Skip to Content

Category Archives: Pin năng lượng mặt trời

Điện mặt trời mái nhà phát triển rầm rộ tại Đồng Nai

Content Protection by DMCA.com

Điện mặt trời mái nhà đang phát triển “nóng” tại tỉnh Đồng Nai. Số người dân, doanh nghiệp sản xuất lắp đặt điện mặt trời tăng nhanh theo cấp số nhân.

Gần 2.000 khách hàng, tổng công suất 40.500 kWp

Theo thống kê của Công ty TNHH MTV Điện lực Đồng Nai (PC Đồng Nai), thời gian vừa qua, điện mặt trời mái nhà phát triển nhanh trên địa bàn tỉnh. Tính đến cuối tháng 7/2019, tại Đồng Nai có 640 khách hàng lắp đặt điện năng lượng mặt trời áp mái đã ký hợp đồng mua bán điện với PC Đồng Nai, tổng công suất lắp đặt là 14,9 MWp, tăng hơn 40 lần so với cùng kỳ năm 2018. Từ đầu tháng 8/2019 đến giữa tháng 6 năm nay, điện mặt trời áp mái tiếp tục phát triển rầm rộ. Hiện tại Đồng Nai đã có gần 2.000 hộ gia đình, doanh nghiệp sản xuất, đơn vị kinh doanh lắp đặt điện mặt trời phục vụ nhu cầu sinh hoạt và hoạt động sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, đồng thời bán lại điện cho điện lực. Tổng công suất lắp đặt đã lên tới hơn 40.500 kWp và sản lượng phát điện lên lưới điện quốc gia là gần 9.000 kWh.

Tháng 3/2019, chị N.N.T (ngụ P. Trảng Dài, TP. Biên Hòa, Đồng Nai) đã lắp điện mặt trời mái nhà hòa lưới công suất hệ thống 6kWp cho gia đình mình. Chị T. cho biết, mỗi ngày, hệ thống này tạo ra khoảng 25-30 kWh điện. Từ khi lắp đặt điện mặt trời đến nay, mỗi tháng gia đình chị tiết kiệm được gần 70% chi phí điện sinh hoạt và bán được cho ngành điện khoảng 500 ngàn đồng. Hay một công ty tại huyện Xuân Lộc, Đồng Nai đã bỏ ra một khoản chi phí ban đầu khoảng hơn 600 triệu đồng để lắp đặt hệ thống điện mặt trời với giàn pin năng lượng mặt trời trên mái các trang trại chăn nuôi. Hệ thống này giúp công ty tiết kiệm được 40% tổng lượng điện tiêu thụ. Sau hơn 2 năm lắp đặt, nhận thấy hiệu quả của điện mặt trời, công ty này đang có kế hoạch mở rộng quy mô hệ thống để đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng điện cho sản xuất.

dien-mat-troi-mai-nha-phat-trien-ram-ro-tai-dong-nai-1Hệ thống điện mặt trời mái nhà công suất 6kWp do Vũ Phong Solar thi công tại Trảng Dài, Biên Hòa, Đồng Nai

Thông tin chi tiết về hệ thống điện mặt trời áp mái 6kWp trên:

STT

Hạng mục

Số lượng

Xuất xứ

1

Tấm pin NLMT Mono – LG 360Wp

17 tấm

LG – Made in Korea

2

Bộ hòa lưới 6 kW

1 bộ

ARM Solar

3

Hệ thống khung giá đỡ, ray & kẹp nhôm

Vũ Phong

4

Tủ điện bảo vệ DC/AC

1 tủ

Vũ Phong, LS, Suntree

5

Dây dẫn, phụ kiện MC4 (CXV PVC/XLPE/CU)

Cadivi/ Thịnh Phát

6

Nhân công lắp đặt, vận chuyển

Vũ Phong

Cẩn trọng để hệ thống điện mặt trời mái nhà mang lại lợi nhuận cao nhất

Tại Đồng Nai, lượng bức xạ mặt trời trung bình năm khoảng 1.849 kWh/m2/năm với khoảng 2.445 giờ nắng. Đây là điều kiện rất thuận lợi để phát triển điện mặt trời nói chung, điện mặt trời mái nhà nói riêng. Các cơ chế khuyến khích thiết thực của Nhà nước dành cho điện mặt trời cùng sự gia tăng nhận thức của người dân, doanh nghiệp về lợi ích của năng lượng sạch và điện năng lượng mặt trời là những yếu tố quan trọng khiến điện mặt trời áp mái ngày càng được nhiều người quan tâm tìm hiểu và đầu tư lắp đặt. Đặc biệt, Đồng Nai cũng là địa phương tập trung nhiều nhà máy sản xuất, doanh nghiệp có sẵn hạ tầng, kết cấu mái rất thuận tiện để phát triển điện mặt trời áp mái. Khi các doanh nghiệp này tham gia phát triển “điện sạch”, tổng công suất điện mặt trời tại Đồng Nai sẽ càng cao hơn.

dien-mat-troi-mai-nha-phat-trien-ram-ro-tai-dong-nai-2Hệ thống điện mặt trời trên mái nhà xưởng của một công ty tại Đồng Nai, sử dụng 2.820 tấm pin năng lượng mặt trời hiệu suất cao, Vũ Phong Solar thi công

Nhu cầu lắp đặt điện mặt trời mái nhà cao tác động không nhỏ tới thị trường pin năng lượng mặt trời tại Đồng Nai. Hiện nay, tấm pin năng lượng mặt trời rất đa dạng về chủng loại, nguồn gốc xuất xứ với giá thành, chất lượng khác nhau. Những loại pin chất lượng cao, của nhà sản xuất uy tín, lâu năm trên thị trường thường có độ bền, hiệu suất, chế độ bảo hành tốt hơn nhưng giá cũng cao hơn. Theo Vũ Phong Solar ghi nhận từ chia sẻ của nhiều khách hàng tại Đồng Nai, các khách hàng này đã được một số đơn vị gợi ý sử dụng pin năng lượng mặt trời giá rẻ để “tiết kiệm chi phí lắp đặt”. Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu, thấy các loại pin mặt trời được gợi ý không đảm bảo nguồn gốc xuất xứ hoặc của thương hiệu không uy tín, các khách hàng đã quyết định nhờ Vũ Phong Solar tư vấn.

Với kinh nghiệm hơn 11 năm trong lĩnh vực điện mặt trời, từng thi công hơn 1.000 công trình từ điện mặt trời dân dụng cho các hộ gia đình, điện mặt trời công nghiệp đến trang trại điện mặt trời quy mô lớn, Vũ Phong Solar khuyến cáo khách hàng nên cẩn trọng, tìm hiểu kỹ thông tin để lựa chọn những thiết bị năng lượng mặt trời chất lượng cao, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo chất lượng và tuổi thọ công trình, mang lại lợi nhuận cao nhất cho người đầu tư. Hơn nữa, tấm pin mặt trời là vật tư mang giá trị cao, nếu khách hàng không được đảm bảo về quyền lợi bảo hành thì thiệt hại về kinh tế sẽ lớn khi các tấm pin gặp lỗi kỹ thuật.

Quý khách hàng có thể liên hệ Tổng đài miễn cước 1800 7171 để các kỹ sư của Vũ Phong Solar hỗ trợ thông tin chi tiết về điện mặt trời mái nhà, các tấm pin năng lượng mặt trời hay bất cứ thắc mắc nào về hệ thống điện mặt trời.

Vu Phong Solar

READ MORE

10 dự án năng lượng mặt trời ấn tượng trên thế giới

Content Protection by DMCA.com

Khai thác nguồn năng lượng mặt trời vô tận, 10 dự án đầy ấn tượng, thậm chí đáng kinh ngạc này cho thấy sự phát triển, khả năng ứng dụng đa dạng cũng như tương lai của ngành năng lượng sạch.

Công viên năng lượng mặt trời Benban, Ai Cập

Đây là công viên năng lượng mặt trời có quy mô lớn nhất châu Phi và là một trong những công viên điện mặt trời lớn nhất thế giới. Sau khi hoàn thành, nó sẽ sản sinh tới 1,8GW điện. Nằm trên diện tích 37,2km2, công viên năng lượng này được chia thành các ô riêng biệt, mỗi ô là một nhà máy. Chúng kết nối với mạng điện cao thế nhờ 4 trạm biến áp. Hiện công viên này đã hoàn thành giai đoạn thứ 2, cung cấp gần 1,5GW cho lưới điện quốc gia Ai Cập. Từ không gian, có thể nhìn thấy dải các tấm pin quang điện trải rộng trên một khu vực sa mạc rộng lớn của công viên này. Dự án thuộc chương trình thúc đẩy đầu tư khai thác năng lượng tái tạo ở xứ sở kim tự tháp để đi tới mục tiêu tạo ra 20% điện từ các nguồn năng lượng tái tạo vào năm 2022 và 42% vào năm 2035.

