Skip to Content

Category Archives: Công nghệ năng lượng mặt trời

Ngói năng lượng mặt trời của Tesla – vật liệu xanh giúp tiết kiệm điện năng

Dù chi phí mua và lắp đặt mái ngói năng lượng mặt trời của Tesla khá cao. Tuy nhiên, xét về lâu dài, số tiền mà các gia đình sử dụng ngói năng lượng mặt trời của Tesla tiết kiệm được không hề nhỏ.

Không giống như những loại tấm lợp năng lượng mặt trời khác, ngói năng lượng mặt trời của Tesla còn được “ngụy trang” rất tài tình. Các tấm pin điện mặt trời được gắn khéo léo vào phía sau lớp ngói. Vì thế, chúng ta thậm chí còn không thể nhận ra được liệu đây có phải là loại ngói thu năng lượng mặt trời hay không. Để làm được như vậy, Tesla đã trang bị công nghệ gì cho những viên ngói mình? Mới đây, Tesla đã công bố bằng sáng chế mới cho thấy công nghệ được sử dụng cho ngói năng lượng mặt trời của hãng hoạt động như thế nào.

Tesla đã hợp tác cùng Panasonic để sản xuất ra những viên ngói đặc biệt có mặt dưới mờ đục (khi nhìn từ dưới lên), trong khi mặt trên trong suốt với mặt trời. Để làm được như vậy, họ đã tạo ra một loại kính mới có nhiều cửa chớp nhỏ khiến cho lớp kính như mờ đục khi nhìn từ dưới lên trong khi vẫn mở ra ở phía trên để thu năng lượng mặt trời.

Lớp ngói của Tesla tạo cảm giác mờ đục khi nhìn từ dưới lên nhưng lại hoàn toàn trong suốt với ánh sáng mặt trời

Theo như bằng sáng chế được ứng dụng cho loại ngói mặt trời này thì mỗi tấm ngói bao gồm: 1 lớp mặt đáy, 1 lớp bao bọc phía dưới giáp với lớp mặt đáy, 1 lớp bao bọc phía trên gồm nhiều tế bào quang điện với nhiều cửa chớp tiếp giáp với lớp bao bọc phía dưới và 1 lớp trên cùng tiếp giáp với lớp bao bọc phía trên.

4 lớp cấu tạo nên ngói năng lượng mặt trời của Tesla

Tesla cho rằng, chi phí mua và lắp đặt sản phẩm lúc đầu là khá cao. Tuy nhiên, xét về lâu dài, số tiền điện mà các gia đình tiết kiệm được sẽ lớn hơn chi phí mà họ phải bỏ ra để mua ngói năng lượng mặt trời của Tesla. Ngoài ra, Tesla cũng … Read the rest

READ MORE

Nước Úc bỏ nửa triệu USD để lắp đặt 150 máy tạo ra nước từ không khí, chạy bằng năng lượng mặt trời

Mọi khía cạnh của chiếc máy này đều toát lên sự “thân thiện với môi trường, cải thiện cuộc sống con người”.

Thứ Hai vừa rồi, Cơ quan năng lượng tái tạo Úc công bố rằng họ sẽ tiêu khoảng nửa triệu USD vào việc lắp đặt 150 thiết bị có thể tạo ra nước từ không khí, tất cả đều chạy bằng năng lượng mặt trời. Cơ quan này mong muốn rằng những thiết bị trên có thể cung cấp nước cho những khu vực hạn hán, kèm theo đó giảm thiểu số cư dân phải sống phụ thuộc vào nước đóng chai.

Thiết bị này có tên là Source, được sản xuất bởi công ty Zero Mass Water, có trụ sở tại Arizona. Mỗi một tấm sản xuất nước từ không khí này nặng khoảng 136 kg, bao gồm các tấm năng lượng mặt trời có kích cỡ 1,2×2,4 mét, một lưới lọc không khí và một bình đựng nước chứa được tới 30 lít.

Quạt gió sẽ hút không khí qua lớp lọc được làm từ vật liệu hút ẩm, hút các phân tử nước từ không khí. Nước sau đó được dẫn xuống bình đựng, tại đó nước sẽ được xử lý bằng khoáng chất và ozone để đảm bảo hương vị và chất lượng.

