[Tư vấn] chọn đơn vị lắp điện năng lượng mặt trời gia đình uy tín

tu-van-5-meo-chon-don-vi-lap-dat-dien-mat-troi-gia-dinh-uy-tin

Việt Nam đang khuyến khích các phát triển năng lượng mặt trời. Và hiện nay, hệ thống điện mặt trời hộ gia đình thường có quy mô nhỏ, thời gian thi công nhanh, không phức tạp như lắp đặt các hệ thống quy mô lớn. Tuy nhiên, gia chủ vẫn cần chọn đơn vị tư vấn lắp điện năng lượng mặt trời gia đình uy tín để tránh tiền mất, tật mang. Ngoài hệ thống điện mặt trời hộ gia đình thì ngày nay, nhiều doanh nghiệp lựa chọn các suất đầu tư lớn như suất đầu tư 1MW điện mặt trời áp mái mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp.

Hệ lụy khi “tin lầm” đơn vị thi công điện mặt trời

Có nhiều sai lầm không gây hậu quả nghiêm trọng, có thể dễ dàng sửa chữa, khắc phục nhưng có những sai lầm sẽ dẫn tới hệ lụy khôn lường, thậm chí tiền mất, tật mang. Trong lĩnh vực điện mặt trời cũng như vậy, chọn đơn vị thi công năng lực kém, lắp đặt điện mặt trời gia đình không đảm bảo có thể gây ra nhiều thiệt hại, cả về vật chất lẫn tính mạng con người:

 • Không đảm bảo an toàn về điện, dễ gây chập cháy điện, đe dọa tính mạng, sức khỏe người sử dụng đồng thời gây thiệt hại lớn về kinh tế.
 • Chất lượng công trình kém, thường xuyên trục trặc, không chỉ phát sinh chi phí sửa chữa, thay thế mà còn gây tâm lý ức chế, bực bội cho chủ nhà.
 • Lắp đặt không đạt chuẩn khiến sản lượng điện tạo ra thấp so với khả năng, tuổi thọ công trình ngắn, khiến người đầu tư nhận được lợi nhuận thấp.
 • Bị tráo đổi vật tư dẫn đến chủ nhà phải trả chi phí cho một hệ thống điện mặt trời chất lượng cao trong khi thực tế lắp đặt hệ thống kém chất lượng, hiệu suất hoạt động và tuổi thọ công trình thấp.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời hộ gia đình không chỉ là một tài sản có giá trị lớn (từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng) mà còn liên quan trực tiếp đến cuộc sống, sinh hoạt của con người. Do đó, việc chọn đơn vị lắp đặt điện mặt trời cần cẩn trọng, phải tìm hiểu kỹ lưỡng để “chọn mặt gửi vàng”.

tu-van-5-meo-chon-don-vi-lap-dat-dien-mat-troi-gia-dinh-uy-tin-1
pin năng lượng mặt trời 220V với tế bào quang điện bị hư nhưng mắt thường không thể thấy được, do đó bạn cần mua và lắp đặt bởi đơn vị uy tín để đảm bảo chất lượng công trình

Cách chọn đơn vị lắp đặt điện mặt trời gia đình uy tín

Để chọn được đơn vị thi công, lắp đặt điện mặt trời gia đình uy tín, bạn có thể áp dụng các mẹo dưới đây:

Thứ nhất: Chọn đơn vị có thâm niên trong lĩnh vực điện mặt trời, thông tin minh bạch

Thâm niên thường đi kèm với kinh nghiệm và là một thước đo của uy tín. Một đơn vị có thâm niên hoạt động thường có nhiều kinh nghiệm thực tế hơn so với đơn vị non trẻ (có thể mạnh về lý thuyết). Một đơn vị uy tín càng phải có thâm niên để chứng tỏ khả năng của mình và họ sẽ luôn cẩn trọng trong mọi công trình thi công để bảo vệ uy tín đó. Vì thế, trước hết, bạn hãy tìm những đơn vị thi công có thâm niên trong lĩnh vực điện mặt trời.

tu-van-5-meo-chon-don-vi-lap-dat-dien-mat-troi-gia-dinh-uy-tin-2Bạn hãy chọn đơn vị có thâm niên, uy tín để lắp đặt hệ thống điện mặt trời cho gia đình mình (Ảnh internet)

Ngành điện năng lượng mặt trời ở Việt Nam còn khá non trẻ, thực tế chỉ có rất ít đơn vị có kinh nghiệm nhiều năm tập trung chuyên sâu trong lĩnh vực điện mặt trời như Vũ Phong Solar (từ năm 2009). Tuy nhiên, bạn hãy cứ tìm hiểu và lựa chọn. Bạn chỉ cần chú ý:

