Skip to Content

Category Archives: Tin tức năng lượng

Lắp đặt điện mặt trời ở trường học: Vì lợi ích dài lâu

Content Protection by DMCA.com

Lắp đặt điện mặt trời thường được biết đến là giải pháp hiệu quả giúp tiết kiệm chi phí điện năng. Nhưng việc sử dụng năng lượng mặt trời tại các trường học còn có ý nghĩa cao hơn nhiều…

Bài học trực quan về năng lượng sạch

Điện mặt trời nói riêng, năng lượng tái tạo nói chung đang được phát triển ở hầu khắp các quốc gia trên thế giới với vai trò là nguồn năng lượng mới bổ sung và thay thế cho năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch đang dần cạn kiệt. Ở tầm vĩ mô, điện mặt trời được đánh giá là một giải pháp góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và giảm phát thải khí nhà kính, ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu đang diễn ra trên toàn cầu. Phát triển nguồn năng lượng sạch này được xem là xu hướng của tương lai và là hành động thiết thực góp phần bảo vệ môi trường.

Do đó, lắp đặt điện mặt trời tại các trường học không chỉ là một giải pháp kinh tế mà còn là bài học trực quan sinh động về năng lượng sạch, giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho thế hệ tương lai ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Từ các mô hình hệ thống điện năng lượng mặt trời, học sinh có thể dễ dàng quan sát thực tế, tiếp cận, trải nghiệm, không chỉ củng cố các kiến thức liên quan mà còn có thể khơi gợi để nảy ra những ý tưởng mới, những sáng kiến, sáng tạo khoa học về công nghệ, bảo vệ môi trường. Những phát minh, sáng kiến vĩ đại bao giờ cũng bắt nguồn từ thực tế cuộc sống và những bài học trực quan về năng lượng sạch có thể sẽ trở thành tiền đề quan trọng để thế hệ tương lai tạo ra những bước ngoặt trong việc xây dựng “trái đất xanh”. Thực tế, đã có rất nhiều phát minh ứng dụng pin năng lượng mặt trời ấn tượng từ các học sinh Việt Nam, đặc biệt là có nhiều mô hình sáng tạo từ các em mới chỉ học bậc học Trung học cơ sở.

lap-dat-dien-mat-troi-o-truong-hoc-vi-loi-ich-dai-lau-1Những bài học trực quan về năng lượng sạch có thể khơi gợi sự sáng tạo của các Read the rest

READ MORE

Những lưu ý khi mua tấm pin năng lượng mặt trời

Content Protection by DMCA.com

Các tấm pin năng lượng mặt trời đóng vai trò quyết định về hiệu suất cũng như tuổi thọ của hệ thống điện mặt trời, đồng thời chiếm phần lớn giá trị của toàn hệ thống. Do đó, bạn hãy lưu ý các điều sau khi mua tấm pin mặt trời để đảm bảo “rinh về” những sản phẩm chất lượng nhất:

Tìm hiểu kỹ trước khi mua

Trong mỗi tấm pin năng lượng mặt trời, thành phần “cốt lõi” đóng vai trò quan trọng nhất là tế bào quang điện (cells pin). Một tấm pin mặt trời gồm nhiều tế bào quang điện ghép nối tiếp với nhau (thường là 18, 36, 54 hay 72 cells ứng với hệ 6V, 12V, 18V và 24V). Khi 1 cell pin không đạt chất lượng hoặc bị hỏng, cả tấm pin sẽ hỏng theo. Do đó, sự đồng đều chất lượng giữa các cells pin là điều rất quan trọng quyết định chất lượng của tấm pin.

Trong quá trình sản xuất, người ta chia chất lượng cells pin thành 24 loại. Trong đó, hiệu suất, chất lượng của các cells được xếp loại từ 1-8 được gọi là loại A, từ 9-19 thuộc nhóm loại B và từ 17-24 là loại C. Nếu cells pin có chất lượng kém hơn chuẩn của loại 24 thì sẽ bị loại và gọi là cells thải. Như vậy, những tấm pin mặt trời được cấu thành từ các cells pin loại A là tốt nhất.

