Top 5 phần mềm tính toán năng lượng mặt trời tốt nhất hiện nay

phan-mem-tinh-toan-nang-luong-mat-troi-1

Phần mềm tính toán năng lượng mặt trời là công cụ hỗ trợ đắc lực cho người đầu tư điện mặt trời. Đặc biệt là các suất đầu tư lớn như suất đầu tư 1MW điện mặt trời, giúp nhà đầu tư dễ dàng biết được sản lượng điện của hệ thống một cách chính xác và cực kỳ nhanh chóng. Dưới đây là 5 phần mềm tính toán công suất điện mặt trời được sử dụng phổ biến và đánh giá cao nhất hiện nay.

Phần mềm tính toán năng lượng mặt trời mang lại lợi ích gì?

Năng lượng mặt trời đang là nguồn năng lượng tái tạo được ưu tiên phát triển trên khắp thế giới, giúp bảo vệ hệ sinh thái, giảm phát thải khí nhà kính, chống lại biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường. Không chỉ được đầu tư quy mô lớn trong các trang trại, nhà máy điện mặt trời, năng lượng mặt trời còn được phát triển ở quy mô nhỏ như trên mái nhà các hộ gia đình. Chỉ cần có mái nhà trống không bị che bóng, các hộ gia đình có thể lắp đặt hệ thống điện mặt trời theo điều kiện kinh tế để vừa dùng vừa bán lại cho ngành điện. Tuy nhiên, không phải ai cũng rành về điện mặt trời và các thông số như lượng bực xạ mặt trời, cách tính công suất điện, cách tính sản lượng điện mặt trời… Chính vì vậy, phần mềm tính toán năng lượng mặt trời chính là giải pháp tối ưu.

Sau khi cài đặt phần mềm tính toán năng lượng mặt trời, người sử dụng chỉ cần nhập các thông số như vị trí cụ thể tổng công suất lắp đặt của hệ thống, công nghệ tấm pin… phần mềm sẽ đưa ra các thông số như lượng bức xạ mặt trời trung bình, góc nghiêng, sản lượng điện… một cách chính xác và cực kỳ nhanh chóng. Đây là những dữ liệu quan trọng để người đầu tư lên kế hoạch thực hiện một dự án điện mặt trời mà không cần nhớ các công thức tính năng lượng, công thức tính công suất trung bình…

5 phần mềm tính toán năng lượng mặt trời tốt nhất và được sử dụng phổ biến hiện nay:

Phần mềm RETScreen, phát triển bởi Natural Resources Canada

phan-mem-tinh-toan-nang-luong-mat-troi-1Phần mềm tính toán năng lượng mặt trời RETScreen (Ảnh internet)

Phần mềm RETScreen (Clean Energy Project Analysis Software) là phần mềm tính toán năng lượng mặt trời rất nổi tiếng, được phát triển từ năm 1996 bởi Natural Resources Canada. Đây là một phần mềm miễn phí, được sử dụng trên toàn thế giới và được các chuyên gia đánh giá rất cao vì cho ra kết quả cực kỳ chính xác. Nó giúp đánh giá tính khả thi của dự án năng lượng tái tạo, phân tích hiệu suất, khả năng giảm phát thải, kinh phí, phí tổn trong quy trình vận hành… Phần mềm này còn phân tích các rủi ro cho người đầu tư, đồng thời cung cấp các dữ liệu sản phẩm, các dữ liệu khí tượng ảnh hưởng đến quá trình sử dụng hệ thống năng lượng tái tạo như bức xạ mặt trời, nhiệt nguồn, thủy văn, tốc độ gió… Phần mềm có nhiều tùy chọn ngôn ngữ, giúp người đầu tư sử dụng dễ dàng hơn.

Bạn có thể tham khảo chi tiết và download phần mềm RETScreen tại đây: https://www.nrcan.gc.ca/maps-tools-publications/tools/data-analysis-software-modelling/retscreen/7465

Phần mềm PVSyst (Software for Photovoltaic Systems)

Phần mềm tính toán năng lượng mặt trời PVSyst cho phép thiết kế song song một hệ thống điện mặt trời nối lưới với một hệ thống độc lập. Nó phục vụ đắc lực cho việc nghiên cứu kích thước, mô phỏng và phân tích dữ liệu hoàn chỉnh cho hệ thống điện năng lượng mặt trời. PVsyst trình bày kết quả dưới dạng báo cáo đầy đủ, có biểu đồ và bảng cụ thể, dữ liệu có thể được xuất ra để sử dụng trong phần mềm khác.