 • Điện mặt trời ở nước ta phát triển “nóng” vài năm gần đây (nhất là từ năm 2018). Điều đó kéo theo sự gia nhập của nhiều đơn vị trong lĩnh vực này (có thể mới thành lập hoặc chuyển hướng từ ngành khác). Nhưng không phải đơn vị nào cũng có năng lực và thực sự tâm huyết với ngành, tâm huyết với các công trình mang nguồn năng lượng sạch phục vụ đời sống. Bạn hãy tỉnh táo để nhận ra.
 • Đơn vị uy tín sẽ minh bạch các thông tin. Bạn hãy tìm hiểu thông tin về họ (trên các phương tiện truyền thông, trên website chính thức, thông tin từ các Hiệp, hội của ngành năng lượng tái tạo hoặc các trang mạng xã hội). Bạn hãy đánh giá, tìm cách xác thực các thông tin ấy để tìm được đơn vị thực sự uy tín. (Bạn có thể tìm hiểu về Vũ Phong Solar tại đây: https://vuphong.vn/solarv-vu-phong/gioi-thieu/)

Thứ hai: Ưu tiên đơn vị đã lắp đặt những hệ thống điện mặt trời quy mô lớn

Bạn nghĩ rằng mình cần lắp đặt điện mặt trời gia đình nên chỉ cần đơn vị có kinh nghiệm thi công hệ thống năng lượng mặt trời cho gia đình là được? Đó là một lựa chọn hợp lý nhưng chưa tối ưu. Tốt nhất, bạn hãy chọn các đơn vị đã lắp đặt điện mặt trời với nhiều quy mô khác nhau và ưu tiên đơn vị đã thi công các hệ thống quy mô lớn (như nhà máy điện mặt trời). Có 3 lý do cho điều này:

 1. Điều đó thể hiện năng lực của đơn vị thi công cũng như các kỹ sư – những người sẽ trực tiếp lắp đặt hệ thống điện mặt trời hòa lưới hoặc độc lập cho gia đình bạn.
 2. Họ sẽ có nhiều kinh nghiệm về lắp đặt, vận hành và sửa chữa ở nhiều trường hợp, nhiều quy mô; từ đó dễ dàng đưa ra những phương án tối ưu, tránh được những sai sót mà nhiều đơn vị khác gặp phải.
 3. Bạn đã được “kiểm tra hộ”. Trước khi quyết định chọn đơn vị thi công cho dự án điện mặt trời quy mô lớn, tất nhiên các nhà đầu tư sẽ phải xem xét kỹ càng năng lực, kinh nghiệm hoạt động, đội ngũ nhân sự kỹ thuật… của đơn vị ấy. Chọn theo họ, chắc chắn bạn sẽ yên tâm hơn.

tu-van-5-meo-chon-don-vi-lap-dat-dien-mat-troi-gia-dinh-uy-tin-3Để lắp đặt những dự án quy mô lớn, đơn vị thi công phải chứng minh được năng lực thực tế của mình

Thứ ba: Chọn đơn vị có mạng lưới chi nhánh rộng

Điện mặt trời đang phát triển rộng khắp, một số đơn vị thi công được đông đảo khách hàng trên cả nước tín nhiệm, đã mở các văn phòng đại diện ở nhiều tỉnh thành để dễ dàng phục vụ khách hàng hơn. Có thể nói mạng lưới chi nhánh không chỉ thể hiện sự phát triển của một doanh nghiệp mà còn là lời khẳng định họ đang ngày càng đến gần mọi khách hàng, hướng tới phục vụ khách hàng ở bất cứ nơi đâu. Do đó, nếu thấy đơn vị thi công lắp đặt điện mặt trời gia đình có mạng lưới chi nhánh rộng, hãy xếp đây là ứng viên tiềm năng.

Thứ tư: Hãy tham khảo hình ảnh công trình thực tế

Đây là bước rất quan trọng giúp bạn tìm được đơn vị lắp đặt điện mặt trời uy tín cho gia đình mình.

Bởi vì: Chỉ mất vài ngày để tạo nên một website, chỉ mất vài tuần hoặc vài tháng để lấp đầy website đó bằng các bài viết nhưng thông tin về những công trình đã thực hiện – điều cốt lõi thể hiện năng lực thực tế – thì không phải đơn vị nào cũng có để đưa ra.

Do vậy, khi tìm hiểu về đơn vị thi công điện mặt trời và đã vào website của họ, bạn đừng quên xem hình ảnh dự án, công trình đã hoàn thành (hãy chú ý xem đó là hình ảnh thực tế của chính đơn vị thi công hay chỉ là hình lấy từ đơn vị khác để minh họa cho bài viết). Nó sẽ cho bạn cái nhìn chân thực về năng lực, kinh nghiệm hoạt động của đơn vị đó.

tu-van-5-meo-chon-don-vi-lap-dat-dien-mat-troi-gia-dinh-uy-tin-4Một hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới 5kWp do Vũ Phong Solar thực hiện

Bạn có thể xem thêm hình ảnh các dự án Vũ Phong Solar đã thi công tại đây.