Mỗi tấm Source này có giá khoảng 2.000 USD và có thể sản xuất được trung bình 4 tới 10 lít nước mỗi ngày, lượng nước lấy được trong ngày sẽ phụ thuộc vào độ ẩm của không khí cũng như lượng ánh nắng mặt trời trong khu vực. Tuy nhiên, hệ thống này vẫn có thể tạo được ít nhất 2 lít nước ngay cả khi độ ẩm không khí chỉ đạt 10%.

Đây không phải thiết bị đầu tiên sử dụng năng lượng mặt trời để lấy nước từ không khí. Trước đây đã có một nhóm nghiên cứu từ Đại học California, Berkely kết hợp với Viện Công nghệ Massachusetts để tạo ra một thiết bị tương tự. Tuy nhiên, thiết bị này chưa xuất hiện trên thị trường, và theo như Zero Mass Water nói, tấm tạo nước Source này đã được lắp đặt tại 10 quốc gia trên thế giới rồi.

Thiết bị của Đại học California, Berkely kết hợp với Viện Công nghệ Massachusetts.

Thiết bị của Đại học California, Berkely kết hợp với Read the rest

READ MORE

Mở ra triển vọng mới với năng lượng mặt trời

Sau 16 tháng kể từ khi khởi hành, chiếc máy bay Solar Impulse 2 sử dụng năng lượng mặt trời đã hoàn thành chuyến bay đầu tiên quanh trái đất cuối tháng 7 vừa qua.

Sự kiện này đã làm thay đổi hiểu biết của nhân loại về giới hạn của năng lượng tái tạo và mở ra những triển vọng mới về tương lai giảm phát thải trong ngành hàng không.

Khởi hành từ New York vào tháng 3 năm ngoái, chiếc máy bay một người lái có kích thước sải cánh tương đương Boeing 747 này được thiết kế không phải nhằm mục đích chuyên chở hành khách mà để truyền đi thông điệp về sử dụng công nghệ sạch.

Chuyến bay lịch sử này cũng đã gặp không ít khó khăn, bị trì hoãn nhiều tuần liền do gió giật ở Trung Quốc vào đầu năm ngoái, hay pin quá nóng khi đi ngang qua eo biển Thái Bình Dương khiến cả mùa đông chiếc máy bay phải nằm trong kho chứa máy bay tại Hawaii. Tuy nhiên, rốt cuộc Bertrand Piccard và Andre Borschberg, hai nhà sáng lập dự án, đã lần lượt điều khiển chiếc máy bay trên suốt quãng đường bay hơn 40.000 km (chia thành 17 chặng), mà không hề sử dụng đến nhiên liệu.

maybayvongquanhthegioi
Nhà sáng lập Bertrand Piccard chụp ảnh selfie. (Ảnh: Solar Impulse)

Nhà sáng lập Bertrand Piccard khẳng định, đây là điều chưa từng có không chỉ trong lịch sử ngành hàng không mà còn trong lịch sử ngành năng lượng, và chắc chắn trong 10 năm tới sẽ có những chiếc máy bay chạy bằng điện chở 50 hành khách trong những chuyến bay ngắn hoặc trung bình.

Giờ đây, khi ước mơ về máy bay không khí thải đã trở thành hiện thực, người ta đang tự hỏi bao giờ sẽ có chuyến bay thương mại không khí thải đầu tiên, và quốc gia nào sẽ cung cấp công nghệ này? Thế nhưng, phía sau những lợi ích trước mắt mà chuyến đi đem lại chính là ứng dụng công nghệ pin mặt trời trong gia đình, văn phòng và nhà máy.

Ông Piccard cho rằng, những công nghệ sạch dùng trong ngành hàng không có thể áp dụng ở mọi nơi, không chỉ vì lý do môi trường, mà còn tạo ra lợi nhuận và việc … Read the rest

READ MORE

Pin Mặt trời nổi ngày một thịnh hành trên thị trường

Trong những năm gần đây, giá công nghệ năng lượng Mặt trời giảm nhanh đã đẩy lợi nhuận gia tăng và thúc đẩy thị trường này có những bước phát triển vượt bậc.

152714_pin-mat-troi-noi

Những tấm thu năng lượng Mặt trời nổi được đặt trên hồ chứa nước Yamakura Dam của Nhật bản. Ảnh: architecturaldigest.com

Theo công ty xây dựng nhà máy điện Mặt trời Kyocera, trong hai năm qua công ty này đã bắt tay vào việc lắp đặt hơn 50.000 tấm pin năng lượng Mặt trời trên mặt hồ chứa Yamakura Dam, thuộc tỉnh Chiba, Nhật Bản.

