Điện năng lượng mặt trời hòa lưới 5kWp có chi phí khoảng bao nhiêu?

Một hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới 5kWp có giá từ khoảng 100 triệu đồng và còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như loại vật tư thiết bị, điều kiện thi công lắp đặt…

Những gia đình nào nên lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới 5kWp?

Hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới công suất 5kWp phù hợp với những gia đình có nhu cầu tiêu thụ điện trung bình, dùng khoảng 1.200-1.800 kWh/tháng. Một hệ thống pin năng lượng mặt trời 220V có công suất 1kWp có thể sản xuất bình quân khoảng 4kWh điện/ngày. Như vậy, ở điều kiện thuận lợi, hệ thống công suất 5kWp có thể sản xuất cho hộ gia đình khoảng 600kWh điện mỗi tháng. Điều này sẽ giúp tiết kiệm tiền điện chi trả, làm mát nhà, giảm tiếng ồn khi trời mưa và tạo nguồn điện sạch bổ sung vào lưới điện quốc gia.

Để lắp một hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới 5kWp, gia chủ cần có mái nhà với diện tích lắp đặt tối thiểu là 32-35m2. Điện mặt trời có thể lắp được ở cả mái ngói, mái tôn hoặc mái bằng. Tuy nhiên, vì hệ thống năng lượng mặt trời gia đình có tuổi thọ lên tới 25-30 năm nên mái lắp đặt cần kiên cố để tránh phát sinh sửa chữa, thay thế mái trong thời gian vận hành hệ thống. Việc sửa chữa, thay thế mái dẫn đến phải lắp đặt lại hệ thống sẽ khiến gia đình phát sinh một khoản chi phí không đáng có.

Hệ thống điện mặt trời 5kWp trên mái tôn do Vũ Phong Solar thực hiện tại Ba Tri, Bến Tre

Ngoài ra, để hệ thống điện mặt trời hoạt động suôn sẻ, cho công suất cao nhất, vị trí lắp đặt cần thông thoáng, có thời gian đón nắng tốt. Nếu mái nhà lắp đặt bị che khuất bởi các nhà cao tầng xung quanh hoặc cây cối cao, nhận nắng ít thì sẽ không đảm bảo được công suất, sản lượng điện tạo ra.

Tổng chi phí lắp đặt dự kiến

Chi phí lắp đặt hệ thống điện mặt trời hòa lưới 5kWp thường dao động trong khoảng 100-130 triệu đồng. Chi phí này phụ thuộc vào một số yếu tố sau:

  • Vật tư thiết bị, trong đó chủ yếu là pin mặt trời. Trên thị trường có nhiều loại pin mặt trời, khác nhau về chất lượng cũng như giá thành. Chẳng hạn, Poly/Poly Perc là loại phổ thông và có giá rẻ nhất, cao hơn là Mono/ Mono Perc, loại Mono N-Type cao cấp hơn nữa nên tất nhiên giá cũng sẽ cao hơn. Ngoài ra, giá các sản phẩm pin mặt trời còn phụ thuộc vào uy tín nhà sản xuất, thông số kỹ thuật của sản phẩm, chế độ bảo hành, các chứng chỉ chứng nhận của sản phẩm… Xem thêm: Top 4 thương hiệu pin năng lượng mặt trời chất lượng cao

Pin mặt trời – yếu tố chính quyết định chất lượng cũng như tổng chi phí của một hệ thống

  • Chi phí thi công lắp đặt: Cùng hệ thống điện mặt trời hòa lưới 5kWp nhưng có gia đình có chi phí lắp đặt thấp, có nhà lại chịu chi phí cao hơn. Bởi vì chi phí lắp đặt phụ thuộc nhiều vào chất lượng và độ cao thấp của giàn khung giá đỡ. Ngoài ra, đơn vị thi công uy tín với các kỹ sư tay nghề cao, lắp đặt đạt chuẩn, đảm bảo an toàn, chất lượng và tuổi thọ công trình thì thường sẽ đòi hỏi giá lắp điện mặt trời cao hơn. Tuy nhiên, mức chi phí thi công thường chỉ chiếm 5-15% công trình nên chênh lệch hầu như không đáng kể. Chênh lệch chi phí nhiều nhất vẫn là do vật tư thiết bị.

Hiện nay, chi phí đầu tư một hệ thống điện mặt trời hòa lưới quy mô nhỏ với các sản phẩm chất lượng cho hộ gia đình là khoảng từ 20-25 triệu đồng cho 1kWp. Nếu chọn các sản phẩm cao cấp có tiêu chuẩn và chất lượng vượt trội, bảo hành trên 25 năm thì chi phí sẽ rơi vào khoảng 25-27 triệu đồng 1kWp. Các hộ gia đình có thể tham khảo mức giá này và điều kiện kinh tế để lựa chọn cho phù hợp.

Cần khoảng từ 100 triệu đồng cho một hệ thống 5kWp

Làm thế nào để lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời này?

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều đơn vị lắp đặt điện mặt trời, gia chủ nên tham khảo thông tin để tìm hiểu năng lực, kinh nghiệm, uy tín của các đơn vị để “chọn mặt gửi vàng”. Vì đã là hệ thống điện thì cần đảm bảo chất lượng trước tiên để an toàn cho người sử dụng, sau đó là tránh các phiền phức do lắp đặt không đạt chuẩn, không có chế độ bảo hành bảo dưỡng sau khi lắp đặt gây khó khăn khi phát sinh sự cố (phải tìm đơn vị khác để sửa chữa). Để được Vũ Phong Solar tư vấn, lắp đặt hệ thống điện mặt trời hòa lưới 5kWp, gia chủ có thể liên hệ Tổng đài 1800 7171 hoặc hoặc số điện thoại (0274) 628.3480. Vũ Phong Solar có hơn 11 năm kinh nghiệm, đã thi công lắp đặt nhiều công trình từ quy mô nhỏ cho các hộ gia đình đến quy mô lớn như các nhà máy điện mặt trời. Với các chi nhánh trải dài trên mọi miền đất nước, Vũ Phong Solar có thể lắp đặt hệ thống điện mặt trời cho bạn dù gia đình bạn ở tỉnh thành nào.

Nguồn: Vũ Phong Solar

Content Protection by DMCA.com