Năng lượng mặt trời là gì và ứng dụng của nó trong ngành năng lượng?

nang-luong-mat-troi-la-gi-3

Năng lượng mặt trời ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong đời sống. Vậy năng lượng mặt trời là gì và nó được tận dụng tạo ra điện như thế nào?

Định nghĩa năng lượng mặt trời là gì?

Năng lượng mặt trời được hiểu là năng lượng bức xạ và nhiệt được tạo ra bởi mặt trời. Đây là nguồn năng lượng đầu tiên trên toàn cầu và được con người khai thác, tận dụng trước cả khi học bí quyết tạo ra lửa. Năng lượng mặt trời và các tài nguyên thứ cấp của nó, chẳng hạn như sức gió, sức sóng, sức nước, sinh khối… tạo nên phần lớn nguồn năng lượng tái tạo trên địa cầu. Con người cũng như tất cả các sinh vật trên trái đất sẽ chẳng thể tồn tại trong trường hợp không có mặt trời và nguồn năng lượng mặt trời.

Vậy con người sử dụng nguồn năng lượng mặt trời để làm gì?

Năng lượng mặt trời có vai trò sống còn đối với sự tồn tại và phát triển của các sinh vật trên trái đất, ví dụ như để thực vật cần ánh sáng mặt trời để quang hợp, ánh sáng và nhiệt từ mặt trời giúp chiếu sáng, sưởi ấm ko gian, làm cho nước nóng lên để con người sử dụng…Con người còn dùng năng lượng mặt trời để làm gì? Với sự sáng tạo của mình, con người ngày càng ứng dụng rộng rãi nguồn năng lượng mặt trời trong đời sống của mình với các hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời; tạo hệ thống sưởi ấm, làm mát, thông gió; hệ thống lọc nước năng lượng mặt trời giúp biến nước mặn hoặc nước lợ thành nước uống được; sử dụng năng lượng mặt trời để đun nấu, phơi sấy, khử trùng; tạo ra điện với hệ thống điện năng lượng mặt trời

nang-luong-mat-troi-la-gi-1Năng lượng mặt trời phục vụ đa dạng cuộc sống của con người (Ảnh minh họa internet)

Điện năng lượng mặt trời là gì?

Điện năng lượng mặt trời là nguồn điện được tạo ra từ bức xạ ánh sáng mặt trời mặt trời. Bạn có biết ưu điểm của điện năng lượng mặt trời là gì và vì sao nó được xếp vào nguồn năng lượng tái tạo cần phát triển? Đó là bởi điện mặt trời không chỉ tạo ra điện phục vụ cho nhu cầu của con người mà còn giúp chống lại quá trình biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày càng trầm trọng trên toàn cầu, tác động lớn đến cuộc sống của con người cũng như các sinh vật trên địa cầu.

Vậy ứng dụng của điện tạo ra từ hệ thống điện năng lượng mặt trời là gì? Bạn có thể thấy, điện mặt trời cũng giống như điện từ các nhà máy nhiệt điện truyền thống được sử dụng cho tất cả những thiết bị điện trong gia dụng, sản xuất… Thậm chí, điện mặt trời còn ứng dụng trong cả các phương tiện giao thông như các loại xe ô tô, xe bus, tàu thuyền, phi cơ năng lượng mặt trời… Dù ứng dụng của điện mặt trời ngày càng đa dạng nhưng phổ biến nhất hiện nay vẫn là phục vụ cho sinh hoạt, sản xuất nhờ các hệ thống điện mặt trời áp mái và nhà máy điện mặt trời.

Các nhà khoa học tạo ra thiết bị vừa hấp thu ánh sáng Mặt Trời để tạo điện, vừa bắn thẳng nhiệt thừa ra ngoài Vũ trụ
Thủ tục đầu tư dự án điện mặt trời trên mái nhà gia đình, văn phòng, nhà xưởng

Điện mặt trời áp mái là gì?