Thực tế, một số xưởng sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời không uy tín đã sử dụng các cells pin chất lượng kém (cells thải) để ghép thành tấm pin bán với giá rẻ. Chúng vẫn tạo ra điện nhưng trên hình ảnh chụp quang (EL test) sẽ xuất hiện những đường đứt gãy. Sau khi đưa vào vận hành một thời gian, các vết nứt này sẽ lớn hơn, cell pin đó bị ngắt mạch, có thể làm giảm hiệu suất hoặc hỏng cả tấm pin. Do đó, trước khi mua, người dùng cần tìm hiểu kỹ và nên chọn những sản phẩm tấm pin mặt trời được sản xuất bởi các thương hiệu uy tín trên thị trường để đảm bảo chất lượng và tuổi thọ tấm pin.

nhung-luu-y-khi-mua-tam-pin-nang-luong-mat-troi-1Chất lượng của tấm pin năng lượng mặt trời sẽ quyết định hiệu suất và tuổi Read the rest

READ MORE

[TƯ VẤN] Nên lắp điện mặt trời hòa lưới hay hòa lưới có dự trữ?

Content Protection by DMCA.com

Đều giúp tiết kiệm tiền điện mỗi tháng và có thể bán điện dư cho ngành điện, nên lắp điện mặt trời hòa lưới hay hòa lưới có dự trữ là mối phân vân của nhiều hộ gia đình. So sánh những ưu, nhược điểm của hai mô hình này sẽ giúp gia đình bạn đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Nhìn chung, hệ thống điện mặt trời gia đình hiện nay có thể chia thành 3 loại: hệ thống hòa lưới, hệ thống độc lập và hệ thống hòa lưới có dự trữ (loại hỗn hợp). Trong đó, ở hệ thống điện mặt trời độc lập, điện năng tạo ra từ các tấm pin năng lượng mặt trời được lưu trữ trên ắc quy, sau đó thông qua thiết bị chuyển đổi dòng điện 1 chiều thành xoay chiều cung cấp cho các thiết bị điện trong gia đình. Như vậy, hệ thống này hoạt động hoàn toàn độc lập với lưới điện quốc gia và rất thích hợp cho những khu vực chưa có điện hoặc những gia đình muốn hoàn toàn chủ động về nguồn điện.

Phần lớn các hộ gia đình hiện nay muốn lắp đặt điện mặt trời áp mái để có nguồn điện sạch sử dụng, giảm bớt tiền điện mỗi tháng và có thể bán lại điện dư cho ngành điện tạo nguồn thu nhập thụ động. Do đáp ứng các nhu cầu này, hệ thống điện mặt trời hòa lưới và hòa lưới có dự trữ được lựa chọn nhiều. Tuy nhiên, mỗi loại lại có ưu – nhược điểm khác nhau, các hộ gia đình có thể so sánh để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với mục đích, sở thích cũng như điều kiện kinh tế của mình.

tu-van-nen-lap-dien-mat-troi-hoa-luoi-hay-hoa-luoi-co-du-tru-1Điện mặt trời áp mái giúp các hộ gia đình có điện sạch sử dụng, giảm tiền điện mỗi tháng và bán điện dư tạo thu nhập thụ động

Điện mặt trời hòa lưới: Hiệu quả kinh tế cao nhất

Ưu điểm nổi bật nhất của hệ thống điện mặt trời hòa lưới là hiệu quả kinh tế rất cao khi chi phí đầu tư ban đầu thấp nhất trong 3 mô hình trên và hầu như không phát sinh chi phí trong suốt thời gian dài vận hành. Do đó, thời gian hoàn vốn ngắn (khoảng từ 5-6 … Read the rest

READ MORE

Thời gian hoàn vốn điện mặt trời ngày càng giảm, các gia đình nô nức lắp đặt

Content Protection by DMCA.com

Điện mặt trời áp mái đang ngày càng nở rộ trên mái nhà các hộ gia đình nhờ chứng minh được hiệu quả kinh tế với thời gian hoàn vốn ngắn, sinh lời tốt mà không rủi ro.