Sân bay quốc tế Cochin, Ấn Độ

Sân bay đầu tiên trên thế giới sử dụng 100% năng lượng sạch, đạt giải thưởng Champion of the Earth Prize – Giải thưởng quốc tế danh giá nhất hành tinh về bảo vệ môi trường – vào năm 2019. Ban đầu, các tấm pin năng lượng mặt trời được lắp trên mái nhà tại cổng đến của sân bay, sau đó mở rộng ra ở trên và xung quanh nhà chứa máy bay. Tiếp theo đó là nhà máy điện mặt trời nằm trên khu đất trống gần khu vực chứa hàng hóa của sân bay với số vốn đầu tư lên đến 9,5 triệu USD. Nhà máy này gồm 46.000 tấm pin mặt trời, tổng công suất 12MW, sản xuất mỗi ngày 48.000-50.000 kWh. Lượng điện này đáp ứng đủ nhu cầu điện cho sân bay và phần dư thừa được phát lên điện lưới quốc gia. Sân bay quốc tế Cochin đã có kế hoạch mở rộng hệ thống pin mặt trời dọc theo kênh tưới tiêu, bãi đậu xe và nhiều vùng đất trống để tạo ra điện dùng cho nhà ga đón khách mới được đưa vào vận hành.

10-du-an-nang-luong-mat-troi-an-tuong-tren-the-gioi-2Nhà máy điện mặt trời tại sân bay quốc tế Cochin, Ấn Độ (Ảnh internet)

Công viên năng lượng mặt trời đập Longyangxia, Trung Quốc

Một trong những nhà máy quang điện lớn nhất trên thế giới tọa lạc tại tỉnh Thanh Hải, Trung Quốc, khu vực đập bê tông Longyangxia ở lối vào của hẻm núi Longyangxia gần sông Hoàng Hà. Dự án này trải dài trên diện tích khoảng 27km2, có tổng công suất 850MW, được hoàn thành sau 2 giai đoạn thi công. Điện năng tạo ra từ công viên năng lượng này có thể cung cấp cho gần 200.000 ngôi nhà. Đặc biệt, nhà máy năng lượng mặt trời đập Longyangxia được tích hợp với trạm thủy điện, vừa tạo ra điện sạch vừa giúp tiết kiệm nước.

Nhà máy năng lượng mặt trời Chernobyl, Ukraine

Vụ nổ tại nhà máy điện hạt nhân Chernobyl vào ngày 26/4/1986 là một trong hai thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất trong lịch sử thế giới (bên cạnh thảm họa sự cố ở Fukushima, Nhật Bản). Ukraine đã nỗ lực “hồi sinh” Chernobyl bằng một nhà máy điện mặt trời công suất 1MW để bổ sung cho lưới điện địa phương. Vì thế, dù không có quy mô lớn nhất trên thế giới nhưng dự án này mang ý nghĩa rất sâu sắc. Nhà máy mới này có diện tích khoảng 16.000m2, gồm 3.800 tấm pin quang điện được gắn cố định vào các tấm bê tông. Lượng điện mà nhà máy tạo ra có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng điện cho khoảng 2.000 hộ gia đình.

Nhà máy điện quang điện Solar Star, Mỹ

Solar Star là công viên năng lượng mặt trời có công suất lớn nhất ở Mỹ. Nằm ở gần Rosamond, California, dự án này trải rộng trên 13km2, có tổng công suất 579MW. So với các nhà máy điện mặt trời có kích thước tương tự, dự án này sử dụng ít tấm pin mặt trời hơn nhưng mỗi tấm pin có công suất, hiệu suất, kích thước lớn hơn. Mô-đun silicon của các tấm pin cũng có chi phí cao hơn. Solar Star hiện vẫn nằm trong danh sách các dự án điện mặt trời quy mô lớn hàng đầu thế giới.

Đường năng lượng mặt trời tại Hà Lan và tại Trung Quốc

Năm 2014, Hà Lan lắp đặt con đường xe đạp năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới tên là SolaRoad, tại phía Bắc thủ đô Amsterdam. SolaRoad có chiều dài 70m, được lát bằng các tấm pin mặt trời. Phủ trên các tấm pin mặt trời là các tấm kính cường lực để bảo vệ tấm pin, trên cùng là một lớp nhựa trong suốt để tránh trơn trượt. Xe đạp điện chạy trên con đường này sẽ được sạc điện mà không cần ổ cắm. Sau khi đi vào hoạt động, con đường này đã trở thành một niềm cảm hứng, đến nỗi Pháp có kế hoạch xây toàn bộ đường mặt trời để cung cấp 8% nhu cầu năng lượng cả nước; sau đó Nhật Bản và Trung Quốc cũng có cách tiếp cận tương tự.

Cuối năm 2017, con đường quang điện đầu tiên trên thế giới đã mở cửa, tại thành phố Tế Nam, phía đông tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Đoạn đường dài 1km xây dựng bằng các tấm pin năng lượng mặt trời, có thể chịu được trọng lượng của những chiếc xe tải hạng trung. Với nguồn điện sạch được tạo ra từ các tấm pin mặt trời, con đường có thể cung cấp năng lượng cho những chiếc xe điện, làm tan băng và sẽ hỗ trợ kỹ thuật cho các phương tiện không người lái.

10-du-an-nang-luong-mat-troi-an-tuong-tren-the-gioi-3Đường cao tốc lát các tấm pin mặt trời tại Tế Nam, Trung Quốc (Ảnh internet)

Dự án năng lượng tái tạo Tokelau, Tokelau

Tokelau – một đảo quốc nhỏ bé nằm ở phía Nam Thái Bình Dương – là nơi đầu tiên trên thế giới sử dụng 100% năng lượng mặt trời. Dự án năng lượng tái tạo Tokelau đã vượt xa kỳ vọng ban đầu là đáp ứng được 90% nhu cầu điện của hơn 1.500 cư dân. Hệ thống với hơn 4.000 tấm pin quang điện và 1.344 pin dự trữ có khả năng cung cấp đến 150% nhu cầu năng lượng của toàn bộ người dân. Không chỉ giúp giảm bớt chi phí sử dụng điện cho người dân, giảm ô nhiễm môi trường, sự thành công của dự án này còn là một tiền đề và niềm cảm hứng thúc đẩy các quốc gia khác trong hành trình chuyển đổi năng lượng và phát triển công nghệ năng lượng tái tạo.

Vệ tinh Vanguard 1

Được NASA phóng thành công vào năm 1958, Vanguard 1 là vệ tinh sử dụng năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới. Nhờ các tấm pin mặt trời mà Vanguard 1 có thể hoạt động trong thời gian dài không cần tiếp thêm năng lượng. Mặc dù hiện nay Vanguard 1 không còn truyền dữ liệu về Trái đất nhưng nó vẫn ở trên quỹ đạo và là vật thể nhân tạo lâu đời nhất trong không gian. Sự thành công của Vanguard 1 đã mở ra xu hướng sử dụng năng lượng từ mặt trời trong ngành công nghiệp vũ trụ với nhiều vệ tinh có ứng dụng pin mặt trời sau này.

10-du-an-nang-luong-mat-troi-an-tuong-tren-the-gioi-4Vệ tinh Vanguard 1 (Ảnh internet)

Máy bay năng lượng mặt trời Solar Impulse

Ngày 23/4/2016, chiếc máy bay dùng hoàn toàn năng lượng mặt trời Solar Impulse đã hạ cánh tại California, kết thúc thành công chặng đường bay khoảng 60 giờ, xuất phát từ quần đảo Hawaii giữa Thái Bình Dương. Chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của nó là vào tháng 12/2009. Đây là đứa con tinh thần của kỹ sư Andre Borschberg và phi hành gia Bertrand Piccard – đều là người Thụy Sĩ. Trước đó, trên thế giới đã có một số máy bay có sử dụng năng lượng từ mặt trời như  Sunrise 1 và 2, Solar One, Gossamer Penguin, Solar Challenger… Solar Impulse không phải là chiếc máy bay năng lượng mặt trời đầu tiên nhưng nó cho thấy việc chỉ sử dụng sức mạnh của ánh dương cho du lịch hàng không là điều hoàn toàn có thể, mở ra kỳ vọng về một tương lai mà các hãng hàng không không làm ô nhiễm bầu trời.