Điện mặt trời áp mái hay điện mặt trời mái nhà là hệ thống điện mặt trời được lắp đặt trên mái nhà của các công trình, đấu nối trực tiếp hoặc gián tiếp vào lưới điện quốc gia ở cấp điện áp từ 35kV trở xuống. Ngoài ra, theo quy định, công suất của một hệ thống điện mặt trời áp mái không quá 01MW.

nang-luong-mat-troi-la-gi-2Một hệ thống điện mặt trời áp mái hộ gia đình

Cấu tạo hệ thống điện mặt trời áp mái là gì?

Về cơ bản, cấu tạo của hệ thống điện mặt trời áp mái hòa lưới bao gồm các thành phần: Tấm pin quang điện, Bộ biến tần hòa lưới điện inverter, tủ cung cấp và bảo vệ DC/AC, hệ thống khung giá đỡ và những phụ kiện chuyên dụng, hệ thống đo đếm điện năng và giám sát từ xa.

Nguyên lý hoạt động khi hòa lưới điện là gì?

Trong hệ thống điện mặt trời áp mái hòa lưới, những tấm pin quang điện tạo ra điện một chiều nhờ hiệu ứng quang điện. Tiếp theo, dòng điện một chiều này được bộ biến tần inverter chuyển thành điện xoay chiều cùng pha và cùng tần số với điện lưới của hệ thống điện quốc gia và sẽ được hòa vào lưới điện.

Ưu điểm của việc hòa lưới điện năng lượng mặt trời là gì? Khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời hòa lưới, điện mặt trời sẽ được dành để gia đình, doanh nghiệp sử dụng trước, nếu thiếu sẽ tự động lấy điện từ lưới điện còn nếu dư thì điện dư sẽ hòa vào lưới điện để bán lại với giá hấp dẫn. Nhờ đó, chủ đầu tư có nguồn thu nhập thụ động, thời gian hoàn vốn được rút ngắn. Cũng chính vì vậy, điện mặt trời trở thành hình thức đầu tư sinh lời hiệu quả, an toàn. Ngoài ra, hệ thống tạo ra điện sạch, góp phần bảo vệ môi trường.

Xem để biết thêm hệ thống điện mặt trời hòa lưới là gì tại bài viết này!

Để hệ thống điện mặt trời có công suất cao, bạn nên sử dụng các tấm pin mặt trời có hiệu suất cao. Bạn sẽ dễ dàng biết thông tin về hiệu suất tấm pin mặt trời khi tìm hiểu về sản phẩm, đây là một thông tin kỹ thuật quan trọng bạn cần chú ý.

Vậy hiệu suất tấm pin là gì?

Hiệu suất tấm pin mặt trời là tỷ số giữa năng lượng điện tạo ra và năng lượng ánh sáng mặt trời. Thí dụ thực tiễn này sẽ giúp bạn dễ hình dung hiệu suất tấm pin năng lượng mặt trời là gì: vào buổi trưa, ánh nắng mặt trời tỏa nhiệt khoảng 1000 W/m2 mỗi giờ. Giả dụ tấm pin quang điện có diện tích 1m2 và hiệu suất 10% thì nó sẽ tạo ra 100W điện mỗi giờ, còn nếu như module điện mặt trời với hiệu suất 20% thì sẽ tạo ra 200W điện mỗi giờ.

Như vậy, trong cùng 1 diện tích lắp đặt, nếu như bạn chọn các tấm pin hiệu suất cao thì công suất hệ thống sẽ cao hơn, tạo ra nhiều điện hơn. Bạn mang thể tham khảo 1 số loại pin điện mặt trời hiệu suất cao tại đây: https://vuphong.vn/pin-nang-luong-mat-troi/

Với bài viết này, hi vọng bạn đã hiểu rõ hơn những ứng dụng năng lượng mặt trời là gì, đặc biệt là về hệ thống điện năng lượng mặt trời. Nếu như bạn cần thông tin chi tiết về hệ thống điện mặt trời phù hợp cho gia đình, doanh nghiệp bạn, vui lòng gọi 1800 7171 để các kỹ sư của Vũ Phong Solar hỗ trợ bạn.

Vu Phong Solar

Content Protection by DMCA.com