Chi phí lắp đặt ngày càng thấp kéo thời gian hoàn vốn giảm

Phát triển khá chậm chạp trong suốt quãng thời gian dài nhưng đến khoảng 1 thập niên trở lại đây, ngành điện mặt trời toàn cầu có sự bứt phá mạnh mẽ. Cộng đồng điện mặt trời trên thế giới nhộn nhịp với sự gia nhập của ngày càng nhiều quốc gia. Các tấm pin năng lượng mặt trời được cải tiến không ngừng cả về hiệu suất và tuổi thọ với nhiều thương hiệu, nhiều dòng sản phẩm tạo nên cuộc canh tranh ngày càng khốc liệt. Nhờ đó, chi phí vật tư cũng giảm sâu, rút thời gian hoàn vốn điện mặt trời xuống ngày càng ngắn. Thời gian hoàn vốn một hệ thống điện mặt trời tùy thuộc vào nhiều yếu tố như: chất lượng – hiệu suất hệ thống, tổng chi phí lắp đặt, điều kiện thời tiết (số giờ nắng), giá điện lưới và giá bán điện mặt trời… Tuy nhiên, nhìn chung, với mức giá bán điện sinh hoạt hiện hành của EVN và giá bán điện mặt trời FIT 2, thời gian hoàn vốn cho hệ thống điện mặt trời áp mái hộ gia đình hiện tại đã giảm chỉ còn khoảng 5-6 năm. Tỷ lệ dùng điện vào ban ngày càng cao, giá điện lưới càng tăng thì thời gian hoàn vốn điện mặt trời càng giảm.

thoi-gian-hoan-von-dien-mat-troi-ngay-cang-giam-cac-gia-dinh-no-nuc-lap-dat-1Điện mặt trời áp mái đang được các hộ gia đình ưa chuộng khi tuổi thọ công trình lên đến 30-50 năm mà hoàn vốn chỉ sau vài năm

Kênh bảo toàn tài sản và sinh lời hiệu quả, không rủi ro

Thời gian hoàn vốn điện mặt trời chỉ khoảng 5-6 năm trong khi tuổi thọ hệ thống pin năng lượng mặt trời lên đến 30-50 năm (thậm chí hơn) với tỷ lệ suy giảm hiệu suất rất thấp, điện mặt trời được xem như một kênh bảo toàn tài sản và đầu tư an toàn, sinh lời hiệu quả. Khoảng thời gian rất dài sau khi lấy lại vốn lắp đặt, gia chủ sẽ hoàn toàn được “lời” khi mỗi tháng tiết … Read the rest

READ MORE

Nhà sản xuất tấm pin mặt trời Tier 1: Những điều có thể bạn chưa biết

Content Protection by DMCA.com

Khi tìm hiểu về các tấm pin mặt trời, có lẽ bạn đã thấy cụm từ “Tier 1”. Bạn có hiểu ý nghĩa của tiêu chuẩn này và có nên xem đây là điều kiện để chọn tấm pin năng lượng mặt trời?

Tiêu chuẩn Tier 1 là gì?

Tiêu chuẩn Tier 1 là một xếp hạng tín nhiệm do Tổ chức Bloomberg New Energy Finance (BNEF) đặt ra, dành riêng cho các doanh nghiệp sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời. BNEF xếp các nhà sản xuất pin mặt trời theo hệ thống phân cấp Tier (tháp Tier), gồm Tier 1, Tier 2 và Tier 3. Trong đó, Tier 1 là nhóm các doanh nghiệp có mức tín nhiệm cao nhất. Như vậy, chỉ số Tier 1 không phải là tiêu chuẩn đánh giá chất lượng pin năng lượng mặt trời như một số người hiểu nhầm.