Năng lượng tái tạo sẽ tác động rất lớn đến tương lai của nhân loại. Các dự án năng lượng mặt trời ấn tượng, độc đáo trên không chỉ khẳng định tính hiệu quả và thiết thực của nguồn năng lượng sạch này mà còn khơi gợi niềm cảm hứng cho nhiều dự án tiếp theo.

Vu Phong Solar

READ MORE

Năng lượng tái tạo – một trụ cột phát triển kinh tế xã hội của Bạc Liêu

Content Protection by DMCA.com

Năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời) và điện khí được Bạc Liêu xác định là trụ cột thứ 2 trong 5 trụ cột phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển năng lượng sạch

Là tỉnh ven biển vùng Đồng bằng sông Cửu Long, trong diện tích tự nhiên 2.669 km2, Bạc Liêu có bờ biển dài 56km với bãi bồi rộng và tương đối bằng phẳng. Vùng ven biển Bạc Liêu có gió mạnh và khá ổn định, tốc độ gió bình quân là 7m/s. Đây cũng là tỉnh hầu như quanh năm có nắng, tổng số giờ nắng trong năm khoảng 2.200-2.700 giờ, cường độ bức xạ đạt trên 4,8kWh/m2/ngày. Bạc Liêu lại rất ít bị ảnh hưởng bởi bão, lũ, sóng thần, động đất, địa hình nhìn chung bằng phẳng. Đây là những lợi thế rất lớn để phát triển các nguồn năng lượng tái tạo như điện gió và điện mặt trời.

nang-luong-tai-tao-mot-tru-cot-phat-trien-kinh-te-xa-hoi-cua-bac-lieu-1Cánh đồng điện gió ở Vĩnh Trạch Đông, TP. Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu (Ảnh internet)

Để khai thác điều kiện tự nhiên thuận lợi này, Bạc Liêu đã xác định năng lượng tái tạo cùng điện khí là một trụ cột quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh và quyết tâm trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long cũng như của cả nước. Với mục tiêu chuyển đổi cơ cấu kinh tế gắn liền tăng trưởng xanh, bền vững, Bạc Liêu xem năng lượng sạch là một trong các lĩnh vực cần ưu tiên phát triển hàng đầu, đồng thời tạo nhiều điều kiện để “xanh hóa” con đường phát triển của tỉnh.

Điểm đến của nhiều dự án năng lượng tái tạo và điện khí

Thời gian vừa qua, Bạc Liêu đã thu hút nhiều dòng vốn cho các dự án điện mặt trời, điện gió, điện khí. Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh có 8 dự án năng lượng tái tạo, với tổng số vốn đầu tư hơn 14,5 nghìn tỉ đồng và hơn 4,4 tỉ USD. Có thể kể đến một số dự án như Dự án Nhà máy điện gió Bạc Liêu (tổng công suất 99,2MW), Nhà máy điện gió Đông Hải 1 (50MW), Nhà máy điện gió Hòa Bình 1 (50MW)… Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh còn có 17 dự án điện gió khác với tổng công suất 3.000MW đang trình bổ sung quy hoạch.

Ở lĩnh vực điện mặt trời, thời gian qua, các đơn vị, cơ quan chức năng tỉnh Bạc Liêu đã tích cực tuyên truyền và triển khai các chương trình nhằm phát triển hệ thống điện mặt trời áp mái trên địa bàn tỉnh. Tính đến hết tháng 4/2020, tại Bạc Liêu đã có 267 khách hàng lắp đặt điện mặt trời mái nhà với tổng công suất 3.091 kWp. UBND tỉnh Bạc Liêu cũng có chủ trương hợp tác triển khai lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhà các trụ sở, cơ quan hành chính trên địa bàn. Đến nay, đã có 1 nhà đầu tư đề xuất lắp đặt hệ thống trên mái của 9 tòa nhà công sở, tổng công suất dự kiến gần 2.600 kWp.

nang-luong-tai-tao-mot-tru-cot-phat-trien-kinh-te-xa-hoi-cua-bac-lieu-2Hệ thống điện mặt trời trên mái nhà của một hộ gia đình tại Bạc Liêu do Vũ Phong Solar thi công

Ngoài năng lượng tái tạo, Bạc Liêu còn là điểm đến của các dự án điện khí, trong đó nổi bật nhất là Nhà máy điện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) với quy mô công suất 3.200MW, tổng số vốn đầu tư lên đến 4 tỉ USD.

Ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, khẳng định: “Các dự án điện năng lượng tái tạo phù hợp với điều kiện và định hướng phát triển của Bạc Liêu, góp phần phát huy tiềm năng, lợi thế của tỉnh và thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là phát triển Bạc Liêu theo hướng “xanh”, chú trọng bảo vệ môi trường và phát triển bền vững” (Trích từ Báo Bạc Liêu).

Chính vì vậy, Bạc Liêu đang ngày càng tích cực cải thiện môi trường đầu tư, đẩy mạnh thực hiện cải cách thủ tục hành chính theo hướng nhanh gọn, minh bạch, đồng thời thường xuyên tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc để kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho các nhà đầu tư. Nhờ những nỗ lực đó, Bạc Liêu đang là một điểm sáng thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước, trên con đường trở thành “thủ phủ sản xuất điện gió” và trung tâm năng lượng tái tạo của vùng đất “Chín Rồng” cũng như tại Việt Nam.

5 trụ cột phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Bạc Liêu:

– Phát huy thế mạnh sản xuất nông nghiệp, trọng tâm là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nâng cao hiệu quả sản xuất tôm, lúa gạo, xây dựng nông thôn mới.

– Phát triển công nghiệp, trọng tâm là năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời) và điện khí.

– Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng, nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch mang tính đặc trưng.

– Phát triển thương mại dịch vụ, giáo dục, y tế chất lượng cao.

– Tăng cường phát triển kinh tế biển gắn liền nhiệm vụ đảm bảo quốc phòng – an ninh.

Vu Phong Solar

READ MORE

Bỏ trăm triệu lắp điện mặt trời, tháng thu về vài trăm ngàn, nên hay không?

Content Protection by DMCA.com

Điện mặt trời là nguồn năng lượng tái tạo vô tận đang được Nhà nước khuyến khích phát triển. Tuy nhiên, việc bỏ ra cả trăm triệu đồng lắp điện mặt trời chỉ để tiết kiệm tiền điện và thu về vài trăm ngàn tiền bán điện dư mỗi tháng khiến không ít hộ gia đình lưỡng lự…

Vậy có nên đầu tư lắp điện mặt trời hay không? Tại sao ngày càng có nhiều hộ gia đình sử dụng nguồn năng lượng sạch này? Lý do thực sự khiến điện mặt trời áp mái thu hút nhiều gia đình, doanh nghiệp “xuống tiền” đầu tư là gì? Câu trả lời có lẽ nằm ở ba nguyên nhân chính sau:

Bài toán đầu tư: Chắc chắn sinh lời với lợi nhuận tốt

Lợi nhuận kinh tế khi lắp điện mặt trời áp mái đã được thể hiện rõ ở nhiều bài viết trên các phương tiện thông tin truyền thông, ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học, cơ quan chức năng… Nhìn chung, hệ thống điện mặt trời mái nhà hòa lưới giúp tạo nguồn điện sạch, ưu tiên cung cấp cho các thiết bị điện, nhờ đó gia chủ hạn chế sử dụng điện lấy từ điện lưới, giảm chi phí điện năng mỗi tháng. Ngoài ra, khi hệ thống tạo ra lượng điện lớn hơn nhu cầu tiêu thụ, phần điện dư sẽ được phát lên lưới điện và bán cho ngành điện, tạo nguồn thu nhập thụ động. Một hệ thống điện năng lượng mặt trời cần khoảng 5-6 năm để thu hồi vốn (tùy công suất hệ thống, điều kiện lắp đặt và nhu cầu tiêu thụ điện của gia đình), sau đó tạo lợi nhuận cho gia chủ trong suốt thời gian dài cho đến khi hết vòng đời (tuổi thọ của tấm pin mặt trời khoảng 30-50 năm).

bo-tram-trieu-lap-dien-mat-troi-thang-thu-ve-vai-tram-ngan-nen-hay-khong-1Điện mặt trời, chỉ cần đầu tư 1 lần sẽ sinh lợi dài lâu

Như vậy, đầu tư điện mặt trời là một khoản đầu tư sinh lời, đặc biệt là khi nguồn năng lượng sạch này đang được Nhà nước khuyến khích phát triển với nhiều chính sách, cơ chế ưu đãi, cụ thể nhất là cơ chế giá (Xem giá điện mặt trời mới nhất 2020 theo quyết định 13 của Thủ tướng Chính phủ). Nhưng lợi nhuận kinh tế của điện mặt trời không đến ngay. Đây cũng là điều khiến nhiều người phân vân. Tuy nhiên, nếu nhìn bài toán đầu tư điện mặt trời trong bức tranh tổng thể: gia đình bỏ một khoản vốn ban đầu để lắp đặt, sau thời gian hòa vốn 5-6 năm sẽ được dùng điện miễn phí và có thêm thu nhập thụ động trong suốt mấy chục năm sau đó, điện mặt trời rất đáng để “xuống tiền”.