Dự kiến khi đưa vào vận hành, những tấm pin nổi này sẽ cung cấp hơn 16.000 megawatt điện mỗi năm, đủ đáp ứng nhu cầu điện của khoảng 5.000 hộ gia đình.

Dự án Yamakura Dam khi hoàn thành sẽ trở thành nhà máy điện năng lượng Mặt trời lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, không chỉ ở Nhật Bản, hiện công nghệ năng lượng Mặt trời nổi đang ngày càng trở nên thịnh hành tại Australia và Mỹ.

Các chuyên gia cho rằng những dãy pin năng lượng Mặt trời nổi có nhiều lợi thế hơn so với các pin năng lượng Mặt trời lắp đặt trên mặt đất. Việc mua hoặc thuê đất để lắp đặt pin Mặt trời thường đắt đỏ và phức tạp hơn so với việc xây dựng, lắp đặt trên các mặt hồ tự nhiên, hồ xử lý nước thải hoặc các mặt nước không sử dụng khác.

Không giống như các nhà máy điện năng lượng Mặt trời đặt trên mặt đất, các pin năng lượng Mặt trời có thể được ngụy trang để không làm thay đổi cảnh quan trên mặt hồ. Công nghệ này hiện đang được công ty năng lượng điện sạch phi lợi nhuận Sonoma nghiên cứu.

Hiện Sonoma đã giành được hợp đồng xây dựng, lắp đặt các tấm pin năng lượng Mặt trời ở sáu hồ xử lý nước lớn nhất tại Nhật Bản. Những tấm pin năng lượng Mặt trời này sẽ được sử dụng công nghệ cao nên có thể ngụy trang và không thể được nhìn thấy khi đi trên đường.

Những tấm pin Mặt trời còn có tác dụng giữ cho nước không bị bay hơi, rất phù hợp với những khu vực hay khô hạn và nhiều tảo, bên cạnh đó còn có … Read the rest

READ MORE

Phương pháp tăng hiệu suất pin mặt trời mới của đại học Stanford

Các nhà khoa học đến từ trường Đại học Stanford vừa tìm ra cách thức làm tăng hiệu suất của pin mặt trời, tốn ít chi phí hơn.

Thực tế là pin mặt trời sẽ giảm hiệu suất khi bị đốt nóng lên, do đó, các nhà khoa học đã tìm cách bổ sung thêm một lớp vật liệu để pin mặt trời tiếp xúc được với “cái lạnh của vũ trụ”.

Pin-mat-troi

 

Pin mặt trời có 2 chức năng: (1) chúng hấp thụ photon (lượng tử ánh sáng) để sản xuất ra điện năng, (2) chúng giữa nhiệt. Trong hai chức này năng, chỉ có chức năng đầu tiên là hữu ích.

Pin mặt trời được lắp trên mái nhà, rất gần với bầu trời nên nó hoàn toàn có thể tiếp xúc với “cái lạnh của vũ trụ”. Từ đó, các nhà khoa học đã nghĩ ra cách tận dụng bầu trời làm bộ tản nhiệt cho pin mặt trời. Như vậy, bầu trời có thể vừa cung cấp năng lượng ánh sáng, vừa làm mát pin mặt trời.

Nhóm nghiên cứu của trường đại học Stanford đã tạo ra một lớp bảo vệ trong suốt cho pin mặt trời, khiến chúng có thể thải ra lượng nhiệt dư thừa mà vẫn hoạt động được bình thường.

Lớp trong suốt mà nhóm nghiên cứu tạo ra chính là lát bán dẫn, được làm từ tinh thể silic dioxit. Các nhà khoa học đã khắc những cái lỗ rộng 6 micromet, sâu 10 micromet trên lát bán dẫn. Kết quả là lớp lát bán dẫn này sẽ tăng cường khả năng hấp thụ ánh sáng mặt trời của pin, đồng thời giảm nhiệt độ của pin xuống đến 13 độ C do làm lạnh bằng bức xạ.

Các nhà khoa học cho biết lớp lát bán dẫn này có thể giúp pin mặt trời biến thêm khoảng 1% ánh sáng mặt trời thành điện năng. Bạn có thể sẽ cho rằng 1% chẳng có gì đáng kể nhưng đây thật sự là một bước tiến lớn trong việc tăng hiệu suất pin mặt trời.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu còn cho biết lớp lát bán dẫn này có thể bảo vệ pin mặt trời khỏi hỏng hóc, giúp pin kéo dài tuổi thọ.

