Có nên tự lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời cho gia đình?

lap-dat-he-thong-dien-nang-luong-mat-troi-2

Muốn sở hữu hệ thống điện năng lượng mặt trời với chi phí thấp nhất, nhiều người nghĩ đến phương án mua vật tư về tự hệ thống năng lượng mặt trời gia đình. Điều này liệu có nên?

Điện mặt trời áp mái đang ngày càng được nhiều hộ gia đình quan tâm khi chi phí đầu tư ngày càng giảm, thời gian thu hồi vốn được rút gọn chỉ còn khoảng 5-6 năm trong khi có tuổi thọ cao đến 30-50 năm, là một hình thức đầu tư sinh lời an toàn, hầu như không có rủi ro. Để tiết kiệm chi phí đầu tư, nhiều người nghĩ đến phương án tự mua vật tư và lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời cho gia đình như hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới 5kWp, hệ thống điện mặt trời hòa lưới 10kWp…Tuy nhiên, thực tế, việc lắp đặt không đạt chuẩn chứa nhiều nguy cơ, thậm chí có thể gây ra những thiệt hại khôn lường.

Các nguy cơ khi lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời không đạt chuẩn

Không đảm bảo an toàn trong quá trình lắp đặt

Có nhiều mối nguy hiểm tiềm tàng trong quá trình lắp đặt điện, đặc biệt là khi người thực hiện không có chuyên môn và kinh nghiệm lắp đặt. Nếu không đảm bảo các nguyên tắc an toàn, có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc, không chỉ thiệt hại về tài sản mà cả tính mạng. Không chỉ cần hiểu rõ về điện, người lắp đặt hệ thống điện mặt trời cần hiểu rõ về cách vận hành, các nguyên tắc và lưu ý khi thi công hệ thống năng lượng mặt trời, đặc biệt cần đảm bảo các yếu tố an toàn khi thi công trên cao. Chỉ một sai sót nhỏ hoặc chủ quan trong quá trình lắp đặt, hậu quả sẽ khôn lường.

Hệ thống không tối ưu công suất, tuổi thọ

Việc lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời đạt chuẩn sẽ đảm bảo công suất và tuổi thọ hệ thống, cũng có nghĩa là đảm bảo lợi nhuận cho người đầu tư. Khi không lắp đặt đạt chuẩn, hệ thống có thể vẫn hoạt động và tạo ra điện nhưng không đạt công suất tối ưu do không đảm bảo các yếu tố như hướng, góc nghiêng… Ngoài ra, việc lắp đặt không đạt chuẩn cũng có thể dẫn đến làm suy giảm tuổi thọ của hệ thống, khiến hệ thống nhanh chóng xảy ra trục trặc, suy giảm hiệu suất đột ngột sau một thời gian vận hành. Chính vì vậy giá tấm pin năng lượng mặt trời có rất nhiều loại chúng ta cần cân nhắc để chọn nhà cung cấp uy tín và đảm bảo.

Nhiều rủi ro trong quá trình vận hành

Rủi ro trong quá trình vận hành hệ thống điện mặt trời chủ yếu xuất phát từ hai nguyên nhân chính là lắp đặt không đạt chuẩn và vật tư không đảm bảo chất lượng.

Thực tế, có rất nhiều lỗi có thể xảy ra khi người thiếu chuyên môn và non kinh nghiệm thực hiện lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời. Những lỗi này có thể làm giảm hiệu suất vận hành, ảnh hưởng đến mái nhà, thậm chí dẫn đến các rủi ro mất an toàn điện gây chập, cháy nổ… Có thể đến một số lỗi như:

  • Lắp giàn khung không đảm bảo độ cao, độ dốc, không có phương án chống thấm và neo giữ giàn khung…
  • Không tính toán khung giàn pin hợp lý dẫn đến các tấm pin bị che bóng sau khi lắp đặt
  • Không tính toán đúng khả năng chịu tải của mái, khả năng chịu tải trọng gió phù hợp với điều kiện thời tiết của địa phương và độ cao của hệ thống…
  • Hệ thống không được nối đất đúng kỹ thuật và chống sét an toàn
  • Các điểm đấu nối không đảm bảo
  • Lắp đặt, bố trí các đường dây điện, inverter không gọn đẹp, an toàn…

Chính vì vậy, không nên tự lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời cho gia đình nếu bạn không đủ chuyên môn, kinh nghiệm lắp điện mặt trời và không đủ các thiết bị, vật dụng cần thiết để đảm bảo việc lắp đặt diễn ra an toàn, đúng kỹ thuật.

Bạn có thể xem thêm về trường hợp tự lắp hệ thống điện mặt trời cho gia đình không đảm bảo kỹ thuật dẫn đến chập cháy nhà tại Nghệ An.