Lắp điện mặt trời nhanh gọn, vận hành dễ dàng, hầu như không trục trặc

Quy trình lắp điện mặt trời áp mái cho các hộ gia đình rất đơn giản, gia chủ chỉ cần làm 01 việc duy nhất là liên hệ với Vũ Phong Solar. Các kỹ sư giàu kinh nghiệm của Vũ Phong Solar sẽ khảo sát toàn diện địa điểm lắp đặt và tư vấn chi tiết về công suất hệ thống, các vật tư… sao cho phù hợp nhất với nhu cầu, ngân sách cũng như sở thích của gia chủ. Sau khi chủ nhà đưa ra quyết định, Vũ Phong Solar sẽ tiến hành thi công, đồng thời chịu trách nhiệm tất cả các khâu, từ thủ tục giấy tờ, giấy phép cho đến liên hệ với công ty điện lực và lắp đặt. Thông thường, thời gian lắp hệ thống điện mặt trời hộ gia đình chỉ từ 2-7 ngày (tùy quy mô hệ thống và điều kiện thi công).

Hệ thống điện mặt trời vận hành tự động, chủ sở hữu chỉ cần ghi nhớ lịch bảo trì bảo dưỡng, vệ sinh các tấm pin năng lượng mặt trời để đảm bảo công suất vận hành và tuổi thọ của công trình. Hệ thống điện mặt trời thường có chế độ bảo hành trong thời gian dài, đảm bảo tối đa quyền lợi cho người đầu tư (thông thường các tấm pin mặt trời được bảo hành sản phẩm 10 năm, bảo hành hiệu suất lên tới 25 năm; bộ hòa lưới điện được bảo hành 5-10 năm). Đặc biệt, theo kinh nghiệm thực tế lắp đặt hàng nghìn dự án điện mặt trời áp mái hộ gia đình của Vũ Phong Solar, các hệ thống điện mặt trời hầu như không gặp bất cứ trục trặc kỹ thuật nào trong quá trình vận hành, các chủ đầu tư được hoàn toàn yên tâm tận hưởng sự tiện lợi và các lợi ích thiết thực mà điện mặt trời mang lại.

Ý thức trách nhiệm với cộng đồng, vì tương lai của chính bản thân và gia đình

Đây là một trong 3 lý do chính đưa nhiều hộ gia đình “bén duyên” với điện mặt trời. Điện mặt trời là nguồn năng lượng tái tạo sạch, bền vững, đang được phát triển rộng rãi trên toàn cầu để góp phần thay thế cho năng lượng từ nguồn nhiên liệu hóa thạch đang dần cạn kiệt. Phát triển điện mặt trời nói riêng, các nguồn năng lượng tái tạo nói chung cũng là một trong các giải pháp hiệu quả để giảm phát thải khí nhà kính, ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu, bảo vệ hệ sinh thái chung. Riêng với Việt Nam, phát triển điện mặt trời còn góp phần giúp đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, giảm áp lực cho ngành điện trong bối cảnh cả nước đang đứng trước nguy cơ thiếu hụt điện nghiêm trọng trong tương lai gần.

bo-tram-trieu-lap-dien-mat-troi-thang-thu-ve-vai-tram-ngan-nen-hay-khong-2Lắp đặt điện mặt trời là một hành động thiết thực bảo vệ hệ sinh thái chung (Ảnh internet)

Ông Phạm Đức Vinh (Bình Dương) – một khách hàng của Vũ Phong Solar – chia sẻ về “cơ duyên” đưa ông đến với điện mặt trời: “Tôi bắt đầu tìm hiểu về điện mặt trời mái nhà sau khi thấy thông tin về lợi ích của điện năng lượng mặt trời trên các báo đài và được biết Nhà nước đang khuyến khích phát triển mô hình này. Có thể nhiều người khác quan tâm nhất về lợi ích kinh tế của điện mặt trời nhưng với tôi thì không. Tôi quyết định lắp điện mặt trời vì đây là nguồn điện sạch, thân thiện với môi trường và khi mỗi gia đình tự tạo ra điện sạch sử dụng thì sẽ giảm một phần nhỏ gánh nặng cho điện lưới. Tôi cho rằng đây cũng là trách nhiệm của mình với xã hội, với cộng đồng, vì tương lai của chính mình, gia đình và con cháu mình”.

Có thể thấy, lắp điện mặt trời áp mái cho gia đình không chỉ là câu chuyện về bài toán kinh tế; lợi ích từ các hệ thống điện mặt trời không giới hạn ở vài trăm ngàn/vài triệu hay thậm chí vài chục triệu đồng tiền điện mỗi tháng. Đó cũng là lý do điện mặt trời ngày càng được nhiều gia đình, doanh nghiệp “xuống tiền” đầu tư.

Vu Phong Solar

READ MORE

Khách sạn lắp đặt điện mặt trời – lợi ích 3 trong 1

Content Protection by DMCA.com

Ngày càng nhiều cơ sở lưu trú du lịch như khách sạn, khu nghỉ dưỡng, homestay… lắp đặt điện mặt trời bởi những lợi ích thiết thực mà nguồn điện sạch này mang lại.

Trên thế giới, việc lắp đặt điện mặt trời đã được các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú như khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng… thực hiện từ lâu. Tại Việt Nam, cùng sự phát triển rầm rộ của điện mặt trời vài năm trở lại đây, số lượng khách sạn, khu nghỉ dưỡng lắp điện mặt trời ngày càng nhiều. Có thể nói, đây cũng là nhóm được hưởng lợi nhiều nhất khi tận dụng nguồn năng lượng sạch miễn phí từ ánh dương.

Tiết kiệm chi phí sử dụng điện

Tại các khách sạn, khu nghỉ dưỡng, việc sử dụng các thiết bị như đèn chiếu sáng, máy nước nóng, máy điều hòa, tủ lạnh, máy giặt… là nhu cầu không thể thiếu. Những thiết bị này tiêu tốn nguồn điện năng rất lớn. Hơn nữa, tâm lý của nhiều khách lưu trú là đã trả tiền cho các dịch vụ nên sẽ sử dụng điện “thả ga”, không cần tiết kiệm, như: đặt điều hòa ở mức nhiệt độ thấp hơn nhiều so với khuyến cáo (thường 16-20 độ), vẫn mở đèn chiếu sáng và điều hòa khi đi ra ngoài… Điều này không chỉ gây lãng phí mà còn làm tăng gánh nặng chi phí điện cho các khách sạn.

Lắp đặt điện mặt trời là một trong các giải pháp giúp tiết kiệm chi phí điện hiệu quả đang được nhiều khách sạn, cơ sở lưu trú lựa chọn. Điện tạo ra từ hệ thống năng lượng mặt trời sẽ cung cấp cho các thiết bị, đặc biệt là vào các khung giờ cao điểm ban ngày, do đó sẽ giúp giảm đáng kể chi phí điện. Không chỉ lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà, nhiều khách sạn còn lắp các tấm pin năng lượng mặt trời trên các mái của bãi gửi xe, làm trạm sạc năng lượng mặt trời, các cây năng lượng mặt trời… Trên thế giới, có rất nhiều khách sạn, khu nghỉ dưỡng lớn dùng 100% năng lượng mặt trời hoặc chủ yếu sử dụng nguồn năng lượng tái tạo.

khach-san-lap-dat-dien-mat-troi-loi-ich-3-trong-1-1Hệ thống điện mặt trời được lắp đặt trên mái nhà của một khách sạn tại TP. Vũng Tàu

Tất nhiên, để tiết kiệm tối đa chi phí sử dụng điện, các cơ sở lưu trú du lịch cần thực hiện đồng bộ các giải pháp như sử dụng vật liệu xây dựng tiết kiệm năng lượng, các thiết bị tiết kiệm điện năng, dùng các thiết bị đóng cắt điện tự động khi du khách ra khỏi phòng… chứ không phải chỉ lắp đặt hệ thống điện mặt trời.