Nghiên cứu này sẽ chính thức được đưa ra tại Hội nghị La-de và Điện quang … Read the rest

READ MORE

Bước đột phá trong tấm pin năng lượng mặt trời

Công ty Rovovagen, Anh tạo ra một loại pin năng lượng mặt trời có thể cuộn vào và mang đi một cách dễ dàng.

pincuon

Trong một thập kỷ qua, năng lượng mặt trời đã phát triển không ngừng, số lượng người lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời tăng mạnh, công nghệ pin năng lượng mặt trời cũng ngày càng được hoàn thiện. Để tối ưu hóa khả năng sử dụng của tấm pin năng lượng mặt trời, các nhà nghiên cứu không chỉ tập trung vào việc nâng cao hiệu suất mà còn nỗ lực để sáng tạo ra những thiết kế mới cho tấm pin năng lượng mặt trời.

Một trong những nhà nghiên cứu thực hiện việc này là John Hingly, đến từ công ty Renovagen, người thiết kế ra một loại pin năng lượng mặt trời có thể dễ dàng cuộn vào và giở ra. Loại pin năng lượng mặt trời này giống như chiếc khăn tắm mà bạn hay mang ra bãi biển. Bạn lái xe đến chỗ cắm trại, giở khăn tắm ra và trải trên bờ biển, sau đó lấy tấm pin năng lượng mặt trời của bạn ra trải ở bên cạnh. Tiếp theo, bạn chỉ cần cắm sạc điện cho xe ô tô, bôi kem chống nắng và thư giãn. Thật tuyệt phải không?

Hiện nay, loại pin năng lượng mặt trời này mới chỉ đạt công suất tối đa là 18kW, đi kèm với một hệ thống tích trữ năng lượng cung cấp được 53 kW điện/giờ, quạt và bộ lọc để thông gió và làm mát. Nó có kích thước bằng với một công-te-nơ đựng pa-lét gỗ, đồng nghĩa với việc ta hoàn toàn có thể dùng cho máy bay trực thăng, máy bay hoặc xe tải. Không cần hướng dẫn phức tạp, không mất nhiều công sức để lắp đặt, chỉ mất một vài phút là chúng ta có thể sử dụng loại pin năng lượng mặt trời này.

Đặc tính đặc biện của loại pin năng lượng mặt trời này giống như đặc tính của pin năng lượng mặt trời dựa trên hệ vật liệu Cu, In, Ga, Se (CIGS): bền và cứng để có thể cuộn vào và giở ra mà không bị hỏng. Theo ông Hingly, nếu bạn sở hữu loại pin năng lượng mặt trời này, bạn sẽ không cần đến bất cứ … Read the rest

READ MORE

Phát minh ra pin Mặt Trời mỏng chưa từng có

Các nhà nghiên cứu tại Viện công nghệ Massachusetts (Mỹ) đã sản xuất ra các viên pin năng lượng Mặt Trời nhẹ nhất và mỏng nhất chưa từng có.

phatminhra

Viên pin được dính lên màng bong bóng xà phòng trong cuộc thí nghiệm.

Phòng thí nghiệm của Viện công nghệ Massachusetts (Mỹ) đã thực hiện thành công phương pháp mới chế tạo các viên pin siêu mỏng trong tương lai sẽ được sử dụng cho các thiết bị điện tử cầm tay.

Các nhà nghiên cứu cho biết sẽ mất nhiều năm trước khi loại pin này có thể trở thành một sản phẩm thương mại. Họ cho biết chìa khóa cho phương pháp mới để sản xuất các viên pin năng lượng Mặt Trời là chất nền của nó và lớp phủ bảo vệ cho viên pin khỏi các tác động từ môi trường.

Nhà nghiên cứu Vladimir Bulovic cho biết, chất nền không cần phải xử lý, nó có thể được lấy ra từ chân không trong quá trình chế tạo. Một trong những thành quả tốt nhất đạt được trong thí nghiệm là họ sẽ có thể phát triển chất nền cùng một lúc với việc phát triển viên pin, ông cho biết.