Bí quyết sở hữu hệ thống điện mặt trời được lắp đặt đạt chuẩn, an toàn, chất lượng cao

Với 11 năm kinh nghiệm (từ năm 2009), chuyên sâu về điện mặt trời, đặc biệt là thi công lắp đặt, vận hành bảo dưỡng các hệ thống điện mặt trời dân dụng và công nghiệp, các nhà máy điện mặt trời, Vũ Phong Solar sẽ mang đến cho bạn hệ thống điện mặt trời được lắp đặt đạt chuẩn, an toàn, cam kết đảm bảo chất lượng công trình, giúp tối ưu hiệu suất và tuổi thọ hệ thống.

lap-dat-he-thong-dien-nang-luong-mat-troi-1Một hệ thống điện mặt trời mái nhà hộ gia đình do Vũ Phong Solar thi công lắp đặt

Ngay khi bạn liên hệ, các kỹ sư của Vũ Phong Solar sẽ hỗ trợ bạn các thông tin cụ thể về hệ thống điện mặt trời, tiến hành khảo sát toàn diện điểm lắp đặt, tư vấn chi tiết cho bạn về các vật tư và báo giá. Nhờ đó, bạn sẽ dễ dàng chọn được hệ thống phù hợp nhất với ngân sách, nhu cầu của mình. Vũ Phong Solar sẽ chịu trách nhiệm tất cả các khâu, từ thủ tục giấy tờ, giấy phép cho đến liên hệ với công ty điện lực và lắp đặt. Các kỹ sư thi công chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm thực tế của Vũ Phong Solar sẽ đảm bảo việc lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời chuẩn kỹ thuật, đúng theo bản vẽ của kỹ sư thiết kế, đảm bảo nghiêm ngặt các tiêu chuẩn ISO 9001:2015, ISO 14001:2015, ISO 45001:2018. Thông thường, thời gian lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới hộ gia đình chỉ từ 2-7 ngày (tùy quy mô hệ thống và điều kiện thi công). Bạn sẽ nhanh chóng sở hữu hệ thống điện mặt trời chất lượng cao, lắp đặt chuẩn kỹ thuật với chi phí phải chăng. Bạn hãy tham khảo tại đây để biết chi tiết về giá lắp đặt điện mặt trời và quy trình làm việc của Vũ Phong Solar.

Đặc biệt, bất kỳ hệ thống điện mặt trời nào sau khi thi công cũng sẽ được các kỹ sư Vũ Phong Solar kiểm tra bằng các thiết bị đo kiểm chuyên dụng về điện mặt trời cũng như hệ thống điện, như:

– Đo I-V kiểm tra hiệu suất của giàn pin, phát hiện lỗi trong quá trình lắp đặt tấm pin nếu có, chẳng hạn như bị che bóng, tấm pin bị tác động hư hỏng, jack cắm bị lỏng…

– Đo kiểm tra nhiệt độ nhằm đảm bảo nhiệt độ hoạt động của thiết bị nằm trong khoảng cho phép và giúp phát hiện các lỗi lắp đặt. Thiết bị được kiểm tra bao gồm tấm pin, dây dẫn, điểm đấu nối, thiết bị đóng cắt, tấm pin và inverter.

– Kiểm tra điện trở đất để đảm bảo hệ thống nằm trong mức điện trở cho phép.

– Ngoài ra còn đo kiểm tra cách điện tất cả các thiết bị dẫn điện trong hệ thống, đo kiểm tra chất lượng điện tạo ra từ inverter, đo lực siết bulong…

Các kỹ sư của Vũ Phong Solar thực hiện tất cả những kiểm tra này nhằm đảm bảo hệ thống hoạt động an toàn, để hiệu quả sau khi bàn giao cho khách hàng là tốt nhất.

Làm thế nào để liên hệ với Vũ Phong Solar?

Ngoài trụ sở chính tại Bình Dương, Vũ Phong Solar có văn phòng đại diện trên khắp mọi vùng miền của Tổ quốc, bạn có thể đến trực tiếp văn phòng gần nhất để được các kỹ sư hỗ trợ:

Trụ sở chính của Vũ Phong Solar: 111 Lô 1 Tổ 11, KP. Đồng An 3, P. Bình Hòa, TP. Thuận An, Bình Dương

Văn phòng Vũ Phong Solar tại Đà Nẵng: 09 Thanh Lương 24, P. Hòa Xuân, Q. Cẩm Lệ, Đà Nẵng.

Văn phòng Vũ Phong Solar tại Cần Thơ: Số 3 Nguyễn Văn Cừ, Cồn Khương, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Văn phòng Vũ Phong Solar tại TP.HCM: 61 Cao Đức Lân, An Phú An Khánh, Quận 2, TP.HCM.

Văn phòng Vũ Phong Solar tại Hà Nội: Vũ Phong Tech JSC: Tòa nhà T608, 643A Phạm Văn Đồng, Q. Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Văn phòng Vũ Phong Solar tại Đăk Lăk: B7 Lý Tự Trọng, TP. Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk.

Văn phòng Vũ Phong Solar tại Ninh Thuận: Lô 14, TTTM Thanh Hà, Phủ Hà, TP. Phan Rang, Ninh Thuận.

Văn phòng Vũ Phong Solar tại Khánh Hòa: 34 Đường Thủy Xưởng, P. Phương Sơn, TP. Nha Trang, Khánh Hòa.

Văn phòng Vũ Phong Solar tại Quảng Ngãi: 78 Tô Hiến Thành, P. Trần Phú, TP. Quảng Ngãi, Quảng Ngãi.

Nhanh nhất, bạn hãy liên hệ Tổng đài miễn cước 1800 7171 để các kỹ sư của Vũ Phong Solar hỗ trợ bạn thông tin và lắp đặt hệ thống điện mặt trời chất lượng cao.

Xem thêm các dự án điện mặt trời mà Vũ Phong Solar thi công tại đây!

Vu Phong Solar

Content Protection by DMCA.com