Tăng lợi nhuận với hình ảnh khách sạn xanh

Kết quả nhiều nghiên cứu (kể cả tại Việt Nam và trên thế giới) đều chỉ ra rằng hiện nay phần lớn các khách du lịch đều quan tâm đến du lịch xanh, du lịch thân thiện với môi trường, có xu hướng chọn khách sạn xanh dù giá dịch vụ có thể cao hơn so với các khách sạn cùng hạng. Các du khách du lịch quốc tế (đặc biệt là từ các nước châu Âu, Bắc Mỹ, Nhật Bản…) đến Việt Nam cũng có xu hướng chọn những khách sạn, khu du lịch, dịch vụ, hàng hóa thân thiện với môi trường. Theo kết quả của một nghiên cứu từ tổ chức Trip Advisor, đến 34% du khách sẵn sàng chi trả thêm để ở khách sạn thân thiện với môi trường, 50% khách quốc tế sẵn sàng bỏ nhiều tiền hơn cho đơn vị du lịch mang lại lợi ích cho cộng đồng địa phương và hoạt động bảo tồn.

Chính vì vậy, đầu tư lắp đặt điện mặt trời để sử dụng điện sạch không chỉ là một giải pháp giúp giảm tiết kiệm điện mà còn là một chiến lược để xây dựng hình ảnh khách sạn xanh, thân thiện với môi trường, giúp gia tăng lượng khách có mức chi tiêu cao và văn minh khi tham gia du lịch. Ở nhiều quốc gia hoặc vùng/địa phương chú trọng phát triển du lịch, xây dựng hình ảnh du lịch xanh được ưu tiên thực hiện. Chẳng hạn như ở Maldives, đảo quốc này nỗ lực thay thế nguồn cung cấp năng lượng điện hóa thạch bằng các nguồn năng lượng sạch. Hầu hết các resort trên đảo đều xây dựng hệ thống xử lý nước thải, hệ thống lọc nước biển thành nước ngọt, tận dụng các nguồn năng lượng mặt trời, gió… không chỉ xây dựng hình ảnh cho riêng mỗi resort mà còn giúp Maldives trở thành một “thiên đường” trên mặt đất mà bất cứ ai nghĩ đến cũng sẽ liên tưởng đến hình tượng “xanh, sạch, hòa mình với thiên nhiên” và muốn được đến khám phá, nghỉ dưỡng.

khach-san-lap-dat-dien-mat-troi-loi-ich-3-trong-1-2Một công trình “xanh” tại Đảo Nổi, Đà Nẵng với hệ thống điện mặt trời công suất 68kWp do Vũ Phong Solar lắp đặt

Tiết kiệm năng lượng, đảm bảo điện năng để hoạt động

Ở các điểm du lịch nổi tiếng, thường tập trung lượng lớn khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng, homestay cùng nhiều khu vui chơi giải trí, nhà hàng ăn… để phục vụ đông đảo du khách. Kéo theo đó là nhu cầu điện năng rất lớn. Thực tế, ở một số địa phương, hệ thống cơ sở hạ tầng chưa theo kịp tốc độ tăng trưởng và phát triển “nóng” của du lịch, dẫn đến những áp lực về nguồn điện, nguồn nước, xử lý rác thải… Do đó, việc các cơ sở lưu trú du lịch đầu tư lắp đặt điện mặt trời để chủ động nguồn điện tại chỗ có ý nghĩa quan trọng giúp giảm các áp lực về nguồn cung điện, hạn chế nguy cơ cắt điện do thiếu điện gây ảnh hưởng đến hoạt động du lịch. Điều này cũng đồng nghĩa với đảm bảo hoạt động và lợi nhuận của các khách sạn.

Tận dụng các nguồn năng lượng tái tạo như điện mặt trời trong phát triển du lịch là xu hướng tất yếu, khi ngày càng nhiều người quan tâm đến du lịch xanh, bảo vệ môi trường. Hơn nữa, chỉ đầu tư 1 lần, hưởng lợi 30-50 năm, có thể nói lắp đặt điện mặt trời là một khoản đầu tư có lợi và lợi lớn đối với các khách sạn, resort.

Solarpower

READ MORE

6 ưu điểm nổi bật khi phát triển điện mặt trời áp mái

Content Protection by DMCA.com

So với mô hình điện mặt trời tập trung, điện mặt trời áp mái có nhiều ưu điểm nổi bật và đang được khuyến khích đẩy mạnh phát triển trên cả nước.

Với vị trí địa lý quanh năm có nắng thuận lợi cho phát triển nguồn năng lượng mặt trời, trong xu hướng phát triển năng lượng tái tạo trên toàn cầu, điện mặt trời đang dần phổ biến tại Việt Nam vài năm trở lại đây. Trong đó, điện mặt trời áp mái đang được Nhà nước khuyến khích ưu tiên phát triển. So với mô hình điện mặt trời tập trung, điện năng lượng mặt trời áp mái có nhiều ưu điểm nổi bật như:

1. Không tốn diện tích đất

Một hạn chế của các nhà máy điện năng lượng mặt trời là tốn diện tích đất lớn, phải tìm những vùng đất bỏ hoang hoặc đất nông nghiệp năng suất thấp. Trong khi đó, điện mặt trời áp mái lại tận dụng sẵn mái nhà hiện hữu của các công trình (mái nhà hộ gia đình, mái nhà văn phòng, tòa cao ốc, mái nhà xưởng sản xuất…). Thông thường, các mái nhà này đều nhàn rỗi, việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời lại không ảnh hưởng đến kết cấu công trình nên rất thuận lợi để phát triển.

6-uu-diem-noi-bat-khi-phat-trien-dien-mat-troi-ap-mai-1Điện mặt trời áp mái tận dụng mái nhà hiện hữu, không tốn đất

2. Chống nóng cho công trình hiện hữu

Giàn pin năng lượng mặt trời được lắp đặt trên mái nhà sẽ góp phần giảm nóng cho công trình bên dưới. Nhờ đó, sẽ tiết kiệm chi phí điện năng cho hệ thống làm mát của ngôi nhà, văn phòng hay khu sản xuất. Hệ thống điện mặt trời trên mái nhà còn giúp chống dột, giảm hiện tượng thấm trần, tăng độ bền cho mái, nhất là trong điều kiện thời tiết nóng ẩm, nhiều mưa dông như tại Việt Nam.

3. Không cần đầu tư hệ thống lưới điện truyền tải

Thường có quy mô nhỏ (từ vài kWp đến vài MWp), lắp đặt phân tán nên các hệ thống điện mặt trời áp mái được đấu nối vào lưới điện hạ áp và trung áp hiện hữu, không cần đầu tư hệ thống lưới điện truyền tải như khi phát triển các dự án điện mặt trời tập trung quy mô lớn. Đầu tư hệ thống lưới điện truyền tải rất tốn kém lại không hề đơn giản. Thực tế, đây vẫn đang là một bài toán gây “đau đầu” cho các cơ quan quản lý và các chủ đầu tư dự án trang trại điện mặt trời tại các điểm “nóng” phát triển năng lượng tái tạo như Ninh Thuận, Bình Thuận. Với những khu vực vùng sâu vùng cao, hải đảo… điện mặt trời mái nhà còn mang lại hiệu quả cao về mặt chính trị, xã hội.