Trong thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã sử dụng một loại polymer linh hoạt có tên gọi là parylene để sản xuất chất nền và lớp phủ bề mặt, và hóa chất có tên gọi là DBP được sử dụng làm lớp hấp thụ ánh sáng chính. Quá trình này được thực hiện trong một buồng chân không ở nhiệt độ trong phòng mà không cần bất kỳ dung môi nào.

Các nhà nghiên cứu khẳng định, các vật liệu khác nhau có thể được sử dụng làm chất nền và các lớp phủ bề mặt.

Các viên pin năng lượng mặt trời trong thí nghiệm đề hoạt động hiệu quả đều có trọng lượng rất thấp, và tỷ số công suất trên trọng lượng của nó là cao nhất mà các nhà khoa học từng đạt được. “Nó nhẹ đến mức bạn thậm chí không biết nó được gắn vào áo sơ mi hoặc máy tính xách tay”, nhà nghiên cứu Bulovic khẳng định. Việc phát triển loại pin này có thể mở ra các ứng dụng mới sử dụng năng lượng Mặt Trời trong tương lai, ông cho biết.

Nangluong.edu.vn – Read the rest

READ MORE

Quân đội Anh sắm “siêu mắt thần trên không”

Ngày 18-2, Bộ Quốc phòng Anh cho biết, họ sẽ mua hai máy bay không người lái hoạt động bằng năng lượng mặt trời Zephyr 8.

Những máy bay này sẽ được chế tạo bởi Tập đoàn Quốc phòng và Không gian Airbus của châu Âu và vận hành thử nghiệm tại Anh.

quandoi

Zephyr là một trong số ít loại UAV hoạt động nhờ năng lượng mặt trời điều đó có nghĩa là nó gần như không bao giờ sợ thiếu năng lượng hoạt động.

Máy bay không người lái Zephyr 8 có thể bay ở độ cao từ 65.000 – đến 70.000 feet (từ khoảng 19 km đến 23 km) liên tục trong 1 tháng giúp nó đóng vai trò một vệ tinh giá rẻ trong không gian.

quandoianh

Phiên bản trước đó của Zephyr 8 là Zephyr 7 cũng đã lập kỷ lục thế giới vào năm 2010 khi có thể bay liên tục 14 ngày ở độ cao 18,805 km. Zephyr 8 thừa hưởng thành quả phát triển của người tiền nhiệm nhưng có khung thân nhẹ hơn 30%, pin năng lượng mang theo có thời gian sử dụng hơn 50%. Một chiếc Zephyr8 có sải cánh 25 mét và có thể mang theo 5 kg thiết bị liên lạc hoặc trinh sát.

quandoianhsam

Giá trị của thỏa thuận trên không được công bố nhưng, nhưng đầu tuần này quan chức đứng đầu bộ phận mua sắm trang thiết bị của Bộ Quốc phòng Anh Philip Dunne đã trả lời trước Quốc hội về ngân khoản khoảng 10 triệu bảng.

quandoianhsamsieumat

quandoianhsamsieumatthantrenkhong4

Với thỏa thuận mới này Anh trở thành nước đầu tiên trang bị máy bay không người lái Zephyr 8. Dự kiến chuyến bay đầu tiên của những chiếc Zephyr 8 mà Anh đặt mua sẽ diễn ra vào năm 2017. Hiện Đức và Singapore cũng đang quan tâm đến thiết bị bay này.

(Defensenews) / Nguồn: Dantri.com.vn – Nangluong.edu.vnRead the rest

READ MORE

Những Sáng Tạo Kinh Ngạc từ Công Nghệ Năng Lượng Mặt Trời

Hệ thống năng lượng mặt trời ngày nay không chỉ lắp đặt trên mái nhà như trước mà còn được lắp đặt ở nhiều vị trí trên mọi vùng miền thế giới. Các nhà khoa học đang không ngừng nghiên cứu tìm thêm giải pháp mới để khai thác nguồn năng lượng mặt trời tối ưu hơn.

Chúng ta đã đánh dấu những bước tiến lớn trong ngành công nghiệp này bằng những sản phẩm năng lượng mặt trời nổi bật bởi những nhà sáng tạo là thiên tài.