Thứ năm: Đánh giá sau khi xem mẫu hợp đồng lắp đặt điện mặt trời gia đình

Với 4 mẹo trên, gần như bạn đã có thể đưa ra quyết định lựa chọn đơn vị thi công, lắp đặt điện mặt trời gia đình cho mình. Nhưng để chắc chắn hơn nữa, bạn hãy áp dụng mẹo thứ 5 này: đề nghị xem mẫu hợp đồng (có thể một số đơn vị sẽ yêu cầu bạn đến trực tiếp văn phòng). Dựa vào mẫu hợp đồng, bạn có thể đánh giá sự chuyên nghiệp, trách nhiệm và những cam kết của đơn vị thi công. Một đơn vị thi công điện mặt trời uy tín sẽ có hợp đồng rõ ràng, chi tiết với khách hàng, thể hiện cụ thể trách nhiệm, nghĩa vụ của mình và cho khách hàng thấy quyền lợi của khách hàng được bảo vệ trong suốt quá trình lắp đặt, vận hành hệ thống.

3 thắc mắc thường gặp khi chọn đơn vị thi công điện mặt trời

Dưới đây là 3 vấn đề khiến nhiều chủ nhà băn khoăn, thực tế Vũ Phong Solar cũng đã nhận được nhiều câu hỏi tương tự từ khách hàng nên sẽ chia sẻ cho bạn:

Có nên lắp điện năng lượng mặt trời giá rẻ không?

Nhiều người phân vân khi được chào mời lắp đặt điện mặt trời giá rẻ. Tuy nhiên, điều này có thể kéo theo rất nhiều nguy cơ, như:

 • Dùng sản phẩm kém chất lượng cho hệ thống, như pin năng lượng mặt trời kém chất lượng, các vật tư như inverter, tủ điện, khung giàn… không đạt chuẩn.
 • Chọn sản phẩm công nghệ cũ hoặc đã sản xuất từ lâu, hàng tồn kho… cho người dùng, dẫn đến công suất vận hành thấp, tuổi thọ công trình giảm.
 • Sản phẩm giả, nhái thương hiệu nổi tiếng.

Do đó, hãy cẩn trọng với những lời quảng cáo lắp đặt điện mặt trời gia đình giá rẻ. Điều quan trọng nhất là chất lượng công trình. Bạn có thể tìm đơn vị lắp đặt đồng thời là đối tác của các thương hiệu hoặc có năng lực tự sản xuất một số vật tư để được nhận báo giá lắp điện mặt trời tốt nhất. Chẳng hạn, Vũ Phong Solar là đối tác tại Việt Nam của LG Solar (pin năng lượng mặt trời LG) nên sẽ có giá tấm pin năng lượng mặt trời LG tốt hơn so với thị trường. Tuy nhiên, giá tốt không phải giá rẻ, bạn đừng nhầm!

Hãy tập trung vào chất lượng công trình, đừng tham rẻ! (Ảnh internet)
Hãy tập trung vào chất lượng công trình, đừng tham rẻ! (Ảnh internet)

Có nên chọn đơn vị lắp đặt điện mặt trời gần nhà không?

Nếu chọn đơn vị lắp đặt điện mặt trời gần nhà, việc thi công, bảo trì bảo dưỡng, sửa chữa sẽ thuận lợi hơn. Nhưng điều quan trọng nhất vẫn là năng lực thi công, chất lượng công trình. Vì vậy, bạn hãy chọn đơn vị thi công điện năng lượng mặt trời gia đình uy tín và có trụ sở hoặc văn phòng đại diện gần bạn. Nếu không có đơn vị đáp ứng cả 2 điều kiện trên? Đừng lo lắng, hãy cứ liên hệ đơn vị thi công, họ sẽ đưa ra giải pháp hợp lý dành cho bạn.

Nên thuê lắp đặt điện mặt trời trọn gói hay tự mua vật tư, chỉ thuê lắp đặt?

Nếu bạn có hiểu biết chuyên sâu về các thiết bị điện và điện mặt trời, bạn có thể nhờ đơn vị thi công tư vấn và tự mua vật tư. Còn nếu chưa đủ am hiểu sâu sắc về lĩnh vực này, tốt nhất bạn hãy ký hợp đồng trọn gói với đơn vị thi công uy tín để tránh mua vật tư không phù hợp với hệ thống hoặc mua phải vật tư kém chất lượng.

Với hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điện mặt trời, Vũ Phong Solar là đơn vị thi công điện mặt trời hàng đầu tại Việt Nam, được đông đảo khách hàng tin cậy, đã thi công hàng nghìn dự án điện mặt trời, từ lắp đặt điện mặt trời gia đình hòa lưới đến các công trình trên mái nhà xưởng, văn phòng và nhà máy điện mặt trời quy mô lớn. Vũ Phong Solar cam kết mang đến cho bạn sự hài lòng cao nhất về sản phẩm và dịch vụ. Vui lòng liên hệ 1800 7171 để được hỗ trợ báo giá tấm pin năng lượng mặt trời, lắp đặt hệ thống điện mặt trời….

Xem thêm:

 

Để nhận Báo giá Miễn phí lắp đặt hệ thống điện mặt trời, bạn hãy điền thông tin tại đây

 

Vũ Phong Solar

Content Protection by DMCA.com