Làm thế nào để đạt được chuẩn Tier 1?

Để đạt được chuẩn Tier 1, đơn vị sản xuất pin năng lượng mặt trời phải cung cấp sản phẩm (do mình sản xuất và đứng tên thương mại) cho ít nhất 6 dự án, được bảo lãnh bởi 6 ngân hàng khác nhau trong vòng 2 năm. Trong đó, mỗi dự án phải có công suất trên 1,5 MWp.

Như vậy, chỉ số Tier 1 đánh giá năng lực của công ty sản xuất pin mặt trời, phần nhiều nghiêng về hoạt động thương mại vì dựa trên tiêu chí đơn hàng, giá trị đơn hàng, thương hiệu, bảo lãnh từ ngân hàng. Tuy nhiên, cũng có thể thấy, các nhà sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời Tier 1 là những nhà sản xuất uy tín trên thị trường.

nha-san-xuat-tam-pin-mat-troi-tier-1-nhung-dieu-co-the-ban-chua-biet-1Pin mặt trời chất lượng cao từ nhà sản xuất uy tín sẽ giúp bạn yên tâm về năng suất và tuổi thọ công trình

Danh sách thay đổi hàng quý

Chỉ khoảng top 2% các nhà sản xuất tấm pin mặt trời đạt tiêu chuẩn Tier 1 và danh sách các nhà sản xuất đạt tiêu chuẩn này được BNEF cập nhật, công bố hàng quý. Do đó, nếu xem Tier 1 là một tiêu chí để đánh giá, lựa chọn nhà sản xuất, cung cấp tấm pin năng lượng mặt trời, bạn cần tham khảo danh sách mới nhất. Bởi vì, nếu căn cứ vào thông … Read the rest

READ MORE

Doanh nghiệp sản xuất xanh: Từ lợi ích về kinh tế đến những cơ hội “vàng”

Content Protection by DMCA.com

Sản xuất xanh không chỉ mang lại những giá trị thiết thực về kinh tế mà còn mở ra cho doanh nghiệp những cơ hội “vàng”, nhất là trong bối cảnh toàn cầu đang hướng tới tăng trưởng xanh bền vững.

Sản xuất xanh khiến nhiều người liên tưởng tới lĩnh vực nông nghiệp. Tuy nhiên, trong bối cảnh toàn cầu đang hướng đến tăng trưởng xanh bền vững và các giải pháp thân thiện với môi trường, hạn chế biến đổi khí hậu, không chỉ riêng nông nghiệp mà tất cả các lĩnh vực như công nghiệp, dịch vụ, thương mại… đều chuyển hướng ưu tiên sang những mô hình, cách thức sản xuất xanh. Xanh hóa sản xuất, giảm thiểu ô nhiễm và phát thải nhà kính hướng tới tăng trưởng bền vững không chỉ giúp doanh nghiệp Việt hòa vào dòng chảy xu hướng quốc tế mà còn mang lại nhiều lợi ích thiết thực, cả về kinh tế lẫn những giá trị vô hình.

Bài toán kinh tế: Tiết kiệm hàng tỉ đồng mỗi năm

Khi sản xuất xanh, doanh nghiệp sẽ áp dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng như sử dụng các nguyên vật liệu xây dựng, sản xuất giúp giảm chi phí điện năng (như cửa sổ tiết kiệm năng lượng, sơn phản nhiệt, hệ thống chiếu sáng bằng đèn LED thay cho đèn huỳnh quang, cảm biến quang điện, hệ thống thông gió thu hồi nhiệt, máy biến tần…). Để tiết kiệm nước, nhiều doanh nghiệp đã xây dựng quy trình xử lý nước thải để tái sử dụng. Hệ thống điện mặt trời giúp doanh nghiệp tận dụng nguồn năng lượng sạch vô tận từ ánh nắng, tạo điện năng phục vụ cho hoạt động sản xuất. Khi áp dụng đồng bộ các giải pháp tiết kiệm năng lượng, doanh nghiệp có thể tiết kiệm đến hàng tỉ đồng mỗi năm. Chi phí vận hành giảm sẽ cho phép doanh nghiệp hạ giá thành sản phẩm để tăng lợi thế cạnh tranh hoặc sử dụng để tối ưu hóa nguồn vốn, tiếp tục mở rộng sản xuất, nâng cấp công nghệ hay đầu tư vào nghiên cứu và phát triển (R&D), tạo tiền đề cho sự phát triển bền vững, nhảy vọt.