Kết nối năng lượng mặt trời

Một công nghệ pin đột phá vừa được tiết lộ bởi lãnh đạo Elon Musk. Ông tin rằng họ có thể “thay đổi cách thức thế giới sử dụng năng lượng” và khiến chúng ta không còn phụ thuộc vào nguồn nhiên liệu hoá thạch. Tung ra thị trường với giá tương đối rẻ, “Powerwall” được thiết kế như sản phẩm pin dùng cho gia đình. Thiết bị được nạp năng lượng từ những tấm pin năng lượng mặt trời hoặc từ điện lưới sẵn có trong khung thời gian với mức giá điện thấp và sau đó cung cấp năng lượng cho ngôi nhà của bạn vào buổi tối hay khung giờ cao điểm có giá điện cao hơn. Tự động, thiết kế nhỏ gọn và khá đơn giản để lắp đặt, sản phẩm pin này hứa hẹn không chỉ nâng cao công suất cấp điện năng lượng mặt trời để sinh hoạt cho hộ gia đình mà còn có chức năng lưu trữ dự phòng để sử dụng khi mất điện lưới và chức năng chia tải.

Giải pháp năng lượng mặt trời cho vùng khô hạn

Các nhà khoa học đang tìm kiếm giải pháp khắc phục vấn đề về nước có thể ứng dụng nguồn năng lượng mặt trời. Một nhóm nghiên cứu từ Viện Công Nghệ Massachusetts và Công ty Kỹ Thuật Nông Nghiệp (Jain Irrigation Systems) đã phát triển một phương pháp có thể tách muối ra khỏi nước, biến nước lợ thành nước uống bằng máy chạy từ nguồn năng lượng mặt trời. Tiếp theo đó, nước sẽ tiếp tục đi qua ánh sáng UV để khử trùng nhằm tạo thành phẩm cuối cùng là nước ngọt. Công nghệ này không thể ứng dụng trễ hơn nữa vì không chỉ ở miền Nam Châu Phi, Châu Phi mà … Read the rest

READ MORE

Tái Chế Tế Bào Năng Lượng Mặt Trời Silicon: Một Tương Lai Tươi Sáng

Các nhà khoa học Hàn Quốc đã phát triển một phương pháp bền vững để tái tạo những phiến silicon (solar wafer) từ pin năng lượng mặt trời cũ và sử dụng silicon tái chế đó làm thành những tế bào năng lượng mặt trời mới.

Khai thác năng lượng mặt trời ứng dụng công nghệ quang điện giảm thiểu sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng từ nhiên liệu hoá thạch. Hàng triệu tấm pin năng lượng mặt trời đảm bảo hiệu suất khoảng 25 năm được lắp đặt mỗi năm sẽ tăng lượng rác thải tế bào năng lượng mặt trời đáng kể trong vài thập kỷ tới. Vì vậy yêu cầu tái chế tại các nhà máy sản xuất pin năng lượng mặt trời nhằm giảm tải lượng rác thải từ thiết bị điện – điện tử (WEEE) là điều tất yếu. Việc chế tạo những tấm pin mới từ nguyên vật liệu tái chế không chỉ duy trì độ tin cậy của ngành công nghiệp xanh, mà còn giảm chi phí sử dụng năng lượng mặt trời một cách đáng kể.
Reclaimedsiliconwafer_c5gc01819ff2_630m
Axit mạnh và bazơ loại bỏ các điện cực kim loại; lớp phủ, lớp cực phát (emitter) và các lớp khác được tán thành bột trong một máy nghiền, để lại những phiến silicon nguyên vẹn.
Nhiều công nghệ tái chế tế bào năng lượng mặt trời silicon hiện tại đều bắt đầu bằng việc tách các phiến silicon ra khỏi tấm pin. Ngay sau đó, các lớp này đều được lược bỏ các tạp chất bằng dung dịch axit hydrofluoric. Dung dịch axit này không những tác động xấu đến môi trường mà còn có thể gây bỏng thậm chí tử vong khi tiếp xúc với da.
Nochang Park và cộng sự thuộc Viện Công nghệ Điện tử Hàn Quốc và Viện Công Nghệ Khoa Học Hàn Quốc đã phát triển một phương pháp hoàn toàn mới tái chế những tấm pin năng lượng mặt trời silicon hết hạn sử dụng. Theo Chemistry World, ông Park nói rằng đây là phương pháp đầu tiên không sử dụng chất hoá học độc tính cao như axit hydrofluoric. Đầu tiên, tấm pin năng lượng mặt trời được nung nóng tới 480°C trong lò để chất keo bên trong các phiến silicon bốc hơi. Thật ngạc nhiên, nếu nhiệt độ tăng lên chính xác 15°C mỗi phút
Read the rest
READ MORE