6-uu-diem-noi-bat-khi-phat-trien-dien-mat-troi-ap-mai-2Hệ thống điện mặt trời áp mái được đấu nối vào lưới điện hạ áp và trung áp hiện hữu, không đòi hỏi đầu tư hệ thống lưới điện truyền tải

4. Giảm quá tải lưới điện truyền tải

Điện mặt trời áp mái được lắp đặt chủ yếu ở các khu dân cư, khu công nghiệp, cung cấp nguồn điện tiêu thụ tại chỗ nên có tác dụng làm giảm quá tải lưới điện truyền tải từ các nguồn điện truyền thống, thường đặt ở xa khu vực đông dân. Đặc biệt, vào thời gian cao điểm sử dụng điện, hoặc mùa nắng nóng, các hệ thống điện năng lượng mặt trời mái nhà sẽ cung cấp một phần hoặc toàn bộ nhu cầu phụ tải của hộ tiêu thụ, và có thể phát lên lưới điện giúp giảm quá tải các trạm biến áp, giảm nguy cơ sự cố điện. Ngoài ra, khi mô hình điện mặt trời mái nhà phân tán được phát triển, sẽ giảm bớt quy mô các trung tâm nguồn điện, từ đó giảm nguy cơ thiếu hụt lượng điện công suất lớn, gây sụt điện áp, tần số lưới điện và có thể rã lưới trong trường hợp trung tâm nguồn điện lớn phát sinh sự cố.

5. Giảm nguy cơ thiếu điện tại chỗ

Điện mặt trời áp mái là giải pháp hữu hiệu bổ sung nguồn điện tại chỗ. Điều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với những vùng đang tập trung phát triển công nghiệp (nhất là những ngành công nghiệp nặng tiêu thụ lượng điện năng lớn như sắt, thép…) trong khi nguồn cung điện của khu vực chưa phát triển kịp. Điện năng lượng mặt trời mái nhà thường có quy mô nhỏ, thời gian thi công lắp đặt nhanh nên nếu được phát triển rộng sẽ giúp giảm đáng kể nguy cơ thiếu nguồn điện tại chỗ.

6. Dễ xã hội hóa nguồn điện

Đầu tư điện mặt trời áp mái không đòi hỏi vốn lớn như đầu tư dự án điện mặt trời, rất thích hợp để các cá nhân hộ gia đình, doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ tham gia phát triển. Việc xã hội hóa nguồn điện do đó sẽ dễ dàng hơn. Theo thống kê của EVN, đến nay trên cả nước đã có 27.996 khách hàng lắp đặt điện mặt trời mái nhà, trong đó có 22.900 khách hàng là hộ gia đình và 5.096 khách hàng là doanh nghiệp, cho tổng công suất 578MW. Nhờ đó, điện mặt trời áp mái đã chiếm đến 11% điện mặt trời trên lưới.

Vu Phong Solar

READ MORE

Báo giá pin năng lượng mặt trời rẻ, chớ vội mừng!

Content Protection by DMCA.com

Khi nhận được báo giá pin năng lượng mặt trời rẻ hơn nhiều so với thị trường, bạn nên cảnh giác để tránh rơi vào “bẫy” của những người kinh doanh không chân chính.

Tấm pin năng lượng mặt trời là thành phần quan trọng nhất trong một hệ thống điện mặt trời. Chi phí cho các tấm pin mặt trời cũng thường có tỷ trọng cao nhất, chiếm phần lớn trong tổng chi phí của toàn hệ thống. Do đó, khi có nhu cầu lắp đặt hệ thống điện mặt trời, người đầu tư thường đặc biệt quan tâm đến bảng báo giá pin năng lượng mặt trời. Nếu không tỉnh táo, người đầu tư có thể rơi vào cái “bẫy” giá rẻ từ cơ sở kinh doanh kém uy tín và đối mặt với những rủi ro:

Mua phải tấm pin năng lượng mặt trời kém chất lượng

Sự phát triển “nóng” của điện mặt trời trên thế giới trong hơn 1 thập kỷ nay và tại Việt Nam trong vài năm trở lại đây kéo theo sự nhộn nhịp của thị trường tấm pin năng lượng mặt trời với rất nhiều nhà sản xuất, đơn vị phân phối, thi công lắp đặt… Bên cạnh các đơn vị sản xuất, kinh doanh uy tín, có cả những đơn vị chỉ chạy theo lợi nhuận, sản xuất – phân phối sản phẩm kém chất lượng và báo giá pin năng lượng mặt trời rẻ “đánh” vào sự chủ quan của người dùng. Khi đó, người dùng có thể mua phải:

  • Pin năng lượng mặt trời được cấu thành bởi những tế bào quang điện (solar cells) bị thải loại. Nếu nhìn bằng mắt thường, hầu như không thể nhận ra lỗi của các tấm pin này. Chỉ khi chụp quang (El test), các đường nứt gãy mới xuất hiện. Khi đưa vào sử dụng, dưới sức nóng của mặt trời, các vết nứt này sẽ rộng ra dần, tế bào quang điện chất lượng kém bị ngắt mạch, gây giảm hiệu suất hoặc hỏng cả tấm pin. Hậu quả là, tấm pin giảm công suất rõ rệt hoặc hỏng chỉ sau thời gian ngắn sử dụng, thay vì 30-50 năm như các tấm pin mặt trời chất lượng cao. Xem thêm: [Phương Pháp] Phân Biệt Tấm Pin Năng Lượng Mặt Trời Tốt

bao-gia-pin-nang-luong-mat-troi-re-cho-voi-mung-1Những vết nứt rất nhỏ chỉ được phát hiện qua El-test có thể khiến tấm pin mặt trời nhanh hỏng hoặc giảm hiệu suất (Ảnh internet)

  • Các tấm pin năng lượng mặt trời là hàng tồn kho từ lâu, sản xuất trên công nghệ cũ với hiệu suất tấm pin thấp, tỷ lệ suy giảm hiệu suất tự nhiên cao.
  • Hàng giả, nhái các thương hiệu uy tín trên thị trường. Do đó, nếu được báo giá pin năng lượng mặt trời rẻ hơn nhiều so với thị trường trong khi sản phẩm thuộc thương hiệu hàng đầu hiện nay, bạn cần đặc biệt chú ý.

Các tấm pin năng lượng mặt trời kém chất lượng không chỉ cho công suất hoạt động thấp, làm giảm tuổi thọ của hệ thống điện mặt trời mà còn có thể dẫn đến các sự cố mất an toàn về điện, ảnh hưởng tới tính mạng và tài sản của người sử dụng.

Mất quyền lợi bảo hành

Tuổi thọ của các tấm pin năng lượng mặt trời hiện nay rất cao, có thể hoạt động 30-50 năm (thậm chí lâu hơn). Các nhà sản xuất pin mặt trời uy tín cũng thường có chế độ bảo hành “dài hơi” cho sản phẩm của mình, thông thường bảo hành sản phẩm trên 10 năm, bảo hành hiệu suất 20-25 năm. Thời gian bảo hành dài giúp bảo vệ quyền lợi cho người đầu tư điện mặt trời khi đã phải bỏ ra chi phí ban đầu khá lớn.
Tuy nhiên, thực tế, có không ít trường hợp người dùng bị mất quyền lợi chính đáng này khi đơn vị cung cấp vật tư trốn tránh trách nhiệm bảo hành, người dùng phải tự bỏ chi phí để sửa chữa, thay thế tấm pin nhằm duy trì hoạt động của toàn hệ thống. Trong khi đó, tấm pin mặt trời có giá thành khá cao, người đầu tư ban đầu tưởng được “lợi” khi mua pin năng lượng mặt trời rẻ nhưng hóa ra lại bị “hại”.

bao-gia-pin-nang-luong-mat-troi-re-cho-voi-mung-2Mua pin mặt trời chất lượng tốt, lắp đặt bởi đơn vị uy tín sẽ giúp bạn sở hữu hệ thống điện mặt trời có công suất và độ bền cao

Tăng giá các vật tư khác khiến tổng chi phí cao hơn

Một hệ thống điện mặt trời hòa lưới lắp mái nhà thường bao gồm các loại vật tư: tấm pin năng lượng mặt trời, bộ hòa lưới điện, hệ thống đo đếm điện năng và giám sát từ xa, tủ phân phối và bảo vệ DC/AC, khung giá đỡ, dây dẫn, thang máng cáp và phụ kiện chuyên dụng. Trong các loại vật tư này, tấm pin năng lượng mặt trời có giá cao nhất nên thường được người dùng chú ý nhất. Một số đơn vị cung cấp vật tư lợi dụng điều này, cố tình báo giá pin năng lượng mặt trời rẻ rồi nâng giá các vật tư khác, cuối cùng tổng chi phí vật tư cho toàn hệ thống lại cao hơn nhiều. Khi đó, không chỉ bị thiệt hại về kinh tế, người dùng còn có thể “rước” thêm cả sự bực bội, khó chịu vì cảm giác như bị… lừa.

Khi mua pin năng lượng mặt trời cần lưu ý gì?