doanh-nghiep-san-xuat-xanh-tu-loi-ich-ve-kinh-te-den-nhung-co-hoi-vang-1Lắp đặt điện mặt trời áp mái và áp dụng các biện pháp tiết kiệm năng lượng có Read the rest

READ MORE

Lượng phát thải CO2 đang giảm mạnh có phải tín hiệu đáng mừng?

Content Protection by DMCA.com

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), lượng phát thải CO2 toàn cầu từ lĩnh vực năng lượng đang giảm và sẽ trở về mức thấp nhất kể từ năm 2010.

Lượng phát thải CO2 ước tính sẽ giảm 8% – mức lớn nhất từng được ghi nhận

Theo số liệu nghiên cứu của tổ chức khí hậu phi lợi nhuận Carbon Brief, từ đầu năm đến nay, lượng phát thải CO2 ra môi trường đã giảm mạnh. So với cùng kỳ, lượng tiêu thụ than đá cho hoạt động nhiệt than giảm 36%, lượng than cốc sử dụng giảm 23%, lượng NO2 cho hoạt động vệ tinh giảm 37%, trữ lượng tinh chế dầu giảm 34%. Ước tính của IEA, trong năm nay, lượng phát thải CO2 trong lĩnh vực năng lượng sẽ giảm khoảng 8%, tương đương gần 2,6 triệu gigaton. Đây là mức giảm lớn nhất từng được ghi nhận, lớn hơn gần 6 lần so với mức giảm trước đó vào năm 2009 sau cuộc khủng hoảng tài chính làm chao đảo nền kinh tế toàn cầu năm 2008 (giảm 1,4%).

Trong khi đó, hằng năm, lượng phát thải CO2 toàn cầu thường tăng khoảng 1%, tương đương 317 triệu tấn.

luong-phat-thai-co2-dang-giam-manh-co-phai-tin-hieu-dang-mung-1Lượng phát thải CO2 trong lĩnh vực năng lượng được ghi nhận đang giảm mạnh (Ảnh internet)

Nhưng chưa phải dấu hiệu đáng mừng

Tuy lượng phát thải CO2 toàn cầu giảm nhưng theo các nhà khoa học, đây chưa phải là dấu hiệu đáng mừng vì nguyên nhân khiến nguồn phát thải khí CO2 giảm là do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 chứ không phải từ sự thay đổi cấu trúc. Sự trì trệ trong hoạt động công nghiệp tại nhiều quốc gia là nguyên nhân chủ yếu gây suy giảm lượng khí thải carbon. Ngoài ra, để đối phó với dịch bệnh, nhiều quốc gia đã yêu cầu tránh tụ tập đông người (cùng tâm lý hạn chế ra đường của người dân), các hoạt động thể thao, du lịch phải tạm dừng, các chuyến bay bị hạn chế (nhất là các chặng bay xuyên lục địa)… Đây là những yếu tố tác động đến sự sụt giảm lượng phát thải CO2 trên toàn cầu trong đầu năm nay.

Như vậy, khi dịch bệnh qua đi, điều kiện kinh tế được cải thiện, lượng phát thải CO2 cũng sẽ tăng trở … Read the rest

READ MORE

Điện mặt trời Cần Thơ được kỳ vọng trong vai trò tiên phong

Content Protection by DMCA.com

Điện mặt trời Cần Thơ có rất nhiều tiềm năng phát triển và được kỳ vọng sẽ giữ vai trò tiên phong, giúp Cần Thơ trở thành trung tâm cung cấp điện cho toàn vùng.