Một điểm nổi bật khác của phần mềm PVSyst là sử dụng thiết kế giao diện 3D, giúp người sử dụng phân tích, lên phương án thiết kế về kiến trúc, diện tích lắp đặt hệ thống điện mặt trời. Ngoài ra, PVSyst được tích hợp hệ cơ sở dữ liệu về các loại tấm pin năng lượng mặt trời, lượng bức xạ mặt trời theo khu vực, bộ biến tần inverter, các hệ ắc quy… Đây đều là những dữ liệu quan trọng giúp người đầu tư có thể xây dựng phương án thiết kế hệ thống điện mặt trời hiệu quả nhất.

Bạn có thể tham khảo chi tiết và download phần mềm PVSyst tại đây: https://www.pvsyst.com/

PVGIS (Photovoltaic Geographical Information System)

i phan-mem-tinh-toan-nang-luong-mat-troi-2Công cụ tính toán năng lượng mặt trời PVGIS (Ảnh internet)

PVGIS là một công cụ trực tuyến miễn phí lý tưởng giúp tính toán sản lượng điện năng lượng mặt trời của các hệ thống quang điện theo thông tin được người dùng nhập vào. Phần mềm tính toán năng lượng mặt trời PVGIS được phát triển bởi trung tâm JRC (Joint Reseach Center) của Ủy ban châu Âu. Nó giúp người dùng biết được các thông số như: công suất đầu ra hàng năm của các tấm pin năng lượng mặt trời, lượng bức xạ mặt trời (trung bình tháng, năm), nhiệt độ môi trường, điều kiện thời tiết… Với công cụ này, người dùng sẽ tính toán được tiềm năng phát điện hàng tháng và hàng năm của hệ thống quang điện với độ nghiêng và hướng module. Ứng dụng có các tùy chọn tiếng Anh, tiếng Ý, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Đức, sử dụng được cho các khu vực châu Âu, châu Phi, châu Mỹ và châu Á.

Bạn có thể tham khảo chi tiết và sử dụng phần mềm PVGIS tại đây: https://ec.europa.eu/jrc/en/pvgis

Sunny Design (Software for easy design of a PV plants)

Phần mềm tính toán năng lượng mặt trời Sunny Design do SMA – nhà sản xuất các thiết bị biến tần inverter hàng đầu thế giới – cung cấp. Với Sunny Design, bạn chỉ cần nhập các thông tin cần thiết, trong vài phút, phần mềm sẽ cho bạn một cái nhìn toàn diện, giúp bạn lập kế hoạch, mô phỏng toàn diện hệ thống điện mặt trời nối lưới, đánh giá tính kinh tế của hệ thống cũng như xác minh kĩ thuật của các thành phần khác nhau như hệ thống tấm pin mặt trời, hệ thống lưu trữ, máy phát điện… Phần mềm này hoàn toàn miễn phí, giao diện dễ sử dụng, thân thiện với người dùng. Đặc biệt, kho phần mềm có các dữ liệu của các loại tấm pin năng lượng mặt trời hiện nay, tự động tính kích thước của độ dài dây cáp, phân tích sản lượng điện trong khoảng một năm vận hành, sử dụng dữ liệu khí tượng độ phân giải cao.

Bạn có thể tham khảo chi tiết và sử dụng phần mềm Sunny Design tại đây: https://www.sma.de/en/products/planning-software/sunny-design.html

HOMER (Hybrid Renewable and Distributed Power Design)

Với hơn 200.000 người dùng tại hơn 190 quốc gia, phần mềm tính toán năng lượng mặt trời HOMER là một phần mềm toàn cầu về thiết kế hệ thống năng lượng điện mặt trời phân tán. Nó cho phép người dùng so sánh, đánh giá nhiều phương án khác nhau để lựa chọn giải pháp phù hợp nhất, đạt được hiệu quả tối ưu về mặt kinh tế. Đặc biệt, HOMER phân tích các dự án điện PV trên cơ sở sử dụng hệ thống hybrid giúp giảm chi phí.

Bạn có thể tham khảo chi tiết và sử dụng phần mềm HOMER tại đây: https://www.homerenergy.com/

Bên trên là Top 5 phần mềm tính toán năng lượng mặt trời tốt nhất, ngoài 5 phần mềm/công cụ này còn một số phần mềm giúp tính toán sản lượng điện mặt trời cũng được đánh giá rất cao là INSEL (Integrated Simulation Environment Language), Polysun (Solar Thermal Simulation Software for Renewable Energy)…

Trên đây Vũ Phong Solar đã chia sẻ 1 số phần mềm tính toán năng lượng mặt trời. Để được tư vấn chi tiết về hệ thống điện mặt trời phù hợp với khả năng tài chính và điều kiện lắp đặt cũng như thủ tục đầu tư dự án điện mặt trời, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài miễn cước 1800 7171 để Vũ Phong Solar hỗ trợ.

Nguồn: Tổng hợp

Content Protection by DMCA.com