Đừng vội vàng quyết định khi nhận được báo giá pin năng lượng mặt trời rẻ bởi vì bạn chỉ thực sự đạt lợi nhuận cao nhất khi hệ thống hoạt động với công suất cao nhất và độ bền tốt nhất. Có 3 lưu ý quan trọng bạn cần nhớ khi mua tấm pin mặt trời, bạn hãy xem chi tiết tại đây: Những lưu ý khi mua tấm pin năng lượng mặt trời

Mẹo cho bạn: Bạn hãy lắng nghe tư vấn của các kỹ sư điện mặt trời tại Vũ Phong Solar. Với bề dày hơn 11 năm hoạt động, đã thi công lắp đặt cho hàng ngàn dự án điện mặt trời, từ các hệ thống điện mặt trời quy mô nhỏ hộ gia đình đến các dự án nhà máy điện mặt trời quy mô lớn, Vũ Phong Solar hiện là đơn vị thi công lắp đặt điện mặt trời hàng đầu Việt Nam hiện nay. Sự tư vấn từ các kỹ sư có chuyên môn và nhiều kinh nghiệm sẽ giúp bạn đưa ra được quyết định đúng đắn nhất, sở hữu được hệ thống điện mặt trời chất lượng tốt nhất, phù hợp nhất với sở thích và điều kiện kinh tế của gia đình bạn. Bạn hãy gọi về Tổng đài miễn cước 18007171 hoặc email về vp@vuphong.vn để được hỗ trợ chi tiết!

Vu Phong Solar

READ MORE

Những lưu ý khi mua tấm pin năng lượng mặt trời

Content Protection by DMCA.com

Các tấm pin năng lượng mặt trời đóng vai trò quyết định về hiệu suất cũng như tuổi thọ của hệ thống điện mặt trời, đồng thời chiếm phần lớn giá trị của toàn hệ thống. Do đó, bạn hãy lưu ý các điều sau khi mua tấm pin mặt trời để đảm bảo “rinh về” những sản phẩm chất lượng nhất:

Tìm hiểu kỹ trước khi mua

Trong mỗi tấm pin năng lượng mặt trời, thành phần “cốt lõi” đóng vai trò quan trọng nhất là tế bào quang điện (cells pin). Một tấm pin mặt trời gồm nhiều tế bào quang điện ghép nối tiếp với nhau (thường là 18, 36, 54 hay 72 cells ứng với hệ 6V, 12V, 18V và 24V). Khi 1 cell pin không đạt chất lượng hoặc bị hỏng, cả tấm pin sẽ hỏng theo. Do đó, sự đồng đều chất lượng giữa các cells pin là điều rất quan trọng quyết định chất lượng của tấm pin.

Trong quá trình sản xuất, người ta chia chất lượng cells pin thành 24 loại. Trong đó, hiệu suất, chất lượng của các cells được xếp loại từ 1-8 được gọi là loại A, từ 9-19 thuộc nhóm loại B và từ 17-24 là loại C. Nếu cells pin có chất lượng kém hơn chuẩn của loại 24 thì sẽ bị loại và gọi là cells thải. Như vậy, những tấm pin mặt trời được cấu thành từ các cells pin loại A là tốt nhất.

Thực tế, một số xưởng sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời không uy tín đã sử dụng các cells pin chất lượng kém (cells thải) để ghép thành tấm pin bán với giá rẻ. Chúng vẫn tạo ra điện nhưng trên hình ảnh chụp quang (EL test) sẽ xuất hiện những đường đứt gãy. Sau khi đưa vào vận hành một thời gian, các vết nứt này sẽ lớn hơn, cell pin đó bị ngắt mạch, có thể làm giảm hiệu suất hoặc hỏng cả tấm pin. Do đó, trước khi mua, người dùng cần tìm hiểu kỹ và nên chọn những sản phẩm tấm pin mặt trời được sản xuất bởi các thương hiệu uy tín trên thị trường để đảm bảo chất lượng và tuổi thọ tấm pin.

nhung-luu-y-khi-mua-tam-pin-nang-luong-mat-troi-1Chất lượng của tấm pin năng lượng mặt trời sẽ quyết định hiệu suất và tuổi thọ của cả hệ thống điện mặt trời

Ngoài xuất xứ sản phẩm, người mua cũng cần chú ý các thông số như: công suất tấm pin, hiệu suất suy giảm tự nhiên, khả năng chịu lực, chế độ bảo hành sản phẩm và bảo hành hiệu suất… Để được tư vấn chính xác về các sản phẩm pin năng lượng mặt trời nói riêng, hệ thống điện mặt trời nói chung, quý khách hàng vui lòng liên hệ Tổng đài miễn cước: 18007171 hoặc gửi email về vp@vuphong.vn để được kỹ sư của Vũ Phong Solar hỗ trợ.

Xem thêm: [Tư Vấn Lựa Chọn] Thương Hiệu Pin Mặt Trời Tốt

Top 4 thương hiệu pin năng lượng mặt trời chất lượng cao

Nên mua ở những đơn vị cung cấp uy tín

Do các cells pin rất nhỏ nên nếu cells pin có bị nứt gãy, người dùng (kể cả các kỹ sư chuyên nghiệp) cũng không thể nhìn thấy bằng mắt thường (mà phải chụp qua máy chụp quang – El test). Chính vì vậy, bạn nên chọn mua pin năng lượng mặt trời ở những đơn vị phân phối uy tín để được hưởng chế độ bảo hành sản phẩm nếu không may tấm pin gặp trục trặc trong quá trình vận hành. Các tấm pin mặt trời thường được bảo hành thiết bị 10-12 năm, bảo hành hiệu suất lên tới 25-30 năm tùy thương hiệu. Nếu mua từ nhà cung cấp kém uy tín, bạn có thể bị mất quyền lợi bảo hành khi nhà cung cấp trốn tránh trách nhiệm. Khi đó, bạn buộc phải mua tấm pin mới để duy trì hệ thống, trong khi giá trị của một tấm pin năng lượng mặt trời khá cao.

nhung-luu-y-khi-mua-tam-pin-nang-luong-mat-troi-2Vũ Phong Solar chuyên cung cấp tấm pin mặt trời chính hãng, kinh nghiệm hơn 11 năm thi công điện mặt trời cho các hộ gia đình, doanh nghiệp và nhà máy điện mặt trời

Giao hàng tại nhà để đảm bảo chất lượng tấm pin

Thông thường, các khách hàng chọn Vũ Phong Solar là đơn vị vừa cung cấp vật tư vừa thi công lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời. Sau khi khách hàng quyết định lựa chọn loại pin mặt trời (và các vật tư khác), Vũ Phong Solar sẽ chịu trách nhiệm vận chuyển vật tư đến địa điểm thi công và tiến hành lắp đặt hệ thống, khách hàng chỉ cần hưởng thụ việc sử dụng hệ thống điện mặt trời. Trong trường hợp khách hàng mua tấm pin mặt trời về tự lắp đặt, Vũ Phong Solar cũng sẽ giao tấm pin tới địa chỉ khách hàng cung cấp để đảm bảo chất lượng tấm pin đến tận tay khách hàng.

Vì vậy, khi mua pin năng lượng mặt trời, bạn nên yêu cầu đơn vị cung cấp giao hàng, tránh tự vận chuyển tấm pin. Khi đưa tấm pin lên vị trí lắp đặt (chẳng hạn như trên mái nhà), bạn cũng cần chú ý để tránh xảy ra va đập mạnh, quẹt vào vật sắc nhọn… ảnh hưởng đến chất lượng của tấm pin cũng như của hệ thống.

Vu Phong Solar

READ MORE

Nhà sản xuất tấm pin mặt trời Tier 1: Những điều có thể bạn chưa biết

Content Protection by DMCA.com

Khi tìm hiểu về các tấm pin mặt trời, có lẽ bạn đã thấy cụm từ “Tier 1”. Bạn có hiểu ý nghĩa của tiêu chuẩn này và có nên xem đây là điều kiện để chọn tấm pin năng lượng mặt trời?

Tiêu chuẩn Tier 1 là gì?

Tiêu chuẩn Tier 1 là một xếp hạng tín nhiệm do Tổ chức Bloomberg New Energy Finance (BNEF) đặt ra, dành riêng cho các doanh nghiệp sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời. BNEF xếp các nhà sản xuất pin mặt trời theo hệ thống phân cấp Tier (tháp Tier), gồm Tier 1, Tier 2 và Tier 3. Trong đó, Tier 1 là nhóm các doanh nghiệp có mức tín nhiệm cao nhất. Như vậy, chỉ số Tier 1 không phải là tiêu chuẩn đánh giá chất lượng pin năng lượng mặt trời như một số người hiểu nhầm.

