mong muốn. Việc lắp đặt sai hướng, độ nghiêng không tối ưu sẽ khiến khả năng đón nắng của pin bị hạn chế, dẫn đến sản lượng điện tạo ra không cao như khả năng vốn có. Lỗi này thường do người thi công không có đủ chuyên môn, còn non kinh nghiệm.

(Ảnh minh họa internet)

Biện pháp phòng tránh và khắc phục: Nên thuê đơn vị thi công điện mặt trời uy tín với đội ngũ kỹ sư có chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm để lắp đặt ngay từ ban đầu. Trong trường hợp đã lỡ lắp đặt nhưng bị lỗi khiến hệ thống kém hiệu quả, nên nhờ đơn vị uy tín đến xem xét, tư vấn cách sửa chữa để hệ thống năng lượng mặt trời cho công suất tốt.

Xem thêm: Lắp đặt pin mặt trời cần lưu ý 3 điều quan trọng này

Sử dụng pin mặt trời kém chất lượng

Trên thị trường có nhiều loại pin mặt trời, của nhiều thương hiệu sản xuất khác nhau. Mỗi loại pin lại có chất lượng khác nhau với thông số kỹ thuật, công suất thực tế, các chứng chỉ chất lượng và sự suy giảm hiệu suất mỗi năm khác nhau. Nếu không để ý, người đầu tư có thể mua và sử dụng pin mặt trời kém chất lượng từ những hãng không tên tuổi mà không biết.

Biện pháp phòng tránh và khắc phục: Người đầu tư nên mua pin mặt trời có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng nếu tự mua các vật tư trong hệ thống. Trong trường hợp thuê đơn vị thi công trọn gói, nên tìm đến đơn vị uy tín để đảm bảo cung cấp pin mặt trời chất lượng, đúng như trong hợp đồng lắp đặt. Nếu pin đã lắp đặt thực tế không giống trong hợp đồng, hãy liên hệ đơn vị đã thi công cho bạn để họ giải quyết và khắc phục.

Xem thêm: [Tư vấn lựa chọn] Các thương hiệu pin năng lượng mặt Read the rest

READ MORE

Điện mặt trời hòa lưới 5kWp có tổng chi phí khoảng bao nhiêu?

Một hệ thống điện mặt trời hòa lưới 5kWp có giá từ khoảng 100 triệu đồng và còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như loại vật tư thiết bị, điều kiện thi công lắp đặt…

Những gia đình nào nên lắp đặt hệ thống điện mặt trời hòa lưới 5kWp?

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới công suất 5kWp phù hợp với những gia đình có nhu cầu tiêu thụ điện trung bình, dùng khoảng 1.200-1.800 kWh/tháng (tương ứng với hóa đơn tiền điện 2-3 triệu đồng/tháng). Một hệ thống pin mặt trời có công suất 1kWh có thể sản xuất bình quân khoảng 4kWh điện/ngày. Như vậy, ở điều kiện thuận lợi, hệ thống công suất 5kWp có thể sản xuất cho hộ gia đình khoảng 600kWh điện mỗi tháng. Điều này sẽ giúp tiết kiệm tiền điện chi trả, làm mát nhà, giảm tiếng ồn khi trời mưa và tạo nguồn điện sạch bổ sung vào lưới điện quốc gia.

Để lắp một hệ thống điện mặt trời hòa lưới 5kWp, gia chủ cần có mái nhà với diện tích lắp đặt tối thiểu là 32-35m2. Điện mặt trời có thể lắp được ở cả mái ngói, mái tôn hoặc mái bằng. Tuy nhiên, vì hệ thống năng lượng mặt trời có tuổi thọ lên tới 25-30 năm nên mái lắp đặt cần kiên cố để tránh phát sinh sửa chữa, thay thế mái trong thời gian vận hành hệ thống. Việc sửa chữa, thay thế mái dẫn đến phải lắp đặt lại hệ thống sẽ khiến gia đình phát sinh một khoản chi phí không đáng có.

Hệ thống điện mặt trời 5kWp trên mái tôn do Vũ Phong Solar thực hiện tại Ba Tri, Bến Tre

Ngoài ra, để hệ thống điện mặt trời hoạt động suôn sẻ, cho công suất cao nhất, vị trí lắp đặt cần thông thoáng, có thời gian đón nắng tốt. Nếu mái nhà lắp đặt bị che khuất bởi các nhà cao tầng xung quanh hoặc cây cối cao, nhận nắng ít thì sẽ không đảm bảo được công suất, sản lượng điện tạo ra.

Tổng chi phí lắp đặt dự kiến

Chi phí lắp đặt hệ thống điện mặt trời hòa lưới 5kWp thường dao động trong khoảng 100-130 triệu đồng. Chi phí này phụ thuộc vào một số yếu tố sau:

  • Vật tư thiết bị
Read the rest
READ MORE

Năng lượng sinh khối – nguồn năng lượng đầy tiềm năng ở Việt Nam

Với đặc thù là một nước nông nghiệp, Việt Nam có rất nhiều tiềm năng phát triển ngành năng lượng sinh khối với khả năng khai thác khoảng 150 triệu tấn mỗi năm.

Năng lượng sinh khối là gì?

Năng lượng sinh khối là năng lượng được tạo ra từ các vật chất nguồn gốc sinh học, chẳng hạn như cây cối tự nhiên, cây trồng công nghiệp, tảo và các loài thực vật khác, hoặc từ bã nông nghiệp, lâm nghiệp. Ngoài ra, chất thải từ các hoạt động của con người như từ quá trình sản xuất thức ăn nước uống, bùn/nước cống, phân bón, sản phẩm phụ gia (hữu cơ) công nghiệp và các thành phần hữu cơ của chất thải sinh hoạt cũng là nguyên liệu sản xuất cho ngành này.

 

Vỏ trấu – một nguyên liệu sinh khối rất dồi dào ở Việt Nam (Ảnh internet)

Để sản xuất năng lượng sinh khối, người ta sử dụng 3 công nghệ chính là vật lý, hóa nhiệt và hóa sinh học. Ngoài ra, còn một hình thức khác là sản xuất xăng sinh học. Trong chuyển đổi hóa nhiệt, có 4 hình thức là: đốt cháy, nhiệt phân, khí hóa và hóa lỏng. Còn 2 hình thức chuyển đổi hóa sinh học là phân giải khí và lên men. Đây được xem là một nguồn năng lượng sạch vì nó tác động tích cực đến môi trường, tạo ra ít cacbonic hơn năng lượng hóa thạch. Nó cũng được tính là một nguồn năng lượng tái tạo bên cạnh năng lượng mặt trời, năng lượng gió… vì tốc độ bổ sung nhanh hơn nhiều so với năng lượng hóa thạch đòi hỏi thời gian hàng triệu năm.

Tiềm năng phát triển nguồn năng lượng này ở Việt Nam

Theo thống kê, khả năng khai thác bền vững để sản xuất năng lượng sinh khối ở nước ta là khoảng 150 triệu tấn/năm. Công suất tạo ra từ nguồn sinh khối phế thải nông nghiệp, chất thải chăn nuôi, rác hữu cơ đạt khoảng 400 MW. Trong đó, một số dạng sinh khối có thể khai thác được ngay để sản xuất điện hoặc áp dụng công nghệ đồng phát năng lượng (sản xuất cả điện và nhiệt) là: trấu ở Đồng bằng sông Cửu Long, bã mía dư thừa tại các nhà máy đường, … Read the rest

READ MORE