Địa phương có cường độ ánh sáng mặt trời thuộc hàng lớn nhất Việt Nam

Cần Thơ là thành phố hiện đại và phát triển nhất ở Đồng bằng sông Cửu Long, nằm ở vùng hạ lưu sông Mê Kông, có khí hậu nhiệt đới gió mùa, ít bão, quanh năm nóng ẩm. Khí hậu TP. Cần Thơ được chia làm 2 mùa rõ rệt: mùa khô kéo dài từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau, mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 11. Đây là một trong các địa phương có cường độ ánh sáng mặt trời lớn nhất Việt Nam. Theo số liệu từ “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia Số liệu điều kiện tự nhiên dùng trong xây dựng” (khảo sát từ Trạm đặt tại TP. Cần Thơ), tổng số giờ nắng trong năm ở Cần Thơ là 2.561 giờ, trong đó 4 tháng đầu năm có số giờ nắng cao nhất.

Tháng123456789101112Tổng
Số giờ nắng2572462872622121761811751641771952282561

(Trích số liệu từ: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia Số liệu điều kiện tự nhiên dùng trong xây dựng)

Tổng số giờ nắng trong năm lớn là điều kiện rất thuận lợi để phát triển ngành điện mặt trời Cần Thơ. Thực tế vài năm trở lại đây, điện mặt trời cũng đang được chú trọng phát triển tại thành phố sông nước nên thơ này để tận dụng triệt để ưu thế tự nhiên. Với vị thế là đô thị kinh tế – xã hội có vai trò động lực của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, Cần Thơ được Bộ Công thương kỳ vọng có thể tiên phong đi đầu trong khai thác và phát triển điện mặt trời, trở thành trung tâm cung cấp điện cho toàn vùng.

Điện mặt trời áp mái đang được ưu tiên phát triển

Thông tin từ Sở Công thương TP. Cần Thơ, phát triển điện mặt trời áp mái là một trong những nội dung quan trọng trong thực hiện chương trình “Sử dụng năng lượng tiết … Read the rest

READ MORE

Chi phí hệ thống điện mặt trời hòa lưới 10kWp cho gia đình

Content Protection by DMCA.com

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới 10kWp có thể tạo ra khoảng 40-60kWh điện mỗi ngày (tùy khu vực và số giờ nắng trong ngày). Tổng chi phí để lắp đặt hệ thống này ước tính khoảng từ 200 triệu đồng.

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới 10kWp gồm những gì?

Thông thường, một hệ thống điện mặt trời áp mái bao gồm các vật tư chính là các tấm pin năng lượng mặt trời, bộ hòa lưới điện (inverter), tủ phân phối và bảo vệ DC/AC cùng các vật tư phụ như khung giá đỡ (khung kẽm/ nhúng nóng, ray bát kẹp nhôm chuyên dụng anodize), dây dẫn, thang máng cáp, phụ kiện chuyên dụng, đồng hồ 2 chiều đo đếm điện năng (do điện lực địa phương cung cấp), hệ thống đo đếm điện năng và giám sát từ xa… Hệ thống điện mặt trời hòa lưới 10kWp cho gia đình cũng có cấu tạo tương tự. Trong đó:

  • Giàn pin năng lượng mặt trời: Một hệ thống 10kWp thường có khoảng 28-32 tấm pin mặt trời (tùy thuộc vào công suất mỗi tấm pin). Diện tích lắp đặt giàn pin năng lượng mặt trời công suất 10kWp là khoảng 60-70m2.

chi-phi-he-thong-dien-mat-troi-hoa-luoi-10kwp-cho-gia-dinh-1Hệ thống điện mặt trời 10kWp sử dụng 28 tấm pin năng lượng mặt trời hiệu suất cao 360Wp do Vũ Phong Solar thi công

  • Bộ hòa lưới điện (inverter): Có thể sử dụng 1 bộ hòa lưới 10kWp cho hệ thống điện 3 phase hoặc 2 bộ hòa lưới 5kWp cho hệ thống điện 1 phase.