Làm thế nào để đạt được chuẩn Tier 1?

Để đạt được chuẩn Tier 1, đơn vị sản xuất pin năng lượng mặt trời phải cung cấp sản phẩm (do mình sản xuất và đứng tên thương mại) cho ít nhất 6 dự án, được bảo lãnh bởi 6 ngân hàng khác nhau trong vòng 2 năm. Trong đó, mỗi dự án phải có công suất trên 1,5 MWp.

Như vậy, chỉ số Tier 1 đánh giá năng lực của công ty sản xuất pin mặt trời, phần nhiều nghiêng về hoạt động thương mại vì dựa trên tiêu chí đơn hàng, giá trị đơn hàng, thương hiệu, bảo lãnh từ ngân hàng. Tuy nhiên, cũng có thể thấy, các nhà sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời Tier 1 là những nhà sản xuất uy tín trên thị trường.

nha-san-xuat-tam-pin-mat-troi-tier-1-nhung-dieu-co-the-ban-chua-biet-1Pin mặt trời chất lượng cao từ nhà sản xuất uy tín sẽ giúp bạn yên tâm về năng suất và tuổi thọ công trình

Danh sách thay đổi hàng quý

Chỉ khoảng top 2% các nhà sản xuất tấm pin mặt trời đạt tiêu chuẩn Tier 1 và danh sách các nhà sản xuất đạt tiêu chuẩn này được BNEF cập nhật, công bố hàng quý. Do đó, nếu xem Tier 1 là một tiêu chí để đánh giá, lựa chọn nhà sản xuất, cung cấp tấm pin năng lượng mặt trời, bạn cần tham khảo danh sách mới nhất. Bởi vì, nếu căn cứ vào thông tin đã cũ, chẳng may công ty sản xuất pin mặt trời tuyên bố phá sản và giải thể, người mua sẽ gặp rắc rối trong vấn đề hậu mãi.

Có nên xem Tier 1 là tiêu chuẩn chọn thương hiệu pin mặt trời?

Tier 1 là một chỉ số tiêu chuẩn đáng tin cậy, có thể được xem như một kênh tham khảo hữu ích khi bạn muốn chọn thương hiệu pin năng lượng mặt trời uy tín với những sản phẩm chất lượng cao. Ngoài tiêu chuẩn Tier 1, để chọn được nhà sản xuất tấm pin mặt trời chất lượng, bạn nên ưu tiên:

  • Các công ty sản xuất đầu tư nhiều vào nghiên cứu phát triển (R&D) để luôn cải tiến chất lượng sản phẩm.
  • Công ty có dây chuyền sản xuất tự động 100% để hạn chế tối đa rủi ro lỗi kỹ thuật trên sản phẩm.
  • Nhà sản xuất có uy tín lâu năm về sản xuất các loại pin quang điện và được đánh giá cao về chế độ bảo hành.

Để mua được những tấm pin năng lượng mặt trời chất lượng cao, ngoài cần tìm hiểu kỹ về nhà sản xuất, người mua cũng cần quan tâm các thông số của tấm pin (như công suất, hiệu suất hoạt động, tỷ lệ suy giảm hiệu suất tự nhiên, chế độ bảo hành…). Nếu không có nhiều kinh nghiệm, người mua nên tham khảo tư vấn từ các kỹ sư điện mặt trời, từ đó sẽ đưa ra lựa chọn sáng suốt nhất, tìm được những tấm pin năng lượng mặt trời chất lượng cao và phù hợp với khả năng kinh tế, điều kiện lắp đặt của mình.

Thị trường pin mặt trời rất đa dạng, mỗi thương hiệu lại liên tiếp cho ra đời nhiều dòng sản phẩm khác nhau. Để có bảng giá chi tiết và thông số thiết bị, quý khách hàng xin vui lòng gửi email về vp@vuphong.vn, hoặc nhấp vào nhận báo giá điện mặt trời hoặc gọi số miễn cước 18007171 để kỹ sư tư vấn của Vũ Phong Solar hỗ trợ.

Vu Phong Solar

READ MORE

Hiệu suất pin mặt trời ngày càng tăng ấn tượng trong các nghiên cứu mới

Content Protection by DMCA.com

Thông tin từ Science Daily, Viện nghiên cứu Helmholtz-Zentrum Berlin (HZB-Đức) mới đây đã công bố thành tựu mới trong nghiên cứu phát triển hiệu suất pin mặt trời với tế bào quang điện màng mỏng song song CIGS-perovskite cho hiệu suất lên tới 24,16%.

Loại pin này kết hợp hai chất bán dẫn CIGS và perovskite, mục đích này là chuyển đổi các phần khác nhau của quang phổ ánh sáng thành điện năng. Các perovskite kim loại halogen chủ yếu sử dụng các phần nhìn thấy được của quang phổ (ánh sáng khả kiến) còn các hợp kim của CIGS (bao gồm: đồng, indium, galium và selen) chuyển đổi một phần ánh sáng hồng ngoại – mắt thường không thể nhìn thấy. Các tế bào CIGS có thể lắng đọng dưới dạng màng mỏng với tổng độ dày chỉ khoảng 3-4 micromet, các lớp perovskite thậm chí còn mỏng hơn nhiều – chỉ 0,5 micromet. Do đó, các pin mặt trời song song mới làm từ CIGS và perovskite có độ dày chỉ dưới 5 micromet trong khi cho hiệu suất chuyển đổi lên tới 24,16%. Giá trị này đã được Viện nghiên cứu Hệ thống Năng lượng Mặt trời Fraunhofer (ISE) của Đức chứng nhận.

Trước đó, tại Hội nghị triển lãm Quang điện châu Âu (The EU PVSEC 2019) tại Marseille hồi tháng 9 năm 2019, HZB đã giới thiệu pin mặt trời song song perovskite – CIGS có kích thước 1cm² với hiệu suất chuyển đổi đạt 23,26%, tăng ấn tượng với kết quả 21,6% mà HZB đạt được vào tháng 2 cùng năm. Theo giải thích của Tiến sĩ Christian Kaufmann (HZB), họ đạt được sự cải tiến ấn tượng về hiệu suất là do đã kết nối trực tiếp tế bào bên dưới (CIGS) với tế bào bên trên (perovskite), để tế bào song song chỉ có hai tiếp điểm điện. Họ cũng thêm các phân tử đặc biệt (SAM) vào chất bán dẫn CIGS để tạo thành một lớp đơn phân tử tự tổ chức, nhờ đó tăng khả năng tiếp xúc giữa perovskite và CIGS.

Các nhà nghiên cứu của Bỉ (Viện nghiên cứu IMEC) cũng đã tuyên bố đạt được kết quả hiệu suất 24,6% với pin mặt trời perovskite – CIGS và đang hướng tới mục tiêu 30%.

Sự kết hợp của perovskite và CIGS không chỉ cho kết quả ấn tượng về hiệu suất chuyển đổi mà còn có ưu điểm về trọng lượng và khả năng chiếu phóng xạ. Các nhà nghiên cứu cho biết có thể ứng dụng pin mặt trời song song perovskite – CIGS trong công nghiệp vệ tinh không gian.

Do các tế bào quang điện song song được làm bằng CIGS và perovskite đại diện cho một loại riêng biệt, Phòng thí nghiệm Năng lượng tái tạo Quốc gia Hoa Kỳ (NREL) đã tạo ra một nhánh mới trên biểu đồ NREL cho nó. Biểu đồ NREL cho thấy sự phát triển về hiệu quả của hầu hết các loại pin mặt trời kể từ năm 1976. Các hợp chất Perovskite chỉ mới được đưa vào từ năm 2013 nhưng hiệu quả của lớp vật liệu này đã tăng mạnh hơn bất kỳ vật liệu nào khác.

(Tổng hợp)

Tham khảo: https://www.sciencedaily.com/releases/2020/04/200414122758.htm

https://www.pv-magazine.com/2019/09/11/hzb-hits-23-26-efficiency-with-cigs-perovskite-tandem-cell/

https://www.pv-magazine.com/2020/02/27/international-consortium-claims-25-efficiency-for-flexible-cigs-solar-cell/

READ MORE
Chat với Vũ Phong Solar