 

chi-phi-he-thong-dien-mat-troi-hoa-luoi-10kwp-cho-gia-dinh-2Bộ hòa lưới 10 kWp và tủ phân phối – bảo vệ DC/AC của hệ thống điện mặt trời trên

Nhìn chung, các vật tư chính chiếm khoảng 60-70% giá trị của toàn hệ thống. Trong đó, chi phí dành cho giàn pin năng lượng mặt trời chiếm tỷ trọng cao nhất trong tổng chi phí của cả hệ thống.

Tổng chi phí lắp đặt hệ thống này là bao nhiêu?

Chi phí lắp đặt hệ thống điện mặt trời hòa lưới công suất 10kWp phụ thuộc chủ yếu vào chất lượng của các vật tư, đặc biệt là các vật tư chính như tấm pin năng lượng mặt trời, bộ hòa lưới điện. Ngoài ra, một số yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến chi phí của cả hệ thống, như điều kiện mái … Read the rest

READ MORE

[TƯ VẤN] Lắp điện mặt trời cho gia đình, bắt đầu từ đâu?

Content Protection by DMCA.com

Bạn muốn tiết kiệm tiền điện mỗi tháng bằng cách lắp điện mặt trời cho gia đình mình nhưng không biết cần chuẩn bị những gì, bắt đầu từ đâu? Đừng lo, Vũ Phong Solar sẽ giúp bạn!

Dưới đây là 3 bước quan trọng giúp bạn hình dung cụ thể những việc mình cần làm để lắp điện mặt trời cho gia đình.

Bước 1: Xác định nhu cầu sử dụng điện, quy mô hệ thống cần lắp đặt

Để lắp điện mặt trời cho gia đình, điều bạn cần làm đầu tiên là xác định nhu cầu sử dụng điện trong nhà. Bạn có thể xem lại hóa đơn tiền điện của 3-6 tháng gần nhất để biết lượng điện tiêu thụ trung bình của gia đình trong một tháng. Từ nhu cầu sử dụng điện, bạn sẽ xác định được quy mô hệ thống điện năng lượng mặt trời phù hợp cho gia đình mình. Trước đây, ta tính toán lắp đặt một hệ thống điện mặt trời tạo sản lượng điện bằng 50-70% so với nhu cầu điện năng của gia đình là phù hợp. Tuy nhiên, với chính sách ưu đãi từ Chính phủ với cơ chế giá FIT 2, hộ gia đình có thể lắp đặt điện mặt trời và bán lại phần điện dư trực tiếp cho EVN hoặc đơn vị được ủy quyền, mức giá cố định được áp dụng đến 20 năm kể từ ngày vận hành thương mại. Việc bán lại điện dư vào ban ngày cho EVN để tiết kiệm lại vào buổi tối là giải pháp khả thi và sinh nhiều lợi nhuận nhất cho hộ gia đình. Cơ chế ưu đãi này kết thúc đăng ký mới vào ngày 31.12.2020. Vì vậy, các hộ gia đình có thể xem xét lắp đặt hệ thống mặt trời có sản lượng bằng hoặc cao hơn so với tổng công suất tiêu thụ điện trong 1 tháng.

tu-van-lap-dien-mat-troi-cho-gia-dinh-bat-dau-tu-dau-1Bạn có thể xem lại hóa đơn tiền điện để ước lượng nhu cầu tiêu thụ điện của gia đình (Ảnh minh họa internet)

Theo kinh nghiệm lắp đặt điện mặt trời áp mái hộ gia đình của Vũ Phong Solar, hiện tại hộ gia đình có thể tra cứu hệ thống điện mặt trời phù hợp theo liệt kê dưới đây. Từ thời điểm 22.5.2020, để hưởng chính sách ưu đãi Read the rest

READ MORE